bài tập sóng cơ

N

nguyenthilannhi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây hai đầu cố định, người ta thấy khi tần số là 45 hz thì trên dây có sóng dừng. Khi tăng tần số của nguồn lên 54 hz thì lại xuất hiện sóng dừng. Biết tốc độ truyền sóng là không đổi, tần số của nguồn nhỏ nhất để bắt đầu có sóng dừng là bao nhiêu?
 
L

lorddragon

Trả lời

Như thế này ha !
[TEX]\lambda_1 = \frac{v}{45}[/TEX]
[TEX]\lambda_2 = \frac{v}{54}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 5\lambda_1 = 6\lambda_2[/TEX]
Mặt khác ta có [TEX]k_1.\lambda_1=k2.\lambda_1=2.l[/TEX] thì mới thoã mãn có sóng dừng khi 2 đầu dây cố định
=> 2l phải là bội số của [TEX]5\lambda_1[/TEX] => [TEX]2l = 5n\lambda_1[/TEX] (1) hay [TEX]6\lambda_2[/TEX] => [TEX]2l = 6n\lambda_2[/TEX]
- Vì 2 đầu dây cố định nên [TEX]l=\frac{\lambda}{2}.k[/TEX]
=> Điều kiện ít nhât để xuất hiện sóng dừng khi 2 đầu dây cố định là [TEX]\lambda = 2l [/TEX] ( * )
[TEX]f_3[/TEX] đạt min [TEX]\Rightarrow \lambda_3 [/TEX] đạt max (*')
Từ ( * )(*') => [TEX]\lambda_3=\lambda = 2l [/TEX] (2)
Từ (1)(2) => [TEX]5n.\lambda_1 = \lambda_3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 5n\frac{v}{45}=\frac{v}{f_3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow f_3=\frac{9}{n}[/TEX]
Chỉ có phương trình tổng quát là như trên thôi bạn ơi
Cho rõ [TEX]f_3[/TEX] nằm trên khoảng nào mới có kết quả chính xác
Thân ! ;)
 
Top Bottom