Từ một điểm trên dốc nghiêng góc [tex]\beta[/tex] so với phương nằm ngang, người ta ném ra một vật với vận tốc [tex]v_{0}[/tex] hợp với phương ngang góc [tex]\alpha[/tex]. Hãy tính tầm xa của vật trên mặt dốc
Mình xét trường hợp ném vật từ chân dốc lên đỉnh dốc
Gọi mặt phẳng nghiêng là đường thẳng màu đen, quỹ đạo của vật là đường Parabol màu xanh.
Gắn hệ trên vào mặt phẳng Oxz, vị trí bắt đầu ném vật là gốc tọa độ, ta có:
+) Đối với mặt phẳng nghiêng: Ta có phương trình của mặt nghiêng trên hệ tọa độ là $z_m = (tan \beta) x$
+) Đối với vật ném xiên:
Ta có phương trình quỹ đạo vật như sau (theo SGK): $z_v = \frac{-g x^2}{2 v_0^2 cos^2 \alpha} + (tan \alpha) x$
Khi vật rơi trên mặt phẳng nghiêng, ta có: $z_m = z_v$
Giải phương trình trên, ta sẽ tìm được giá trị của x
Khi đó, tầm ném xa của vật trên mặt dốc là $l = \frac{x}{cos \beta}$
Bạn làm tương tự đối với trường hợp ném vật từ đỉnh dốc ném xuống chân dốc nhé!