Các bài tập vô cơ về kim loại kiềm, kiềm thổ

M

mika_tmc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Khi cho 0.03 mol [TEX] CO_2 [/TEX] hoặc 0.09 mol [TEX] CO_2 [/TEX] hấp thụ hét vào 120ml dung dịch [TEX] Ba(OH)_2 [/TEX] thì lượng kết tủa thu được đều như nhau. Tính pH của dung dịch Ba(OH)_2

2/ [TEX] Khi thêm (a+b) mol [TEX]CaCl_2 [/TEX] (1) hoặc (a+b) mol [TEX]Ca(OH)_2 [/TEX] (2) vào 1 dung dịch có chứa a mol [TEX]NaHCO_3 [/TEX] và b mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX]. So sánh khối lượng kết tủa thu được trong 2 trường hợp (1) và (2)
 
H

huy266

Vì lượng kết tủa 2 lần thu được như nhau nên 0,06 mol [tex]CO_{2}[/tex] thêm vào của lần 2 so với lần 1 chỉ dành cho phản ứng tạo muối axit
[tex]CO_{2}+Ba(OH)_{2}\rightarrow BaCO_{3}+H_{2}O[/tex]
0,03------>0,03
[tex]2CO_{2}+Ba(OH)_{2}\rightarrow Ba(HCO_{3})_{2}[/tex]
0,06----->0,03
[tex]n_{Ba(OH)_{2}}=0,06 (mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow [OH^{-}]=1(M)[/tex]
Vậy pH =14
 
H

huy266

Trường hợp 1:
[tex]Ca^{2+}+CO_{3}^{2-}\rightarrow CaCO_{3}[/tex]
(a+b)-----b------------>b (mol)
Trường hợp 2:
[tex]HCO_{3}^{-}+OH^{-}\rightarrow CO_{3}^{2-}+H_{2}O[/tex]
a-----2(a+b)---------->a (mol)
Tổng [tex]n_{CO_{3}^{2-}}=a+b (mol)[/tex]
[tex]Ca^{2+}+CO_{3}^{2-}\rightarrow CaCO_{3}[/tex]
(a+b)----(a+b)---------->(a+b) mol
Vậy trường hợp 2 có kết tủa nhiều hơn 1
 
Top Bottom