HOCMAI Forum đã quay trở lại, MỚI MẺ - TRẺ TRUNG - NĂNG ĐỘNG
Hãy GIA NHẬP ngay

Cách nấu 1 số loại chè

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi sonmoc, 20 Tháng hai 2008.

Lượt xem: 5,410

  1. sonmoc

    sonmoc Guest

    Hướng dẫn Cách gõ công thức Toán học, Vật lý, Hóa học forum mới


    Chè Ðậu Xanh



    Vật Liệu và Chuẩn Bị:
    Đậu xanh khô 250 g, đừường cát trắng 200 g, vani một ít.
    Cách làm:
    Đậu xanh ngâm vào nước ấm đến khi ngấm thì đãi cho sạch vỏ. Cho đỗ vào nồi ninh đến khi đỗ thật chín. Cho đường vào tiếp tục ninh đến khi đậu sánh (Chú ý: Sau khi cho đường vào đảo nhẹ tay để hạt đỗ không bị dính xuống đáy nồi, khê). Bắc ra cho một chút vani vào để nguội. Món này ăn nóng hay để nguội bỏ đá đều ngon.
    Chè phải sánh, thoảng thơm mùi vani, mầu ánh vàng đẹp mắt, đỗ ngọt vừa đủ.

    Chè vừng (mè) đen

    Nguyên liệu:
    (Tùy mọi người ăn nhiều hay ít mà áng áng ra nhé, em thì nấu độ 2 bát con em cho ngần này)
    - 100gr vừng đen
    - 30gr bột sắn
    - 300ml nước lọc
    - 50gr đường trắng
    - nước hoa bưởi (nếu có)
    Cách làm:
    - Vừng đen rang lên cho thơm, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ
    - Cho nước vào xoong nhỏ, đun sôi cho đường vào cho tan rồi cho vừng vào đun sôi 3'
    - Hòa tan bột sắn với 1 chút nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi, khuấy đều tay,
    - Cho nước hoa bưởi vào đun nhỏ lửa độ 3', vừa đun vừa khuấy nhé, không nó sẽ bị cháy đấy.
    - Múc ra bát ăn nóng
    Ghi chú:
    Món này rất nhiều tinh dầu, tốt cho tiêu hóa, bổ thận. Đặc biệt tốt cho người ăn chay và bà mẹ mang thai sắp sinh.
     
  2. sonmoc

    sonmoc Guest


    Chè bí đỏ


    Nguyên liệu:

    Bí đỏ (càng già, càng đỏ, càng ngon): 500g
    Đỗ xanh: 1 gói (200g)
    Hạt sen: 100g
    Gừng
    Nước cốt dừa
    Cách làm:

    Bí đỏ xắt nhỏ, rồi cho vào đun cùng lúc với đỗ xanh và hạt sen. Chỉ cho 1 chút xíu gừng băm nhỏ cho thơm. Nếu hạt sen tươi thì có thể nấu cùng lúc, nếu là hạt sen khô thì phải ngâm trước hoặc đun trước 30 phút thì khi ăn mới nhừ. Khi nào thấy bí nhừ, quấy đều thấy nhuyễn là được. Bí và đỗ xanh rất sánh nên không cần cho bột năng hoặc bộ sắn.
    Trước khi ăn cho nước cốt dừa lên trên từng bát, không cho lẫn vào nồi nhé.
    Bạn nên mua nước cốt dừa hộp (bán ở siêu thị và các hàng khô ở chợ), vừa tiện, vừa ngon. Loại chè nào ăn nước cốt dừa cũng hợp (nhưng hơi béo đấy nhé).

    Chè thập cẩm

    Nguyên liệu:

    - Đậu váng + đậu đen + đậu đỏ + đậu xanh hột: Ngâm cho mềm.
    - Đậu xanh đã đãi vỏ: ngâm sơ sơ chừng 15 phút thôi.
    - Dừa khô
    Cách làm
    1. Nấu các loại đậu cho mềm, vớt đậu ra, không lấy nước.
    2. Đậu xanh đãi vỏ: Cho một tí nước vào nấu cho nhừ, sệt lại thành dạng bột.
    3. Cho đường vào nước nấu sôi, đừng lỏng quá cũng đừng sệt quá để làm nước đường, có thể thêm dầu chuối cho thơm.
    4. Dừa khô vắt lấy nước cốt, vắt sệt sệt, đừng vắt lỏng quá, bắc lên bếp nấu cho sệt. Một số người cho thêm tí bột gạo cho mau đặc.
    5. Đậu phộng rang lên cho vàng, giã nhuyễn.
    Một số người nấu thêm những sợ bột gạo màu xanh, trắng cho chè thêm màu.
    Cho các loại đậu còn hạt vào ly, thêm 1 muỗng đậu xanh đãi vỏ, thêm nước đường, nước dừa, đậu phộng. Nước đá bào nhuyễn ra, cho vào cốc. Bạn đã có một cốc thập cẩm vừa béo, vừa ngọt, vừa thơm!

    Chè Bưởi

    Vật liệu:
    - Bưởi tươi lột vỏ
    - Bột mì tinh hay còn gọi là bột năng
    - Đậu xanh cà
    - Đường
    - Muối
    - Nươc hoa bưởi
    - Nước cốt dừa
    Cách làm:
    - Vỏ bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, xắt thành sợi (như cọng bôt khoai), cho muối vào trộn đều, xong bóp rửa xả với nước thật nhiều lần cho hêt chất mặn và cũng hết chât the của vỏ bưởi xong vắt cho thât khô.
    - Cho bột năng vào một cái tô lớn, từ từ cho từng sợi vỏ bưởi vào lăn khô cho đều (Vỏ bưởi sẽ được bao bọc bằng một lớp bột năng khô).
    - Cho một nồi nước lớn nấu cho thật sôi thả vỏ bưởi vào luộc (nhớ thả vào nồi từ từ đừng đổ ụp vào một lần thì sẽ đem đổ hết vào thùng rác đó), khi thấy từng sợi vỏ bưởi nổi lên nồi nước đang sồi thì vớt ra cho vào một thau nước lạnh lớn ngâm.
    - Đậu xanh ngâm vài giờ cho nở, đem hấp chín... Nấu một nồi nước đường (tuỳ theo mỗi người thích ăn ngọt cỡ nào mà nấu) cho đậu xanh và vỏ bưởi đã chín vào. Chè phải hơi sánh/đặc thì mới ngon. Khi ăn múc ra chén or ly và cho thêm nước cốt dừa đà thắng kẹo lên trên
    Cách thắng nước dừa:
    Dừa non cho vào nồi nấu cho sôi. Lấy một chén nước lạnh pha với 1 muỗng cafe bột năng quậy đều, từ từ cho vào nồi nước dừa đang sôi khi thấy nước dừa hơi đặc thì ngưng .. cho tí đường, muối cho vừa ăn tắt lửa
     
  3. sonmoc

    sonmoc Guest


    Chè Sen


    Nguyên liệu:
    -2 củ sen lớn: rửa sạch bùn, bào vỏ đi, xắt khoanh mỏng.
    -500g hạt sen tươi đã lột vỏ, bỏ tâm sen, rửa sạch
    -100g táo đỏ (nếu thích): rửa sạch
    -200g nhãn nhục (nếu thích): rửa bằng nước ấm cho sạch
    -Đường: tùy thích
    Cách làm:

    Nấu củ sen cho mềm, khoảng nửa tiếng, cho hạt sen vào, hạt sen tươi rất mau mềm, cho đường, rồi cho táo đỏ vào đợi táo nở mềm thì cho nhãn nhục vào, tắt bếp. Nếu nấu nhãn nhục trên bếp sẽ bị nát. Chú ý nhãn nhục đã ngọt sẵn nên cho đường ít thôi.
    Nếu nấu thuần túy chỉ củ sen+hạt sen, cho thật ít đường để chè ngọt mát & không át mất vị ngọt thanh của sen tươi. Chè này ăn giúp dễ ngủ.

    Chè Cốm



    Nguyên liệu:
    - Đường kính 1000g( ít nhiều tùy khẩu vị)
    - Cốm non 300g
    - Bột đao 100g
    - Vani
    Cách làm:
    Hòa 2 lít nước lã với đường đun sôi đem lọc sạch. Hòa bột đao vào nuớc lạnh, lọc vào nồi đường khuấy đều.
    Cốm nhặt sạch trấu, vò tơi, khi đường sôi rắc cốm vào khuấy đều tay, thấy bột trong, bắc ra để nguội, rắc vani múc ra bát hoặc để tủ lạnh ăn cho mát.

    Chè Khoai Môn



    Nguyên liệu:

    - Đường kính 1000g ( tùy sở thích)
    - Khoai môn 1000g
    - Gạo nếp 500g
    - Dừa già 300g
    - Vani, muối
    Cách làm:
    - Khoai môn rửa sạch, nấu chín, bóc vỏ thái miếng to.
    - Dừa nạo tơi cùi, cho 1/2 bát nước sôi vào bóp đều vắt lấy nước cốt để riêng, cho thêm nước sôi vắt lần 2, cho nước đó vào nồi đổ gạo nếp vo sạch cho đến khi hạt gạo nở to, cho tiếp khoai môn vào nấu lẫn.
    - Cho đường vào nồi, lấy đũa khuấy đều cùng với muối thấy chè đặc quánh lại thì cho nước cốt dừa đun sôi, cho vani vào khuấy đều múc ra bát khô sạch là có thể ăn được.

    Chè nếp cẩm



    Nguyên liệu:

    Nếp cẩm, khoai môn tím, hạt sen (tươi hoặc khô đều được), đường kính, nước cốt dừa.
    Cách làm:

    Gạo nếp cẩm vo sơ qua, đổ nước vào nấu chừng 30 phút. Thấy hơi sánh thì cho hạt sen vào nấu thêm khoảng 15 phút sau cùng cho khoai môn đã gọt vỏ, cắt hạt lựu. Nếm thử các nguyên liệu chín nhừ, hạt gạo nếp cẩm chín nhưng vẫn có độ giòn là được. Cho đường kính vừa ăn và chút xíu muối cho đậm đà. Múc ra bát con, đổ nước cốt dừa lên trên ăn nóng ( hợp với mùa đông hơn).

    Chè ngô



    Nguyên liệu:
    - Ngô nếp non, càng non càng tốt, khoảng 4-5 bắp cho 2 người ăn.
    - Nước cốt dừa.
    - Bột sắn dây nếu thích ăn hơi sánh.
    - Đường hoặc một hai túi nước mía thì vừa đỡ nóng lại thơm.
    - Vani nếu thích có mùi va ni
    Cách làm:
    - Ngô rửa sạch, gọt đều tay cho đến sát phần lõi.
    - Lõi ngô, vỏ ngô, râu ngô ...cho vào luộc kỹ rồi lọc lấy nước nấu chè.
    - Nếu có máy xay thì xay ngô đã cắt đó cùng với nước luộc ngô sau đó lọc qua bằng một cái rá thưa. Nếu không có máy xay dùng muôi chà kỹ trước khi cho vào lọc.
    - Sau đó, đun hỗn hợp nước ngô đã lọc trên bếp lửa trung bình, sôi chừng 10-15 phút thì cho nước mía hoặc đường vào, quấy đều tay.
    - Nếu muốn chè sánh thì pha chút bột sắn dây với nước lạnh rồi đổ vào quấy đều, nếu thích ăn loãng loãng thì không cần cho bột sắn dây. Chờ chè sôi lại đều thì bắc ra, múc ra bát.
    - Chè thường ăn nguội, khi ăn thì thêm chút nước cốt dừa, vani theo ý thích.
     
  4. thanhha12a4

    thanhha12a4 Guest


    CHỊ ƠI CÒN MÓN CHÈ THỊT QUAY Ở HUẾ THÌ SAO Ạ????
     
  5. thanhhai12a2

    thanhhai12a2 Guest


    hj`
    sao lại hỏi người ta vậy
    có phải cái gì người ta cũng biết đâu :D
     
  6. thanhha12a4

    thanhha12a4 Guest


    a` ra thế vậy thì thiệt là tiếc
    cái đó ngon lém, ăn một lần nhớ mãi luôn
    hải ăn chua????????
     

CHIA SẺ TRANG NÀY