Vật lí Bài tập thấu kính

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thấu kính phân kì có độ tụ D = -1đp.
a/ Tính tiêu cự của thấu kính
b/ Vật AB đặt vuông góc trục chính của thấu kính 150cm. Tìm vị trí và số phóng đại của ảnh. Vẽ hình.
c/ Một mắt cận có điểm $C_c$ cách mắt 10cm dùng thấu kính trên đeo sát mắt thì thấy được vật ở vô cực ko điều tiết. Vật gần nhất mắt thấy được khi đeo kính cách mắt bao nhiêu?
d/ Tính độ biến thiên độ tụ của mắt khi ko đeo kính?
Mk chưa hiểu lắm về dạng này nên giúp mk trình bày chi tiết ra nhé ^^ Mk cảm ơn :)
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Một thấu kính phân kì có độ tụ D = -1đp.
a/ Tính tiêu cự của thấu kính
b/ Vật AB đặt vuông góc trục chính của thấu kính 150cm. Tìm vị trí và số phóng đại của ảnh. Vẽ hình.
c/ Một mắt cận có điểm $C_c$ cách mắt 10cm dùng thấu kính trên đeo sát mắt thì thấy được vật ở vô cực ko điều tiết. Vật gần nhất mắt thấy được khi đeo kính cách mắt bao nhiêu?
d/ Tính độ biến thiên độ tụ của mắt khi ko đeo kính?
Mk chưa hiểu lắm về dạng này nên giúp mk trình bày chi tiết ra nhé ^^ Mk cảm ơn :)

a) Ta có D = 1/f => f = 1/D = -1 (m)

Vậy tiêu cự thấu kính là f = -100 cm.

b)

64467.jpg


Ta có 1/f = 1/d + 1/d'

Với f = -100 cm, d = 150 cm (vật thật).

=> 1/d' = 1/f - 1/d = 1/(-100) - 1/(150) = -1/60

=> d' = - 60 cm. Vì d' < 0 nên d' là ảnh ảo cách thấu kính 60 cm.

Độ phóng đại K = -d'/d = 0,4, K > 0 nên ảnh cùng chiều với vật.

c) Gọi d là khoảng cách từ vật đến kính, d' là khoảng cách từ ảnh đến kính.

Vật gần nhất mà người thấy được khi ảnh của nó qua thấu kính rơi vào điểm Cc của mắt (kính đeo sát mắt). Khi đó, vì là ảnh ảo nên d' = -10cm.

Ta có 1/f = 1/d + 1/d' => 1/d = 1/f - 1/d' = 1/(-100) - 1/(-10) = 9/100

=> d = 11 cm.

Vật vật gần nhất mà người thấy được cách mắt 11 cm khi đeo kính.

d) Theo câu c, người đeo kính vào thấy được ảnh ở vô cực không điều tiết nên cực viễn của người có thể bằng f. (Vì vật ở vô cực cho ảnh tại F).

OCv = 100 cm.

Gọi f là tiêu cự mắt khi nhìn ở Cc, f' là tiêu cự khi mắt nhìn ở Cv, d' là khoảng cách từ thủy tinh thể tới màng lưới.

Ta có 1/f = 1/OCc + 1/d'

1/f' = 1/OCv + 1/d'

Trừ hai vế phương trình được 1/f - 1/f' = 1/OCc - 1/OCv hay D - D' = 1/0,1 - 1/1

Vậy Delta D = 9 DP
 
  • Like
Reactions: baochau1112
Top Bottom