Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

bài viết số 6 ( Suy nghĩ về đoạn trích của NQS)

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi nuthanbaotu, 3 Tháng ba 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 45,417

 1. nuthanbaotu

  nuthanbaotu Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Mọi người rúp em nhé!!
  - Đề : Suy nghĩ của em về đoạn trích " Chiếc lược ngà " và hình ảnh người cha trong đoạn trích của Nguyễn Quang Sáng
  (chú ý: đây là hình ảnh người cha chứ ko phải là bé Thu)
  THANKS MỌI NGƯỜI NHÌU :d suýt quên thứ 5 nè em phải nộp mong đc rúp đỡ
   

 2. Bạn nên đọc thật kĩ tác phẩm nha!!
  Đây là một tác phẩm hay của nhà văn Quang Sáng. Người cha trong tác phẩm để lại trong lòng người đọc rất nhiều tình cảm. Đó là một người cha chưa từng được nhìn thấy con gái của mình. Và cũng chính người cha ấy là người vô cùng yêu con gái của mình(lấy dẫn chứng).Không phải ông muốn xa cách con gái mình mà là vì chiến tranh vì bảo vệ đất nước mà ông phải rời xa gia đình.Và chiến tranh cũng là kẻ thù đã để lại cho ông nhiều vất sẹo để rồi con gái ko nhận ông.Và hãy chú ý phân tích tình cảm của ông dành cho con khi làm chiếc lược ngà. Tóm lại đó là hình mẫu của những người cha anh hùng nhưng rất giàu tình cảm yêu thương.
   

 3. Ông Sáu trong tác phẩm "Chiếc lược ngà" là hình ảnh tiêu biểu của người cha thương con tha thiết. Sau 8 năm xa cách, ông trở về với hy vọng được gặp lại đứa con gái duy nhất. Thế nhưng, trớ trêu thay cô bé không chịu nhận ông là cha. Người cha ấy đã đau khổ biết bao nhiêu, muốn khóc mà không khóc được. Ông đã rất ân hận vì đã đánh con, và từng đêm nhớ con, ông mang chiếc lược ngà đã gò lưng tẩn ngẩn khắc từng chữ một: "Yêu nhớ tặng Thu con của ba" ra mài cho thêm bóng, thêm mượt.
  Bên cạnh đó, ông còn là một chiến sĩ hết lòng vì đất nước mà hy sinh hạnh phúc cá nhân của mình. Vì điều đó, ông chỉ có một lần được gặp con gái, điều mà chắc chắn tất cả những người làm cha trên thế gian này đều không mong muốn gặp phải hoàn cảnh như của ông Sáu

  bn có thể phân tik ông Sáu theo gợi ý sau:
  * Khao khát gặp lại con.
  Mong mỏi, khổ tâm, buồn bã, đau đớn, khao khát đến cháy lòng, mong con gọi "ba".
  Hạnh phúc đến tột cùng khi con nhận ra, thét lên tiếng "Ba . a.a . ba!".
  Lấy vỏ đạn làm một cây cưa, cưa khúc ngà thành từng miếng nhỏ
  Gò lưng, tẩn mẩn, khắc từng nét, một hàng chữ nhỏ "yêu nhớ tặng Thu con của ba"

  Mài lên tóc cho cây lược thêm bóng, thêm mượt

  Chiếc lược ngà:
  Món quà tuổi thơ, ước mơ của con.
  Tình yêu của cha.
  Cầu nối tình cha con.
  - Bom đạn đã giết chết cơ thể cha, nhưng trái tim và tình yêu cha dành cho con thì không thể chết. Tình yêu ấy sẽ còn lại mãi mãi với cuộc đời này.

  - Cử chỉ và ánh mắt trong chút lực tàn cuối cùng của người cha là những điều trăng trối không lời.
  - Những điều trăng trối ấy rõ ràng và thiêng liêng hơn cả một lời di chúc. Đó là sự uỷ thác của người lính, là hành động chuyển giao sự sống, là ước nguyện của tình phụ tử.
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 3 Tháng ba 2009
 4. senelupin

  senelupin Guest


  Ai hộ tui làm bài viết số 6 với . Đề bài ; truyện ngắn làng của Kim Lân đã gợi cho em những suy nghĩ gì về những biến chuyển mới trong tình cảm của người nông dân việt nam thời kì kháng chiến chống pháp .
  Cố giúp tui nha . cần gấp sawps phải nộp rồi .
   
 5. tieuho_94

  tieuho_94 Guest


  mọi người làm giúp mình đề này với
  Đề : Suy nghĩ của em về đoạn trích " Chiếc lược ngà " của Ng~ Quang Sáng
  gần giống của nuthanbaotu nhỉ
  heeeeeee
  các bác giúp em với thứ hai là phải nộp bài rùi (hôm nay là thứ 5 rùi)
  thank các bác trước nghen
   
 6. buon_ht

  buon_ht Guest


  Có câu nói:”Những tình cảm đẹp sẽ là động lực mạnh mẽ trong tâm hồn mỗi người!”Vì lòng yêu cha,một cô bé nhỏ mới tám tuổi nhưng nhất quyết không nhận người khác làm bố,cho dù bị đánh.Vì lòng thương con,một người chiến sỹ dù ở sa trường vẫn luôn cặm cụi làm một chiếc lược để tặng đứa con gái bé bỏng.Có người nhận xét rằng “tình phụ tử không thể ấm áp và đẹp đẽ như tình mẫu tử”.Song nếu đọc truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng ,có thể bạn sẽ phải có cái nhìn khác mới mẻ và chân thực hơn.Câu chuyện khắc họa hình ảnh một nhân vật bé Thu đầy ấn tượng và tinh tế, hơn thế lại ca ngợi tình cha con thiêng liêng,vĩnh cửu dù trong chiến tranh.

  Nguyễn Quáng Sáng sinh năm 1933 ở An Giang.Thời kỳ kháng chiến chống Pháp ông tham gia bộ đội và hoạt động ở chiến trường Nam Bộ.Sau năm 1945, ông tập kết ra Bắc và bắt đầu viết vănn.Có lẽ vì sinh ra va hoạt động chủ yếu ở miền Nam nên các tác phẩm của ông hầu như chỉ viết về cuộc sống và con người Nam Bộ.Các tác phẩm chính là Chiếc lược ngà(1968),Mùa gió chướng(1975),Dòng sông thơ ấu(1985),…Nguyễn Quang Sáng có lỗi viết văn giản dị,mộc mạc nhưng sâu sắc,xoay quanh những câu truyện đời thường nhưng ý nghĩa.Chiếc lược ngà viết năm 1966 tại chiến trường Nam Bộ chống Mỹ ,là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Nguyễn Quang Sáng, khẳng định nghệ thuật miêu tả tâm lý đặc sắc,xây dựng tình huống bất ngờ và ca ngợi tình cha con thắm thiết.Vẫn viết về một đề tài dường như đã cũ song truyện mang nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.

  Câu truyện xoay quanh tình huống gặp mặt của bé Thu và ông Sáu.Khi ông Sáu đi kháng chiên chống Pháp,lúc đó bé Thu chưa đầy một tuổi.Khi ông có dịp thăm nhà thì con gái đã lên 8 tuổi.Song bé Thu lại không chịu nhận cha vì vết thẹo trên má làm ông Sáu không giống như bức ảnh chụp chung với má.Trong ba ngày ở nhà, ông Sáu dùng mọi cách để gần gũi nhưng con bé vẫn không chịu gọi một tiếng “Ba”. Đến khi bé Thu nhận ra cha mình thì cũng là khi ông Sáu phải ra đi. Ông hứa sẽ mang về tặng con một cái lược ngà.Những ngày chiến đầu trong rứng, ông cặm cụi làm chiếc lược cho con gái.Chiếc lược làm xong chưa kịp trao cho con gái thì ông đã hi sinh.Trước khi nhắm mắt ông chỉ kịp trao cây lược cho người bạn nhờ chuyển lại cho con mình.

  Hình ảnh bé Thu là nhân vật trọng tâm của câu chuyện, được tác giả khắc họa hết sức tinh tế và nhạy bén,là một cô bé giàu cá tính,bướng bỉnh và gan góc.Bé Thu gây ấn tượng cho người đọc về một cô bé dường như lì lợm đến ghê gớm,khi mà trong mọi tình huống em cũng nhất quyết không gọi tiếng “Ba” ,hay khi hất cái trứng mà ông Sáu gắp cho xuống,cuối cùng khi ông Sáu tức giận đánh một cái thì bỏ về nhà bà ngoại.Nguyễn Quang Sáng đã khéo léo xây dựng nhiều tình huống thử thách cá tính của bé Thu,nhưng điều khiến người đọc phải bất ngờ là sự nhất quán trong tính cách của bé,dù là bị mẹ quơ đũa dọa đánh,dù là bị dồn vào thế bí,dù là bị ông Sáu đánh,bé Thu luôn bộc lộ một con người kiên quyết ,mạng mẽ.Có người cho rằng tác giả đã xây dựng tính cách bé Thu hơi “thái quá”,song thiết nghĩ chính thái độ ngang ngạnh đó lại là biểu hiện vô cùng đẹp đẽ mà đứa con dành cho người cha yêu quý.Trong tâm trí bé Thu chỉ có duy nhất hình ảnh của một người cha “chụp chung trong bức ảnh với má”.Người cha ấy không giống ông Sáu,không phải bởi thời gian đã làm ông Sáu già đi mà do cái thẹo trên má.Vết thẹo, dấu tích của chiến tranh đã hằn sâu làm biến dạng khuôn mặt ông Sáu.Có lẽ trong hoàn cảnh xa cách và trắc trở của chiến tranh,nó còn quá bé để có thể biết đến sự khốc liệt của bom lửa đạn,biết đến cái cay xè của mùi thuốc súng và sự khắc nghiệt của cuộc sống người chiến sỹ.Cái cảm giác đó không đơn thuần là sự bướng bỉnh của một cô bé đỏng đảnh,nhiễu sách mà là sự kiên định,thẳng thắn ,có lập trường bền chặt,bộc lộ phần nào đó tính cách cứng cỏi ngoan cường của cô gian liên giải phóng sau này.

  Nhưng xét cho cùng,cô bé ấy có bướng bỉnh,gan góc,tình cảm có sâu sắc,mạnh mẽ thế nào thì Thu vẫn chỉ là một đứa trẻ mới 8 tuổi,với tất cả nét hồn nhiên, ngây thơ của con trẻ.Nhà văn tỏ ra rất am hiểu tâm lý của trẻ thơ và diễn tả rất sinh động với tấm lòng yêu mến và trân trọng một cách đẹp đẽ,thiêng liêng những tâm tư tình cảm vô giá ấy.Khi bị ba đánh,bé Thu “cầm đũa gắp lại cái trứng cá để vào chén rồi lặng lẽ đứng dậy,bước ra khỏi mâm”.Có cảm giác bé Thu sợ ông Sáu sẽ nhìn thấy những giot nước mắt trong chính tâm tư của mình? Hay bé Thu dường như lờ mờ nhận ra mình có lỗi?Lại một loạt hành động tiếp theo “Xuống bến nó nhảy xuống xuồng,mở lòi tói,cố làm cho dây lòi tói khua rổn rang ,khua thật to,rồi lấy dầm bơi qua sông”.Bé Thu bỏ đi lúc bữa cơm nhưng lại có ý tạo tiếng động gây sự chú ý.Có lẽ co bé muốn mọi người trong nhà biết bé sắp đi ,mà chạy ra vỗ về,dỗ dành.Có một sự đối lập trong những hành động của bé Thu,giữa một bên là sự cứng cỏi,già giặn hơn tuổi,nhưng ở khía cạnh khác cô bé vẫn mong được yêu quý vỗ về.Song khi “Chiều đó,mẹ nó sang dỗ dành mấy nó cũng không chịu về”,cái cá tính cố chấp một cách trẻ con của bé Thu được tác giả
   
 7. johannmendel

  johannmendel Guest


  bài này mình đọc trên mạng rồi mong bạn tự viết hãng lên diễn đàn chú cóp trên mạng thì nói làm j

  http://www.vatgia.com/hoidap/4599/1...n-trich-quot-chiec-luoc-nga-quot-cua-nqs.html