Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Bài viết số 6- Lá lành đùm lá rách

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi angellove0810, 1 Tháng tư 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 51,965

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Ai có thể làm ơn giải nghĩa câu này(viết thành đoạn văn luôn càng tốt :X), cho mình dàn bài hoặc cả bài được ko? Cám ơn nhiều
   

 2. Trong cuộc sống khó khăn vất vả, con người cần phải biết thương yêu, đùm bọc, chia sẻ với nhau. Theo nghĩa từng chữ, chúng ta nhận thấy quan niệm sống được ẩn trong câu tục ngữ này. Ở câu tục ngữ này nổi lên sự đối lập của hai hình ảnh lá lành và lá rách, trong đó các từ lành, rách tạo sự liên tưởng tới quần áo và cách đánh giá giàu nghèo của người Việt Nam - nghèo đói hơn nhau cũng chỉ ở tấm áo, manh quần! Vì vậy, trong tiếng Việt lá rách bao giờ cũng được dùng biểu trưng cho sự nghèo khổ và ngược lại.Với câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách", chúng ta nhận thấy một quan niệm giản đơn về cuộc sống giàu nghèo. Nhưng cao hơn thế là cái đạo lý, cái lẽ đời của con người Việt Nam. Ở đâu có cuộc sống đói khổ, ở đâu có hoạn nạn, con người cần có sự thông cảm, tương trợ lẫn nhau, người giàu có giúp kẻ nghèo khó, đừng như "đèn nhà ai nhà nấy rạng", để rồi mặc cho cái cảnh "kẻ ăn không hết, người lần không ra".Đạo lí này xuất phát từ tấm lòng tương thân tương ái của ng VN ta.Đó là một truyền thống đẹp của dtộc VN.
   

 3. Trong kho tàng văn học dân gian của dân tộc ta có rất nhiều câu ca dao mà ông cha ta nhắc nhở con cháu đời sau về cách sống ở đời, đặc biệt là tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc giúp đỡ nhau. Tiêu biểu trong số đó là câu: "lá lành dùm lá rách". Câu tục ngữ sử dụng hình ảnh rất bình dị và quen thuộc, những chiếc lá trên cành cây chồng xếp lên nhau, có lá lành và cũng có lá bị rách, đôi lúc ta bắt gặp hình ảnh chiếc lá lành nằm ở trên và che chở cho chiếc lá rách ở phía dưới. Nhưng đó chỉ là hình ảnh tượng trưng. Quan trọng là trong mối quan hệ giữa con người với con người. Ở đây "lá lành" là những người giàu có, có đầy đủ về cả vật chất lẫn tinh thần. "Lá rách" là những người nghèo khó, có cuộc sống thiếu thốn hay số phận kém may mắn. Ông cha ta muốn mượn hình ảnh những chiếc lá trên cành cây hay những chiếc lá lành và lá rách trong chiếc bánh chưng, bánh ú để dạy ta rằng, đã sống ở đời cần phải biết nghĩ đến những người xung quanh, khi ta đã có cuộc sống tốt thì cần giúp đỡ và che chở lẫn nhau, nhất là khi chúng ta cùng mang dòng máu là người Việt Nam. Sự tương trợ lẫn nhau là một tình cảm đẹp và cao cả, là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Nhưng không phải chỉ có người Việt Nam mới cần giúp đỡ mà câu tục ngữ còn có ý rộng hơn, nói bao quát là tấm lòng bao dung, nhân ái với cả nhân loại. Câu tục ngữ thực sự là lời dạy bổ ích cho mỗi chúng ta, đó mãi là bài học tuy đơn sơ nhưng lại rất ý nghĩa và cần thiết trong cuộc sống mà mỗi chúng ta phải giữ gìn và phát huy.
   
 4. mychau_128

  mychau_128 Guest


  Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ:"Lá lành đùm lá rách"
  Dân tộc ta lớn lên trên dải đất hình chữ S bên bờ Thái Bình Dương sóng gió. Người Việt Nam đã từng chịu không biết bao tai trời ách nước: Giặc giã, bão lụt, hoả hoạn, mất mùa, đói kém... Cứ mỗi lần vượt qua mọi khó khăn, nhân dân ta lại nhắc nhở nhau cách sống:
  LÁ LÀNH ĐÙM LÁ RÁCH
  Ta cần tìm hiểu ý nghĩa và giá trị của câu tục ngữ này như thế nào đẻ hiểu cho đúng lời nhắn gởi của cha ông để lại?
  Câu tục ngữ gợi lên một bài học về đạo lý làm người, về quan hệ giữa con người với nhau. Người ta ở đời, có người, có lúc gặp phải khó khăn, thiếu thốn, hoạn nạn.Lúc ấy, nếu chỉ một mình tự xoay xở lấy thì thật khó mà vượt qua. Trong hoàn cảnh đó, sự giúp đỡ của người khác là rất quan trọng. Sự đùm bọc lẫn nhau, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn là một cách sống cần thiết đày nhân ái.
  Xét về giá trị của câu tục ngữ, ta thấy có một giá trị thiết thực. Nói"lá lành đùm lá rách" là nói đén thái đọ nhường cơm xẻ áo giữa nhưng người vốn cùng chung cảnh ngộ, trong cùng một cộng đòng, trên cung một đát nước. Tuy co lành có rách nhưng cũng là lá. Đay là chia sẻ, là thông cảm. Khi mọi người bị hoạn nạn, thì những người không bị hoạn nạn cùng nhau giúp đỡ, đó là lá lành đùm lá rách. Sự giúp đỡ của từng người có thể không nhiều, nhưng nhiều ngươigf hợp lại thì sự giúp đỡ trở nên rất có ý nghĩa, có thể giúp cho người hoạn nạn vượt qua khó khăn. Khi một phương, một vùng gập hoạn nạn, thì nhưng vùng bên cạnh cùng hợp lại, mỗi người một ít, mỗi phường một ít, mỗi nhà một ít, kết quả thành ra rất to lớn.
  Lá lành đùm lá rách là cách sống và đạo lí đã có tự ngàn xưa của nhân dân Việt Nam. Có lẽ chính vì thế mà nhân dân Việt Nam đã vượt lên bao khó khăn có lúc tưởng chừng không vượt nổi để mãi mãi tồn tại vững vàng. Người ta nói: miếng khi đói bằng gói khi no. Trong khi gặp hoạn nạn, người bị ít khó khăn còn chia sẻ cả với người nhiều khó khăn hơn. Giá trị nhân đạo sâu sắc của câu tục ngữ chính là ở đó.
  Trải qua hơn ba mươi năm chiến tranh, rồi trong gần hai mươi năm xây dựng kinh tế, truyền thống lá lành đùm lá rách đã được nhân dân ta phát huy một cách mạnh mẽ. Chỉ nói riêng mấy năm gần đây, trên đất nước ta đã bao lần thiên nhiên gây ra tai hoạ ghê gớm. Những trận bão tàn phá miền Trung, rồi lũ lụt ở đồng bằng Nam Bộ..., ;làm cho ruộng đòng bị tàn phá, lúa, hoa màu bị mất sạch, bao nhiêu nhà cửa, bệnh viện, trường học... bị phá huỷ. Những khi miền Trung, miền Nam gặp hoạn nạn, khó khăn, cả nước quan tâm theo dõi, kịp thời chia buồn và cứu trợ. Nhờ sự giupos đỡ kịp thời của cả nước, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh, dần dần các vùng này đã trở lại cuộc sống bình thường. Những tin tức về trận lũ vừa đực loan báo, những lời kêu gọi đã được phát đi thì những hành đọng hưởng ứng đã đáp lại ngay. Cos người góp vào quỹ cứu trợ hàng triệu đồng, cũng có bạn nhỏ mang đén một hai nghìn bạc vốn dành dụm từ món tiền ăn sáng của mình để góp phần nhỏ bé...
  Một khía cạnh nào đó, hành đọng lá lành đùm lá rách không phải chỉ có ý nghĩa giúp đỡ người khác, mà còn chính là tự giúp đỡ mình. Thường khi gói bánh, lá lành nằm bên ngoài, lá rách nằm bên trong để gói. Gói như vậy thì chiếc bánh mới kín mới cứng. Giúp người khác, chia sẻ với người làng khác, tỉnh khác... vượt lên khó khăn, đứng vững, chính là góp phần cho đất nước đứng vững lên. Cuối cùng, cái kết quả tốt đẹp ấy, mỗi người đều được hưởng. Bởi vậy, lá lành đùm lá rách không còn là phương châm cho những hành động nhất thời, đặc biệt, mà trở nên một cách sống tốt đẹp trong cuộc sống chúng ta. Hằng ngày, vẫn có người lặng lẽ quyên góp tiền bạc, quần áo, cho một trại phong, , trại nuôi dưỡng người già neo đơn, trại trẻ mồ côi, gia đình khó khăn, người tàn tật... Nhân những dịp lễ tết, những người trong phường lại chạnh nhớ để chia sẻ với những bà con nghèo còn thiếu thốn.
  Lá lành đùm lá rách, câu nói ngày xưa chỉ mang một nghĩa hẹp, nhằm kêu gọi sự đùm bọc lẫn nhau trong một nhà, một họ hay rộng lắm là một làng. Càng ngày, cùng với sự phát triển của đời sống, sự hiểu biết của con người, ý nghĩa của câu nói càng mang một nội dung nhân đạo sâu sắc và rộng rãi. Đây là một câu nói của tình thương đầy tính nhân đạo. Trong một xã hội, không có một sức mạnh nào lớn hơn sức mạnh của tình thương. Tình thương càng ngày càng phát triển thành tình cảm chung của mọi người, thành nếp sống phổ biến của xã hội thì tội ác cũng sẽ thu hẹp lại, xã hội sẽ ổn định hơn, tốt đẹp hơn. Cái thiện sẽ đẩy lùi cái ác.
  Riêng bản thân em, câu tục ngữ lá lành đùm lá rách cũng gợi cho em nhiều suy nghĩ. Trong trường, trong lớp em, có không ít bạn hoàn cảnh rất khó khăn. Nhiều bạn đi học với chiếc áo vá, với cái bụng đói, ngoài giờ học còn phải vất vả phụ cha mẹ kiếm sống hoặc tự nuôi mình. Nếu em bỏ đi một món mua sắm, tiêu xài chưa cần thiết, em cũng có thể giúp cho bạn mình bớt chút khó khăn. Nhiều người làm được như vậy chắc chắn sẽ có ỹ nghĩa lớn.
  Lá lành đùm lá rách thát là một cách nói đày sáng tạo và sâu sắc của người xưa. Tục ngữ không chỉ là văn chương mà còn là triết lí. Sống là phải quan tâm đến người khác, phải chia sẻ khó khăn cùng người khác. Đạo lí sống ấy thật là tốt đẹp mà ngày nay ta cần nuôi dưỡng, phát huy.
   

 5. Đề :giải thích câu tục ngữ 'Lá lành đùm lá rách'

  o=>tui có 1 bài tham khảo ngen :D
  Từ ngàn xưa, dân tộc VN vốn có truyền thống yêu thương giúp đỡ lẫn nhau.Lòng yêu thương,tinh thần nhân đạo đó càng ngời sáng là những lúc gặp khó khăn, gian khổ.Truyền thống ấy đã thấm nhuần vào máu thịt của con người và nó được đúc kết lại thành những bài học,những câu tục ngữ...mà ông cha ta thường nhắt nhở:
  'Lá lành đùm lá rách'
  Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta mươn hình ảnh chiếc lá để làm bài học giáo dục cho con người. Câu tục ngữ gợi lên những hình ảnh quen thuộc,gần gũi với những sự việc bình thường trong cuộc sống.
  'Lá lành' là chiếc lá còn nguyên vẹn, còn giữ nguyên dáng hình của chiếc lá.'Lá rách 'là chiếc lá bị sâu rầy đục khoét hoặc gió làm tơi đi nên ko còn nguyên vẹn như lúc trước.Ta thử nhìn lên một thân cây với nhìu cành cây xanh um tươi tốt, nếu nhìn kĩ ta sẽ thấy những chiếc lá lành đan cài , bao trùm che lấp 1 vài chiếc lá sâu rách ở phía sau. Cũng như chiếc bánh chưng,bánh ú dc gói = nhìu lớp lá :Bên ngoài là lớp lá tốt, lành lặn, bên trong la những lớp lá nhỏ , xấu xí,ko nguyên vẹn. Chính nhờ nhìu lớp lá, nhất là những chiếc lá tốt bọc bên ngoài nen nhìn vào ta ko thấy dc những chiếc lá xấu ở trong.Nhờ những chiếc lá tốt áy mà chiếc bánh gọn gàng, khéo léo hơn.
  Từ hình ảnh trên ta liên tưởng đến con người. Chiếc lá lành tượng trưng cho người có cuộc sống đầy đủ, ấm no. Còn chiếc lá rách là hình ảnh của người ko may mắn, có cuộc sống thíu thốn...Nếu chiếc lá lành biết đùm bọc che chở cho chiếc lá rach ko may mắn,co cuộc sống thíu thốn thì lễ nào ta là con người mà ko biết giúp đỡ ,yêu thương những kẻ gặp hoạn nạn sao? Là người sống trong xã hội,ai cũng mún có cuộc sống sung sướng đầy dủ nhưng mấy ai dc như ý mún của mình,có người gặp những điều ko may này nối típ những đìu ko may khác.Trước hoàn cảnh đó, cũng là anh em sống trong 1 đất nước ta phải hết lòng giúp đỡ họ.
  Sự giúp đỡ từ những tấm lòng của người may mắn sẽ an ủi dc phần nào mất mát đau thương của kẻ gặp khó khăn.Đùm bọc,yêu thương giúp đỡ lẫn nhau là 1 tình cảm thiêng liêng quí báu, là đạo lí làm người.Sống trên 1 lãnh thổ, nói cùng thứ tiếng, cùng 1 tổ tiên ,1 lịch sử,như vậy là anh em trong 1 nhà.Lá lành hay lá rách cũng là lá, cũng như nghèo hay giàu,sang hay hèn đều là con người,thì ta đối xử với nhau cho ra cái đạo lý làm người.Bởi lẽ đó mà dân tộc ta trải qua biết bao gian nan khổ sở mà vẫn đứng vững,vẫn trường tồn.Những trận thiên tai, lũ lụt giáng xuống các miền đồng = Nam bộ cũng như các vùng cao nguyên gây biết bao thiệt hại về tài sản sinh mạng của con người. Thế nhưng nhờ 'Lá lành đùm lá rách','Của ít lòng nhiều' của bà con,của nhân dân đóng góp nên cũng an ủi và giải quyết được phần nào những mất mát đau thương ấy.Tình yêu đồng bào,đồng loại đã làm ấm lại, làm lành lại những nổi đau, những vết thương vì hoàn cảnh.Sự đùm bọc,giúp đỡ lẫn nhau đã tạo nên tình nhân ái trong nhân dân và nó lá truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.
  Lời dạy trên là 1 bài học sâu sắc về đạo lí làm người mà mỗi người chúng ta cần thực hiên tốt.Có dc như thế vì mọi người sẽ yêu thương nhau, đùm bọc lẫn nhau trong cơn hoạn nạn khó khăn và xã hội sẽ tốt đẹp biết đường nào. Lói nhắc nhở của cha ông sẽ là phương châmcho hành động của mỗi chúng ta khi sống trong cõi đời này
  hết rùi đó :-SS xin cho ý kiến
   
 6. yoko1997

  yoko1997 Guest


  Các bạn cho mình cái dàn bài được không? CÒn ý thì để mình dựa theo dàn bài mà làm. Thanks nhiu`!
   
 7. camnhivd4

  camnhivd4 Guest


  bạn nào làm giúp mình cái đề này với."kỉ niệm 10 năm ngày thành lập trường mù Nguyễn Đình Chiểu, 1 học sinh tiến lên đọc bài thơ, bài thơ có đoạn kết như sau
  ... Trước mắt em mênh mang, mênh mang
  Em lắng nghe cuộc đời qua muôn ngàn tiếng động
  Em vẫn gắn với đời, vẫn yêu thương cuộc sống
  Của thầy cô và của bao người
  Hãy viết bài thu hoạch về đoạn thơ trên" cảm ơn nhiều
   
 8. camnhivd4

  camnhivd4 Guest


  mấy bạn giúp mình lun cái đề này với: 'Tinh thương yêu là 1 bông hoa đẹp trong mỗi con người" CẢM ƠN NHÌU
   

 9. Từ xưa đến nay người VN lun sống theo những truyền thống đạo lý tốt đẹp.T/c iu thương, gjup đỡ lẫn nhau gjữa những con người trg cùng một đất nước là 1 trong những điều ót đẹp đó. Vì thế, ông bà ta đă đúc kết lên 1 câu tục ngữ gjàu h/a
  " Lá lành đùm lá rách"
  Chúng ta phải hiu " lá lành" là nhữg chiếc lá còn nguyên vẹn, tươi tốt chưa bị sâu ăn. " lá rách" là nhữg chiếc lá hok còn nguyên vẹn bị sâu ăn. "đùm" là bao bọc, che chở. " lá lành đùm lá rách"chỉ 1 hiện tượng tự nhiên
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 14 Tháng năm 2011

 10. Dàn ý bài giải thích cau "Lá lành đùm lá rách"

  I. Mở bài
  - Dẫn dắt vấn đề: tầm quan trọng của lòng nhân ái
  - Nêu vấn đề: đùm bọc, chở che
  - Định hướng giải thích: Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng nhau tìm hiểu
  II. Thân bài
  - Giải thích nghĩa đen (giải thích cụm từ 'lá lành', 'lá rách', giải thích nghĩa câu)
  - Giải thích nghĩa bóng (liên hệ tới con người)
  - Giải thích nghĩa sâu (VD: Đây là lời khuyên, triết li truyền thống tốt đẹp)
  III. Kết bài
  - Khẳng định lại vấn đề
  - Rút ra bài học cho bản thân

  NHẬN XÉT GIÚP MÌNH NHÉ!:D:D:D
   

 11. bài tlv số 6 "lá lành đùm lá rách"

  Mình cũng có một bài nè.đây là bài của mình đó.mình viết bài này được 7,75 lựng (là 8 đó);)

  Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thồng đạo lý vô cùng tốt đẹp.Trong đó, lòng nhân ái luôn được đặt lên hàng đầu. Ông cha ta đã đúc kết nên câu tục ngữ : " Lá lành đùm lá rách" nhằm khuyên bảo con cháu về lòng thương người, lối sống vị tha.

  Thật vậy, câu tục ngữ là một chân lí lớn laovề truyền thoòng đoàn kết của đồng bào ta. Để có thể kế tục truyền thống của ông cha, việc đầu tiên ta phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ. Vậy, thế nào là " lá lành", "lá rách"? " Lá lành" là những chiếc lá còn nguyên vẹn, lành lặn. Ý ở đấy muốn nói đến những người có cuộc sống đầy đủ, ấm no. " Lá rách" là những chiếc lá không còn nguyên vẹn, lành lặn, đã bị sâu nát. Ý chỉ những người có hoàn canh khó khăn, vất vả. "Lá lành đùm lá rách" có nghĩa là chúng ta phải biết yêu thương, chia sẻ, đùm bọc những người có hoàn cảnh éo le , cuộc sống đau khổ, bệnh hoạn,... Vậy thì tại sao câu tục ngữ lại khuyên chúng ta phải "lá lành đùm lá rách"? Vì để có thể ssống một cuộc sống đầy đủ, ý nghĩa, mỗi cá nhân phải hoà nhập với cộng đồng, cùng chia sẻ với mọi người . "Sông có khúc, người có lúc", trong cuộc sống, khó ai có thể thuận lợi, vuông tròn về mọi mặt. Vì vậy, để muốn mọi người đối xử tốt với mình thì mình phải đối xử tốt với mọi người trước đã. Ca dao Việt Nam có câu:\\:D/

  " Bầu ơi thương lấy bí cùng

  Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn":-B

  Câu ca dao nói về bầu và bí nhưng xét về ý nghĩa thì chẳng khác gì "lá lành đùm lá rách". Trong xã hội, mỗi người có một hoàn cảnh, điều kiện sống riêng. Tuy vậy, những mối quan hệ giữa người với người đã tạo ra sự ràng buộc, gắn bó, là cơ sở của sự gần gũi, cảm thông. Bạn bè đồng tuổi cùng chung trường, chung lớp. Hàng xóm láng giềng cùng chung đường đi, lối lại. Dân tộc Kinh, Tày, Mường, Nùng....cùng sinh ra từ bọc trứng cảu mẹ Âu Cơ...Vì vậy không ai có thể sống riêng lẻ, tách biệt với mọi người. Tình thương yêu, sự chai sẻ ngọt bùi sẽ làm cho con người gẵn bó với nhau hơn, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Ngày này có rất nhiều hoạt động thể hiện tinh thần tương thần tương thân, tương ái. Trong năm nay, chi đội em đã thực hiện rất tích cực phong trào góp quần áo, sách vở ủg hộ nhân dân bị thiên tai: mua tăm ủng hộ người mù. Và gần đây nhất là phong trào " Góp bút cùng bạn đến trường" do công ty Thiên Long phát động. Ở khắp các trường tiểu học, THCS, THPT, đại học, các trường cao đẳng... những quy học bổng đã được mở nhằm khích lệ học sinh nghèo vượt khó. Trên khắp đất nước, đâu đâu cũng có những quỹ từ thiện giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đúng đắn hơn cả là chính sách của nhà nước dành cho con thương binh, liệt sĩ, đồng bào vùng núi, vùng sâu, vùng xa để phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo. " Chúng ta là con một cha, nhà một nóc/ Thịt với xương, tim óc dính liền". Thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc yên vui cũng như hoạn nạn, đó là đạo lí làm người, là truyền thống tốy đẹp của dân tộc Việt nam.:-h

  Trong thời đại mới, dù đất nước co phát triển thế nào, con người có thay đổi ra sao thì câu tục ngữ vẫn giữ nguyên giá trị nhân sinh của nó. Nhiệm vụ của chúng ta là phải kế thừa và phát huy tinh thần tương thần tương thân tương ái của dân tộc.
   

 12. Thành ngữ, tục ngữ là những câu mang tính khái quát nói về đạo lý, kinh nghiệm sống và bài học nhân tình thế thái của người Việt.

  Nhiều câu được hình thành, được cấu tứ từ đời sống thực tiễn, đặc biệt là từ những hình ảnh thân thuộc của đời sống lao động và điệu sống bình dân muôn mặt của người Việt. Lá lành đùm lá rách cũng vậy. Có lẽ xuất xứ từ việc gói bánh chăng? Thường thì gói bánh chưng cũng như nhiều loại bánh khác, người Việt dùng lá dong, lá chuối, lá chít... để gói và trong đống lá ấy bao giờ cũng có là lành, lá rách, lá đẹp, lá xấu.

  Sống trong hoàn cảnh làm ruộng lại luôn luôn phải nhớ đến lời dặn dò dân dã đã thành thơ: "Được mùa chớ phụ ngô khoai", ý thức tiết kiệm trở thành bản tính, ngay trong việc gói bánh cũng vậy, người Việt thường tận dụng cả lá lành lẫn lá rách. Khi ta tra gạo, tra đỗ vào thì cái lá rách thường được để lót ở trong, cái lá lành bao bọc bên ngoài. Câu Lá lành đùm lá rách xuất xứ từ một công việc, từ một thao tác gói bánh chăng? Song điều đáng nói là câu thành ngữ đó ứng với hoàn cảnh cụ thể. Đây là một cách nói ẩn dụ quen thuộc, lá lành để chỉ những người chưa lâm nạn, chưa bị cảnh đói ăn rách mặc, cảnh thất cơ lỡ vận giày vò. Còn lá rách được ví như thân phận người đã và đang chịu cảnh bất hạnh đó.

  Từ xưa đến nay, cứ mỗi khi người Việt lâm vào cảnh thiên tai lũ lụt, đói rét khốn khổ ở đâu đó thì lập tức câu thành ngữ trên như lời nhắc nhở những người ở ngoài vòng hoạn nạn hãy nhớ đến tình đồng bào máu mủ của mình. Hình ảnh quen thuộc Lá lành đùm lá rách gây một hiệu ứng với mọi người là trong ngữ cảnh cần cứu giúp đồng bào. Từ thành ngữ thuần Việt, đặc biệt là đồng tự "đùm" - "túm" chỉ động tác gói bọc một vật bé mọn gì đó, thường phổ biến ở tình cảnh nghèo nên lại càng trở thành linh động trong tâm cảm người Việt.

  Cùng với Một miếng khi đói một gói khi no, câu thành ngữ Lá lành đùm lá rách thường được người Việt dùng đắc ý nhất trong ngữ cảnh nhắc nhở mọi người cưu mang đồng bào đồng loại trong cơn hoạn nạn, cần cứu giúp miếng cơm manh áo khẩn thiết.
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 6 Tháng tư 2012

 13. ông cha từ xưa đến nay luôn sống theo những đạo lí tốt đẹp. Một trong những đạo lý tốt đẹp đó là tinh thần tương thân tương ái. Điều đó đc đút kết qua câu tục ngữ "lá lành đùm lá rách"
  'Lá lành' là chiếc lá còn nguyên vẹn, còn giữ nguyên dáng hình của chiếc lá.'Lá rách 'là chiếc lá bị sâu rầy đục khoét hoặc gió làm tơi đi nên ko còn nguyên vẹn như lúc trước.Ta thử nhìn lên một thân cây với nhìu cành cây xanh um tươi tốt, nếu nhìn kĩ ta sẽ thấy những chiếc lá lành đan cài , bao trùm che lấp 1 vài chiếc lá sâu rách ở phía sau. Cũng như chiếc bánh chưng,bánh ú dc gói = nhìu lớp lá :Bên ngoài là lớp lá tốt, lành lặn, bên trong la những lớp lá nhỏ , xấu xí,ko nguyên vẹn. Chính nhờ nhìu lớp lá, nhất là những chiếc lá tốt bọc bên ngoài nen nhìn vào ta ko thấy dc những chiếc lá xấu ở trong.Nhờ những chiếc lá tốt áy mà chiếc bánh gọn gàng, khéo léo hơn.
  Từ hình ảnh trên ta liên tưởng đến con người. Chiếc lá lành tượng trưng cho người có cuộc sống đầy đủ, ấm no. Còn chiếc lá rách là hình ảnh của người ko may mắn, có cuộc sống thíu thốn...Nếu chiếc lá lành biết đùm bọc che chở cho chiếc lá rach ko may mắn,co cuộc sống thíu thốn thì lễ nào ta là con người mà ko biết giúp đỡ ,yêu thương những kẻ gặp hoạn nạn sao? Là người sống trong xã hội,ai cũng mún có cuộc sống sung sướng đầy dủ nhưng mấy ai dc như ý mún của mình,có người gặp những điều ko may này nối típ những đìu ko may khác.Trước hoàn cảnh đó, cũng là anh em sống trong 1 đất nước ta phải hết lòng giúp đỡ họ.
  Sự giúp đỡ từ những tấm lòng của người may mắn sẽ an ủi dc phần nào mất mát đau thương của kẻ gặp khó khăn.Đùm bọc,yêu thương giúp đỡ lẫn nhau là 1 tình cảm thiêng liêng quí báu, là đạo lí làm người.Sống trên 1 lãnh thổ, nói cùng thứ tiếng, cùng 1 tổ tiên ,1 lịch sử,như vậy là anh em trong 1 nhà.Lá lành hay lá rách cũng là lá, cũng như nghèo hay giàu,sang hay hèn đều là con người,thì ta đối xử với nhau cho ra cái đạo lý làm người.Bởi lẽ đó mà dân tộc ta trải qua biết bao gian nan khổ sở mà vẫn đứng vững,vẫn trường tồn.Những trận thiên tai, lũ lụt giáng xuống các miền đồng = Nam bộ cũng như các vùng cao nguyên gây biết bao thiệt hại về tài sản sinh mạng của con người. Thế nhưng nhờ 'Lá lành đùm lá rách','Của ít lòng nhiều' của bà con,của nhân dân đóng góp nên cũng an ủi và giải quyết được phần nào những mất mát đau thương ấy.Tình yêu đồng bào,đồng loại đã làm ấm lại, làm lành lại những nổi đau, những vết thương vì hoàn cảnh.Sự đùm bọc,giúp đỡ lẫn nhau đã tạo nên tình nhân ái trong nhân dân và nó lá truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.
  Lời dạy trên là 1 bài học sâu sắc về đạo lí làm người mà mỗi người chúng ta cần thực hiên tốt.Có dc như thế vì mọi người sẽ yêu thương nhau, đùm bọc lẫn nhau trong cơn hoạn nạn khó khăn và xã hội sẽ tốt đẹp biết đường nào. Lói nhắc nhở của cha ông sẽ là phương châmcho hành động của mỗi chúng ta khi sống trong cõi đời này
   
 14. nhoxti_99

  nhoxti_99 Guest


  I. Mở bài
  - Dẫn dắt vấn đề: tầm quan trọng của lòng nhân ái
  - Nêu vấn đề: đùm bọc, chở che
  - Định hướng giải thích: Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng nhau tìm hiểu
  II. Thân bài
  - Giải thích nghĩa đen (giải thích cụm từ 'lá lành', 'lá rách', giải thích nghĩa câu)
  - Giải thích nghĩa bóng (liên hệ tới con người)
  - Giải thích nghĩa sâu (VD: Đây là lời khuyên, triết li truyền thống tốt đẹp)
  III. Kết bài
  - Khẳng định lại vấn đề
  - Rút ra bài học cho bản thân
   

 15. minh cho cac ban dan y thuong nguoi nhu the thuong than nhoa!
  thay hay thi cac ban thanks cai nhoa!
  1. Mở bài : Giới thiệu về tục ngữ; giới thiệu câu tục ngữ.

  2. Thân bài

  a. Giải thích câu tục ngữ

  - Thương người, thương thân ?

  - Ý nghĩa câu tục ngữ : Với kết cấu so sánh, câu tục ngữ khuyên con người cách sống, cách ứng xử vì mọi người – đây chính là đạo lí truyền thống cao đẹp của dân tộc.

  b. Bình luận

  -Đánh giá:

  Câu tục ngữ hoàn toàn đúng : mỗi người cần biết cảm thông chia sẻ, thương yêu người khác.

  Nỗi đau khổ của người – nỗi đau của mình

  Đây không phải là mối quan hệ một chiều : Ai cũng thương người như thể thương thân thì trong xã hội sẽ phổ biến những mối quan hệ tốt đẹp “mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Đây chính là bài học quan trọng nhất được rút ra.

  -Liên hệ, bình luận mở rộng:

  Trong cuộc sống còn không ít những kẻ sống ích kỉ, chỉ chăm lo cho lợi ích của riêng mình: Hại người khác vì quyền lợi của mình (giẫm đạp lên quyền lợi, làm hại tính mạng người khác…)

  Thờ ơ, bình thản trước đau khổ của người khác.

  Nêu gương sáng về những người có lối sống cao đẹp:

  Những người bình dị nhường cơm sẻ áo, cứu giúp người hoạn nạn; cứu người trong những giờ phút cấp bách không nghĩ đến tính mạng của mình; những người xả thân vì nghĩa lớn, vì sự nghiệp cứu nước; việc HS tham gia góp quỹ từ thiện, ủng hộ đồng bào lũ lụt, tham gia đóng bảo hiểm y tế….

  c. Bài học có thể rút ra: không gây điều ác; quan tâm đến người khác đặc biệt là những người hoạn nạn.

  3. Kết bài -Khẳng định lại truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc

  - Mỗi người cố gắng thực hiện cao nhất lời khuyên của câu tục ngữ để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người.

  xong rui cac ban nhoa
  :cool:
   
 16. bengok_1999

  bengok_1999 Guest


  dàn bài:
  mở bài :giới thiệu về câu tục ngữ
  thân bài:
  _giải nghĩa thế nào là lá lành thế nào là lá rách và nêu ý nghĩa chung của toàn câu tục ngữ
  _Vì sao cần phải lá lành đùm lá rách
  _việc làm của hs chúng ta thể hiện tấm long lá lành đùm lá rách.

  đây là dàn bài mình tự viết , có nhiều sai sot mong cá pan thấy thiếu thì bổ sung để bài văn được hoàn chỉnh hơn nha. chúc các pan thành công!
   
 17. bengok_1999

  bengok_1999 Guest


  nếu thấy hay thì cảm ơn cái dàn bài trên nghen


  sống trên đời cần nhất là tinh thương. ng` không có tình thương sẽ chết trong giá lạnh


  tôi ghét sự cô đơn!
   

 18. \sum_{i=1}^k a_i^n:-SS:confused:\Leftrightarrow\int_{}^{}omut,,r,