Vật lí [Box lí 8] Chủ đề Cơ học

Status
Không mở trả lời sau này.
D

dinhthimai9x

vẠT LÝ NÈ

pe lun à tớ có mấy câu cần hỏi nè giúp nhanh nhé


Ba người đi xe đạp đều xuất phát từ A -->B .Người thứ nhất đi vs vtoc V1=8km/h . Sạu 15p thì người thứ 2 xuất phát V2=12km/h . Người 3 đi sau người 2 là 30p. Sau khi gặp người 1 , người 3 đi thêm 30p nữa thì cách đều người 1và 2 . Tìm vtoc người 3@-)
THANKS trước nhé!
 
D

dinhthimai9x

tiếp nhé

Từ bến A dọc theo một bờ sông , một chiếc thuyền và một chiéc bè bắt đầu chuyển động. thuyền cd ngược dòng , bè cd xuôi dòng . khi cd 30p đến B, thuyền quay lại cd xuôi dòng . khi đến C thuyền đuổi kịp bè
a. tính thời gian từ lúc thuyền quay lại B tới khi đuổi kịp bè, vận tốc dong nước ( biết AC=6km)
 
F

forum_

-Gọi vận tốc của dòng nước và thuyền lần lượt là $v_1$, $v_2$

-Thời gian bè trôi: $t_1$ = $\frac{AC}{v_1}$ (1)

-Thời gian thuyền chuyển động $t_2$ = 0,5 + $\frac{0,5.(v_2 - v_1) + AC}{v_1 + v_2}$

-$t_2$ = $t_1$ hay $\frac{AC}{v_1}$ = 0,5 + $\frac{0,5.(v_2 - v_1) + AC}{v_1 + v_2}$.

Giải ra ta được: AC = $v_1$

-Vận tốc của dòng nước: $v_1$ = AC \Rightarrow $v_1$ = 6 (km/h)
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Forum : Đây là 1 bài toán cực khó, ko dễ như cách làm của bạn. Bạn xem lại xem có bị nhầm ở đâu ko nhé :)

Khi người thứ 3 xuát phát thì người thứ nhất cách A 5km, người thứ 2 cách A 6km. Gọi $t_1$

và $t_2$ là thời gian từ khi người thứ 3 xuất phát cho đến khi gặp người thú nhất và nguời

thứ 2 ta có:

$v_3$.$t_1$ = 5 + 10. $t_1$

$v_3$.$t_2$ = 6 + 12. $t_2$

$t_1$ = $\frac{5}{v_3 - 10}$

+ $t_2$ = $\frac{6}{v_3 -12}$

Theo đề bài: [tex]\large\Delta[/tex] t = $t_2$ - $t_1$ = 1 nên $\frac{6}{v_3 -12}$ - $\frac{5}{v_3 - 10}$ = 1

$v_3^2$ - 23.$v_3$ + 120 = 0

$v_3$ = $\frac{23 +\sqrt{23^2 -480} }{2}$ = $\frac{23+7}{2}$ = [tex]\left\{ \begin 15km/h \\ 8km/h \right.[/tex]

Nghiệm cần tìm phải lớn hơn $v_1$, $v_2$ nên ta có: $v_3$ = 15 km/h



Ba người đi xe đạp đều xuất phát từ A -->B .Người thứ nhất đi vs vtoc V1=8km/h . Sạu 15p thì người thứ 2 xuất phát V2=12km/h . Người 3 đi sau người 2 là 30p. Sau khi gặp người 1 , người 3 đi thêm 30p nữa thì cách đều người 1và 2 . Tìm vtoc người 3@-)

Tớ vội quá nên giúp tạm bạn 1 bài nhé :)

Sơ đồ minh họa:

A________________________B______C______D

Khi người thứ 3 xp - người thức nhất cách A : $S = 8(\dfrac{1}{4} + \dfrac{1}{2}) = 6(km)$

Tương tự người thứ 2 cách A : $S = 12.\dfrac{1}{2} = 6(km)$

Có $v_2 > v_1$

\Rightarrow người thứ 3 cách đều người thứ nhất và 2.Gọi thứ tự người 1,2,3 lần lượt là B;D;C

Thời gian người thứ 3 đi đến khi ở cách đề người 1 và người 2 là t(h), vận tốc là v3

Có : $AB = 8(\dfrac{1}{4} + \dfrac{1}{2} + t) = 6 + 8t$

$AD = 12(\dfrac{1}{2} + t) = 6 + 12t$

$AC = v_3t$

Có : $AD + AB = 2AC$

\Leftrightarrow $12 + 20t = 2v_3t$

\Rightarrow $v_3 = \dfrac{10t + 6}{t} \ \ \ \ (1)$

Xét vế thứ 2 của bài toán. Có thời gian người 3 đuổi kịp người 1 là $t - \dfrac{1}{2}$

Ta có pt khi người 3 đuổi kịp người 1:

$v_3(t - \dfrac{1}{2}) = 8(\dfrac{1}{4} + \dfrac{1}{2} + t - \dfrac{1}{2})$

Rút gọn :

\Leftrightarrow $v_3(t - \dfrac{1}{2}) = 2+8t$

Thay vào (1):

$\dfrac{10t + 6}{t}.(t - \dfrac{1}{2}) = 2+8t$

\Leftrightarrow $(t+1)(2t-3) = 0$

\Rightarrow $t=1,5$

\Rightarrow $v_3 = 14 (Km/h)$

:)
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Bài 1:

Gọi vận tốc của người thứ 3 là $v$. Ta có:

Người thứ nhất đi trước người thứ 3 quãng đường là:

$8.\dfrac{3}{4}=6(km)$

Người thứ ba đuổi kiẹp người thứ nhất sau thời gian là:

$\dfrac{6}{v-8}$

Sau 30 phút nữa người thứ 3 đi được:

$v(\dfrac{6}{v-8}+\dfrac{1}{2})=\dfrac{6v}{v-8}+\dfrac{v}{2}$

Lúc đó người thứ nhất đi được:

$6+\dfrac{48}{v-8}+4$

Khoảng cách từ người thứ 3 đến người thứ nhất là:

$\dfrac{6v-48}{v-8}+\dfrac{v}{2}-10$

Lúc đó người thứ 2 đã đi được:

$12(\dfrac{1}{2}+\dfrac{6}{v-8}+\dfrac{1}{2})=12+\dfrac{72}{v-8}$

Khoảng cách từ người thứ 3 đến người thứ 2 là:

$12-\dfrac{v}{2}+\dfrac{72-6v}{v-8}$

$\rightarrow \dfrac{6v-48}{v-8}+\dfrac{v}{2}-10=12-\dfrac{v}
{2}+\dfrac{72-6v}{v-8}$

$\rightarrow \dfrac{12v-120}{v-8}+v=22$

$\rightarrow \dfrac{v^2+4v-120}{v-8}=22 \rightarrow
22v-176=v^2+4v-120$

$\rightarrow v^2-18v+56=0 \rightarrow (v-4)(v-14)=0$

$\rightarrow v=14$ vì nếu $v=4$ thì người thứ 3 đi chậm hơn người thứ
nhất nên vô lí




 
P

pe_lun_hp

Oh, trái lại bài thứ 2 lại rất dễ. Nhưng đề bài thiếu. Phải có vận tốc của thuyền với dòng nước ko đổi.

Vận tốc của dòng nước : v1

Vận tốc của thuyền vs dòng nước : v2

Quãng đường AB : $\dfrac{1}{2}(v_2 - v_1)$

Khi thuyền xuôi dòng từ B, bè cách A : $\dfrac{1}{2}v_1$

Thuyền cách bè : $\dfrac{1}{2}(v_2 - v_1) + \dfrac{1}{2}v_1 = \dfrac{1}{2}v_2$

t : time từ lúc thuyền quay lại tại B -> đuổi kịp bè:

Có :

$t(v_1 + v_2) - tv_1 = \dfrac{1}{2}v_2$

\Rightarrow $t = \dfrac{1}{2}h$

Time bè chuyển động từ A -> gặp thuyền : $ \dfrac{1}{2}h + \dfrac{1}{2}h = 1$

$AC = v_1.1 = 6$

:)
ok
;)
 
L

loveconan

Mình có cả một cái đề hỏi các bạn nè !

Bài 1

Một quả cầu có trọng lượng riêng d1=8200N/m3, thể tích V1=100cm3, nổi trên mặt một bình nước. Người ta rót dầu vào phủ kín hoàn toàn quả cầu. Trọng lượng riêng của dầu là d2=7000N/m3 và của nước là d3=10000N/m3.
a/ Tính thể tích phần quả cầu ngập trong nước khi đã đổ dầu.
b/ Nếu tiếp tục rót thêm dầu vào thì thể tích phần ngập trong nước của quả cầu thay đổi như thế nào?
[FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot]Câu 2[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot] Hai người cùng xuất phát một lúc từ A và B cách nhau 6km và cùng chuyển động cùng chiều từ A đến B. Người thứ nhất đi từ A với v1 = 30km/h. Người thứ hai đi từ B với v2 = 10km/h. Hỏi sau bao lâu hai người đó gặp nhau, xác định chỗ gặp nhau?[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 3[/FONT]
[FONT=&quot]Người ta bỏ một miếng hợp kim chì và kẽm có khối lượng 50g ở nhiệt độ 136oC vào một nhiệt lượng kế chứa 50g nước ở 14oC. Hỏi có bao nhiêu gam chì và bao nhiêu gam kẽm trong miếng hợp kim trên? Biết rằng nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt là 18oC và muốn cho riêng nhiệt lượng kế nóng thêm lên 1oC thì cần 65,1J; nhiệt dung riêng của nước, chì và kẽm lần lượt là 4190J/(kg.K), 130J/(kg.K) và 210J/(kg.K). Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài.[/FONT]
[FONT=&quot]Cẫu 4[/FONT][FONT=&quot]
[/FONT]
[FONT=&quot]Thể tích của miếng sắt là 2dm3, Tính lực đẩy ácsimét tác dụng lên miếng sắt nhúng chìm trong nước và trong rượu . Nếu miếng sắt được nhúng ở độ sâu khác nhau thì lực đẩy ácsimét có thay đổi không ? tại sao ?[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 5[/FONT]

[FONT=&quot] [FONT=&quot]Một nhiệt lượng kế có khối lượng m1= 120g, chứa một lượng nước có khối lượng m2= 600g ở cùng nhiệt độ t1=200C . Người ta thả vào đó hỗn hợp nhôm và thiếc có khối lượng tổng cộng m =180g đã được nung nóng tới 1000C . Khi cân bằng nhiệt ,nhiệt độ là t =240C. Tính khối lượng m3 của nhôm và m4của thiếc có trong hỗn hợp . Nhiệt dung riêng của các chất làm nhiệt lượng kế, của nước,của nhôm, của thiếc lần lượt là : [/FONT]
[FONT=&quot] c1 = 460J/kg.K; c2=4200J/kg.K; c3= 900/kg.K ; c4= 230J/kg.K.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 6[/FONT]
[/FONT]

[FONT=&quot] [FONT=&quot]Một vật chuyển động trên đoạn đường thẳng AB . 1/2 đoạn đường đầu đi với vận tốc V­­1 = 25 km/h . 1/2 đoạn đường còn lại vật chuyển động theo hai giai đoạn : Giai đoạn 1 trong 1/3 thời gian đi với vận tốc V2= 17 km/h . Giai đoạn 2 trong 2/3 thời gian vật chuyển động với vận tốc V3= 14 km/h . Tính vận tốc trung bình của vật trên cả đoạn đường AB.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 7[/FONT]
[/FONT]

[FONT=&quot] [FONT=&quot]Một thanh thẳng đồng chất thiết diện đều có chiều dài l. Đầu trên của thanh được giữ bởi một bản lề có trục quay nằm ngang. Đầu dưới của thanh nhúng xuống nước.[/FONT]
[FONT=&quot]a. Khi thanh cân bằng thì mực nước ngập đến chính giữa thanh. Tìm trọng lượng riêng d của thanh biết d nước = 10000 N/m3[/FONT]
[FONT=&quot]b. Nếu nhúng đầu bản lề xuống nước. Tính chiều dài phần ngập của thanh trong nước[/FONT]
[/FONT]

[FONT=&quot][FONT=&quot]Cău9[/FONT]
[/FONT]

[FONT=&quot] Một người đi từ A đến B . Đoạn đường AB gồm một đoạn lên dốc và một đoạn
xuống dốc .Đoạn lên dốc đi với vận tốc 30km , đoạn xuống dốc đi với vận tốc 50km .Thời gian đoạn lên dốc bằng 4/3 thời gian đoạn xuống dốc:

a.So sánh độ dài đoạn đường lên dốc với đoạn xuống dốc.

b.Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường AB ?

Câu 9
[/FONT]

[FONT=&quot]Một động tử xuất phát từ A trên đường thẳng hướng về B với vận tốc ban đầu V0 = 1 m/s, biết rằng cứ sau 4 giây chuyển động, vận tốc lại tăng gấp 3 lần và cứ chuyển động được 4 giây thì động tử ngừng chuyển động trong 2 giây. trong khi chuyển động thì động tử chỉ chuyển động thẳng đều.
Sau bao lâu động tử đến B biết AB dài 6km?

Các bạn giải hộ mình nhé ! Thanks !:khi (67):mad:};-
[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
 
Last edited by a moderator:
L

loveconan

Mình có cả một cái đề hỏi các bạn nè !

À ! Mà các bạn giải nhanh hộ mình nhé mình không hiểu mấy bài đó thế nào hết !
 
Last edited by a moderator:
T

trucmai_truong

câu 3:
Thời gian mà hai người đi tính từ lúc xuất phát cho tới khi gặp nhau là
bằng nhau và bằng t
- Quãng đường mà người đi từ A đi được:
S1 =30t
- Quãng đường mà người đi từ B đi được:
S2 =10t
Mà S1 = S2 + SAB
Vậy:
30t=10t+6
Tính được t = 6/20 = 0,3(h)
S1 = 30. 0,3 = 9 (km)
S2 = 10. 0,3 = 3 (km)
 
T

trucmai_truong

Thời gian mà hai người đi tính từ lúc xuất phát cho tới khi gặp nhau là
bằng nhau và bằng t
- Quãng đường mà người đi từ A đi được:
S1 = 30.t
Quãng đường mà người đi từ B đi được:
S2 = 10.t
Mà S1 = S2 + SAB
Vậy:
30t = 10t + 6.
Tính được t = 6/20 = 0,3(h)
S1 = 30. 0,3 = 9 (km)
S2 = 10. 0,3 = 3 (km)
 
T

trangngth00

Xin mjnh 2 bai nay nha cac ban, ngay maj nop ruj:
1. 1 vật chuyển động trong nửa quãng đường đầu với vận tốc v1, trong nửa quãng đường sau với vận tốc v2. Tính vận tốc vtb trên của quãng đường. C/mr vận tốc vtb không thể lớn hơn trung bình cộng của 2 vận tốc.
2. 1 ô tô chuyển động trên nửa quãng đường đầu với v1 = 60km/h. Trong quãng đường còn lại ô tô chuyển động với vận tốc 15km/h trong nửa thời gian đầu và 45km/h trong nửa thời gian sau. Tìm vtb.
 
D

duonghongsonmeo

bài 1 :
mình ko chắc lắm
Gọi quãng đường 2 là S2, quãng đường 1 là S1
thời gian đầu là T1 , thời gian hai 2 là T2
Khi đó:
2S2 \leq T1V2 + T2V1
\Leftrightarrow 3S2\leqS1 + T1V2 +T2V1
\Leftrightarrow 2 S2 \leq \frac{T1V1 + T1V2 + T2V2 + T2V1 + T2V2}{2}
\Leftrightarrow 2S2 \leq \frac{(T1+T2)(V1+V2)}{2}
\Leftrightarrow \frac{2S2}{T1+T2} \leq \frac{V1+V2}{2}
\Leftrightarrow \frac{S1 + S2}{T1+T2} \leq \frac{V1+V2}{2} (S1 = S2)
=> vtb ko lớn hơn vtbc
bạn đọc từ dưới lên sẽ giễ hiểu hơn
vtb = \frac{S1 + S2}{T1+T2}
 
T

trangngth00

Cho thêm 2 bài nữa, các bạn làm thử xem sao:
1. 1 người đi từ A đến B. $\frac{1}{3} quãng đường đầu đi với v1; \frac{2}{3} thời gian còn lại đi với v2. Quãng đường cuối đi với v3. Tính vtb.
2. 2 ô tô khởi hành cùng lúc từ A đến B. AB=s. Ô tô 1 đi nửa quãng đường đầu với v1, nửa quãng đường sau với v2. Ô tô 2 đi nửa thời gian đầu với v1, nửa thời gian sau với v2. Hỏi ô tô nào đến trước và đến trước bao lâu? (v1 khác với v2)
 
K

kienduc_2000

1/ một khối gỗ có dạng hình lập phương cạnh là a=10cm.khối lượng riêng của gỗ là [TEX]800kg/m^3[/TEX] được thả vào trong nước
a/ tìm phần nhô lên của khúc gỗ?
b/ nếu thả khối gỗ vào trong dầu thì phần nhô lên như thế nào biết khối lượng riêng nước là [TEX]1000kg/m^3[/TEX] và khối lượng riêng của dầu là [TEX]900kg/m^3[/TEX]
2/ một khối gỗ hình lập phương có cạnh a=20cm và [TEX]D=980kg/m^3[/TEX]. cần phải đóng ít nhất bao nhiêu cây đinh có khối lượng 150g vào khối gỗ để khối gỗ có thể chìm trong nước hoàn toàn? biết rằng thể tích của gỗ ko thay đổi đáng kể khi đinh đống vfa khối lượng riêng của nước là [TEX]1000kg/m^3[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom