bai toan hay ve phuong phap bao toan nguyen to va....

  • Thread starter nguyendinhtri1912a6
  • Ngày gửi
  • Replies 18
  • Views 2,432

N

nguyendinhtri1912a6

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CAU 1;; hoa tan a gam hon hop gom Fe va Fe2O3 trong HCL du thu dc 2,24 l H2 o dktc
va dung dich B cho B tac dung voi NaOH du loc lay ket tua , nung trong kk den khoi luong ko doi thu dc 24 gam chat ran.Gia tri cua a gam la?
A : 13,6 B : 17.6 C : 21,6 D : 29.6
CAU 2
hon hop A gom Mg , Fe, Al , Zn . Cho 2 gam A tacdung voi dung dich HCL du giai phong 0,1 gam khi . cho 2 gam A tac dung voi khi CLO du thu dc 5,763 gam hon hop muoi. % khoi luong cua Fe trong hon hop A la:
A : 8.4% B : 16.8% C : 19.2% D : 22.4%
CAU 3
hon hop X gom Mg va AL2O3 . cho 3 gam hon hop X tac dung voi HCL du giai phong V lit khi o dkct dung dich thu duoc cho tac dung voi NH3 du loc va nung ket tua dc 4.12 gam bot oxit . V co gia tri la?
A : 1.12 L B : 1,344L C : 1.568L D ; 2,016 L
CAU 4
hoa tan hoan toan hon hop 5 gam 2 kim loai X , Y bang HLCL thu dc dung dich A va khi H2 . Co can dung dich A thu dc 5.71 gam muoi khan .tinh the tich H2 thu dc o dktc
A : 0,56 l B ; 0.112 l C ; 0,224 l D : 0.448 l

design by : NGUYEN DINH MINH TRI 12 A6 _ THPT QUOC OAI _ HN
:) thanh cong ko co dau chan cua su luoi bieng !!!!:)
dap an se gui lai cac ban sau bay gio ta hay thao luan nao !!!!!
DAY LA BAI TOAN HAY NHAT THACH THUC CA NHUNG BAN HOC GIOI DAY NHA
 
M

mai_la_ban_tot

1/
*mol Fe = mol H2 = 0,1 => m Fe = 5,6
*Fe => FeCl2 => Fe(OH)2 => Fe(OH)3 => m Fe(OH)3 = 0,1x107 = 10,7g
*Fe2O3 => 2 FeCl3 => 2 Fe(OH)3 => m Fe(OH)3 = 24 - 10,7 = 13,3 g => m Fe2O3 = 9,9
=> a = 5,6 + 9,9 = 15,5g
Không biết mình sai chổ nào nhỉ :(
 
K

kid_and_angel

dap an dung la 29.6 g ta tinh dc khoi luong Fe nho so mol cua h2=5.6g. do nung den khoi luong ko doi nen chat ran cuoi cung la Fe2O3 nen m fe2O3 ban dau bang m ket tua => a= 29.6 g. khong biet dung ko ta???
 
N

nuthantuyet1311992

CAU 4
hoa tan hoan toan hon hop 5 gam 2 kim loai X , Y bang HLCL thu dc dung dich A va khi H2 . Co can dung dich A thu dc 5.71 gam muoi khan .tinh the tich H2 thu dc o dktc
A : 0,56 l B ; 0.112 l C ; 0,224 l D : 0.448 l
Đúng ko nhỉ , mà bằng [TEX]HCl [/TEX] hả bạn ?
 
N

nguyenvanduc_90

CAU 1;; hoa tan a gam hon hop gom Fe va Fe2O3 trong HCL du thu dc 2,24 l H2 o dktc
va dung dich B cho B tac dung voi NaOH du loc lay ket tua , nung trong kk den khoi luong ko doi thu dc 24 gam chat ran.Gia tri cua a gam la?
A : 13,6 B : 17.6 C : 21,6 D : 29.6

không cần quan tâm các p/ư trung gian lam như sau :
từ số mol của H2 >>>n/Fe=0,1 mol mà qua đi chuyên lai lúc sau về [tex]Fe_20_3[/tex]
phương trinhg HH:
[tex]4Fe+3O_2 \longrightarrow 2Fe_2O_3 [/tex]>>>=0,05.160=8 (g)
theo bài ra nó bằng 24 (g) >>>[tex]Fe_2O_3 [/tex] ban đầu=16 (g)
>>>a=21,6(g)
 
N

nguyenvanduc_90

CAU 2
hon hop A gom Mg , Fe, Al , Zn . Cho 2 gam A tacdung voi dung dich HCL du giai phong 0,1 gam khi . cho 2 gam A tac dung voi khi CLO du thu dc 5,763 gam hon hop muoi. % khoi luong cua Fe trong hon hop A la:
A : 8.4% B : 16.8% C : 19.2% D : 22.4%

khối lượng khí Hidro >>>muối =0,1.35,5+2=5,55(g)
mà khi cộng với Cl thì chi Fe thay đổi hoá trị nên khối lương chênh lệch =m của Cl=0,213(g)>>>nCl=0,006mol
>>>mFe=0,006.56=0,036(g)>>>>%Fe=16,8%
 
N

nguyenvanduc_90

CAU 3
hon hop X gom Mg va AL2O3 . cho 3 gam hon hop X tac dung voi HCL du giai phong V lit khi o dkct dung dich thu duoc cho tac dung voi NH3 du loc va nung ket tua dc 4.12 gam bot oxit . V co gia tri la?
A : 1.12 L B : 1,344L C : 1.568L D ; 2,016 L

chênh lệch khối lượng 4,12-3=1,12(g) chính là khối lượng O ở trong MgO>>>nMg=nO=0,07 mol >>>>V=0,07.22,4=1,568(lít)
 
N

nguyenvanduc_90

CAU 4
hoà tan hoàn toàn hỗn hợp 5 gam 2 kim loai X , Y bằng HLCL thu dc dung dich A va khi H2 . Co can dung dich A thu dc 5.71 gam muối khan . thể tích H2 thu dc o dktc
A : 0,56 l B ; 0.112 l C ; 0,224 l D : 0.448 l
dùng chênh lệch khối lượng >>>nCl=0,02 mol >>>VH=1/2nCl=0,01mol>>>V=0,024 (lít)
--------------------
nhắc các bạn là phải thực hiện đúng nội quy của diễn đàn post bài phải có dấu nghe không là mình gặp lần sau không nương tay
 
Last edited by a moderator:
L

letuananh1991

câu 1
[TEX]n(Fe)=0,1mol ==> n(Fe2O3)=0,05mol[/TEX] do nó tạo thành ==>[TEX]m(Fe2O3)=8g[/TEX]
==> [TEX]m(Fe2O3)=16g[/TEX] trong hỗn hợp ban đầu

==> [TEX]a= 16+0.1 .56 =21,6 g[/TEX]
==>[TEX] C[/TEX]

câu 2
bảo toàn e là ra
đặt [TEX]n(Mg)=x : n(Fe)=y : n(Al)=z : n(Zn)=t : n(H) = 0,1 mol :n(Cl)=0,106mol [/TEX](lấy KL muối trừ đi A là ra KL[TEX] Cl[/TEX])
ta có
[TEX]2x+2y+3z+2t=0,1[/TEX] (1)
[TEX]2x+3y+3z+2t=0,106[/TEX] (2)
lấy[TEX] (2)-(1) ==> y=0,006 mol ==>m(Fe) = 0,336g ==>%Fe=16,8%[/TEX]
===>[TEX] B[/TEX]

câu 3
từ [TEX]3g---->4,12g[/TEX] do KL Oxi tăng lên
==>[TEX]m(O)=1,12g ==>n(O)=0,07mol==>n(Mg)=0,07mol ==>n(H2)=0,07mol[/TEX]
===>[TEX]V(H2) =1,568l[/TEX] ===> [TEX]C[/TEX]
hỗn hopự sau nung có [TEX]MgO và Al2O3 [/TEX]thì [TEX]Al2O3[/TEX] ko đổi theo ban đầu nên ko cần quan tâm.........

câu 4
[TEX]n(Cl)=0,71 g ==>n(Cl2)=0,01mol ==>n(H2)=0,01mol ==>V(H2)=0,224l ==>C[/TEX]
 
N

nguyendinhtri1912a6

CAU 4
hoa tan hoan toan hon hop 5 gam 2 kim loai X , Y bang HLCL thu dc dung dich A va khi H2 . Co can dung dich A thu dc 5.71 gam muoi khan .tinh the tich H2 thu dc o dktc
A : 0,56 l B ; 0.112 l C ; 0,224 l D : 0.448 l
Đúng ko nhỉ , mà bằng [TEX]HCl [/TEX] hả bạn ?

sai roi ban ah!!
dap an cua to la cau B 0.224 lit
ta thay trong hon hop KL ban dau ko co clo nhung hon hop muoi sau lai co clo
chung to do tang KL muoi la khoi luong cua nguyen tu clo
dau bai cho KL cua kl la 5 gam , kl cua muoi la 5.71 gam
vay kl cua nguyen tu clo la.......= 5,71 - 5 = 0.71 g
so mol : n_clo = 0.71 : 35.5 = 0.02 mol
ma trong tat ca cac hop chat truoc pu chi co HCL la co clo xet HCL thi so mol HCL = so mol clo = 0.02 mol
nhung yeu cau tinh H2 chu ko fai HCL so mol H2 = 1/2 so mol HCL = 0.01 MOL
>>>>>>>>> V_H2 = 0.224 lit:)>-;)

-------------
nhắc các bạn là phải thực hiện đúng nội quy của diễn đàn post bài phải có dấu nghe không là mình gặp lần sau không nương tay
 
Last edited by a moderator:
N

nguyendinhtri1912a6

dap an dung la 29.6 g ta tinh dc khoi luong Fe nho so mol cua h2=5.6g. do nung den khoi luong ko doi nen chat ran cuoi cung la Fe2O3 nen m fe2O3 ban dau bang m ket tua => a= 29.6 g. khong biet dung ko ta???
sai rui ban ah !!!
dap an C 21.6 gam kia
ban suy luan gan dung nhung den cho ket luan khoi luong hon hop = khoi luong cua Fe(OH)3 la sai
---ta ko can wan tam nhiu den cac pu ma chi can lap so do roi ap dung dinh luat bao toan nguyen to la ra thui ban ah!!

-------------------------
nhắc các bạn là phải thực hiện đúng nội quy của diễn đàn post bài phải có dấu nghe không là mình gặp lần sau không nương tay
 
Last edited by a moderator:
N

nguyendinhtri1912a6

1/
*mol Fe = mol H2 = 0,1 => m Fe = 5,6
*Fe => FeCl2 => Fe(OH)2 => Fe(OH)3 => m Fe(OH)3 = 0,1x107 = 10,7g
*Fe2O3 => 2 FeCl3 => 2 Fe(OH)3 => m Fe(OH)3 = 24 - 10,7 = 13,3 g => m Fe2O3 = 9,9
=> a = 5,6 + 9,9 = 15,5g
Không biết mình sai chổ nào nhỉ :(
sai o cho ban lai nghi chi co moi Fe(OH)3 la cai tao ra Fe2O3 ma ko nghi nunh o trong kk thi Fe(OH)2>>>Fe(OH)3>>>Fe2O3......... luong chat ran thu dc chi co Fe2O3
trong do bao gom ca ban dau o hon hop va moi sinh ra///
ko nen tach biet hai cai so do kia !!!!
ma nen hieu tong quat rang lam sao day de co the tru bo cai luong Fe203 trong hon hop ran kia
ta ap dung dinh luat bao toan nguyen to la co the ra kq
 
N

nguyendinhtri1912a6

câu 1
[TEX]n(Fe)=0,1mol ==> n(Fe2O3)=0,05mol[/TEX] do nó tạo thành ==>[TEX]m(Fe2O3)=8g[/TEX]
==> [TEX]m(Fe2O3)=16g[/TEX] trong hỗn hợp ban đầu

==> [TEX]a= 16+0.1 .56 =21,6 g[/TEX]
==>[TEX] C[/TEX]

câu 2
bảo toàn e là ra
đặt [TEX]n(Mg)=x : n(Fe)=y : n(Al)=z : n(Zn)=t : n(H) = 0,1 mol :n(Cl)=0,106mol [/TEX](lấy KL muối trừ đi A là ra KL[TEX] Cl[/TEX])
ta có
[TEX]2x+2y+3z+2t=0,1[/TEX] (1)
[TEX]2x+3y+3z+2t=0,106[/TEX] (2)
lấy[TEX] (2)-(1) ==> y=0,006 mol ==>m(Fe) = 0,336g ==>%Fe=16,8%[/TEX]
===>[TEX] B[/TEX]

câu 3
từ [TEX]3g---->4,12g[/TEX] do KL Oxi tăng lên
==>[TEX]m(O)=1,12g ==>n(O)=0,07mol==>n(Mg)=0,07mol ==>n(H2)=0,07mol[/TEX]
===>[TEX]V(H2) =1,568l[/TEX] ===> [TEX]C[/TEX]
hỗn hopự sau nung có [TEX]MgO và Al2O3 [/TEX]thì [TEX]Al2O3[/TEX] ko đổi theo ban đầu nên ko cần quan tâm.........

câu 4
[TEX]n(Cl)=0,71 g ==>n(Cl2)=0,01mol ==>n(H2)=0,01mol ==>V(H2)=0,224l ==>C[/TEX]
cach nay tam dc day ban ah!!!
nhung trong fong thi trac nghiem thi lam the nay la chet toi day!!b-(
cam on ban da tham gia thao luan
HAY XEM DAP AN CUA nguyen van duc 90 DAP AN CHUAN DAY

 
L

letuananh1991

sặc....... đây là giấy bút thôi còn máy bài này trắc nghiệm ko cần đến 5 p....với lại làm vậy để bạn khác còn xem thôi...gà
 
C

chuthanhtiep

Nói chung mấy bài này ông nguyenminhduc_90 làm hay phết tôi khoái ông rồi đấy cho em xin chữ kí.

Làm cho tui bài này với:

Cho 20,7 g hỗn hợp CaCO3 và K2CO3 phản ứng hết với dung dịch HCl dư, thu được khí Y. Sục toàn bộ khí Y từ từ vào dung dịch chỉ chứa 0,18 mol Ba(OH)2 thu được m gam kết tủa> Hoi m có giá trị nào sau đây?
A. 29,55<m=<35,46
B. 29,55<m=<30,14
C. 30,14=<m=< 35,46
D. 29,55<m=<40,78
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

Nói chung mấy bài này ông nguyenminhduc_90 làm hay phết tôi khoái ông rồi đấy cho em xin chữ kí.

Làm cho tui bài này với:

Cho 20,7 g hỗn hợp CaCO3 và K2CO3 phản ứng hết với dung dịch HCl dư, thu được khí Y. Sục toàn bộ khí Y từ từ vào dung dịch chỉ chứa 0,18 mol Ba(OH)2 thu được m gam kết tủa> Hoi m có giá trị nào sau đây?
A. 29,55<m=<35,46
B. 29,55<m=<30,14
C. 30,14=<m=< 35,46
D. 29,55<m=<40,78

bạn này có vẻ giống con gái nhở,huhu... nói thật,đừng cười.

ta có :0,15<n CO2<0,207

[TEX]n OH^-=0,36[/TEX]

n=0,15---->m =29,55g

n chạy trên khoảng trên thì có lúc kết tủa đạt cực đại

m=35,46g

thử lại với n=0,207--->m=30,141g

vậy 29,55<m<=35,46

đáp án A.
 
Last edited by a moderator:
D

duonglc

câu 2
Nhanh chóng thấy được giữa hai phản ứng của hỗn hợp kim loại với HCl Và CLO thì chỉ có sự thay đổi số ôxi hoá của Fe.(ở pư với HCl là Fe(+2) và ở pư với CLO là Fe(+3) )
n (H)=0.1 mol --> ne=0.1 mol
n(Cl) =0.106(mol) --> ne=0.106 mol
Do đó chính sự chênh lệch số mol e sẽ tương ứng với việc Fe(+2) nhường 1e để lên Fe(+3).
--> ne chênh lệch = nFe = 0.106-0.1 = 0.006 mol --> B 16.8%
Cách này em tự nghĩ ra để đối phó với bài kiểu này. viết thì dài nhưng các pác cứ làm thử xem nhanh lắm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom