Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

cảm nhận của em về bài ca dao sau

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi tung_hoc_pro, 2 Tháng bảy 2013.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 23,910

 1. tung_hoc_pro

  tung_hoc_pro Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Thân em như trái bần trôi
  Gió dập sóng rồi biết tấp vào đâu


  xin moi người giải giùm nhá!!!!!!!!!!!'
  thanhks

  Không sử dụng quá nhiều icon.
  Đã sửa.
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 3 Tháng bảy 2013
 2. keohong2000

  keohong2000 Guest


  Mình gợi ý cho bạn nhé!
  1)MB
  -Xã hội phong kiến xưa nặng tư tưởng trọng nam kinh nữ, người phụ nữ vô cùng cực khổ...
  -Người phụ nữ chỉ còn than thân, tự an ủi mình qua câu ca dao:
  (Trích dẫn câu ca dao đó)
  2)TB
  *câu thơ thứ nhất
  "Thân em như trái bần trôi"
  Trái bần mọc dại ven sông, trái có vị chua chua, chát chát. Khi rụng thì trôi bập bềnh theo sóng nước
  ->Nỗi khổ nghèo hèn của người phụ nữ
  *Câu thơ thứ hai
  "Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu"
  Tình cảnh đau khổ, bấp bênh trong cuộc sống. "Gió dập sóng dồi" tượng trưng những phong ba bão táp của đời mình giáng xuống số phận. Dòng nước là dòng đời vô định, ko lường trước đc.
  ->Những người phụ nữ xưa ko đc làm chủ bản thân, phải phụ thuộc vào tam tòng "Tại gia tòng phụ...."
  *Những bài ca dao có ND tương tự
  (Cái này bạn tự tìm nhé!)
  *Mở rộng
  Hiện nay, nam nữ bình đẳng, người phụ nữ đc giữ những chức vị cao. VD:(bà Nguyễn Thị Doan hay ở Hàn Quốc là bà Park Geun-hye
  3)KB
  -Câu ca dao thể hiện số phận đau thương của người phụ nữ phong kiến
  -Lên án xã hội phong kiến thối nát


   

 3. Ca dao là tiếng tơ lòng muôn điệu, trải dài với những cung bậc cảm xúc, tâm tư và tình cảm của người lao động bình dân. Lắng đọng và trũ tình là những câu hát than thân thường mở đầu bằng mô típ “ thân em”. Qua đó, phản ánh một cách sâu sắc số phận của người phụ nữ đầy bi kịch, oan trái trong xã hội phong kiến mục nát, suy tàn – tạo cho độc giả sự đồng cảm, chia sẻ và trân trọng!Mảng ca dao mở đầu bằng “thân em” trở thành mô típ dể nói về thân phận, cuộc đời người phụ nữ trong xã hội xưa. Đó thường là số phận bi kịch và đắng cay được gửi gắm vào trong ca dao bằng giọng điệu buồn tẻ, chua xót và ngậm ngùi. Cách nói giản dị, khiêm nhường song hàm súc nhiều ý nghĩa. Người phụ nư trong xã hội phong kiến xưa trở thành chủ thể trữ tình của câu hát than thân trách phận. Bởi lẽ, chế độ phong kiến mục nát với luật lệ hà khắc đã chà đạp lên quyền sống, mưu càu hạnh phúc của con người đặc biệt là người phụ nữ. Cuộc sống lao động cực nhọc, vất vả mưu sinh và lệ thuộc vào hoàn cảnh đã đẩy người phụ nữ vào vòng xoay của bi kịch, khổ đau khó cất lên tiếng nói giãi bày:

  “ Thân em như trái bần trôi
  Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu.”

  Hình ảnh “ trái bần trôi” lênh đênh trên mặt nước bị “gió dập sóng dồi” phải chăng là cuộc đời, số phận của người phụ nữ xưa. Họ như những cánh hoa bé nhỏ, mong manh trôi dạt nơi bến bờ vô định, bị cuốn vào bi kịch của khổ đau, oan trái bởi thế lực đen tối. Không chỉ thế, những ràng buộc hữu hình hay vô hình lại hoành hành, khiến người phụ nữ không thể vươn lên:

  “Thân em như con cá rô thia
  Vào trong mắc cạn, ra ngoài mắc câu.”

  Hình ảnh con cá rô đang vùng vẫy không lối thoát như chính sự bế tắt, tuyệt vọng của người phụ nữ. Họ không có quyền quyết định hạnh phúc cho bản thân, bị rào cản của xã hội, gia đình ngăn cấm, phải tùy vào “ trong nhờ đục chịu”. Hơn thế, ngay trong xã hội xưa,người phụ nữ không tìm thấy tiếng nói chung, sự bất bình đẵng giữa nam giới và nữ giới đã gieo bao khổ đau, bất hạnh. Điều này, không chỉ thể hiện trong câu hát than thân:

  “ Thân lòn cúi vợ tôi chồng chúa
  Đạo phu thê như đũa nên đôi
  Dầu cho lúc đứng khi ngồi
  Chồng làm chúa cả, thiếp thời gia nô.”

  Số phận, cuộc đời của người phụ nữ là chuỗi ngày bi kịch, đắng cay đến tủi thẹn. Song, vượt lên trên hết người phụ nữ xưa vẫn vẹn toàn đức hạnh, phẩm giá; họ tự hào khẳng định về vẻ đẹp của bản thân. Nét đẹp đáng quý ấy như một đóa sen tỏa hương thơm ngát giữa chốn bùn nhơ của xã hội điêu tàn:

  “Thân em như cây quế tiên non
  Trăm năm khô rụi vỏ còn dính cây”
  Hay:
  “Thân em như củ ấu gai
  Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen
  Ai ơi nếm thử mà xem
  Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi.”

  Vẻ đẹp phẩm chất của người phụ nữ được khẳng định mạnh mẽ, đó là đữc hạnh, tấm lòng trong trắng, thuần khiết đáng trân trọng! Song, âm điệu của câu ca vang vọng nỗi ngậm ngùi, chua xót về cuộc đời, xã hội với những thế lực đen tối. Không chỉ đừng lại ở các câu ca dao về “ Thân em” mà nỗi lòng về sự bất bình trong xã hội đã cho ra đời những câu ca:

  “Thân em như hạt gạo lắc trên sàng
  Thân anh như hạt lúa lép giữa đàn gà bươi.”

  Sự đề cao vai trò, vị trí của “ thân em” hơn “thân anh” không chỉ là nỗi lòng mà còn là niềm khát khao về cuộc sống bình quyền. Nơi đó, người phụ nữ tìm được tiếng nói, vị thế và hạnh phúc đích thực. Thiên chức người phụ nữ đâu chỉ” lấy nước, sinh con, giữ lửa” mà còn là sự vươn xa hơn, khẳng định tầm vóc của bản thân đã góp phần làm nên cuộc sống tốt đẹp.

  Các câu hát than thân, trách phận thường sử dụng thể thơ lục bát hay lục bát biến thể đầy hàm súc, mang đậm tính dân tộc, thuần Việt. Từ ngữ bình dị, gắn liền với các hình ảnh so sánh gần gũi, giàu ý nghĩa ở nông thôn như chính sự mộc mạc, chân thành của hầu hết các câu ca dao.

  Những câu hát than thân mở đầu bằng mô típ “thân em” dẫu khép lại nhưng khi đọc xong vẫn vang vọng trong trái tim người đọc. Bên cạnh sự trân trọng, ngưỡng mộ về phẩm chất cao đẹp của người phụ nũ còn là niềm thương cảm cho cuộc đời bất hạnh, đầy oan trái của họ trong xã hội phong kiến xưa. Lời ca than thân không chỉ là tiếng lòng mà còn thể hiện sự phản kháng, đấu tranh cho quyền lợi người phụ nữ. Xã hội phong kiến mục nát, bất công sẽ sụp đổ, thay vào đó sẽ là xã hội mới, bình đẳng, tôn trọng quyền lợi và khát vọng của con người. Nơi ấy người phụ nữ sẽ tìm được hạnh phúc đích thực cho bản thân mình.

  Nguyễn Thị Thùy Trang - Lớp 10A3

  Nguồn : truongphunhuan
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 2 Tháng bảy 2013
 4. happy.swan

  happy.swan Guest


  MB: Giới thiệu về kho tàng ca dao nói về người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến. Mỗi bài lại nói lên những khía cạnh khác nhau nhưng đều bênh vực người phụ nữ. Nổi bật lên đó là hình ảnh người phụ nữ trong bóng dáng trái bần.

  Thân em như trái bần trôi
  Gió dập sóng rồi biết tấp vào đâu

  TB:
  - Hình ảnh: thân em như trái bần trôi
  + Trái bần (ở trên có cung cấp thông tin rồi)
  + Hình ảnh người phụ nư ở đây là người phụ nữ nhà nghèo phận hẩm hiu. Cuộc đời nhiều đắng cay chua chát (vị trái bần chua, chát)
  + Hình ảnh trái bần đã giúp cho tác giả dân gian bộc lộ được hình ảnh hầu hết người phụ nữ trong xã hội trước khác hẳn với sự kiêu xa của một quý cô trong thân em như tấm lụa đào...
  - Số phận: Gió dập sóng rồi biết tấp vào đâu.
  + Nếu như ở trên mới chỉ nói lên sự chua chát của số phận mà chưa nói rõ sự chua chát đó ra sao thì ở đây nó đã được bộc lộ rõ bởi chính sự bấp bênh, không vững chắc cùng với những sóng gió của cuộc đời người phụ nữ. Những sóng gió của cuộc đời được ví như những con sóng ngọn gió cuốn con nguời ta đi, đi tới đâu thì không biết. Chính sự bấp bênh đó đã phần nào tô thêm sự chua chát của cuộc đời.
  + Tương lai quá mịt mờ, hiện tại quá bấp bênh khiến cho người đời càng phải đắn đo suy nghĩ.
  - Liên hệ hình ảnh của người phụ nữ trong hiện tại: cuộc sống có nhiều đổi thay và con người cũng dần thay đổi suy nghĩ. Người phụ nữ đã được coi trọng hơn song đâu đó trong thế giới này vẫn có những trái bần không biết đi đâu

  KB: Mong ước của các tác giả dân gian: người phụ nữ sẽ được giải phóng khỏi những lễ nghi phong kiến, có cuộc sống hạnh phúc hơn.
  Khát vọng sống ngay trên những áp bức của xã hội phong kiến.
   
 5. thuyhoa17

  thuyhoa17 Guest


  Bạn tung_hoc_pro chú ý, bài dưới đây là bài viết hoàn chỉnh tham khảo về đề bài Với những câu ca dao có mô típ "thân em" thôi nhé! Đây chỉ là bài tham khảo để em có thêm vốn từ vựng để làm bài hay hơn chứ nó ko đúng với đề bài em đưa ra đâu nhá.

  :).

   
 6. iwill

  iwill Guest


  Các bạn ơi giúp mình lam rõ nét đặc sắc trong câu ca dao này nhé:
  Thân em như tấm lụa đào
  Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai.


  Làm ơn giúp mình nha:khi (16)::khi (16)::khi (16):
   

 7. văn 7

  - Không ngẫu nhiên đâu, khi những ví von về người phụ nữ lại gắn với hình ảnh “tấm lụa đào” gợi cảm, vừa mềm mại dịu dàng như bản tính cố hữu của người phụ nữ, vừa tươi tắn sắc đào tươi như sức sống mãnh liệt của tâm hồn. Thế nhưng tấm lụa cao quí ấy đã trở thành món hàng trao đổi – phất phơ giữa chợ. Thân phận người phụ nữ ngày xưa là thế, mỏng manh, phụ thuộc không biết đi đâu về đâu giữa dòng đời trong đục khó phân. Bởi thế, lời ca dao như một tiếng than, ngậm ngùi trong câu hỏi vọng lên biết vào tay ai? Dẫu phải rơi vào những nghịch cảnh như vậy, những lời ca về thân em vẫn toát lên một niềm kiêu hãnh về phẩm giá!