[Toán 8] BT đại số

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
21
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Phân tích đa thức thành nhân tử:
2) (x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24
$2. (x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24$
$= x^4+14x^3+71x^2+154x+96$
$= x^4+x^3+13x^3+13x^2+58x^2+58x+96x+96$
$= x^3(x+1)+13x^2(x+1)+58x(x+1)+96(x+1)$
$= (x^3+13x^2+58x+96)(x+1)$
$= ( x^3+6x^2+7x^2+42x+16x+96)(x+1)$
$= ( x+6)(x^2+7x+16)(x+1)$
 
  • Like
Reactions: lisel

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Dài dòng quá @hanh7a2002123
2) $(x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24 \\
= (x+2)(x+5)(x+3)(x+4) - 24 \\
= (x^2+7x+10)(x^2+7x+12) - 24 \\
= [(x^2+7x+11)-1][(x^2+7x+11)+1] - 24 \\
= (x^2+7x+11)^2 - 1 - 24 \\
= (x^2+7x+11)^2 - 25 \\
= (x^2+7x+11-5)(x^2+7x+11+5) \\
= (x^2+7x+6)(x^2+7x+16) \\
= (x+1)(x+6)(x^2+7x+16)$
 
  • Like
Reactions: lisel

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1) $x^4 + 3x^2 - 2x + 3 \\
= x^4 +x + 3x^2 - 3x + 3 \\
= x(x+1)(x^2-x+1) + 3(x^2-x+1) \\
= (x^2-x+1)(x^2+x+3)$
 
  • Like
Reactions: lisel

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
21
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Dài dòng quá @hanh7a2002123
2) $(x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24 \\
= (x+2)(x+5)(x+3)(x+4) - 24 \\
= (x^2+7x+10)(x^2+7x+12) - 24 \\
= [(x^2+7x+11)-1][(x^2+7x+11)+1] - 24 \\
= (x^2+7x+11)^2 - 1 - 24 \\
= (x^2+7x+11)^2 - 25 \\
= (x^2+7x+11-5)(x^2+7x+11+5) \\
= (x^2+7x+6)(x^2+7x+16) \\
= (x+1)(x+6)(x^2+7x+16)$
-_-
....................................
có phương pháp này giải được tất cả bài phân tích dạng nt :3
2, $(x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24$
$= ( x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24$
Đặt $x^2+7x+11=t$
Ta có: $(x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24$
$= (t-1)(t+1)-24$
$= t^2-1-24$
$=t^2-25=(t-5)(t+5)$
$= (x^2+7x+11-5)(x^2+7x+11+5)$
$= ( x^2+7x+6)(x^2+7x+16)$
$= (x+1)(x+6)(x^2+7x+16)$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
-_-
....................................
có phương pháp này giải được tất cả bài phân tích dạng nt :3
2, $(x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24$
$= ( x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24$
Đặt $x^2+7x+11=t$
Ta có: $(x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24$
$= (t-1)(t+1)-24$
$= t^2-1-24$
$=t^2-25=(t-5)(t+5)$
$= (x^2+7x+11-5)(x^2+7x+11+5)$
$= ( x^2+7x+6)(x^2+7x+16)$
$= (x+1)(x+6)(x^2+7x+16)$
Y chang cách mình còn gì :confused: Có cái đặt ẩn thôi, mà của mình chắc ngắn hơn :D
 
Top Bottom