Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Ai giúp em gợi ý về thư UPU lần này?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi miew0803, 27 Tháng mười 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 16,756

 1. miew0803

  miew0803 Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Đề bài: Hãy viết thư và gửi cho một người thân của em vì sao phải có hiểu biết về HIV và cách phòng chống?
  Mọi ng` giúp em nhé, vì em đặt hết niềm tin vào bài này đấy! Bài viết số 2 của em chỉ có 4đ hà... Em mún làm bài này để gỡ điểm... Cảm ơn mọi ng` nhìu! :):):):):)
   

 2. "Hãy viết thư cho một người nào đó để nói vì sao việc hiểu biết và tự bảo vệ mình trước căn bệnh AIDS là quan trọng"

  Bạn ơi! Đề bài như thế này cơ mà!
   

 3. Tớ nghĩ đầu tiên bạn hãy giải thích người kia hiểu, HIV/AIDS là gì / Lây truyền qua đường nào. Cách phòng chống và tác hại của nó. Căn bản như vậy là đủ ! ^^
   
 4. nh0c_bee_95

  nh0c_bee_95 Guest


  @ p3meo1996: Bạn nên chú ý sử dụng tiếng việt có dấu.Đó là quy định.
  - HIV/AIDS là căn bệnh thế kỉ, cực kì nguy hiểm, là mối đe dọa của toàn nhận loại.
  - Những nguyên nhân có thể dẫn đến căn bệnh này.
  - Việc chữa trị là vô phương cứu chữa.
  - Chỉ có thể tự biết bảo vệ phòng ngừa cho chính bản thân mình để cùng toàn nhân loại chống lại căn bệnh tử thần này.
  .................
  Từ những ý chính đó bạn khai triển ra, diễn đạt cụ thể,....! Thế bạn nhé! Chúc bạn làm bài thật tốt! :x
   
 5. a.anh88

  a.anh88 Guest


  de cua minh thi khac co! Đó la Tìm hiểu pháp luật trong lĩnh vực giao thông Đường thuỷ nội địa cơ? Mong các ban giúp đỡ cho mình nhé!!!!!!!!!!
   
 6. ngocthinhdan

  ngocthinhdan Guest


  Đề tài: “Hãy viết thư cho một người nào đó, để nói vì sao việc hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng”.

  . Một số gợi ý với người viết thư:
  a. Nội dung chính mà bức thư cần đề cập :
  Căn bệnh HIV/AIDS đã trở thành “đại dịch”, để ngăn ngừa, mỗi người cần phải nhận thức rõ để tuyên truyền cho mọi thành viên của cộng đồng hiểu biết, phòng tránh, đồng thời chính bản thân cũng phải tự bảo vệ mình chống lại căn bệnh này.
  Như vậy, mỗi cá nhân không chỉ hiểu biết mà còn là tấm gương trong việc phòng chống căn bệnh HIV/AIDS.

  b. Thể hiện nội dung:
  - Cần hiểu rõ căn bệnh AIDS. Theo thuật ngữ quốc tế : AIDS là chữ tắt hiểu theo tiếng Việt là : “Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải”.
  - AIDS do một loại vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người, gọi tắt là HIV, chúng xâm nhập vào cơ thể qua quan hệ tình dục, qua truyền máu và tiêm chích ma túy. Hiện chưa có thuốc đặc trị.
  - Vi-rút HIV là nguyên nhân gây ra bệnh AIDS. Chúng gây nhiễm trên chính bạch cầu lympho T (loại bạch cầu mạnh nhất trong cơ thể), gây rối loạn chức năng của tế bào này và dẫn tới hội chứng suy giảm miễn dịch (cơ thể mất khả năng chống lại các vi khuẩn, vi-rút…).
  Hiểu rõ căn bệnh AIDS, chúng ta mới thấy tại sao thế giới gọi là “đại dịch” và tầm quan trọng của công việc tuyên truyền, tự bảo vệ chống lại căn bệnh này.

  c. Sơ bộ về căn bệnh AIDS
  Chủ đề cuộc thi năm nay được UPU chọn về đại dịch bệnh HIV/AIDS. Đây là một căn bệnh hiểm nghèo đã được thế giới phát hiện ra cách đây gần 30 năm, phát triển và lây lan nhanh chóng trên toàn cầu. Trên thế giới có khoảng 33 triệu người sống chung với HIV/AIDS. Hàng ngày, có 7400 trường hợp mới phơi nhiễm bệnh. Cho tới nay, vẫn chưa tìm ra vắc xin phòng chống căn bệnh này.
  Hưởng ứng chiến dịch phòng chống HIV toàn cầu, Liên minh Bưu chính thế giới – UPU đã phối hợp với Chương trình về HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Công Đoàn Thế giới chọn chủ đề HIV/AIDS cho cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 39 và phát động phong trào hưởng ứng chiến dịch phòng chống HIV tới các bưu cục trên toàn mạng Bưu chính toàn cầu.

  d. Tại sao cần hiểu biết về bệnh AIDS và tự bảo vệ mình chống lại căn bệnh này ?
  Sở dĩ AIDS phát triển với tốc độ khủng khiếp như trên vì thời kỳ nhiễm HIV có thể kéo dài từ 2-10 năm. Trong thời kỳ này, người vẫn khỏe mạnh bình thường, không có triệu chứng gì rõ rệt, nhưng cũng chính vì vậy mà khả năng lây nhiễm là rất lớn, do không biết phòng tránh.
  Bởi vậy, việc hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này từ tác hại đến quá trình phát triển, gây tử vong, thay đổi thái độ và hành vi, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV là hết sức cần thiết. Việc kết hợp các biện pháp xã hội và biện pháp chuyên môn kỹ thuật y tế trong phòng chống HIV/AIDS trên nguyên tắc lấy phòng ngừa là chính, trong đó thông tin giáo dục, truyền thông nhằm thay đổi hành vi là biện pháp chủ yếu.

  e. Việc hiểu biết và tự bảo vệ như thế nào ?
  Cha ông ta đã dạy: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Từ khi trên thế giới và Việt Nam phát hiện ra căn bệnh này, Chính phủ và các tổ chức xã hội, đoàn thể đã có nhiều chương trình, hoạt động tuyên truyền để mỗi người dân, thành viên trong cộng đồng hiểu rõ căn bệnh HIV/AIDS.
  Đối với tuổi học trò, căn bệnh HIV/AIDS thực sự trở thành nguy cơ, mối lo lắng với mỗi gia đình, nhà trường và xã hội. Nguyên nhân: Do chủ quan, nhiều bạn học sinh ban đầu bị rủ rê, lôi kéo “thử” cho biết; một số bạn chạy theo lối sống hưởng thụ, ăn chơi, đua đòi… bởi vậy mà sa ngã vào tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục bừa bãi… dẫn đến bệnh tật, gia đình tan nát…; Do khách quan: lây nhiễm qua bố mẹ, qua chữa bệnh tại bệnh viện…
  Ở bức thư của mình, các em nên chọn những câu chuyện, sự việc xảy ra trong thực tế : gia đình, bạn bè và bản thân để khẳng định việc nhận thức và tự phòng tránh căn bệnh AIDS là vô cùng cần thiết. Cũng có thể là một trường hợp, hoàn cảnh thương tâm nhưng đã vượt qua bệnh tật, hoàn lương, trở về hòa nhập với cuộc sống, đóng góp có ích cho xã hội. Cũng khuyến khích các em bày tỏ sự thân thiện, chia sẻ, đồng cảm của mọi người với người bị mắc bệnh, tránh kỳ thị, ghét bỏ. Qua bức thư, các em cũng cần nhấn mạnh đến tác hại của việc mắc phải căn bệnh này, như về thể xác (ốm đau, tiều tụy, hủy hoại sức lực…), về tinh thần (u mê, thiếu sáng suốt…). Đồng thời ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội: Bản thân là một gánh nặng cho gia đình, cộng đồng; về lâu dài, con cái cũng bị lây nhiễm…
  Đây là một đề bài mà chủ đề mang tính xã hội, đòi hỏi các em khi viết phải có sự suy nghĩ, cái nhìn khách quan với mỗi sự việc, câu chuyện đặt ra. Cần phê phán nhưng cũng đề cao các giải pháp, hướng đi cho những ai và ngay cả bản thân mình nếu đã mắc phải căn bệnh này.

  g. Thể loại:
  Là bức thư văn học, các em nên lưu ý tuân thủ các quy định: Tránh lối viết dễ dãi, sáo mòn; kết thúc phải gây ấn tượng với người đọc.
  Chúc các em thành công !
   

 7. Benh aids la mot can benh lay lan rat nhanh nen chung ta phai sa benh nay
   
 8. domphuong

  domphuong Guest


  viet thu upu

  Virut hiv la gi? Neu tac hai. Viet thu mot doan mau ;)
   
 9. manhtuan510

  manhtuan510 Guest


  Đừng quên kô đc xa lánh người bị 8 nhé :D
   
 10. xuka_dn

  xuka_dn Guest


  nguy hiểm bởi căn bệnh thế kỉ nhưng không vì thế mà xa lánh:khi (154):
   
 11. xuka_dn

  xuka_dn Guest


  Hiv/aids

  :x:-c:khi (65)::khi (21)::khi (16)::Mhi:
  Tránh bệnh không lánh người
   
 12. xuka_dn

  xuka_dn Guest


  Hiv/aids

  :):););)HIV/AIDS là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng không vì thế mà xa lánh người bị bệnh,tạo cho cuộc sống vui vẻ để họ vượt qua những nỗi đau
   
 13. vothien14

  vothien14 Guest


  cho luôn cái dàn ý đi cho nhanh, đỡ phải vòng vo mãi thui
   
 14. xuka_dn

  xuka_dn Guest


  Hiv/aids

  bài HIV/AIDS này công nhận khó thật/:)/:)
  khó quá đi nát óc mà vẫn chưa ra:(:khi (46)::khi (34)::M011::M041::M38::M026:
   
 15. xuka_dn

  xuka_dn Guest


  nghĩ mãi mà không viết được bài HIV/AIDS làm sao bây giờ ?????????/
   
 16. vothien14

  vothien14 Guest


  Bài UPU năm nay hóc quá. Ngồi nghĩ cả ngày không ra nổi mấy chục chữ chứ chưa nói 1000 chữ. Hix
   
 17. hoangha97

  hoangha97 Guest


  mọi người làm giùm em một bài đc không ạ?
  mai phải nộp rùi
   
 18. ducbinh49

  ducbinh49 Guest


  TUi có chút tài liệu đây:
  Hà Nội, ngày 10 tháng 11 năm 2009
  Gửi mẹ yêu thương
  Chắc mẹ sẽ ngạc nhiên lắm khi nhận được bức thư này từ con. Nhưng có rất nhiều điều muốn chia sẻ với mẹ nhưng không thể nói được bằng lời, nên bức thư sẽ là nơi để con có thể giãi bày với mẹ. Từ ngày con được vào trại trẻ em nhiễm HIV, con đã rớt nước mắt khi thấy những đứa trẻ vô tội , những sinh linh bé bỏng đã mang trong mình căn bệnh thế kỷ - HIV/AIDS ! Người làm cha làm mẹ của chúng, không hẳn đã mong muốn đứa con mình phải mắc phải căn bệnh đó. Cũng vì họ không hiểu về nó, không tự bảo vệ mình trước căn bệnh đó. Vậy , việc hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng ! (http://vn.myblog.yahoo.com/kissmeo-kute)
  Để hiểu biết về nó, trước tiên chúng ta cần hiểu về AIDS là gì ? AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải Acquired Immunodeficiency Syndrome hay từ Acquired Immune Deficiency Syndrome của tiếng Anh; còn gọi là SIDA theo cách viết tắt từ Syndrome d'ImmunoDéficience Acquise của tiếng Pháp) mà người nhiễm HIV gặp phải do hệ miễn dịhc của cơ thể bị tổn thương hoặc bị phá hủy nặng nề. Các bệnh này được gọi là các bệnh nhiễm trùng cơ hội. AIDS được coi là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Tuy nhiên, mỗi người khi mắc AIDS sẽ có những triệu chứng khác nhau, tùy theo loại bệnh nhiễm trùng cơ hội mà người đó mắc phải, và khả năng chống đỡ của hệ miễn dịch mỗi người. Trường hợp nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện tại Hoa Kỳ vào năm 1981, nhưng đến nay HIV/AIDS đã xếp hàng thứ tư trong số những nguyên nhân gây tử vong ở người. Tại Việt Nam , trong những năm gần đây mỗi năm đã phát hiện trên 10 ngàn trường hợp nhiễm HIV.
  Như vậy, có thể nói, HIV/AIDS là một đại dịch, một thảm hoạ đối với loài người chúng ta !

  Muốn phòng tránh , bảo vệ mình , ta phải biết được các con đường lây nhiễm của HIV. HIV được truyền, lây qua do các dịch cơ thể , như là máu, tinh dịch, qua quan hệ tình dục , dịch tiết âm đạo và sữa mẹ. Ngày hôm ấy, ở trại trẻ, ngoài những vòng tay giúp đỡ, chăm sóc các em bé của mọi người, vẫn có những ánh mắt ngần ngại, kì thị hiện ra trên gương mặt. Thật đáng buồn cho họ. Họ sợ bản thân mình dính vào HIV mặc dù họ hiểu là nó lây qua đường gì? Qua những con đường như giao tiếp thông thường như : ôm, hôn, nắm tay, ... ; hay tắm, bể bơi , nói chuyện, hắt hơi hoặc ăn uống chung bát đĩa ... Đừng vì kém hiểu bíêt mà ngần ngại, kỳ thị để rồi những người bị mắc HIV/AIDS sẽ càng ngày càng mặc cảm càng xa lánh với cộng đồng!
  Phòng chống HIV/AIDS đã trở thành một vấn đề y tế công cộng cấp bách và lâu dài. Để phòng tránh, bảo vệ bản thân hãy thực hiện những biện pháp sau. Không dùng chung bơm, kim tiêm khi tiêm hay chích. Nên sử dụng bơm kim tiêm dùng 1 lần rồi bỏ đi. Tốt nhất là không tiêm chích ma tuý. Hạn chế truyền máu, sử dụng các loại thuốc tiêm chích.Không dùng chung những vật xuyên qua da và niêm mạc như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kim xăm mình, kim xuyên lỗ tai, … Khi đi cắt tóc không nên sử dụng chung lưỡi dao cạo, đồ dùng ngoái tai vì những đồ dùng này vẫn có thể gây tổn thương da và lây nhiễm HIV/AIDS. Phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục, việc dùng bao cao su đúng cách là rất cần thiết. Cần phải dùng bao cao su khi có quan hệ tình dục kể với tất cả các đường âm đạo, miệng và hậu môn. Với những người mẹ đã bị nhiễm HIV, không nên sinh con, hoặc nếu muốn sinh con phải đến cơ sở y tế để được tư vấn phòng tránh HIV lây truyền cho đứa con. Biết cách phòng tránh HIV/AIDS, là điều cần thiết với mỗi người trên thế giới . Để đại dịch thế kỷ này không còn dịp hoành hành nữa. Cũng để .. không em bé nào mắc phải căn bệnh này nữa !
  Mẹ ạ, đọc xong bức thư này, con và mẹ đã hiểu việc phòng chống HIV/AIDS là rất quan trọng đối với mọi người. Đại dịch HIV/AIDS đến và cướp đi rất nhiều thứ với mọi người, những em bé ngây thơ, vô tội, những người bố , người anh, người cha, những người mẹ, người chị đã ra đi với nó. Con mong rằng đại dịch HIV/AIDS sẽ có loại thuốc điều trị, để những nụ cười hồn nhiên, ngây thơ không bao giờ tắt. Nhưng bây giờ, con sẽ cố gắng hết sức, để góp phần giúp cho những người mắc căn bệnh này luôn giữ được nụ cười nở trên môi cho đến lúc đi đến cõi vĩnh hằng , mẹ nhé !
   
 19. vothien14

  vothien14 Guest


  Nếu bài này ai thấy khó thì cứ vào tìm chủ đề: viết thư UPU lần thứ 39! y'.
  Nhớ thanks mình nha!!