Toán Biểu Thức Đại Số

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

13697125_269103370132276_6732842555203471000_n.jpg

13709946_269103433465603_8320672995924803688_n.jpg

13710022_269103480132265_1675074819151712746_n.jpg
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
17a) Tự thay vào rồi tính thôi
b) $P = 2x^2 + 2xy - 2x + y^2 + 1 = (x^2-2x+1) + (x^2 + 2xy + y^2) = (x-1)^2 + (x+y)^2 \geqslant 0$

16)
$x^3 + 8x^2y - 2x^2 - 4xy^2 - 9y^3 - f(x) = -5x^3 + 8x^2y - 4xy^2 - 9y^3$
$\iff x^3 - 2x^2 - f(x) = -5x^3$
$\iff f(x) = x^3 - 2x^2 + 5x^3 = 6x^3 - 2x^2$
Dễ $f(x) = 0$
$\iff 6x^3 - 2x^2 = 0$
$\iff 2x^2(3x-1) = 0$
$\iff \left[ \begin{array}{l}
x = 0 \\
x = \dfrac13
\end{array} \right.$

15a) $|x+3| - 2x = |x-4|$
+ $x < -3$
pt $\iff -x-3 - 2x = 4-x$
$\iff x = -\dfrac72$ (nhận)
+ $-3 \leqslant x \leqslant 4$
pt $\iff x+3 - 2x = 4-x$
$\iff 0 = 1$ (vô lý)
+ $4 < x$
pt $\iff x+3 - 2x = x-4$
$\iff x = \dfrac72$ (loại)
Vậy $x = -\dfrac72$
b) $||x+5| - 4| = 3$
$\iff \left[ \begin{array}{l}
|x+5|-4 = 3 \\
|x+5|-4 = -3 \\
\end{array} \right.$
$\iff \left[ \begin{array}{l}
|x+5| = 7 \\
|x+5| = 1 \\
\end{array} \right.$
$\iff \left[ \begin{array}{l}
x+5 = 7 \\
x+5 = -7 \\
x+5 = 1 \\
x+5 = -1 \\
\end{array} \right.$
$\iff \left[ \begin{array}{l}
x = -2 \\
x = -12 \\
x = -4 \\
x = -6 \\
\end{array} \right.$

14a) $|10x+7| < 37$
$\iff \left\{ \begin{array}{l}
10x+7 < 37 \\
-10x-7 < 37
\end{array} \right.$
$\iff \left\{ \begin{array}{l}
x < 3 \\
x > -\dfrac{22}{5}
\end{array} \right.$
Vậy $-\dfrac{22}5 < x < 3$
b) $|3-8x| \leqslant 19$
$\iff \left\{ \begin{array}{l}
3-8x \leqslant 19 \\
8x-3 \leqslant 19
\end{array} \right.$
$\iff \left\{ \begin{array}{l}
x \geqslant -2 \\
x \leqslant \dfrac{11}4
\end{array} \right.$
Vậy $-2 \leqslant x \leqslant \dfrac{11}4$
 
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
13a) $|17x-5| - |17x+5| = 0 \iff |17x-5| = |17x+5|$
$\iff \left[ \begin{array}{l}
17x-5 = 17x+5 \\
5 - 17x = 17x+5
\end{array} \right.$
$\iff \left[ \begin{array}{l}
-5 =5 \textrm{ (vô lý)} \\
x = 0 \\
\end{array} \right.$
Vậy $x = 0$
b) $|3x+4| = 2|2x-9| \iff |3x+4| = |4x-18|$
$\iff \left[ \begin{array}{l}
3x+4 = 4x-18 \\
3x+4 = 18-4x \\
\end{array} \right.$
$\iff \left[ \begin{array}{l}
x = 22 \\
x = 1 \\
\end{array} \right.$
Vậy $x = 22$ hoặc $x = 1$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mod nào đang gộp bài thì cho góp ý nhé : mình làm ra nhiều bài k phải là spam, mà là cho nó dễ đọc =.= Nếu gộp bài lại thì làm ntn cho nó nổi bật ra các bài dùm nhé :3
12a) $|x-1| = 2x-5$
+ $x < 1$
pt $\iff 1-x= 2x-5 \iff x = 2$ (loại)
+ $1 \leqslant x$
pt $\iff x-1 = 2x-5 \iff x = 4$ (nhận)
Vậy $x=4$
b) $|9-7x| = 5x-3$
+ $x < \dfrac97$
pt $\iff 9-7x = 5x-3 \iff x = 1$ (nhận)
+ $\dfrac97 \leqslant x$
pt $\iff 7x-9 = 5x-3 \iff x = 3$ (nhận)
Vậy $x=1$ hoặc $x=3$
c) $8x - |4x+1| = x+2 \iff 7x - 2 = |4x+1|$
+ $x < -\dfrac14$
pt $\iff 7x-2 = -4x-1 \iff x = \dfrac1{11}$ (loại)
+ $-\dfrac14 \leqslant x$
pt $\iff 7x-2 = 4x+1 \iff x = 1$ (nhận)
Vậy $x=1$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 11:
a) $f(-2) = 0$
$\iff 4 - 2m + 2 = 0$
$\iff m = 3$
Vậy $m=3$ thì $f(x)$ nhận $-2$ làm nghiệm
b) Với $m = 3$
$f(x) = x^2 + 3x + 2 = 0$
$\iff x^2+x+2x+2=0$
$\iff x(x+1)+2(x+1) = 0$
$\iff (x+2)(x+1) = 0$
$\iff \left[ \begin{array}{l}
x = -2 \\
x = -1 \\
\end{array} \right.$
Vậy với $m = 3$ thì $f(x)$ có $2$ nghiệm $-2$ và $-1$

Bài 10: Lần lượt thay $x=1$ vào các đa thức ta được
a) $m + 2 + 8 = 0 \iff m = -10$
b) $7 + m - 1 = 0 \iff m = -6$
c) $1 - 3 + m = 0 \iff m = 2$
 
Last edited by a moderator:

Đình Hải

Vì học sinh thân yêu!
Cựu Admin
19 Tháng năm 2016
6,735
29,338
1,439
TP Hồ Chí Minh
Chào bạn,

Để thuận tiện trong việc hỗ trợ, mong rằng bạn cần hỗ trợ bài nào thì đăng bài đó, những bài nào bạn có thể làm được thì hãy cố gắng làm và đăng cách giải của bạn lên nếu bạn chưa chắc chắn, tránh tình trạng đăng quá nhiều BQT sẽ chọn lọc và hỗ trợ hoặc hướng dẫn cách làm thay vì giải hết 100% cho bạn bạn nhé!

Và việc nhờ hỗ trợ 100% bài như thế này thì tỷ lệ hiểu bài mình nghĩ sẽ không cao.

Thân ái!
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Chuẩn rồi a ơi, nhưng đây cũng là lúc em ôn lại kiến thức :v
Bài 9:
a) $f(x) = x-2x^2+2x^2-x+4 = 4 \ne 0 \implies f(x)$ vô nghiệm
b) $g(x) = x^2 - 5x - x^2 - 2x + 7x = 0 \implies g(x)$ luôn có nghiệm với mọi $x$
c) $h(x) = x^2 - x + 1 = x^2 - 2.x.\dfrac12 + \dfrac14 + \dfrac34 = (x-\dfrac12)^2 + \dfrac34 \ge \dfrac34 > 0$
$\implies h(x)$ vô nghiệm

Bài 8:
a) $f(x) = g(x) - h(x) = 4x^2+3x+1 - 3x^2 + 2x + 3 = x^2 + 5x + 4$
b) $f(-4) = 16 - 20 + 4 = 0 \implies -4$ là nghiệm của $f(x)$
c) $f(x) = x^2 + 5x+4 = 0$
$\iff x^2 + x + 4x + 4 = 0$
$\iff x(x+1) + 4(x+1) = 0$
$\iff (x+4)(x+1) = 0$
$\iff \left[ \begin{array}{l}
x = -4 \\
x = -1
\end{array} \right.$
Vậy $f(x)$ có $2$ nghiệm $-4$ và $-1$
 
Last edited by a moderator:

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,497
574
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Chào bạn,

Để thuận tiện trong việc hỗ trợ, mong rằng bạn cần hỗ trợ bài nào thì đăng bài đó, những bài nào bạn có thể làm được thì hãy cố gắng làm và đăng cách giải của bạn lên nếu bạn chưa chắc chắn, tránh tình trạng đăng quá nhiều BQT sẽ chọn lọc và hỗ trợ hoặc hướng dẫn cách làm thay vì giải hết 100% cho bạn bạn nhé!

Và việc nhờ hỗ trợ 100% bài như thế này thì tỷ lệ hiểu bài mình nghĩ sẽ không cao.

Thân ái!
Ôi s tự nhiên bây h e quý a thế ! ==''
@khang: Mình gộp đấy , bạn kia biết Tiếng Việt mà, nên bạn ấy có khả năng đọc r hiểu thôi! :3
Bài 1:
Có $f(x)=\frac{(6x^4-3x^2-5+4x^4-6x^3+7x^2+8x-7)}{2}=....$ ( cái này áp dụng bài toán tổng- hiệu từ tiểu học hoặc không thì bạn công hoặc trừ vế với vế)
Từ đó tìm $g(x)$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 7:
a) $f(-5) = 25 - 20 - 5 = 0 \implies -5$ là nghiệm của $f(x)$
b) $f(x) = x^2 + 4x - 5 = 0$
$\iff x^2 -x + 5x - 5 = 0$
$\iff x(x-1) + 5(x-1) = 0$
$\iff (x+5)(x-1) = 0$
$\iff \left[ \begin{array}{l}
x = -5 \\
x = 1
\end{array} \right.$
Vậy $f(x)$ có $2$ nghiệm $-5$ và $1$

Bài 6:
a) $f(x) = 5x - 7 = 0 \iff x = \dfrac75 \implies \dfrac75$ là nghiệm của $f(x)$
$g(x) = 3x+1 = 0 \iff x = -\dfrac13 \implies -\dfrac13$ là nghiệm của $g(x)$
b) $h(x) = f(x) - g(x) = 5x-7-3x-1 = 2x - 8 = 0 \iff x = 4 \implies 4$ là nghiệm của $h(x)$
c) Để $f(x) = g(x) \iff f(x) - g(x) = 0 \iff h(x) = 0 \iff x = 4$

Bài 5
$f(1) = 2 \iff a + b = 2 \quad (1)$
$f(3) = 8 \iff 9a + b = 8 \quad (2)$
$(2) - (1) \iff 8a = 6 \iff a = \dfrac34$
Thay vào $(1)$ tìm được $b = \dfrac54$

Bài 4:
a) $M = 7(x-y) + 4a(x-y) - 5 = 0 + 0 - 5 = -5$
b) $N = x^3+xy^2-x^2y - y^3 +3= x^3 - x^2y + xy^2 - y^3 +3= x^2(x-y) + y^2(x-y) +3= 0 + 0 +3= 3$

Mấy bài còn lại @hanh7a2002123 zễ thương giải nhé :3 Mình mỏi tay lắm rồi :3 Có gì gộp bài giúp mình luôn :D
 
Last edited by a moderator:

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,497
574
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
* Cảm ơn bạn @iceghost đã tạo điểm dừng :|, cơ mà tốt với nhau thế =='', cho tinh bào "khó" -_-
Bài 1: Lm ở #9
Bài 2:
a, $A+B=14x^4-8x^3y+7x^2y^2-9x^4-15x^4+3x^3y-5x^2y^2-6y^4$
$=-x^4-5x^3y+2x^2y^2-15y^4$
b, $A-B=14x^4-8x^3y+7x^2y^2-9x^4+15x^4-3x^3y+5x^2y^2+6y^4$
$=29x^4-11x^3y+12x^2y^2-3y^4$
c, $A+B-C=-x^4-5x^3y+2x^2y^2-15y^4-5x^3y-3x^2y^2-17y^4-1$
$=-x^4-10x^3y-x^2y^2-32y^4-1$
Bài 3:
a, $A=2x^2+|7x-1|-(5-x-2x)^2=|7x-1|-7x^2+30x-25$
* Với 7x-1<0: $A=-7x+1-7x^2+30x-25=.....$
*Với $7x-1\geq 0$: $A=7x-1-7x^2+30x-25=...$
b,
Thay từng th vào r cho A=2
... buồn ngủ r :|..........
 
Top Bottom