Chương Photpho giúp em thầy cô ơi

T

thaitronganh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn 15,5g photpho bằng oxi dư rồi hòa tan sp vào 200g nước. Nồng độ phần trăm của dd axit thu đc là?

Câu 2: Hòa tan 28,4g photpho(V) oxit trong 500g dd axit photphoric có nồng độ 9,8%. Nồng độ phần trăm của dd axit photphoric thu đc là?

Câu 3:Cho 1,98g amoni sunfat tác dụng với dd NaOH và đun nóng rồi dẫn toàn bộ khí thu đc vào dd chứa 3,92g axit photphoric. Muối thu được là?

Câu 4:Cho dd chứa 11,76g H3PO4 vào dd chứa 16,8g KOH rồi cô cạn dd thì số gam muối khan thu đc là?

Câu 5: Một loại phân supephotphat kép có chứa 69,62% muối canxi đihiđrophotphat, còn lại gồm các chất không chứa photpho. Độ dinh dưỡng của loại phân lân này là?

Câu 6:Cho 14,2g P2O5 và 100ml dd chứa NaOH 1M và KOH 2M thu đc dd X. Các anion có mặt trong dd X là?

Câu 7: Từ quặng photphorit, có thể điều chế axit photphoric theo sơ đồ sau:

Quặng photphoric-------->P--------->P2O5--------->H3PO4

Biết hiệu suất chung của quá trình là 90%. Đề điều chế được 1 tấn dd H3PO4 49% cần khối lượng quặng photphoric chứa 73% Ca3(PO4)2 là?
 
A

ahcanh95

Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn 15,5g photpho bằng oxi dư rồi hòa tan sp vào 200g nước. Nồng độ phần trăm của dd axit thu đc là?

Câu 2: Hòa tan 28,4g photpho(V) oxit trong 500g dd axit photphoric có nồng độ 9,8%. Nồng độ phần trăm của dd axit photphoric thu đc là?

Câu 3:Cho 1,98g amoni sunfat tác dụng với dd NaOH và đun nóng rồi dẫn toàn bộ khí thu đc vào dd chứa 3,92g axit photphoric. Muối thu được là?

Câu 4:Cho dd chứa 11,76g H3PO4 vào dd chứa 16,8g KOH rồi cô cạn dd thì số gam muối khan thu đc là?

Câu 5: Một loại phân supephotphat kép có chứa 69,62% muối canxi đihiđrophotphat, còn lại gồm các chất không chứa photpho. Độ dinh dưỡng của loại phân lân này là?

Câu 6:Cho 14,2g P2O5 và 100ml dd chứa NaOH 1M và KOH 2M thu đc dd X. Các anion có mặt trong dd X là?

Câu 7: Từ quặng photphorit, có thể điều chế axit photphoric theo sơ đồ sau:

Quặng photphoric-------->P--------->P2O5--------->H3PO4

Biết hiệu suất chung của quá trình là 90%. Đề điều chế được 1 tấn dd H3PO4 49% cần khối lượng quặng photphoric chứa 73% Ca3(PO4)2 là?



Bài 1: vì oxi dư => về P2O5. mol P2O5 = 0,25 mol.

=> mol H3PO4 = mol P = 0,5 . m dung dịch = m P2O5 + H2O = 235,5 gam

m H3PO4 = 49 gam =
> C% = 20%

Bài 2: mol P2O5 = 0,2 => mol H3PO4 = 0,1 => m H3PO4 mới thêm = 9,8

trong dung dịch: m H3PO4 = 0,098 . 500 = 49

=> m H3PO4 = 58,8 gam . m dung dịch = 500 + 0,2 . ( 31 . 2 + 80 ) = 528,4 gam

=> C% = 11,13%
 
A

acidnitric_hno3

Câu 3:Cho 1,98g amoni sunfat tác dụng với dd NaOH và đun nóng rồi dẫn toàn bộ khí thu đc vào dd chứa 3,92g axit photphoric. Muối thu được là?

Câu 4:Cho dd chứa 11,76g H3PO4 vào dd chứa 16,8g KOH rồi cô cạn dd thì số gam muối khan thu đc là?
Bài 3: n (NH4)2SO4 = 0,015mol
[TEX]NH_4^+[/TEX] + [TEX]OH^-[/TEX] ---> [TEX]NH_3[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
...0,03mol------------------------------------------------> 0,03 mol
nH3PO4 =0,04mol
Có nNH3/ nH3PO4 < 1 => ra 1 muối NH4H2PO4
NH3 + H3PO4 ----> NH4H2PO4
Bài 4:
nH3PO4= 0,12 mol, nKOH=0,3 mol
=> nKOH/ nH3PO4 = 2,5
=> Ra 2 muối: K2HPO4 và K3PO4
Tính được số mol của 2 muối bằng nhau và bằng 0,06mol
=> m muối=23,16
 
A

acidnitric_hno3

Câu 5: Một loại phân supephotphat kép có chứa 69,62% muối canxi đihiđrophotphat, còn lại gồm các chất không chứa photpho. Độ dinh dưỡng của loại phân lân này là?

Câu 6:Cho 14,2g P2O5 và 100ml dd chứa NaOH 1M và KOH 2M thu đc dd X. Các anion có mặt trong dd X là?

Câu 7: Từ quặng photphorit, có thể điều chế axit photphoric theo sơ đồ sau:

Quặng photphoric-------->P--------->P2O5--------->H3PO4

Biết hiệu suất chung của quá trình là 90%. Đề điều chế được 1 tấn dd H3PO4 49% cần khối lượng quặng photphoric chứa 73% Ca3(PO4)2 là?
Câu 5: Độ dinh dưỡng của phân lân phụ thuộc vào %m P2O5 trong phân lân.
Ta có: Trong Ca(H2PO4)2 có % P2O5 là: 60,68%
=> P2O5 trong supephotphat kép là: 69,62% . 60,68% = 42,25%
Câu7:
.......... Ca3(PO4)2------------------------> 2H3PO4
...... 2,5.10^3mol<---------------------------5.10^3mol
=> mCa3(PO4)2 =0,775 tấn
H% = 90% => mCa3(PO4)2= 0,861 tấn
=> m quặng là =1,18 tấn
Bài 6:
Có nOH- =0,3 mol
n P2O5 = 0,1mol
nOH-/n P2O5 = 3 => ra 2 muối có gốc HPO4^2- và H2PO4-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom