Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 8 » Làm văn » [văn 8]Bài viết số 7 lớp 8
Trả lời
  #1  
Cũ 26-03-2010
huy8c huy8c đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 04-02-2010
Bài viết: 10
Đã cảm ơn: 6
Được cảm ơn 20 lần
[văn 8]Bài viết số 7 lớp 8

Ai đó giúp mình với mình sắp phải nộp bài rùi :
Đề 1:Tuổi trẻ và tương lai đất nước
Đề 2: Văn học và tình thương .
Đề 3:Hãy nói "không" với các tệ nạn .
Cố giúp mình đi các bạn ơi, thanks nhiu`
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến huy8c với bài viết này:
  #2  
Cũ 27-03-2010
hachiko_theblues's Avatar
hachiko_theblues hachiko_theblues đang ngoại tuyến
"Cây bút" triển vọng 8
Thư kí
 
Tham gia : 21-11-2009
Đến từ: Việt Nam Tổ Quốc Anh Hùng
Bài viết: 627
Đã cảm ơn: 892
Được cảm ơn 926 lần
Đề 1

Mở bài
Nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác đã viết thư cho các cháu học sinh, trong đó có câu:
" Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em."

Thân bài
- Giải thích câu nói:
+ Dùng những hình ảnh đẹp đẽ, Bác đã cho ta hiểu "công học tập" của học sinh hôm nay sẽ ảnh hưởng đến tương lai đất nước.
+ Bác khẳng định vai trò của tuổi trẻ với tương lai dân tộc, việc học tập của học sinh là quan trọng với đất nước.
+ Như vậy: Bác động viên các cháu học tập tốt.
- Vì sao việc học tập của thế hệ trẻ lại ảnh hưởng đến tương lai đất nước ?
+ Thanh niên học sinh hôm nay sẽ là thế hệ tiếp tục bảo vệ, xây dựng đất nước sau này.
+ Vốn tri thức được học và nếp đạo đức được nhà trường giáo dục là quan trọng, cơ bản để tiếp tục học cao, học rộng, đem ra thực hành trong cuộc sống khi trưởng thành.
+ Một thế hệ trẻ giỏi giang, có đạo đức hôm nay hứa hẹn có một lớp công dân tốt trong tương lai gần. Do đó, việc học hôm nay là rất cần thiết.
+ Thế giới không ngừng phát triển, muốn "sánh vai các cường quốc thì đất nước phải phát triển về khoa học kĩ thuật, văn minh - điều đó do con người quyết định mà nguồn gốc sâu xa là từ việc học tập, tu dưỡng thời trẻ.
- Việc học tập của tuổi trẻ tác động đến tương lai đất nước như thế nào ?
+ Ngày xưa: những người tài như Lí Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi,... từ thời trẻ đã chăm chỉ luyện rèn, trưởng thành lập những chiến công làm rạng danh đất nước.
+ Ngày nay: Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng. Các nhà khoa học xã hội có nhiều đóng góp cho đất nước trong mọi lĩnh vực như nhà bác học Lương Định Của, tiến sĩ Tạ Quang Bửu, anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa, ...

Kết bài
Làm thế nào để thực hiện lời dạy của Bác ?
- Mỗi học sinh phải hiểu lời Bác, chăm chỉ học hành, rèn luyện đạo đức.
- Nhà trường phải đẩy mạnh công tác giáo dục thế hệ trẻ về tài, đức.
__________________

GIA ĐÌNH - E.F

Morning After Dark
TỔNG HỢP KIẾN THỨC BOX ANH VĂN

CLub Tiếng Anh dành cho mem THCS

Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 12 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến hachiko_theblues với bài viết này:
  #3  
Cũ 27-03-2010
letrang3003 letrang3003 đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư liên chi
 
Tham gia : 03-07-2009
Bài viết: 4,128
Đã cảm ơn: 1,516
Được cảm ơn 1,807 lần
tham khảo bài của mem

1. Mở bài:
Văn học là nghệ thuật sáng tạo mà nhà thơ nhà văn dùng ngôn từ của mình để diễn đạt và thể hiện quan điểm, tư tưởng, tình cảm. Một đặc điểm chung mà bất kì tác phẩm nào cũng có chính là văn học luôn gắn với tình thương.

2. Thân bài:
a) Tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc:
Có nhiều tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương đất nước và tinh thần tự hào dân tộc rất cao của tác giả cũng như của chính đọc giả. Đó là tình cảm mà mỗi người khi sinh ra đều có được.
D/c: Bình Ngô đại cáo (Nguyễn Trãi), Từ ấy (Tố Hữu), Bến quê (Nguyễn Minh Châu), Làng (Kim Lân), Quê hương (Tế Hanh)...
b) Tình cảm gia đình:
Mỗi con người khi sinh ra và lớn lên trong mái ấm gia đình đều cảm nhận được tình yêu mà mọi người dành cho mình cũng như của mình với mọi người trong gia đình. Một thứ tình cảm mà chỉ có máu mủ ruột rà mới hiểu được. Ngoài ra tình cảm vợ chồng cũng là thứ tình cảm rất gắn bó.
D/c: Nói với con (Y Phương), Hai đứa trẻ (Thạch Lam), Những đứa con trong gia đình ( Nguyễn Thi), Vợ nhặt (Kim Lân), Con cò (Chế Lan Viên)
c)Tình nhân ái giữa con người với con người:
Con người khác con vật ở chỗ biết tư duy, suy nghĩ và yêu thương nhau. Dù có khác biệt nhau về màu da, chủng tộc hay không cùng ngôn ngữ, không cùng gia đình, dòng họ nhưng đã là người thì phải sống yêu thương, chan hòa, một tình yêu không bó gọn trong phạm vi nhất định mà nó mở rộng ra toàn nhân loại, yêu tất cả con người. Ngoài ra còn có sự thương xót của tác giả với từng số phận, từng nhân vật, là tiếng kêu thống thiết cho những con người đáng được thương cảm.
D/c: Chí phèo (Nam Cao), Lão Hạc (Nam Cao), Truyện Kiều (Nguyễn Du), Bức thư của thủ lĩnh da đỏ, Đời thừa (Nam Cao)...

3. Kết bài: tổng kết nội dung, khẳng định lần nữa, nêu ý nghĩa trong cuộc sống.


Ngoài ra còn một tình cảm nữa là tình yêu nam nữ nhưng mình nghĩ không phù hợp với lứa tuổi này nên không đưa vào. Bạn có thể đưa vào ca dao, tục ngữ vì đó cũng là văn học. Đây chỉ là các ý chính bạn cần nói, bạn có thể bổ sung thêm nhiều hơn nữa, mình chỉ nói sơ lược còn bạn thì phải đi vào từng tác phẩm để làm rõ nội dung. Ở đây mình có đưa vào một số tác phẩm học ở lớp trên bạn có thể mượn sách của anh chị để tham khảo và làm bài tốt hơn.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 10 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến letrang3003 với bài viết này:
  #4  
Cũ 05-04-2010
letrang3003 letrang3003 đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư liên chi
 
Tham gia : 03-07-2009
Bài viết: 4,128
Đã cảm ơn: 1,516
Được cảm ơn 1,807 lần
Tham khảo bài của mem

Đề 3 :
Đất nước chúng ta đang trên con đường công nghiệp hoá,hiện đại hóa để tiến tới 1 xã hội công bằng dân chủ văn minh. Để làm được điều đó,chúng ta phải vượt qua các trở ngại,khó khăn.Một trong những trở ngại đó là các tệ nạn xã hội.Và đáng sợ nhất chính là ma tuý.
Tế nạn xã hội là những hành vi sai trái,không đúng với chuẩn mực xã hội,vi phạm đạo đức,pháp luật,gây ảnh hưởng nghiêm trọng.Tệ nạn xã hội là mối nguy hiểm,phá vỡ hệ thống xã hội văn minh,tiến bộ,lành mạnh.Các tệ xã hội thường gặp là:tệ nạn ma tuý,mại dâm, đua xe trái phép…và trong đó ma túy là hiện tượng đáng lo ngại nhất,không chỉ cho nước ta mà còn cho cả thế giới. Ma tuý là một chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp.khi ngấm vào cơ thể con ngưòi,nó sẽ làm thay đổi trạng thái, ý thức,trí tuệ và tâm trạng của người đó,khiến ngưòi sử dụng có cảm giác lâng lâng,không tự chủ được mọi hành vi hoạt động của mình, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.Ma tuý tồn tại ở rất nhiều dạng như hồng phiến,bạch phiến,thuốc,lắc … dưới nhiều hình thức tinh vi khác nhau như uống,chích,kẹo…
Chúng ta cần bài trừ ma tuý vì đây là 1 tệ nạn có ảnh hướng xấu đến môi trường sống, đến đời sống khoa học,chính trị,xã hội.Nghiện ma tuý khiến cho 1 người u mê,tăm tối; từ 1 người khoẻ mạnh trở nên bệnh tật,từ 1 đứa con ngoan trong gia đình trở nên hư hỏng,từ 1 công dân tốt của xã hộitrở thành đối tượng cho luật pháp.Khi đói thuốc,con nghiện sẽ làm bất cứ điều gì kể cả tội ác:cướp giật,trộm cắp,giết người… Thậm chí ngưòi thân trong gia đình cũng trở thành nạn nhân của những con nghiện khi đói thuốc.Bởi vậy ma tuý đã làm tan vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình, ảnh hướng to lớn đến xã hội.Người nghiện ma tuý sức khoẻ yếu dần,không có khả năng lao động,trở thành gánh nặng cho gia đình,lxã hội. Ma tuý cũng chính là con đường dễ dàng đi đến những căn bệnh nguy hiểm dễ lây lan như:HIV/AIDS,lao phổi... Tác hại của ma túy là rất lớn, nó khiến cho an ninh,trật tử bất ổn,tội phạm gia tăng,làm hư hỏng nhiều thế hệ, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế đất nước về mọi mặt:an ninh,quốc phòng…Khi đã mắc vào tệ nạn này sẽ không thể rút ra được.
Chúng ta hãy tránh xa với ma tuý bằng mọi cách,mọi người nên có ý thức sống lành mạnh,trong sạch,không xa hoa,luôn tỉnh táo , đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách,cám dỗ của xã hội. Nhà nước luôn có những hình thức xử phạt nghiêm khắc,triệt để đối với những hành vi tàng trữ,buôn bán vận chuyển trái phép ma tuý.
Đồng thời chúng ta cần phải đưa những người nghiện vào trường cai nghiện,tạo công ăn việc làm cho họ, giúp họ nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống cộng đồng,không xa lánh,kì thị họ.Ngoài ra, các bạn nên tham gia các hoạt động truyền thống tệ nạn xã hội.
"Nói Không với các tệ nạn xã hội"
cuộc sống ngày càng hiện đại, xã hội ngày càng phát triển thì tiêu cực cũng không ngừng gia tăng. Đó là mội sự gia tăng của những tệ nạn xã hội như: ma túy. rượu chè... Những thứ mà bất cứ lúc nào cũng cần diệt trừ ngay. Muốn góp sức trong việc làm trong sạch xã hội, thế hệ trẻ chúng ta phải nói " không" với các tệ nạn xã hội.Trước hết ta phải hiểu thế nào là tệ nạn xã hội. Đó là những hành vi làm sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật. Điều này đang gây hậu quả xấu đến đời sống xã hội. Và còn những tệ nạn nguy hiểm đã xuất hiện và len lỏi trong giới học sinh, sinh viên chúng ta như: nghiện hút, văn hoá phẩm đồi trụy, đua xe trái phép... Ngần ấy thứ cũng đủ khiến chúng ta nhận thức và tránh xa nó.Vậy còn thế nào là nói "không" với ma túy. "Không" là từ chối, không hợp tác, phản đối. Phải chăng nó đòi hỏi chúng ta phải hiểu biết về các tác hại khôn lường để không tham gia, không tổ chức, không lôi kéo và sa vào các tệ nạn. Phải biết kiềm chế bản thân để đừng tự hủy hoại bản thân, gia đình, xã hôi. Bản thân ta phải hiểu sâu sắc về các tác hại của nó. Tệ nạn có hại về mọi mặt cho cả xã hội và bản thân. Các tệ nạn này làm suy thoái giống nòi dân tộc, rối loạn trật tự cuộc sống. Chúng còn ngày nào thì còn đe dọa đến hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng xấu đến đến tinh thần, sức khỏe và đạo đức của xã hội ngày đó. Hơn thế nữa, nó đưa con người tới bước đường cùng, ngõ cụt, dần đến tội ác khó lường. Mất mát và đau thương cho các gia đình xã hội cũng bắt đầu từ đó.
Tác hại của ma tuý nói riêng và tệ nạn xã hội nói chung thật là to lớn, nó gây hậu quả to lớn đối với gia đình của họ và còn ảnh hưởng đến xã hội quanh ta. Vì vậy, chúng ta hãy kiên quyết bài trừ các tệ nạn xã hội và nhất là tệ nạn ma tuý.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 13-04-2010
hachiko_theblues's Avatar
hachiko_theblues hachiko_theblues đang ngoại tuyến
"Cây bút" triển vọng 8
Thư kí
 
Tham gia : 21-11-2009
Đến từ: Việt Nam Tổ Quốc Anh Hùng
Bài viết: 627
Đã cảm ơn: 892
Được cảm ơn 926 lần
Đề 2: Văn học và tình thương

Mở bài
- Vẻ dẹp của văn chương là hướng người đọc đến với sự hiểu biết và tình yêu thương.
- Những tác phẩm học trong chương trình Ngữ Văn giúp ta hiểu rằng: văn học của dân tộc ta luôn tôn vinh những ai biết "Thương người như thể thương thân" và luôn phê phán những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước hoạn nạn của đồng loại.

Thân bài
* Văn học dân tộc ta đã ca ngợi những ai có lòng nhân ái "Thương người như thể thương thân".
- Tình cảm xóm giềng:
+ Ông giáo với lão Hạc
+ Bà lão láng giềng với vợ chồng chị Dậu
- Tình cảm gia đình:
+ Tình cảm vợ chồng: Chị Dậu ân cần chăm sóc chồng, quên mình bảo vệ chồng
+ Tình cảm cha mẹ với con cái
Cha mẹ thương con: Lão Hạc thương con, Giangvangiang yêu con gái nuôi Cô-dét,...
Con cái thương bố mẹ: Bé Hồng thông cảm, bênh vực, bảo vệ mẹ; cái Tí hết lòng thương yêu bố mẹ mình trong tác phẩm "Tắt đèn",..
* Văn học phê phán những kẻ bất nhân
+ Tội ác của thực dân Pháp với nhân dân ta nói riêng, nhân dân Đông Dương nói chung trong văn bản "Thuế máu"
+ Những người chịu ảnh hưởng của các hủ tục phong kiến như người cô của bé Hồng trong tác phẩm "Những ngày thơ ấu"
+ Bản chất độc ác của bọn cường hào địa chủ Nghị Quế
Kết bài
Văn học đã khơi dậy tình cảm yêu ghét đúng đắn cho con người để con người sống tốt đẹp hơn
__________________

GIA ĐÌNH - E.F

Morning After Dark
TỔNG HỢP KIẾN THỨC BOX ANH VĂN

CLub Tiếng Anh dành cho mem THCS

Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 8 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến hachiko_theblues với bài viết này:
  #6  
Cũ 13-04-2010
ngahoa ngahoa đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 04-06-2007
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần với 1 bài viết
aj giúp mình làm bài văn này với đội ơn suốt đời đó : Nêu vai trò của giáo dục và tại sao nói giáo dục là chìa khoá của tương lai ( xin chân thành cảm ơn người đó )
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến ngahoa với bài viết này:
  #7  
Cũ 18-04-2010
rebelteen9x's Avatar
rebelteen9x rebelteen9x đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ phó
 
Tham gia : 27-03-2010
Đến từ: trường đào tạo khủng bố của Biladen
Bài viết: 221
Đã cảm ơn: 68
Được cảm ơn 45 lần
Trích:
Khi đã mắc vào tệ nạn này sẽ không thể rút ra được.
Câu này dễ bị bắt bẻ lắm đấy bạn ạh. Dù ít vẫn có một số người cai nghiện thành công mà. Theo mình chỉ cần nói là "Khi đã mắc vào tệ nạn này sẽ khó mà quay đầu lại được, và dù có quay đầu lại thì nó vẫn sẽ vĩnh viễn để lại cho cuộc đời con nghiện những vết đen khó tẩy (bị xã hội miệt thị, mặc cảm về bản thân,...)"
Thứ hai là mình thấy bài của bạn nhìn chung có ý, nhưng diễn đạt lòng thòng không làm rõ được các ý, làm bài văn bị loãng. Mình nghĩ bài văn nghị luận thì cần phải tập trung làm rõ vấn đề càng nhiều càng tốt, đỉnh cao của nó là khi người đọc đọc đến đâu là nắm chắc ý đến đến luôn.
__________________
-->ĐHKHTN -->HARVARD -->EVEREST
-->Tăng tốc--> Bứt phá--> Về đíck.

Thay đổi nội dung bởi: rebelteen9x, 18-04-2010 lúc 15:33.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến rebelteen9x với bài viết này:
  #8  
Cũ 21-04-2010
biaprocf biaprocf đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 25-02-2010
Bài viết: 4
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 3 lần với 1 bài viết
Chứng minh văn học thường phản ánh tinh yêu thương và căm giânận qua các văn bản đã học hãy c/m ý kiến trên
Giúp minh với nha :d
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến biaprocf với bài viết này:
  #9  
Cũ 03-04-2011
tramminh1997 tramminh1997 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 30-10-2010
Đến từ: thien duong hanh phuc
Bài viết: 12
Đã cảm ơn: 30
Được cảm ơn 20 lần
sao mấy pan viết ít thế
chỉ có bấy nhiêu thui hả?
làm giúp tôi đề 2 đi.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến tramminh1997 với bài viết này:
  #10  
Cũ 12-04-2011
tvthang_1997 tvthang_1997 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 28-03-2011
Bài viết: 9
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 4 lần
các bạn ơi viết đề 2 giùm mình đi.
nhanh lên nhé mai mình phải nộp rùi
Thanks nhieu...
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến tvthang_1997 với bài viết này:
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

Đề, tài liệu miễn phí
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 21:54.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng