bài tập điện phân của thầy ngọc hay và khó

K

khanh_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 15.điện phân 400g dd CuSO4 8% cho đến khi khối lượng của dd giảm bớt 20,5g. Nồng độ % của hợp chất trong dd khi dừng điện phân là
A.2,59% B.3,36% C.1,68% D.5,18%
Câu 16.
điện phân 400g dd AgNO3 8,5% cho đến khi khối lượng của dd giảm bớt 25g. Nồng độ % của chất tan trong dd khi dừng điện phân là
A.4,48% B.6,72% C.3,36% D.1,12%
Câu 23.điện phân dd AgNO3 1 thời gian thu đc dd A và 0,03 mol khí ở anot.Cho 5,32g Fe vào dd A thu đc V lít khí không màu hoá nâu ngoài kk,dd B(chỉ chứa 1 muối),chất rắn C(chỉ chứa 1 kim loại). H% của phản ứng nhiệt phân và V = ?
Câu 44.Thực hiện phản ứng điện phân dd chứa m g hh CuSO4 và NaCl với I = 5A.đến thời điêm t,tại 2 điện cực H2O bắt đầu điện phân thì ngắt dòng điện. dd sau điện phân hoà tan vừa đủ 1,6g CuO và ở anot của bình điện phân có 448ml khí bay ra(đktc). khối lượng hỗn hợp 2 muối NaCl và CuSO4 là.
A.3,785g B.5,785 C.4,8 D.5,97g
đây là những bài mình không làm được trong tờ luyện tập về điện phân của thầy ngọc. mình rất cần các bạn giúp đỡ đặc biệt là câu 44. thanks.
 
N

namnguyen_94

Câu 44: Do dd sau đp có thể hòa tan CuO --> NaCl hết trước CuSO4
[TEX]CuSO_4 + 2 NaCl ---> Cu + Na_2SO_4 + Cl_2[/TEX]
[TEX]CuSO_4 + H_2O ---> Cu + H_2SO_4 + 1/2 O_2 [/TEX]
+ nCuO = nH2SO4 = 0,02 mol
+n(khí) = 0,02 mol ---> nCl2 = 0,02 - 0,02/2 = 0,01 mol
--> nNaCl = 0,02 mol ; nCuSO4 = 0,03 mol
--> m = 5,97 gam ==> D
Bài 23:
[TEX]2 AgNO_3 + H_2O ---> 2 Ag + 2 HNO_3 + 1/2 O_2[/TEX]
0,12---------------------------0,12----0,03
+ Do chỉ tạo ra 1 muối và 1 kim loai duy nhất
--> Fe --> [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
+ nFe = 0,095 mol
[TEX]Fe + 4 HNO_3 ---> Fe(NO_3)_2 + 2 NO_2 +2 H_2O[/TEX]
0,03----0,12
[TEX]Fe + 2 AgNO_3 ---> Fe(NO_3)_2 + 2 Ag[/TEX]
0,065----0,13
-> H = 0,12/(0,12+0,13) = 0,48 --> H = 48%
--> V = 1,344 lít
 
Top Bottom