Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

cô ơi cho em hỏi cơ quan thóai hóa và cơ quan tương đồng

Thảo luận trong 'Môn SINH HỌC' bắt đầu bởi nhatbach, 14 Tháng một 2012.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 9,511

 1. nhatbach

  nhatbach Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  em chào cô! mong cô giải thích cho em:
  giữa gai xương rồng và lá cây: đây là cơ quan thoái hóa cô nhỉ, thế còn giữa gai hoa hồng và cuống lá, em nghĩ gai hoa hồng cũng từ cuống lá tiêu giảm => nó cũng là cơ quan thoai hóa hả cô, em làm bt trắc nghiệm của hocmai, thấy câu này : gai hoa hồng là cơ quan tương đồng.
  và thứ hai em muốn hỏi cô: nếu em giải thích rằng gai xương rồng và lá cây có nguồn gốc chung, đến bây h, gai xương rồng làm nhiệm vụ giữ nc cho cây, còn lá cây làm nhiệm vụ quang hợp,... => 2 cái này cùng nguồn gốc, khác chức năng hiện tại=> cơ quan tương đồng. thế dc ko cô,
  em cảm thấy lúng túng phần phân biết 2 khái niêm tương đồg và thóai hóa quá, cô có thể cho em thêm nhiều vd để minh họa đc ko cô, em cảm ơn cô nhiều
   
 2. lananh_vy_vp

  lananh_vy_vp Guest


  Mình nghĩ gai xương rồng và lá cây là cơ quan tương đồng bạn à.
  Nó chỉ là biến dạng của lá chứ không hề tiêu giảm đi, và khi điều kiện thuận lợi thì xương rồng vẫn mọc lá.
  Và gai hoa hồng không phải do cuống lá tiêu giảm mà là do sự phát triển của biểu bì thân.
   

 3. trả lời câu hỏi


  Cơ quan tương đồng :

  Ở những loài khác nhau (vd: người và dơi) có những cơ quan khác nhau thực hiện các chức năng khác nhau (vd: tay người và cánh dơi, hiển nhiên thực hiện chức năng khác nhau em nhé) nhưng chúng lại có chung nguồn gốc từ 1 loại tổ tiên ban đầu (Đó là lớp thú em nhé)
  Cơ quan tương đồng phản ánh tiến hóa PHÂN LY
  VD : Gai xương rồng và tua cuốn ở đậu Hà Lan là cơ quan tương đồng, chúng do lá biến dạng thành

  Cơ quan tương tự :
  Những cơ quan của những loài khác nhau cùng thực hiện chức năng như nhau (vd: chân dế chũi và chân chuột chũi dùng để đào hang) nhưng chúng lại không có chung nguồn gốc ban đầu (dế chũi thuộc lớp côn trùng, còn chuột chũi thuộc lớp thú )
  Cơ quan tương tự phản ánh tiến hóa ĐỒNG QUY (HỘI TỤ)

  Cơ quan thoái hóa cũng là 1 loại cơ quan tương đồng nhưng cấu trúc đã bị tiêu giảm và không còn chức năng. Cơ quan thoái hóa giúp ta xác định mối quan hệ họ hàng giữa các loài, là bằng chứng rõ rệt nhất chứng tỏ những loài này bắt nguồn từ một tổ tiên chung.

  Các ví dụ về cơ quan thoái hóa:

  ví dụ như ở loài rắn. Ban đầu rắn có chân nhưng do hoạt động săn mồi chủ yếu là bò sát đất nên chân ko hoạt động và dần teo biến. Bằng chứng là hiện nay ở bộ xương rắn người ta fá hiện có 2 vết tích nhỏ của chân khi trước.
  chi của loài rắn ngày càng trở nên mất tác dụng trong quá trình tiến hóa do đó nó teo biến dần.

  Hay ví dụ như mi mắt thứ 3 ở người bị teo biến do ko dùng đến. Ở các loài như cá hay chim thì ta vẫn thấy mi thứ 3 là một màng mỏng nhằm bảo vệ mắt. Ở người mi thứ 3 đã teo biến và nó nằm ở sát phía dưới con mắt ta. Khi ta khóc mi mắt này sẽ sưng lên.

  hay như là ruột thừa ở người. Ở các loại động vật ăn cỏ thì ruột thừa chứa các vi sinh vật giúp phân giải xenlulozo. Còn ở người do ko hoạt động nên cơ quan này bị tiêu biến.


  Còn câu của bạn hỏi : Lá cây và gai xương rồng thì thực chất gai xương rồng là do lá biến dạng thành gai để hạn chế sự thoát hơi nước. Đây là sự biến dạng của lá
  Xem tham khảo tại đây:http://media.gox.vn/edu/document/swf/1/hoangtyhon200710122010104820650.swf
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 14 Tháng một 2012