Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Bài văn nghị luận về tình cảm gia đình?

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi inuyashahot, 29 Tháng chín 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 124,965

 1. inuyashahot

  inuyashahot Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Tình cảm gia đình bao gồm tình mẫu tử, tình phụ tử, anh em,... chọn cái nào cũng nào được. Cám ơn mọi người đã giúp đỡ em.
   
 2. inuyashahot

  inuyashahot Guest


  Mọi người giúp đỡ em đi. Chứ em sắp thi rồi (14/10).
   
 3. th1104

  th1104 Guest


  http://www.vanmau.com/
  trong này có nè bạn thử vào xem đó là diễn đàn văn mẫu mà :D
   
 4. inuyashahot

  inuyashahot Guest


  Các bạn giúp mình được không. Chỉ là đoạn văn thôi.
   
 5. toi0bix

  toi0bix Guest


  Tôi viết về một tình cảm thiêng liêng nhỏ bé vô cùng. Tôi viết lên câu thơ về hình ảnh một vầng trăng khuyết, vầng trăng khuyết như một dáng nằm nghiêng, giữ cái khuyết cho mình nhưng là để ôm vòng lấy yêu thương, vầng trăng tuy khuyết nhưng đối với tôi, đó sẽ mãi là vầng trăng đẹp nhất, sáng nhất, và cái ánh sáng nhẹ nhàng, hiền dịu như tình Mẫu tử ấy sẽ mãi mãi soi sáng cho tôi trong suốt cuộc đời này. Với tôi, bất cứ những điều thuộc về tình Mẫu tử, dẫu bình thường nhưng cũng rất thiêng liêng.
  Tình Mẫu tử là tình thương yêu, là sự hi sinh, sự chở che và bao dung của người mẹ đối với
  con của mình. Với tôi, tôi không thật sự hiểu sâu sắc về tình Mẫu tử, nhưng tôi có thể cảm nhận được những tình cảm thiêng liêng và sâu sắc của nó. Nếu như bạn hỏi tôi tình Mẫu tử như thế nào thì có lẽ tôi sẽ không thể trả lời bạn được, nhưng tôi có thể dùng cả cuộc đời của mình để nói cho bạn biết về sự thiêng liêng của tình mẫu tử, tôi sẽ kể về câu chuyện của tôi cũng như câu chuyện của người khác, tôi sẽ biểu đạt cho bạn biết được tình cảm của tôi cũng như tình cảm của người khác...Đối với tôi, tình Mẫu tử là thiêng liêng hơn cả!
  Mẹ sẽ mãi mãi là người đi cùng bạn trong suốt những cuộc hành trình trong đời bạn. Khi
  bạn bước chân vào thế giới này, mẹ đã ôm bạn trong tay, bạn cảm ơn mẹ bằng cách khóc như một nữ thần báo tử.
  Và rồi một ngày kia, mẹ lặng lẽ ra đi. Tất cả những điều bạn chưa làm sụp đổ tan tành. "Hãy ru con ngủ, ru con suốt đêm dài. Bàn tay đưa nôi...có thể cai trị cả thế giới". Ta hãy dành một giây nào đó để báo hiếu và tỏ lòng kính trọng với người ta gọi là Mẹ, dù rằng một số người có thể sẽ không nói điều đó thẳng thắn với mẹ mình. Chẳng điều gì có thể thay thế mẹ được. Hãy trân trọng từng giây phút, dẫu rằng đôi khi mẹ không phải là người hiểu ta nhất trong những người bạn của ta, có thể không đồng ý với những suy nghĩ của chúng ta, nhưng người ấy vẫn là mẹ bạn!!!
  Mẹ sẽ luôn ở bên bạn; lắng nghe những phiền muộn, niềm vui cũng như những nỗi thất vọng của bạn. Hãy tự hỏi chính mình: " Mình có dành đủ thời gian cho mẹ để lắng nghe những phiền muộn và buồn chán của một người nội trợ suốt ngày ở trong bếp không???"
  Suốt cuộc đời tần tảo nuôi con, một người mẹ không trông mong gì ở con mình sự báo đáp,
  niềm hạnh phúc lớn lao nhất nhất của một người mẹ là được nhìn thấy con mình hạnh phúc. Mẹ sẵn sàng bỏ hết một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn, có thể đi ăn xin để nuôi con, có thể hi sinh tính mạng để cứu sống con! Người mẹ đã dành hết cuộc đời cho con, đế cuối cùng, các bà không nhận được gì cả, các bà mẹ sẽ trở nên già nua và nhăn nheo nhưng các bà sẽ mãi mãi không bao giờ xấu xí.
  Một bông hồng cho em/ Một bông hồng cho anh/ Và một bông hồng cho những ai/ Cho
  những ai đang còn mẹ/ Đang còn mẹ để lòng vui sướng hơn/ Rủi mai này mẹ hiền có mất đi/ Như đóa hoa không mặt trời/ Như trẻ thơ không nụ cười/ Ngỡ đời mình không lớn khôn thêm/ Như bầu trời thiếu ánh sao đêm/ Mẹ, mẹ là dòng suối dịu hiền/ Mẹ, mẹ là bài hát thần tiên/ Là bóng mát trên cao/ Là mắt sáng trăng sao/ Là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối/ Mẹ, mẹ là lọn mía ngọt ngào/ Mẹ, mẹ là nải chuối buồng cau/ Là tiếng dế đêm thâu/ Là nắng ấm nương dâu/ Là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời... Lời bài hát nghe thật buồn, nó đã thể hiện được sự quan trọng của người mẹ đối với người con cũng như là sự thiếu thốn, mất mát không gì bù đắp được khi không còn mẹ. Một cuộc sống hạnh phúc không hẳn phải là một cuộc sống có đầy đủ tiền tài, vật chất. Đôi khi, cho dù bạn là một người giàu sang, của cải đếm không hết, nhưng từ tận sâu trong con tim mình, bạn có cảm thấy thật sự hạnh phúc không, đặc biệt là khi mẹ của bạn đã không còn. Tôi nghĩ có lẽ bên ngoài vỏ bọc hạnh phúc ấy, vào một thời khắc nào đó, sẽ có lúc bạn cảm thấy mình rất cô đơn. Niềm hạnh phúc lớn nhất của một con người là được trải qua một tuổi thơ bên cạnh mẹ, được mẹ yêu thương, chăm sóc, bảo bọc. Đối với mẹ, bạn sẽ mãi chỉ là một đứa trẻ nhỏ bé luôn cần có mẹ chăm nom, những kí ức về mẹ sẽ mãi là những kí ức vĩnh cửu và nếu như thời gian như một cuốn băng quay ngược dòng thời gian và cả không gian để trở về với tuổi thơ xinh đẹp ấy thì liệu bạn có còn trân trọng những thời khắc tuyệt đẹp đó nữa hay không?
  Hãy nhớ, yêu thương và kính trọng mẹ, dù rằng bạn có thể có cách nhìn khác với mẹ. Khi mẹ ra đi, những kỉ niệm yêu mến của quá khứ và cả nuối tiếc sẽ ở lại, cũng như cái tình Mẫu tử bị
  đứt đoạn. Bạn hãy nhớ rằng, dù bạn đi đến đâu hay ở bất cứ nơi nào, mẹ sẽ luôn là người quan tâm, yêu thương, lo lắng cho bạn nhất. Đừng xem những điều gần gũi với trái tim bạn là hiển nhiên. Yêu mẹ hơn bản thân mình, vì cuộc đời bạn sẽ vô nghĩa nếu không có Người
   

 6. "Dù là vua chúa hay dân cày kể nào tìm thấy đc sự an bình trong gia đình là ng` sung sướng nhất" Goethe thật đúng khi nói về gia đình, vì vậy ai đang có thứ mà mọi ng`muốn có thì hãy trân trọng nó vì nơi đó chứa đựng đầy tình yêu thương. Như mọi ng` thường nói, gia đình như một bến đỗ an toàn cho những thủy thủ nào tìm đc một bễn đỗ an bình cho riêng mình

  Tình cảm gia đình như những tia sáng diệu kì của cuộc đời. Tia sáng ấy sẽ sưởi ấm cho tâm hồn mỗi ng`. Và tôi thật hạnh phúc khi có gia đình trọn vẹn đầy ấp những tiếng cười và tình yêu thương. Gia đình tôi gồm có bốn ng` đó là ba, mẹ, em trai và tôi. Mỗi ng` cho tôi một thứ tình cảm riêng biệt. Đối với tôi ba là ng` nghiêm khắc và trầm tính nên trong nhà tôi sợ ba nhất nhưng không phải vì vậy mà tôi không biết đc sự quan tâm, lo lắng của ba đối với tôi. Ba như một ngọn núi hùng vĩ che chở, bảo vệ tôi mỗi khi tôi vấp ngã và giúp tôi đứng lên sau lần vấp ngã ấy. Còn em, mẹ cho tôi một thứ tình cảm không sao tả hết. Mẹ lo lắng cho tôi đến cho tôi đến từng miếng ăn, giấc ngủ. Và tôi lớn lên trong vòng tay ấm ấp của mẹ, những câu hát, lời ru ngọt ngào đưa tôi giấc ngủ, dường như trong cuộc sống của tôi không hề thế hình bóng của mẹ, tôi yêu thương và tôn trọng mẹ không kém gì ba. Nhưng ng` mà tôi giành nhiều tình cảm nhất chắc đó chính là em tôi. Em tôi luôn quan tâm đến tôi nhưng sự quan tâm của nó khiến tôi khó chiu. Nó chẳng bao giờ nghe lời tôi nên tôi với nó như nước với lửa nhưng chị em tôi lại rất yêu thương, đùm bọc lẫn nhau :D
  Như J.H.Pame nói :"Dù nơi đó có tồi tàn đi chẳng nữa nhưng không có nơi nào có thể so sánh bằng gia đình" Gia đình! Gia đình! Tiếng gọi nghe dễ nhưng lại thiêng liêng biết bao. Tôi càng hiểu thêm về gia đình qua mảnh đời bất hạnh của cô gái tên Hoa. Hoa mồ côi cha mẹ từ nhỏ, nên đc đưa vào cô nhi viện. Mọi thứ thật vất vả và khó khăn đối với cô. Hoa mong muốn có một gia đình như bao ng` bạn cùng trang lứa có cả ba và mẹ. Cô bé luôn xa lánh những thề xung quanh. Cho đến một hôm, có một ng` đàn bà đến cô nhi viện đã nói với Hoa rằng :" Con luôn mong ước có một gia đình hạnh phúc , vậy sao con không tìm những tình cảm đó ở đây, ngay tại ngôi nhà thấy hai của con, sẽ có một điều kì diệu sẽ giúp con nhận ra" Hoa đã thử hòa nhập với mọi ng`. Cô bé đã tìm thấy đc tình cảm mà cô từng mong ước, cô đã nghĩ rằng mình phải giống những ng` bạn cùng trang lứa mới tìm đc hạnh phúc nhưng cô đã nhầm ngay tại nơi đấy đã có một phép màu khiến cô nhận ra, tại cô nhi viện này mọi ng` rất quan tâm đến cô và đây chính là ngôi nhà thứ hai cũng Hoa. Và Ẻuipides đã từng bộc bạch :" Duy chỉ có gia đình, ng` ta mới tìm đc chỗ nương thân chống lại những tai ương của số phận". Đúng thế gia đình là một thứ thiêng liêng không có thể so sánh đc, biết hết giá trị và sự của gia đình

  Gia đình là nơi vung đắp những tâm hồn. Ai có mội gia đình trọn vẹn thì hãy giữ chặt lấy nó. Vì những thứ đã mất không thể tìm lại, những thứ gì trôi qua chúng ta sẽ cảm thấy tiếc vì chưa làm đc gì cho gia đình thêm hạnh phúc. Vì vậy hãy chung tay bảo vệ hạnh phúc thiêng liêng ấy
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 27 Tháng mười một 2011

 7. “ Công cha như núi Thái Sơn
  Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”
  Vâng đúng là như vậy. Mọi nguời sinh ra đếu mang trong mình một tình mẫu tử thiêng liêng và cao cả. Tình mẹ ấm áp, bao dung dành cho con hay tình cảm kính trọng yêu quý của những đứa con dành cho mẹ mình củng bao điều tốt đẹp.
  “ Mẹ! “- thật thiêng liêng và cao đẹp biết bao. Mẹ là người đã mang nặng đẻ đau, là người chấp cho ta những đôi cánh uớc mơ để bay đến chân trời hi vọng. Những việc làm và tình cảm mẹ dành cho con không gì có thể sánh bằng. Tình mẹ ấm áp như vầng thái dương, dịu hiền như dòng sông xanh. Ngay từ những ngày đầu, mẹ là người nâng đõ , yêu thương chúng ta. Ngay cả khi lớn lên, mẹ vẫn sát cánh cùng chúng ta trên con đường đời đầy gian lao và thử thách. Tình mẫu tử caoquý ấy không gì có thể sánh bằng.
  Và cũng chính vì vậy mà những đứa con luôn trân trọng điều ấy. Chúng ta phải đáp lại những tình cảm mà mẹ dành cho mình qua những biểu hiện cụ thể. Chúng ta phải siêng năng học hành, nghe lời cha mẹ. Như vậy, tình mẫu tử càng trở nên cao cả hơn.
  Tình mẫu tử được thể hiện trong các câu hát, câu thơ mượt mà và sâu lắng. Có câu hát nói rằng “ Tình mẹ bao la như biễn Thái Bình dạt dào...” ,tình mẹ bao la, vô tận được so sánh như biển Thái Bình rộng lớn.
  Nếu thử tưởng tượng một ngày chúng ta không có mẹ sẽ ra sao ? Lúc ấy, cuộc sống này thật tẻ nhạt, vô vọng. Mẹ là nguồn ánh sáng, soi lói, dẫn đường cho chúng ta. Mẹ là tấm gương sáng cho chúng at noi theo. Mẹ là niềm hi vọng, nguồn động viên mỗi khi ta vấp ngã. Mẹ là tất cả cuộc sống của những đứa con.
  Tình mẫu tử của mẹ và con là thứ tình cảm đáng quí nhất mà suốt cuộc đời này những đứa con sẽ mãi trân trọng. Dù “ tung cánh muôn phương”, con vẫn sẽ mãi mang theo tình mẫu tử cao đẹp mà mẹ dành cho con. Những ai đang và đã được nhận tình mẫu tử thiêng liêng ấy, hãy cố gắng trân trọng và giữ gìn vì nếu như một ngày nào đó nếu tình cảm ấy không còn thi` cuộc sống này sẽ trở nên tẻ nhạt. Ôi ! Tình mẫu tử thật cao đẹp biết bao.
   

 8. Còn nữa :)
  Trong cuộc sống của mỗi người có nhiều thứ tình cảm cao quý như tình cảm ông bà, anh chị em, tình bạn, tình yêu, tình cảm với quê hương đất nước...Nhưng tình mẫu tử có vị trí đặc biệt thiêng liêng và máu thịt nhất. Vì sao tình mẫu tử lại có vị trí cao đẹp như vậy?

  Nhà thơ Nguyễn Duy đã viết:

  Ta đi trọn kiếp con người

  Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru

  ( Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa)

  Tình mẫu tử là tình cảm thương yêu, che chở, đùm bọc...mà người mẹ dành cho con. Tình cảm ấy vừa tự nhiên, vừa cao cả nên nó sẽ đi theo mỗi con người trong suốt cuộc đời. Từ khi sinh ra đến khi khôn lớn, trưởng thành, mẹ luôn dõi theo từng bước chân của con. Khi con vấp ngã, mẹ sẵn sàng nâng con dạy. Khi con vui hay buồn, mẹ luôn là người ở bên con, chia xẻ và động viên con. " Mẹ sẵn sàng bỏ hết một năm hạnh phúc của mình để tránh cho con một giờ đau đớn, mẹ có thể đi ăn xin để nuôi con, có thể hy sinh tính mạng để cứu sống con" ( A-mi-xi). Tình yêu thương của mẹ giành cho con là vô cùng thiêng liêng, cao cả và bất tử, là bao la vô tận, không sao có thể đền đáp hết được. Không có gì hạnh phúc hơn khi được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ. Như bao các bà mẹ khác, mẹ luôn quan tâm đến con, giành cho con những gì tốt đẹp nhất.Cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa nếu như không có mẹ. Tiình yêu thương cùng những lời chỉ bảo ân cần của mẹ sẽ là hành trang quý báu giúp con vào đời. Chính tình mẫu tử sẽ là là sức mạnh giúp con người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Có một nhà văn đã nói: Con chẳng bao giờ cúi mặt trước uy nghi...Nhưng khi đứng trước mẹ con thấy miình nhỏ bé làm sao. Đúng vây, dù sau này ta có vị trí trong xã hội hay...gì gì đó đi chăng nữa, thì khi đứng trước mẹ, con vẫn chỉ là đứa trẻ tội nghiệp, yếu ớt cần sự chở che , đùm bọc. Cuộc sống của con sẽ ra sao nếu không có mẹ?

  Trên thế giới không biết có bao nhiêu đứa trẻ bị bỏ rơi, không nơi nương tựa? Trước những số phận ấy đã biết bao bà mẹ nhân hậu đã mở rộng vòng tay đón chúng vào lòng, giúp chúng có được cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ bình thường khác.

  Đất nước ngày càng phát triển, xã hội ngày càng hiện đại, thì vai trò của người mẹ càng được khẳng định. Người mẹ không chỉ chăm lo cho gia đình, tham gia các hoạt động xã hội, với những đứa con tuỏi mới lớn mẹ còn là người bạn , người chị luôn quan tâm, chia xẻ những tâm tư nhiều khi phức tạp của con.Chính điều đó mẹ trở nên gần gũi con hơn bao giờ hết...

  Chẳng thể nào nói hết được tình mẹ đối với con cái. Chỉ biết rằng mỗi chúng ta cần biết trân trọng thứ tình cảm thiêng liêng đó. Hãy luôn là những đứa con ngoan, tu dưỡng đạo đức, học thật giỏi để đền đáp những công lao, những tình cảm mà mẹ đã dành cho chúng ta.
   

 9. tình cảm gia đình không sao tả hết
  tốt nhất chúng ta phải biết quan tâm để hạnh phúc luôn đc trọn vẹn
   

 10. tình cảm gia đình thật khó nói, nó sẽ đến với ta khi ta biết đón nhận đó
   
 11. daima150

  daima150 Guest


  a chi oi giup e cai e dag co bai viet theo kieu dien dich voi cau chu de la e rat kinh yeu me
  giup e nha tks
  __________
  chú ý bài viết phải có dấu
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 12 Tháng bảy 2013

 12. Tình cảm gia đình là thứ tình cảm như bao tình cảm khác. Thành phần của nó là bố mẹ anh chị em tôi và tôi.....v...v! Nhưng tôi không bik diễn tả thế nào nữa nói chung nó thế.
   

 13. tình cảm gia đình là một thứ gì đó có sự tiềm ẩn trong trái tim môi 1 con người nên co dùng từ ngự nào để ns được tình cả đó thi k the nào hết dc
   
 14. ksboss

  ksboss Guest


  tại sao kể về mẹ ko z hả nó ciu về tình cảm ghia đìng mà
   
 15. vietpro_2109

  vietpro_2109 Guest


  Vào một giây phút nào đó trong cuộc sống, ta tìm được một người có thể thay đổi cuộc sống của ta dù chỉ là một phần nhỏ, đó chính là người bạn thân (1). Khi ta ngã quỵ và thế giới quanh ta dường như quá đen tối, trống rỗng, người bạn ấy sẽ nâng ta lên và làm cho thế giới bỗng sáng lên và lấp đầy những trống rỗng ấy (2). Cuộc sống không phải luôn trải hoa hồng nhưng đôi khi ta phải đối mặt với nhũng khó khăn tưởng như không thể vượt qua được, những thức bại tưởng chừng như không thể vượt qua thì người bạn thân ấy sẽ động viên, khuyến khích, giúp đỡ chúng ta vượt qua những khó khăn, những thất bại ấy (3). Bên cạnh gia đình, tình yêu thì tình bạn chân thành là chỗ dựa vững chắc cho mỗi con người trong cuộc sống (4). Tuy nhiên trong thực tế, cũng đã chỉ ra rằng có trường hợp mọi người quanh bạn bỏ đi và có người tìm đến với bạn nhưng không vì mục đích chia sẽ, giúp đỡ, không có mục đích tốt thì họ cũng không thể được coi là bạn (5). Trong cuộc sống của chúng ta, có nhiều điều dễ dàng đến và đi, nhanh chóng và mỏng manh như một làn khói, đẽ tan vỡ như những lâu đài cát trước những cơn sóng gào nhưng chỉ có tình càm là điều duy nhất có thể vượt qua mọi bão gioong cuộc đời, là nền tảng, là gốc rễ cho mọi niềm vui và nguồn hạnh phúc (6). Và không có gì tuyệt vời hơn được trao gửi tình cảm cho một người khác, và rồi cảm nhận được sự bình yên khi gọi nhau là bạn (7).
   
 16. vietpro_2109

  vietpro_2109 Guest


  Về bạn bè

  Vào một giây phút nào đó trong cuộc sống, ta tìm được một người có thể thay đổi cuộc sống của ta dù chỉ là một phần nhỏ, đó chính là người bạn thân (1). Khi ta ngã quỵ và thế giới quanh ta dường như quá đen tối, trống rỗng, người bạn ấy sẽ nâng ta lên và làm cho thế giới bỗng sáng lên và lấp đầy những trống rỗng ấy (2). Cuộc sống không phải luôn trải hoa hồng nhưng đôi khi ta phải đối mặt với nhũng khó khăn tưởng như không thể vượt qua được, những thức bại tưởng chừng như không thể vượt qua thì người bạn thân ấy sẽ động viên, khuyến khích, giúp đỡ chúng ta vượt qua những khó khăn, những thất bại ấy (3). Bên cạnh gia đình, tình yêu thì tình bạn chân thành là chỗ dựa vững chắc cho mỗi con người trong cuộc sống (4). Tuy nhiên trong thực tế, cũng đã chỉ ra rằng có trường hợp mọi người quanh bạn bỏ đi và có người tìm đến với bạn nhưng không vì mục đích chia sẽ, giúp đỡ, không có mục đích tốt thì họ cũng không thể được coi là bạn (5). Trong cuộc sống của chúng ta, có nhiều điều dễ dàng đến và đi, nhanh chóng và mỏng manh như một làn khói, đẽ tan vỡ như những lâu đài cát trước những cơn sóng gào nhưng chỉ có tình càm là điều duy nhất có thể vượt qua mọi bão gioong cuộc đời, là nền tảng, là gốc rễ cho mọi niềm vui và nguồn hạnh phúc (6). Và không có gì tuyệt vời hơn được trao gửi tình cảm cho một người khác, và rồi cảm nhận được sự bình yên khi gọi nhau là bạn (7).