Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 8 » |Văn 8| Chúng ta không nên học vẹt và học tủ
Trả lời
  #1  
Cũ 13-03-2010
inuyashahot inuyashahot đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 30-03-2008
Bài viết: 112
Đã cảm ơn: 36
Được cảm ơn 23 lần
|Văn 8| Chúng ta không nên học vẹt và học tủ

Viết đoạn văn trình bày luận điểm “ Chúng ta không nên học vẹt và học tủ”, đoạn văn vừa có lí chặt chẽ vừa có sức truyền cảm dài khoảng cơ 1 mặt giấy nhé. Cám ơn các bạn nhiều.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến inuyashahot với bài viết này:
  #2  
Cũ 15-03-2010
nhungpro_196's Avatar
nhungpro_196 nhungpro_196 đang ngoại tuyến
MEM VIP
Lớp trưởng
 
Tham gia : 15-02-2009
Đến từ: Đông Triều, Quảng Ninh dấu iu ^_^
Bài viết: 1,225
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 347
Được cảm ơn 873 lần
Mình nghĩ nên có những luận cứ sau
- Học vẹt là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến kết quả học tập? ( Có thu nhận được kiến thức gì không, kiên thức có lưu vào trong đầu lâu ko?...)
- Không học vẹt nghĩa là cách học như thế nào?
- Tóm lại, cách học vẹt không bao giờ phát triển được năng lwujc suy nghĩ, nên nếu ai còn học theo cách này cần thay đổi...
__________________
Phải những ai đã từng đi qua thương nhớ
mới thấy cô đơn chưa bao giờ là thứ ta muốn chọn lựa...
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 4 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến nhungpro_196 với bài viết này:
  #3  
Cũ 20-03-2010
lethimyly1996 lethimyly1996 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 19-03-2010
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 4 lần với 1 bài viết
Học mà không hiểu gì,học chỉ mang tính đối phó,học một vài nội dung cho rằng sẽ thi sẽ kiểm tra,điều đó có thể nói là ''học vẹt''và ''học tủ''.Chúng ta phải biết rằng ;học như vậy không thu được kiến thức thật sự không rèn được sự sáng tạo ,trí thông minh ;kiến thức sẽ phiến diện lệch lạc; khi làm bài chúng ta cần suy luận nếu ''lệch tủ'' thì ta sẽ phải làm sao đây?Tất nhiên là sẽ không làm được bài,và sẽ nhận điểm kém , tệ hại hơn là không được lên lớp.Nếu như ai đã từng có một suy nghĩ như thế thì nên ngẫm lại đi vì "học tủ " và "học vẹt"thì không thể tiến nhanh và tiến xa để tới đích của mình được đâu !!!!!!!!!!!!!!!!
* The end *
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 4 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến lethimyly1996 với bài viết này:
  #4  
Cũ 19-03-2012
duyprokute duyprokute đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 05-03-2012
Bài viết: 4
Đã cảm ơn: 2
Được cảm ơn 11 lần
Đoạn văn trình bày luận điểm “ Chúng ta không nên học vẹt và học tủ”


Trong số các vấn đề giáo dục được bàn thảo rộng rãi hiện nay, cách dạy là chuyện được nói đến nhiều nhất. Cách lên lớp, cách giảng bài, cách ra đề, cách chấm thi… khâu nào cũng có chuyện.

Nhiều ý kiến chê trách giáo viên về việc sử dụng các bài văn mẫu, hạn chế sáng tạo của học sinh, về cách giải thích một chiều, cách ra đề khuyến khích lối học tủ, học vẹt. Những chuyên đó đều có thật. Tuy nhiên, ở đây đổ hết lỗi cho giáo viên, cho những người trực tiếp đứng lớp là không thỏa đáng bởi vì cách dạy không chỉ phụ thuộc vào năng lực của thầy giáo mà còn vào nhiều yếu tố khác như cơ sở vật chất, qui mô lớp học, nội dung chương trình, sách giáo khoa, thi cử.

Chỉ nói riêng về chương trình thôi, hiện nay ai cũng thấy chương trình phổ thông đang lưu hành là khá nặng. Nặng theo cả hai mặt: nhiều và khó. Nhiều vì thời gian học trên lớp có hạn mà khối lượng kiến thức muốn đưa vào lại quá lớn, thầy cô giáo không tài nào chuyển tải hết, còn học sinh thì không đủ điều kiện để tiếp thu. Thử lấy một ví dụ trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6, khi dạy bài “Đêm nay Bác không ngủ”, chương trình đưa ra 4 kết quả cần đạt, trong đó yêu cầu thứ hai là "Nắm được những nét đặc sắc trong nghệ thuật miêu tả và kể chuyện của bài thơ" và yêu cầu thứ ba là "Nắm được khái niệm ẩn dụ, các kiểu ẩn dụ và tác dụng của chúng". Thiết nghĩ đối với một em bé mới học lớp 6 có cần phải biết bản chất của khái niệm ẩn dụ với "4 kiểu ẩn dụ thường gặp là ẩn dụ hình thức, ẩn dụ cách thức, ẩn dụ phẩm chất, ẩn dụ chuyển đổi cảm giác" như sách giáo khoa yêu cầu học sinh phải ghi nhớ hay không? Đó là chưa kể bài thơ này chỉ được giảng trong có 1-2 tiết.

Đối với học sinh phổ thông, nhất là với các lớp học ở cấp dưới, dạy không chỉ để biết mà còn để cảm, để sống. Bản thân muốn biết cũng phải biết từ từ, biết ít một mới có thể tiêu hóa được. Cho nên giảm tải, cắt bớt nội dung chương trình là hết sức cần thiết. Có thế trẻ em mới đỡ học thêm, có thì giờ để chơi và tham gia nhiều hoạt động khác.

Bên cạnh chuyện cắt bớt nội dung chương trình cũng nên chú ý làm sao để kiến thức phù hợp với tâm sinh lý, trình độ phát triển của học sinh. Nhiều sách giáo khoa đưa ra những câu hỏi quá khó, học sinh không thể trả lời được. Chẳng hạn, trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 dành cho trẻ em mới 9 tuổi chúng ta bắt gặp những câu hỏi như sau:

Em hiểu câu thơ “Nhịp chân nghiêng, giấc ngủ em nghiêng” như thế nào? (bài học “Khúc hát ru của Nguyễn Khoa Điềm).

Em hiểu hình ảnh “lượn lờ đờ như trôi trong nắng" như thế nào? (bài "Những cánh bướm bên bờ sông" của Vũ Tú Nam).

Em hiểu câu thơ sau đây như thế nào? “Bút nghiêng, lất phất hạt mưa. Bút chao, gợn nước Tây Hồ lăn tăn” (bài "Nghệ nhân Bát Tràng" của Hồ Minh Hà).

Em hãy cho biết: Ngành công nghiệp nhẹ có nhiệm vụ sản xuất ra những sản phẩm gì? Ngành công nghiệp nặng có nhiệm vụ sản xuất ra những sản phẩm gì?

Trong cuốn Tiếng Việt lớp 5 cũng có những câu hỏi người lớn trả lời cũng khó chứ đừng nói các em bé 10 tuổi: Em thấy tre có những nét nào giống phẩm chất của dân tộc Việt Nam? (bài học “Tre Việt Nam” của Nguyễn Duy)

Bài này thuộc thể loại gì? Trọng tâm miêu tả của tác giả nhằm vào những hoạt động nào? (bài học trích trong "Vỡ bờ" của Nguyễn Đình Thi).

Nếu dạy khó quá, học sinh không tiếp thu được thì các em sẽ chán học, học không hứng thú. Trong trường hợp không thích học mà lại phải làm bài, phải thi thì các em sẽ dễ chọn cách học vẹt, học thuộc mặt dù không biết nó là gì, hễ thầy giáo khen hay thì cũng khen hay, thầy chê cứ xem là dở. Tình trạng này nếu kéo dài, lâu dần sẽ làm mòn khả năng suy nghĩ độc lập của học sinh. Rồi từ nhà trường các em sẽ bước ra xã hội, từ đứa trẻ các em sẽ trở thành người lớn. Từ lối học biến thành lối nghĩ, lối làm. Nếu không kịp sửa chữa lối học vẹt trong nhà trường sẽ có nguy cơ biến thành căn bệnh trong xã hội. Căn bệnh này hẳn cũng đang là một thách thức đối với xã hội chúng ta.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 8 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến duyprokute với bài viết này:
  #5  
Cũ 09-04-2014
dragonsfiles09@gmail.com dragonsfiles09@gmail.com đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 11-11-2013
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 4
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
Học mà không hiểu gì,học chỉ mang tính đối phó,học một vài nội dung cho rằng sẽ thi sẽ kiểm tra,điều đó có thể nói là ''học vẹt''và ''học tủ''.Chúng ta phải biết rằng ;học như vậy không thu được kiến thức thật sự không rèn được sự sáng tạo ,trí thông minh ;kiến thức sẽ phiến diện lệch lạc; khi làm bài chúng ta cần suy luận nếu ''lệch tủ'' thì ta sẽ phải làm sao đây?Tất nhiên là sẽ không làm được bài,và sẽ nhận điểm kém , tệ hại hơn là không được lên lớp.Nếu như ai đã từng có một suy nghĩ như thế thì nên ngẫm lại đi vì "học tủ " và "học vẹt"thì không thể tiến nhanh và tiến xa để tới đích của mình được.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn dragonsfiles09@gmail.com vì bài viết này:
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 00:17.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng