Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

CM tinh dung dan cua cau tuc ngu: "Co chi thi nen"

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi gin1408, 5 Tháng hai 2010.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 19,501

 1. gin1408

  gin1408 Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  giúp mình đề trên đi, sắp phải nộp rùi
  Thanks trước
  :D:D:D
   
 2. 321zaq

  321zaq Guest


  Ngữ văn

  1/ Tìm hiểu đề và tìm ý:
  a/ Xác định yêu cầu chung của đề.

  b/ Câu tục ngữ khẳng định điều gì. Chí có ý nghĩa là gì?

  c/ Muốn chứng minh thì có hai cách lập luận : Một là nêu dẫn chứng xác thực hai là nêu lí lẽ.
  I/ Các bước làm bài văn lập luận chứng minh:

  2- Lập thân bài:
  a/ Mở bài :
  Nêu vai trò quan trọng của lí tưởng , ý chí và nghị lực trong cuộc sống mà câu tục ngữ đã đúc kết . Đó là một chân lí.
  b/ Thân bài: ( Chứng minh )
  - Xét về lí:
  + Chí là điều rất cần thiết đề con người vượt qua mọi trở ngại
  + Không có chí thì không làm được điều gì
  -Xét về thực tế:
  + Những người có chí điều thành công ( dẫn chứng)
  + Chí giúp người ta vượt qua mọi khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua được ( dẫn chứng)
  c/ Kết bài:
  Mọi người nên tu dưỡng ý chí bắt đầu từ những việc nhỏ , để khi ra đời làm được việc lớn.
  3/ Viết bài

  Đầu tiên vào mở bài bạn hãy nói rằng trong những tính cách tốt của một con người không thể thiếu đức tính kiên định, có ý chí nghị lực trong cuộc sống ( đây là hướng cho bạn làm mở bài chứ đừng nói tóm tắt như thế này nhé)
  Còn thân bài đầu tiên bạn phải giải thích câu tục ngữ có chí thì nên ( có ý chí quyết tâm thì bất cứ việc gì cũng làm thành công) Tiếp đó bạn hãy nêu ra những câu khác có cùng nội dung và ý nghĩa như câu tục ngữ có chí thì nên
  ( Ví dụ như câu :
  Không có việc gì khó
  Chỉ sợ lòng không bề
  Đào núi và lấp biển
  Quyết chí ắt làm nên
  và một số câu tục ngữ khác. Nhưng chú ý là không được nêu cộc lốc một chuỗi câu như vậy sẽ biến bài văn của bạn trở nên khô khan mà phải dẫn dắt tuỳ từng trường hợp mà nêu lên từng câu lên, không được cho các câu tục ngữ nối liền nhau)
  Sau đó bạn phải nêu các dẫn chứng cho việc có ý chí thành công: Trong các câu chuyện cổ tích ( Ngu công dời núi), từ xa xưa ( ý chí quyết tâm đánh giăc,vv...), ý chí quyết tâm ngày nay ( dẫn chứng trong nước và ngoài nước) Tiếp đến bạn phải nói lên tấm guơng tiêu biểu của Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước. Cuối cùng phải rút ra bài học và liên hệ với bản thân.
  Kết bài thì bạn phải chốt lại ý nghĩa của câu tục ngữ và nêu được vai trò của câu tục ngữ đối với ngày nay và ý nghĩa lời dạy của cha ông mà câu tục ngữ mang lại
   

 3. Học. Học không phải chỉ để bố mẹ vui lòng và thầy cô không quở trách. Vậy học để làm gì thinking ?? Học trước hết là để cho chính mình: Học để biết, học để làm, học để hòa nhập với cộng đồng, học để có chất lượng sống cao hơn cho mình và cho xã hội big grin . Tóm lại: HỌC ĐỂ LẬP THÂN VÀ LẬP NGHIỆP.
  Cần phải học như thế nào cho hiệu quả thinking Cần phải biết học một cách THÔNG MINH và SÁNG TẠO. Học không chỉ có nghĩa là tiếp thu một cách máy móc những điều thầy cô nói, sách báo viết, rồi nói lại và viết lại đúng như thế. Hãy suy nghĩ nhiều hơn và thường xuyên tự hỏi: Tại sao lại như thế? Liệu có thể làm tốt hơn không?...
  Sẽ không đạt được một thành công nào trong học tập nếu không chuyên cần và khổ luyện. Hãy dành tuổi thanh xuân, giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời, cho học tập. Đừng để phí thời gian trong những cuộc chuyện trò vô bổ, những trò chơi tuy hợp thời nhưng nhảm nhí... shame on you
  HÃY LUÔN LUÔN PHÂN BIỆT RÕ RÀNG GIỮA CÁI ĐÚNG VÀ CÁI SAI, CÁI THIỆN VÀ CÁI ÁC, CÁI ĐẸP VÀ CÁI XẤU. TRỞ THÀNH KẺ ĐỒNG LÕA VỚI CÁI SAI, CÁI ÁC, CÁI XẤU LÀ ĐÁNH MẤT NHÂN CÁCH CỦA CHÍNH MÌNH. big grinVâng đó cũng chi? là 1 số dẫn chứng thui đúng như ông cha ta đa~ nói "Co'....nên" Phải đặt ra cho mình 1 muc tiêu để rùi vươn tối nắm lấy thành quả mà mình đã nghĩ và làm được :D
   

 4. -Xét về thực tế:
  + Những người có chí điều thành công ( dẫn chứng).
  + Chí giúp người ta vượt qua mọi khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua được ( dẫn chứng)
  c/ Kết bài:
  Mọi người nên tu dưỡng ý chí bắt đầu từ những việc nhỏ , để khi ra đời làm được việc lớn.
  3/ Viết bài.

  Đầu tiên vào mở bài bạn hãy nói rằng trong những tính cách tốt của một con người không thể thiếu đức tính kiên định, có ý chí nghị lực trong cuộc sống ( đây là hướng cho bạn làm mở bài chứ đừng nói tóm tắt như thế này nhé)
  Còn thân bài đầu tiên bạn phải giải thích câu tục ngữ có chí thì nên ( có ý chí quyết tâm thì bất cứ việc gì cũng làm thành công) Tiếp đó bạn hãy nêu ra những câu khác có cùng nội dung và ý nghĩa như câu tục ngữ có chí thì nên ( ví dụ như câu : Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên và một số câu tục ngữ khác. Nhưng chú ý là không được nêu cộc lốc một chuỗi câu như vậy sẽ biến bài văn của bạn trở nên khô khan mà phải dẫn dắt tuỳ từng trường hợp mà nêu lên từng câu lên, không được cho các câu tục ngữ nối liền nhau)
  Sau đó bạn phải nêu các dẫn chứng cho việc có ý chí thành công: Trong các câu chuyện cổ tích ( Ngu công dời núi), từ xa xưa ( ý chí quyết tâm đánh giăc,vv...), ý chí quyết tâm ngày nay ( dẫn chứng trong nước và ngoài nước) Tiếp đến bạn phải nói lên tấm guơng tiêu biểu của Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước. Cuối cùng phải rút ra bài học và liên hệ với bản thân.
  Kết bài thì bạn phải chốt lại ý nghĩa của câu tục ngữ và nêu được vai trò của câu tục ngữ đối với ngày nay và ý nghĩa lời dạy của cha ông mà câu tục ngữ mang lại.
  * Chúc bạn làm bài tốt
   

 5. Cac ban hay doc bai van cua minh nha:
  Nha phe binh van hoc Hoai Thanh da tung nhan xet ve van chuong nhu sau:
  "Van chuong se la hinh dung cua cuoc song muon hinh van trang.Chang nhung the, van chuong con sang tao ra su song.(Y nghia van chuong)
  Qua thuc, van chuong luon gan bo voi cuon song.Bat nguon tu cuoc song, truoc het, van chuong la tam guong phan chieu cuon song.Doc van chuong kim co dong tay, ta nhu duoc quay tro ve voi qua khu cua nhan loai tu thoi hoang dai den the ki van minh.
  Chi rieng van hoc Viet Nam da la nhung thuoc phim hoanh trang ve cuoc song may nghin nam cua dan toc.
  Tu thuo cac vua Hung dung nuoc van lang, cong cuoc dau tranh gian kho de chinh phuc thien nhien da in dau dam net trong than thoai Son Tinh, Thuy Tinh; roi cong cuoc khai pha dat dai, mo mang bo coi da di vao nhung than thoai nhu Than Tru Troi, Di san mat dat...
  Cung voi cong cuoc chinh phuc thien nhien la cong cuoc dau tranh chong ngoai xam.Hinh anh nguoi anh hung lang giong danh ta giac An trong than thoai Thanh Giong la nhung ki tich cua cha ong.
  Cu the, cac thoi dai noi tiep nhau qua di, thoi dai nao ma chang in dau trong van chuong."Song nui nuoc nam: la ban tuyen ngon doc lap khang dinh vi the va chu quyen cua dan toc dai viet trong buoi dau xay dung quoc gia phong kien doc lap. "Hinh tuong si" la hoi ken xung tran vang vong nui song trong cuoc quyet chien voi mot ten de quoc hung manh bac nhat cua the ki XIII, de bao toan giang son xa tac. "Binh ngo dai cao" la khuc khai hoan trang le, hao hung ngoi ca ca mot dan toc anh hung trong chien thang lay lung danh tan ngoai xam o the ki XV...
  Trong nhung nam cua the ki XX, hai cuoc khang chien lon cua dan toc da hien dien sinh dong trong tho To Huu, Le Anh Xuan, Pham Tien Duat, Nguyen Khoa Diem...,trong van Kim Lan, Nguyen Ngoc, Anh Duc, Phan Tu, Nguyen Minh Chau.
  Ta hay thu song lai nhung giay phut dau kho cua chien si Dien Bien-nhung nguoi da lam nen mot chien thang" chan dong dia cau"thang 5 nam 1954:
  Nam muoi sau ngay dem khoet nui, ngu ham, mua dam, com vat
  Mau tron bun non
  Gan khong nung
  Chi khong mon!
  Nhung dong chi than chon lam gia sung
  Dau bit lo chau mai
  Bang minh qua nui thep gai
  ao ao vu bao
  Nhung dong chi chen lung cuu phao
  Nat than nham mat con om
  (To Huu)
  Hay nhung giay phut hao hung danh Mi nhung nam 60-70:
  Anh nga xuong tren duong bang Tan Son Nhat
  Nhung anh guong dung len ti sung tren xac truc thang
  Mau anh phun theo lua dan cau vong
  (Le Anh Xuan)
  Ben canh nhung tranh hao hung cua cuoc chien tranh chong giac ngoai xam, con co nhung buc tranh chan thuc ve nhung cuoc song binh di doi thuong.
  Mot canh lao dong day tho mong:
  Hoi co tat nuoc ben dang
  Sao co muc anh trang vang do di
  (Ca dao)
  Mot tam trang xao xuyen boi hoi cua mot cau hoc tro lan dau tien den truong:"Con duong nay toi da quen di lai nhieu lan, nhung lan nay tu nhien thay la. Canh vat chung quanh toi deu thay doi, vi chinh long toi dang co su thay doi lon: Hom nay toi di hoc."(Thanh Tinh)
  Nhung rung dong tinh te cua con nguoi truoc thien nhien:
  Con Son suoi chay ri ram
  Ta nghe nhu tieng dan cam ben tai
  (Nguyen Trai)
  Van chuong khong chi la tam guong phan chieu doi song, van chuong con la uoc mo cua con nguoi ve cuoc doi.
  Truyen thuyet Son Tinh, Thuy Tinh al uoc mo chien thang lu lut.Co tich Su tich chu cuoi cung trang la uoc mo co thu thuoc than tien de cai tu hoan sinh. Thach Sanh, So Dua, Tam Cam va mot loai cac chuyen co tich khac la uoc ve cai dep, cai thien, ve su chien thang cua cai thien chong cai ac.Em be thong minh la uoc mo ve tai tri cua con nguoi...
  Ke ca nhung uoc mo nho nho, nhung uoc nguyen tu sau tham ben trong con nguoi cung duoc van chuong noi ho. Ta hay lang nghe tieng long va khat khao hanh phuc cua nguoi phu nu trong xa hoi xua:
  Chang oi phu thiep lam chi
  Thiep nhu com nguoi do khi doi long
  (Ca dao)
  Nhung uoc vong ay co khi chi duoc boc lo bang mot loi than ngan, co luc lai la mot cau chuyen dai day xuc dong.Cuoc chia tay cua nhung con bup be cua tac gia Khanh Hoai la mot vi du. Truyen la nhung trang van tham day nuoc mat dau thuong cua hai dua tre phai chia lia vi su tan vo cua gia dinh. Uoc monh thon thuc cua hai dua tre hay chinh khat vong manh liet cua nha van ve quyen song cua tre em? Mot khat vong day tinh than nhan ban co the lay dong tam duc hang trieu nguoi.
  Va day, noi sau da diet, menh mang cua nguoi chinh phu trong"Chinh phu ngam khuc" lai lam bung chay len trong ta niem mong moi thiet tha ve mot the gioi khong co chien tranh de khong cong noi sau chia li oai oam, nghich chuong, chi co nu cuoi va anh mat hanh phuc cua con nguoi.
  Khat khao ay da tung la khat vong cao dep cua vi than vuong quy toc nha Tran tren duong pho gia:
  Thai binh nen gang suc
  Non nuoc ay ngan thu
  (Tran Quang Khai)
  Va cung la niem vui tran ngap trong tam hon hoang de Tran Nhan Tong truoc canh thai binh cua nhan dan:
  Muc dong sao vang trau ve het
  Co trang tung doi lieng xuong dong
  Lam sao co the ke het nhung uoc mo dep ve cuoc doi duoc giu gam trong nhung trang tho van. Van chuong la nhu the day.No chinh la cuoc doi. No dep nhu cuoc doi va dep hon ca cuoc doi.
  Cuoi cung, xin duoc lay loi cua Hoai Thanh lam loi ket cho bai viet nay:
  Neu trong pho lich su loai nguoi xoa cac thi nhan, van nhan va dong thoi trong tam linh loai nguoi xoa het nhung dau vet con luu lai thi cai canh tuong ngheo nan se den buc nao.
   
 6. ngochoang11

  ngochoang11 Guest


  ai giup minh cai de nay vs : phan tich ve dep trang tri trong bai tho "to long" cua tac gia pham ngu lao . mot la phai nop roi giup minh vs nha may ban