Di truyền học quần thể

C

cobonla_1695

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nghiên cứu một quần thể động vật sinh sản hữu tính ở trạng thái cân bằng di truyền , có kích thước cực lớn với 2 alen A và a , các phép thử cho thấy có 60% giao tử được tạo ra trong quần thể mang alen A . Người ta tạo một mẫu nghiên cứu bằng cách lấy ngẫu nhiên các cá thể của quần thể ở nhiều vị trí khác nhau với tổng số cá thể thu được chiếm 20% số cá thể của quần thể . Tỉ lệ số cá thể trong mẫu nghiên cứu mang kiểu gen dị hợp về 2 alen trên là ?
A . 0,096
B . 0,240
C . 0, 048
D. o,480
2. Trong một quần thể thực vật giao phấn , xét một locut co 2 alen , .alen A qui định thân cao trội hoàn toàn so với alen a qui định thân thấp . Quần thể ban đầu (p) CÓ KIỂU HÌNH THÂN THẤP CHIẾM TỈ LỆ 25% . Sau 1 thế hệ ngẫu phối và không chịu tác động của các nhân tố tiến hoá, kiểu hình thân thấp ở thế hệ con chiếm tỉ lệ 16 % . Tính theo lí thuyết thành phần kiểu gen của quần thể ( P ) là :
A . 0,30AA: 0,45 Aa : 0, 25 aa
B . 0,45AA: 0,30 Aa : 0, 25 aa
C . 0,25AA: 0,5 Aa : 0, 25 aa
D . 0,10AA: 0,65 Aa : 0, 25 aa
3. Ở người gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường . Giả sử trong quần thể người , cứ trong 100 người da bình thường thì có 1 người mang gen bạch tạng . Một cặp vợ chồng có da bình thường , xác suất sinh con bị bạch tạng của họ là
A. 0,25% B .0,025% C. 0,0125% D. 0,0025%
 
A

anhsangvabongtoi

1. Nghiên cứu một quần thể động vật sinh sản hữu tính ở trạng thái cân bằng di truyền , có kích thước cực lớn với 2 alen A và a , các phép thử cho thấy có 60% giao tử được tạo ra trong quần thể mang alen A . Người ta tạo một mẫu nghiên cứu bằng cách lấy ngẫu nhiên các cá thể của quần thể ở nhiều vị trí khác nhau với tổng số cá thể thu được chiếm 20% số cá thể của quần thể . Tỉ lệ số cá thể trong mẫu nghiên cứu mang kiểu gen dị hợp về 2 alen trên là ?
A . 0,096
B . 0,240
C . 0, 048
D. o,480
2. Trong một quần thể thực vật giao phấn , xét một locut co 2 alen , .alen A qui định thân cao trội hoàn toàn so với alen a qui định thân thấp . Quần thể ban đầu (p) CÓ KIỂU HÌNH THÂN THẤP CHIẾM TỈ LỆ 25% . Sau 1 thế hệ ngẫu phối và không chịu tác động của các nhân tố tiến hoá, kiểu hình thân thấp ở thế hệ con chiếm tỉ lệ 16 % . Tính theo lí thuyết thành phần kiểu gen của quần thể ( P ) là :
A . 0,30AA: 0,45 Aa : 0, 25 aa
B . 0,45AA: 0,30 Aa : 0, 25 aa
C . 0,25AA: 0,5 Aa : 0, 25 aa
D . 0,10AA: 0,65 Aa : 0, 25 aa
3. Ở người gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường . Giả sử trong quần thể người , cứ trong 100 người da bình thường thì có 1 người mang gen bạch tạng . Một cặp vợ chồng có da bình thường , xác suất sinh con bị bạch tạng của họ là
A. 0,25% B .0,025% C. 0,0125% D. 0,0025%

câu 1) 60% giao tử mang alen A--->tần số alen A là p=0,6--->q=0,4
-->tỉ lệ KG dị hợp trong quần thể: 2*p*q=0,48
-->tỉ lệ KG dị hợp trong mẫu nghiên cứu là: 0,48*0,2=0,096
câu 2) gọi x là tần số KG Aa ở thế hệ P-->tần số KG AA là: 1-x-0,25
-tần số alen a ở thế hệ đầu: 0,25+x/2
-sau khi giao phối thì qt cân bằng-->tần số KG aa là: (0,25+x/2)^2=0,16-->x=0,3
--->cấu trúc qt là: 0,45AA:0,3Aa:0,25aa
câu 3)tần số alen a là q=căn(1/100)=0,1
-->tân số alen A là p=1-0,1=0,9
--->cấu trúc qt là: 0,81AA:0,18Aa:0,01aa
--->sx chọn cơ thể bố mẹ có da bình thường nhưng có KG dị hợp: 0,18/(0,18+0,81)=2/11
--->sx sinh con bị bạch tạng của cặp bố mẹ này là: 2/11*2/11*1/4
 
C

cuncoi123

câu 3 cứ 100 người bình thường có 1 người mang gen bạch tạng vậy người này phải có kiểu gen Aa mà.
 
C

consoinho_96

câu 3 cứ 100 người bình thường có 1 người mang gen bạch tạng vậy người này phải có kiểu gen Aa mà.
cứ 100 người bình thường có 1 người mang gen bệnh bạch tạ nên ta có
xác xuất để 2 vợ chồng bình thường sinh ra co bị bệnh là [tex] \frac{1}{2}*\frac{1}{100}*\frac{1}{2}*\frac{1}{100}=\frac{1}{4*10^4}[/tex]
 
Top Bottom