1. hai điểm A và B nằm trên cùng một con sông, điểm C nằm trên bờ đối diện

T

tommy.pvt_254

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hai điểm A và B nằm trên cùng một con sông, điểm C nằm trên bờ đối diện sao cho đoạn AC vuông góc vs dòng chảy. Các đoạn AB AC bằng nhau. Một người đánh cá từ A hướng mũi thuyền đến C1 để thuyền cập bến ở C rồi bơi về A theo các đó thì mất t1 giờ. Lần sau ông hướng mũi thuyền sang C thì bị trôi xuống điểm C2 , phải bơi ngược về a ngay mất t2 giờ. Lần 3 ông bơi xuống B rồi bơi về A mất t3 h. Hỏi:
a) Lần bơi nào mất ít thời gian nhất? Lần bơi nào mất nhiều thời gian nhất
b) Xác định tỉ số vận tốc của dòng nước và vận tốc của thuyền, biết rằng tỉ số giữa t1 và t3 là 4/5. xem rằng vận tốc thuyền do mái chèo và vận tốc dòng nước là k đổi
2. Một đầu máy có trọng lượng P = 15000 N chạy bằng điện vs hiệu điện thế 220V, chuyển động đều trên một cái dốc ( dốc dài l=300m cao h=6m) và chạy trên mặt đường nằm ngang vs vận tốc 36km/h. xác định cường độ dòng điện chạy qua mô tơ của đầu máy khi nó chuyển động lên dốc, xuống dốc và trên mặt đường nằm ngang. biết hiệu suất của đầu máy là 80%, lực ma sát giữa bánh xe vs mặt đường bằng 0.03 trọng lượng của nó
3. cho mạch điện gồm 1 biến trở nt vs 1 bóng đèn đặt vào 2 đầu một hiệu điện thế không đổi và điều chỉnh biến trở cho đèn sáng bình thường thì công suất toàn mạch là 12 W. thay đèn 1 bằng đèn 2 có cùng công suất, điều chỉnh biến trở sao cho đèn sáng bình thường thì công suất toàn mạch là 8 W,
a) xác định tỉ số cường độ dòng điện chạy qua biến trở trong 2 trường hợp
b) xác định công suất mỗi đèn
c) tại vị trí mắc đèn 1 có thể dùng đèn có công suất cực đai là bao nhiêu
 
Last edited by a moderator:
D

dautayxop15

Dễ dàng vẽ đc hình vẽ như đề bài nhé.,

2 điểm C1 và C2 nằm khác phía với C
Xét lần 1 : Trên AC lấy 1 đ? H và từ H kẻ đg` // với AC1 và cắt AB tại M
ta có tam giác A[TEX]C_1[/TEX] C đồng dạng với HMA
\Rightarrow[TEX]\frac{AC1}{HM} = \frac{AC}{AH}[/TEX]
\Rightarrow t1 = [TEX]\frac{AC1}{HM} = \frac{AC}{AH}= \frac{AC}{\sqrt[1]{v^2 - Vn^2}}[/TEX]

Xét lần 2 : trên AC2 lấy điểm K từ K kẻ KN vuông góc với AB,
ta có ACC2 đồng dạng với KNA
\Rightarrow [TEX]\frac{AC2}{AK}=\frac{AC}{KN}=\frac{CC2}{AN}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{AC}{V} = \frac{CC2}{Vn}[/TEX]
\Rightarrow CC2= [TEX]\frac{AC . Vn}{V}[/TEX]

t2 = [TEX]\frac{AC}{v}+\frac{CC2}{v-vn}[/TEX]
Xong giải ra đc thế này :
\Rightarrow t2 = [TEX]\frac{AC}{V-Vn}[/TEX]

Còn t3 = [TEX]\frac{2.AC.V}{(V+Vn).(V-Vn)}[/TEX]


\Rightarrow [TEX]\frac{t1}{t3}=\frac{4}{5}[/TEX]}

\Rightarrow [TEX]\frac{Vn}{V} = \frac{3}{5}[/TEX]

bài 1 trước nhá. Mà b là 98er à
 
H

huuthongliketao

th1: chuyển động trên mặt đường nằm ngang
khi đó máy sẽ thược hiện một lực để thắng lưc ma sát, F= 0.03.P=15000.0,03=450(N)
đổi 36km/h=10M/s
trong 1 giây , máy sản ra 1 công để cho xe chay là F.v=4500 j
đó cũng chính là công suất của máy
công suất thật của máy là F.v:H
cường độ dòng điện chay qua máy là F.v/HU=25,6A
th2 máy chạy xuống mặt phẳng nghiêng
công để máy chạy xuống mặt phẳng nghiêng là( P.6:300-Fms).3oo=-.300.150(F)
=> ta khôngcaanff phải thực hiện công nào để cho xem cahyj xuống=> trường hợp này I = 0
th3 máy chạy lên
do xe chuyển động đều trên giốc nên V đi lên = V đi xuống= 10 m?s
muốn vậy ta cần thực hiện một công gấp đôi công để cho xe chạy xuống, công đó bằng 90000 F trong thời gian là 300/10= 30 giây => công suất cuảm áy th này là 90000:30=3000 W=> công suất thật của máy là 3ooo:H
cường độ dòng điện lúc này là 3oo0:H176= 17, 05 A
mình không biết dúng hay sai đâu nha:):):):):):):):)
 
Last edited by a moderator:
H

huuthongliketao

bài 3 nè , câu a là 1,5 câu b là 8 W nhé các bạn
câu C mình không hiểu đề lắm mô, ai làm được cho mình xin kq cái nha:p:p:p
mình không biết gõ công thức trên Word nên chiều mình chụp cách giải lên cho nhé
 
D

dautayxop15

bài 3 nè , câu a là 1,5 câu b là 8 W nhé các bạn
câu C mình không hiểu đề lắm mô, ai làm được cho mình xin kq cái nha:p:p:p
mình không biết gõ công thức trên Word nên chiều mình chụp cách giải lên cho nhé

Câu a mình cũng ra 1,5
nhưng câu b mình ra là 7.2W cơ b ạ ....
B post cách giải của b lên đi
 
H

huuthongliketao

bạn ơi, mình nghĩ chắc là bạn cho R biến 2 th là như nhau đúng không, lúc đầu mình cũng làm như bạn như đề bảo là 2 trường hợp ta đề điều chỉnh Rx nên không thể cho 2 th là như nha
cách làm của mình này, mình không biết sai đúng đâu nhé
gọi điện trở của 2 đèn là R1 và R2
theo câu a ta có I1=2,25I2 và R1=1,5R2
do U toàn mạch không đổi nên I1(Rx1+ R1)=I2( Rx2+ R2)= U
=> 1,5Rx1 - 0,75 R1= Rx2 (1)
gọi công suất của cả 2 đèn là P
ta có I1.I1.Rx1 +P=12
I2.I2.Rx2 +P=8
=>Rx2/Rx1=(8-P)/2,25(12-P) (2)
thay 1 vào 2 ta có => 1,5-0,75R1/Rx1=8-P)/2,25(12-P) (4)
mà R1nt Rx1 => R1/Rx1=P/(12-P) (3)
từ 3 và 4 ta => pt ẩn P, giải ra ta được P= 8 W
nếu sai ở đâu mong bạn góp ý
 
T

tommy.pvt_254

k phải đâu bạn ơi

k thể cho 2 biến trở bằng nhau đc đâu bạn ơi, vs lại hình như bạn làm sai hay sao ấy, nếu cho 2 biến trở bằng nhau thì P là 4.8 w chứ k phải 8 đâu, nếu 8 thì công suất của biến ở th2 là 0 à
 
T

tommy.pvt_254

212

bạn ơi bài này mình làm đc mỗi câu a, còn câu b,c mấy a chị 12 cũng lắc đầu nên mình ms hỏi trên này :)). con câu 1 mình còn chưa hiểu lắm, bạn giải thích lại đc k
 
Top Bottom