Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

bài tập làm văn số 7-lớp 9

Thảo luận trong 'Nghị luận văn học' bắt đầu bởi conganha, 2 Tháng tư 2012.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 14,917

 1. conganha

  conganha Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  ai giúp em làm câu này với.mốt nộp rồi:
  nêu suy nghĩ và cảm nhận của em về khổ thơ 4 và 5 của bài thơ "mùa xuân nho nhỏ"
  ai làm đc em thanks nhìu nha :D
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 2 Tháng tư 2012
 2. socviolet

  socviolet Guest


  (*) Bài làm của em nhất thiết phải có đủ các ý sau:
  - Tỏ ra hiểu biết của mình về nhà thơ Thanh Hải và bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ", đặc biệt là hai khổ thơ 4 và 5 đã thể hiện được quan niệm sống bình dị mà cao cả của nhà thơ.
  - Nội dung hai khổ thơ đã bày tỏ suy ngẫm, tâm niệm của nhà thơ trước mùa xuân âất nước, đó là:
  + Khát vọng được hoà nhập vào cuộc sống đát nước, khát vọng được cống hiến phần tốt đẹp dù nhỏ bé của mình cho cuộc đời chung, cho đất nước.
  + Điều tâm niệm ấy được thể hiện một cách chân thành, trong những tình cảm tự nhiên, giạn dĩ, đẹp. Tác giả muốn làm...
  + Nhà thơ nguyện làm một mùa xuân, nghĩa là sống đẹp, sống với tất cả sức sống tươi trẻ của mình, nhưng khiêm nhường là một mùa xuân nho nhỏ góp vào mùa xuân lớn của đất nước, của cuộc đời chung.
  + Có bố cục rõ ràng, trong sáng.
  (*) Gợi ý cho em:
  "Từ cảm xúc của thiên nhiên, đất nước, mạch thơ đã chuyển một cách tự nhiên sang bày tỏ suy ngẫm và tâm niệm của nhà thơ trước mùa xuân của đất nước. Mùa xuân của thiên nhiên, đất nước thường gợi lên ở mỗi con người niềm khát khao và hi vọng; với Thanh Hải cũng thế, đây chính là thời điểm mà ông nhìn lại cuộc đời và bộc bạch tâm niệm thiết tha của một nhà cách mạng, một nhà thơ đã gắn bó trọn đời với đất nước, quê hương với một khát vọng cân thành và tha thiết:
  “Ta làm con chim hót,
  Ta làm một cành hoa.
  Ta nhập vào hoà ca,
  Một nốt trầm xao xuyến”
  Lời thơ như ngân lên thành lời ca. Nếu như đoạn đầu Thanh Hải xưng tôi kín đáo và lặng lẽ thì đến đoạn này ông chuyển giọng xưng ta. Vì sao có sự thay đổi như vậy? Ta ở đây là nhà thơ và cũng chính là tất cả mọi người. Khát vọng của ông là được làm con chim hót, một cành hoa để hoà nhập vào “mùa xuân lớn” của đất nước, góp một nốt trầm vào bản hoà ca bất tận của cuộc đời. Hiến dâng “mùa xuân nho nhỏ” nghĩa là tất cả những gì tốt đẹp nhất, dù nhỏ bé của mỗi người cho cuộc đời chung cho đất nước. Điều tâm niệm đó thật chân thành, giản dị và tha thiết – xin được làm một nốt trầm trong bản hoà ca của cuộc đời nhưng là “một nốt trầm xao xuyến”.
  Điều tâm niệm của tác giả: “lặng lẽ dâng cho đời” chính là khát vọng chung của mọi người, ở mọi lứa tuổi, chứ đâu phải của riêng ai. Thanh Hải đã thể hiện hết mình vì lòng tin yêu cuộc sống và khiêm tốn hiến dâng cho đất nước, cho cuộc đời, bởi vậy, xuất phát từ tiếng lòng thiết tha, nhỏ nhẹ, chân thành của tác giả nên lời thơ dễ dàng được mọi người tiếp nhận và chia sẻ cho nhau:
  “Một mùa xuân nho nhỏ
  Lặng lẽ dâng cho đời
  Dù là tuổi hai mươi
  Dù là khi tóc bạc”.
  Đã gọi là cống hiến cho đời thì dù ở tuổi nào đi chăng nữa cũng phải luôn biết cố gắng hết tâm trí để phục vụ và hiến dâng cho quê hương, đất nước mến yêu của chính mình. Già - cống hiến tuổi già, trẻ - cống hiến sức trẻ để không bao giờ thất vọng trước chính bản thân mình.
  Thật cảm động và kính phục biết bao khi đọc những vần thơ như lời tổng kết của cuộc đời. “Dù là tuổi hai mươi” khi mới tham gia kháng chiến cho đến khi tóc bạc là thời điểm hiện thời vẫn lặng lẽ dâng hiến cho đời và bài thơ này là một trong những bài thơ cuối cùng. “Một mùa xuân nho nhỏ” cuối cùng của Thanh Hải dâng tặng cho đời trước lúc ông bước vào thế giới cực lạc, chuẩn bị ra đi mãi mãi."
  (Nguồn: Yahoo)
  Em cũng có thể tham khảo thêm ở diễn đàn mình: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=154059
  Chúc em thành công
   
 3. p3nh0ctapy3u

  p3nh0ctapy3u Guest


  Bài làm phải đảm bảo những ý sau:
  _tác giả,tác phẩm:
  +Thanh Hải(1930-1980) tên khai sinh là Phạm Bá Ngoãn.Ông quê ở huyện Phong Điền,tỉnh Thừa thiên huế.Là môt trong những cây bút có công xây dựng nền văn học cách mạng ở miền Nam từ những ngày đầu
  +''Mùa xuân nho nhỏ'' viết tháng 11 năm 1980 trước khi nhà thơ qua đời......................
  _phân tích:
  +tạp chung đế làm nổi bật nguyện uoc muốn cống hiến mùa xuân nho nhỏ của mình cho mùa xuân của dân tộc
  +đó là sự cống hiến khiêm nhường, lặng lẽ ,hiến dâng
  +Chú ý phân tích nghệ thuật điệp ngữ,hoán dụ.Khai thác,phân tích ý nghĩa từ ''dâng'';đại từ ''ta'' nhịp điệu thiết tha sâu lắng
  _đánh giá:Khát vọng và cống hiến mãnh liệt chính là nét đặc trưng ,gây ấn tượng ở đoạn thơ trên của nhà thơ Thanh Hải