Toán Cho hỏi cách tính căn bậc hai

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Một cách để tính căn của số chính phương $< 1000$ ( chỉ áp dụng cho căn của số chính phương thôi nhé ! )
Giả sử cần tính $\sqrt{3249} = a$
+ Vứt chữ số hàng chục, xét $32$ và $9$ thôi
+ $9$ là chữ số tận cùng của $3^2$ và $7^2$ nên $a$ có thể tận cùng $= 3$ hoặc $7$
+ $32$ có số chính phương bé hơn nó gần nhất là $25= 5^2 \implies a$ có bắt đầu $= 5$
+ Xét $5 . (5+1) = 30 < 32$ nên ta chọn số tận cùng lớn hơn là $7$
Vậy $\sqrt{3249} = 57$ :D

VD khác : $\sqrt{1156} = b$
+ $6$ là tận cùng của $4$ hoặc $6$ nên $b$ tận cùng $= 4$ hoặc $6$
+ $11$ có scp nhỏ hơn gần nhất là $9 = 3^2$ nên $b$ bắt đầu $= 3$
+ Xét $3 . (3+1) = 12 > 10$ nên ta chọn số tận cùng bé hơn là $4$
Vậy $\sqrt{1156} = 34$ :D

Cách này không khoa học lắm nhưng cũng hiệu quả lắm bạn :3

Nguồn : tecmath on Youtube
 
Top Bottom