[Chuyên đề] Phép biến hình

B

binhhiphop

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạng bài tập này rất hay và khá khó, chúng ta cùng thảo luận và post bài tập

1/ Cho đường tròn (O;R) đường kính AB cố định và một dkinh MN thay đổi, các đường thẳng AM, AN cắt tiếp tuyến tại B của d/ tròn O lần lượt tại P, Q. CMR

Trực tâm tam giác MPQ, NPQ chạy trên 1 đường tròn cố định !
 
P

phepmaukidieu

cái này có trong sách bài tập htif fair đúng ko bạn
chịu khó đọc hướng dẫn( tớ thấy như thế là rất chi tiết rồi)

tiện thể các bác giúp t bài 3,5, 6 trang9 ở sách hình học nâng cao với
t thanks trc
 
I

iloveg8

cái này có trong sách bài tập htif fair đúng ko bạn
chịu khó đọc hướng dẫn( tớ thấy như thế là rất chi tiết rồi)

tiện thể các bác giúp t bài 3,5, 6 trang9 ở sách hình học nâng cao với
t thanks trc

bài 3 á? ( chả bik trình bày thế này có đc ko?)
[TEX]\vec {MM"}\ = \vec {MM'}\ + \vec {M'M"}\ = \vec u\ + \vec v\[/TEX]
[TEX]\Rightarrow F(M)=M' [/TEX] là tịnh tiến theo [TEX]\vec u\ + \vec v\[/TEX]

Bài 5
Viết tọa độ M' và N' ra
rồi tính khoảng cách MN và M'N' ( sẽ thấy chúng = nhau) vì thế nó là phép dời hình
 
P

phepmaukidieu

bài 3 á? ( chả bik trình bày thế này có đc ko?)
[TEX]\vec {MM"}\ = \vec {MM'}\ + \vec {M'M"}\ = \vec u\ + \vec v\[/TEX]
[TEX]\Rightarrow F(M)=M' [/TEX] là tịnh tiến theo [TEX]\vec u\ + \vec v\[/TEX]

Bài 5
Viết tọa độ M' và N' ra
rồi tính khoảng cách MN và M'N' ( sẽ thấy chúng = nhau) vì thế nó là phép dời hình

câu 5 y'
tìm toạ độ điểm M',N' như tn??
câu 6 thì sao?? ?
 
Last edited by a moderator:
I

iloveg8

câu 5 y'
tìm toạ độ điểm M',N' như tn??
câu 6 thì sao?? ?

tọa độ của M là [TEX]\left{\begin{x'=x_1.cos\alpha-y_1.sin\alpha + a}\\{y'=x_1.sin\alpha +y_1.cos\alpha + b} [/TEX]

toạ độ của N
[TEX]\left{\begin{x'=x_2.cos\alpha-y_2.sin\alpha + a}\\{y'=x_2.sin\alpha +y_2.cos\alpha + b} [/TEX]
Bài 6 thì F1 là phép dời hình vì ...... tính ra
 
N

nhozlun_2309

Trời, ở đâu có đc tọa độ thế? Fải chỉ ra cách tính chứ ghi đáp số ích gì ...
 
G

gacon_th2601

Dạng bài tập này rất hay và khá khó, chúng ta cùng thảo luận và post bài tập

1/ Cho đường tròn (O;R) đường kính AB cố định và một dkinh MN thay đổi, các đường thẳng AM, AN cắt tiếp tuyến tại B của d/ tròn O lần lượt tại P, Q. CMR

Trực tâm tam giác MPQ, NPQ chạy trên 1 đường tròn

cố định !

Giúp tớ bài này: A cố định thuộc đường tròn (O,R). B cố định thuộc đường thẳng d ko qua A. Xác định trên d điểm C sao cho trọng tâm G tam giác ABC thuộc (O;R):-SS
 
T

theltt

mời các bạn cùng giải bai hay;
cho tam giác nhọn ABC .hãy dựng D thuộc AB ,E thuộc AC ,F thuộc BC sao cho tam giác DEF có chu vi nhỏ nhất.
 
N

nguyenmydieu2

mời các bạn cùng giải bai hay;
cho tam giác nhọn ABC .hãy dựng D thuộc AB ,E thuộc AC ,F thuộc BC sao cho tam giác DEF có chu vi nhỏ nhất.
Chu vi DEF min thi 2P min .Lấy E là 1 điểm bất kì thuộc AC
Xét DE+EF .Lấy M đối xứng của F qua AC \RightarrowEF=EM
Tương tự lấy đối xứng của E qua AB là N\RightarrowDE=DN
Vậy 2P=DN+DE+EM\geqMN (vì NDEM là đường gấp khúc)
 
Top Bottom