Bài tập di truyền học quần thể !

P

phuongmon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Trong một quần thể, 90% alen ở locut Rh là R, Alen còn lại là r. bốn mươi trẻ em của quần thể này đi đến trường học nhất định. Xác suốt để tất cả các em đều là Rh dương tính sẽ là:
A. 40^0,81
B. 40^0,75
C. 0,99^40
D. 1 - 0,81^40



Bài 2. Bệnh mù màu do gen lặn liên kết với NST X. Trong Quần thể cân bằng di truyền có 8000 người với tỉ lệ nam-nữ bằng nhau. trong đó có 10 người nữ bị mù màu thì số người nam bị mù màu trong quần thể là ?
A. 10
B. 100
C. 200
D. 250



Bài 3. Khả năng cuộn lưỡi ở người do gen trội trên NST thường quy định, alen lặn quy định người bình thường, Một người đàn ông có khả năng cuộn lưỡi lấy người phụ nữ không có khả năng này, biết xác suất người cuộn lưỡi trong quần thể người là 64%? Xác suất sinh đứa con trai bị cuộn lưỡi là bao nhiêu ?


Bài 4. Một QT người trên một hòn đảo có 100 phụ nữ và 100 người đàn ông, trong đó có 4 người đàn ông bị bệnh máu khó đông. Biết rằng bệnh máu khó đông do gen lặn nằm trên NST giới tính X không có alen trên Y, QT ở trạng thái CBDT. Tần số phụ nữ bình thường nhưng mang gen gây bệnh là:
A. 0.0384
B. 0.0768
C. 0.2408
D. 0.1204


Bài này cô mình cho , nhưng mình làm mãi không ra, các bạn giúp mình với nhé ! thanks nhiều ( giải chi tiết nha ):)
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số bài tập di truyền học quần thể

Bài 1. Trong một quần thể, 90% alen ở locut Rh là R, Alen còn lại là r. bốn mươi trẻ em của quần thể này đi đến trường học nhất định. Xác suốt để tất cả các em đều là Rh dương tính sẽ là:
A. 40^0,81
B. 40^0,75
C. 0,99^40
D. 1 - 0,81^40

Ở bài này, ta có thể dễ dàng tính được tần số alen r = 1 – 0,9 = 0,1.
Tần số kiểu gen rr = 0,1.0,1 = 0,01.
Tần số kiểu gen chứa Rh là: RR + Rr = 1 – 0,01 = 0,99
Xác suất để cả 40 em đều có chứa alen Rh là: 0,99^40.
Bài 2. Bệnh mù màu do gen lặn liên kết với NST X. Trong Quần thể cân bằng di truyền có 8000 người với tỉ lệ nam-nữ bằng nhau. trong đó có 10 người nữ bị mù màu thì số người nam bị mù màu trong quần thể là ?
A. 10
B. 100
C. 200
D. 250
Do tỉ lệ nam, nữ bằng nhau nên trong số 8000 người, số người nữ là: 8000/2 = 4000.
Tỉ lệ người nữ mắc bệnh mù màu trong quần thể là: 10/4000 = 0,0025
Tần số alen quy định bệnh mù màu là: 0,05.
Ở nam, chỉ cần 1 alen lặn thì tính trạng cũng biểu hiện ra kiểu hình nên số người nambij mù màu là: 0,05 . 4000 = 200 (người)

Bài 3. Khả năng cuộn lưỡi ở người do gen trội trên NST thường quy định, alen lặn quy định người bình thường, Một người đàn ông có khả năng cuộn lưỡi lấy người phụ nữ không có khả năng này, biết xác suất người cuộn lưỡi trong quần thể người là 64%? Xác suất sinh đứa con trai bị cuộn lưỡi là bao nhiêu ?
Ở bài này khá đơn giản, Qui ước: A: cuộn lưỡi, a: bình thường.
Xác suất người cuộn lưỡi là: 64% nên xác suất người bình thường (aa) à: 100% - 64% = 36%.
Do đó tần số alen a = 0,6.
Em viết sơ đồ lai ra và tính tiếp: XS sinh con bị cuốn lưỡi, sau đó xác suất sinh con trai bị cuốn lưỡi = XS sinh con bị cuốn lưỡi . 1/2

Bài 4. Một QT người trên một hòn đảo có 100 phụ nữ và 100 người đàn ông, trong đó có 4 người đàn ông bị bệnh máu khó đông. Biết rằng bệnh máu khó đông do gen lặn nằm trên NST giới tính X không có alen trên Y, QT ở trạng thái CBDT. Tần số phụ nữ bình thường nhưng mang gen gây bệnh là:
A. 0.0384
B. 0.0768
C. 0.2408
D. 0.1204
Bài này em có thể làm tương tự bài 2 vế bản chất.
Quy ước: H: bình thường, h: máu khó đông
Trong 100 người đàn ông có 4 người mắc bệnh má khó đống. Mà ở nam chỉ cần 1 gen trội, tính trạng cũng dc biểu hiện. Do vậy tần số alen h = 4/100 = 0,04.
Tần số alen H = 1 – 0,04 = 0,96
Ở nữ: Tần số người phụ nữ bình thường nhưng mang gen gây bệnh là: 2.0,04.0,96= 0,0768
 
P

phuongmon

Bài 5 : Ở người A: phân biệt được mùi ; a: k phân biệt được mùi. Nếu trong một cộng đồng TS alen a=0.4 thì xác suất của một cặp vợ chồng đều phân biệt được mùi vị có thể sinh ra 3 con trong đó 2 con trai phân biệt được mùi vị và 1 con gái k phân biệt được mùi vị là ????
A. 1,97%
B. 9,4%
C. 1,7%
D. 52%
 
H

hocmai.sinhhoc

Trả lời:
Chào em!
Cấu trúc Di truyền của quần thể: p2AA + 2pqAa +q2aa
vợ và chông phân biệt (Bình thường)) sinh con cả phân biệt và không phân biệt mùi vị nên
Kiểu Gen P: Aa x Aa XS bố và mẹ đều phân biệt được mùi vị là: (2pq /p2+ 2pq)2
Xs sinh con trai phân biệt = 3/4.1/2 = 3/8
Xs sinh gái không phân biệt = 1/4.1/2 = 1/8
XS bố mẹ đều bình thường sinh 2 trai phân biệt và 1 gái không phân biệt
=3/8.3/8.1/8.C13.(2pq /p2+ 2pq)2 = 1,72%(đáp án C)
Chúc em học tốt!
 
P

phuongmon

Trả lời:
Chào em!
Cấu trúc Di truyền của quần thể: p2AA + 2pqAa +q2aa
vợ và chông phân biệt (Bình thường)) sinh con cả phân biệt và không phân biệt mùi vị nên
Kiểu Gen P: Aa x Aa XS bố và mẹ đều phân biệt được mùi vị là: (2pq /p2+ 2pq)2
Xs sinh con trai phân biệt = 3/4.1/2 = 3/8
Xs sinh gái không phân biệt = 1/4.1/2 = 1/8
XS bố mẹ đều bình thường sinh 2 trai phân biệt và 1 gái không phân biệt
=3/8.3/8.1/8.C13.(2pq /p2+ 2pq)2 = 1,72%(đáp án C)
Chúc em học tốt!


Dạ cho em hỏi ! ở bài 3 có phải XS sinh con bị cuộn lưỡi là p^2 + 2pq không ạ ?
 
C

canhcutndk16a.

Dạ cho em hỏi ! ở bài 3 có phải XS sinh con bị cuộn lưỡi là p^2 + 2pq không ạ ?
[TEX]p^2 + 2pq [/TEX] là XS người có KH cuộn lưỡi:p,

Bài 3. Khả năng cuộn lưỡi ở người do gen trội trên NST thường quy định, alen lặn quy định người bình thường, Một người đàn ông có khả năng cuộn lưỡi lấy người phụ nữ không có khả năng này, biết xác suất người cuộn lưỡi trong quần thể người là 64%? Xác suất sinh đứa con trai bị cuộn lưỡi là bao nhiêu ?
[TEX]q(a)=0,6\Rightarrow p(A)=0,4[/TEX]

\RightarrowCTDT là [TEX]0,16AA:0,48Aa:0,36aa[/TEX]

Ng vợ có KG [TEX]aa[/TEX] và ng chồng có KG [TEX]A-[/TEX]

[TEX]AA...x...aa--->100% Aa[/TEX]

[TEX]Aa...x...aa--->\frac{1}{2}Aa:\frac{1}{2}aa[/TEX]

\Rightarrow XS sinh con bị cuốn lưỡi=[TEX](0,16+0,48.\frac{1}{2}).\frac{1}{2}=0,2[/TEX]
 
K

kenwin09

Bài 3. Khả năng cuộn lưỡi ở người do gen trội trên NST thường quy định, alen lặn quy định người bình thường, Một người đàn ông có khả năng cuộn lưỡi lấy người phụ nữ không có khả năng này, biết xác suất người cuộn lưỡi trong quần thể người là 64%? Xác suất sinh đứa con trai bị cuộn lưỡi là bao nhiêu ?
Ở bài này khá đơn giản, Qui ước: A: cuộn lưỡi, a: bình thường.
Xác suất người cuộn lưỡi là: 64% nên xác suất người bình thường (aa) à: 100% - 64% = 36%.
Do đó tần số alen a = 0,6.
Em viết sơ đồ lai ra và tính tiếp: XS sinh con bị cuốn lưỡi, sau đó xác suất sinh con trai bị cuốn lưỡi = XS sinh con bị cuốn lưỡi . 1/2



sao mình giải không ra 1/2. hình như bạn sai rồi
Bố Aa (2x0,4x0,6)/0,64 = 3/4
mẹ aa = 1
=> con bị bệnh ; 3/4x1/2 =3/8
=> con khôg bi bệnh : 1 - 3/8 = 5/8
Xs : 5/8x1/2 = 5/16
 
Top Bottom