Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 9 » Văn bản nghị luận » [Văn 9]: Văn nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống
Trả lời
  #1  
Cũ 21-01-2010
maj_1141995 maj_1141995 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 12-01-2010
Bài viết: 8
Đã cảm ơn: 4
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
[Văn 9]: Văn nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống

Ai giúp em đk hok, đề là :
Nghị luận về vấn đề hút thuốc là.......
.......ai giúP iem với mai iem phải nộP zùi.... ............tK kả nhà trướk nha..............!!

Thay đổi nội dung bởi: ga_cha_pon9x, 30-01-2012 lúc 13:46.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Cũ 21-01-2010
maj_1141995 maj_1141995 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 12-01-2010
Bài viết: 8
Đã cảm ơn: 4
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
Anh chị hok làm đề trên thi làm đề này hộ iem nha
Hiện nay trên đường phố có nhiều thanh niên điền khiển xe máy thường lạng lách đánh võng phong nhanh vượt ẩu và gây tai nạn đáng tiếc . Bạn có suy nghĩ gì về hiện tượng trên
:d anhchị hộ iem nha....tk trước.............^^!!
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Cũ 21-01-2010
glasstear_154 glasstear_154 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 13-09-2009
Bài viết: 60
Đã cảm ơn: 3
Được cảm ơn 12 lần
bạn tìm lại bài ôn dịch thuốc lá năm lớp 8 để có tài liệu làm
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Cũ 21-01-2010
tuongvyhong tuongvyhong đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 06-10-2009
Bài viết: 3
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 8 lần
van nghi luan

mo bai:hien nay co rat nhieu nguoi hut thuoc la nhung ho ko he nghi den tac hai to lonn do thuoc la gay ra.Thuoc la la mot luoi dao vo cung ghe gom,no cuop di hang trieu sinh mang cua nguoi VN noi rieng va nguoi tren toan the gioi noi chung.
than bai:toi chua bao jo hut thuoc va cung se ko bao jo toi hut thuoc.va toi cung ko pit thuoc la co ngon lanh j hay ko ma lai cuop hang trieu sinh mang cua nhung nguoi dong bao than ju cua toi.Toi chi la mot dua tre,la hoc sinh lop 9 nhung toi da phan nao hiu duoc tac hai cua thuoc la.Thuoc la la mot thu chat kix thik gay nghien,no chua rat nhiu chat doc(phan nay pan len google tim hiu thanh phan cua thuoc la nha,minh cung ko ro lam).No ko lam lam cho nguoi ta chet ngay ma HUY HOAI CON NGUOI TUNG NGAY,tung giay tung phut lam cho con nguoi ta dau don,song ko dc chet cung ko xong.Ko nhung vay no con lam ton hai den moi nguoi xung wanh.Khoa hoc da nghien cuu,nguoi ngui khoi thuoc la con bi nang hon ca nguoi hut.Y thuc cua nguoin dan rat kem,ho co the phi pheo dieu thuoc o bat cu noi nao noi cong cong,truong hoc.tram xe buyt va tham chi o nhung noi da co bang cam hut thuoc vi du nhu la benh vien.Roi con cai cua nhung nguoi nghien hut thi sao,chung se bi mac nhung can benh man tinh;viem phoi hay viem phe quan.Nhung ba me mang thai thi sao?nhung dua tre trong bung ho co dam bao se duoc khoe manh khi chao doi khong.Tre em rat hay bat chuoc thay nguoi lon lam j cung lam theo,lieu chung co hoc theo ch,chu cua chung ma hut thuoc ko,(pan tu phan tich tiep tac hai cua thuoc la doi voi suc khoe nha)Khong nhung vay hut thuoc con lam anh huong den kinh te gia dinh,tien bac cua cai se theo khoi thuoc ra di,den khi hnguoi hut thuoc mac benh thi bao nhieu ten bac cua cai cung chi dung lam chi phi cho nhung con bao benh.Chinh vi li do do ma rat nhieu gia dinh gay go cai va voi nhau gay mat doan ket trong gia dinh dan den hanh phuc gia dinh tan vo.Hien nay nha nuoc ta dang co gang dau tranh voi toi pham buon thuoc la lau,nuoc ta da ton rat nhieu tien bac cho viec phong chong toi pham thuoc la lau.De nuoc ta di len tai sao nguoi dan ko han che hoac noi ko voi thuoc la lau,de chinh phu ta tap trung cho tim ra huong de giai quyet su kho khan dua nuoc ta thoat ngheo..(con nhieu huong de phan tich lam pan co len nha)
ket bai:hay noi khong voi thuoc la de bao ve suc khoe ban than cung nhu gia dinh.Hut it thuoc lai cung jup g/d ban nhan che dc phan nao chi tieu,ja dinh co vung manh thi xa hoi cong bang dan chu van minh.Gia dinh la nhan to tao nen xa hoi gia dinh co giau thi dat nc moi co the tuoi dep dc.
minh chi jup duoc vay thoi,ban co gang phan tich tiep nha.loi van cua minh ko hay ban nen sua lai thi se hay hon.chuc pan lam pai tot nh,neu thay duoc thi thank chominh 1 cai nha.>-.
Ngoi hoc hon de tren maY
Ong tien ong hoi:''len day lam j''
Thua rang len hoi de thi
Ong tien ong chui:''dze di con me may''.
ma pan dich dum nha,minh gap wa nen ko viet dau dc
_____________________
Chú ý viết có dấu !

Thay đổi nội dung bởi: trungatl, 23-01-2010 lúc 19:23.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến tuongvyhong với bài viết này:
  #5  
Cũ 26-01-2010
cobengaytho_lovehy's Avatar
cobengaytho_lovehy cobengaytho_lovehy đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 21-11-2009
Đến từ: quảng phú cưmgar dăk lăk
Bài viết: 86
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 8
Được cảm ơn 121 lần
Ngày nay, trên thế giới, môi trường là vấn đề được quan tâm hàng đầu . Ở các quốc gia tiên tiến , vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường được quan tâm thường xuyên nên việc xả rác và nước thải bừa bãi hầu như không còn nữa . Người dân được giáo dục rất kỹ về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp . Đáng buồn thay nước ta có một hiện tượng phổ biến là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng , không giữ gìn vệ sinh đường phố . Việc làm đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường mà cụ thể ở đây là gây ô nhiễm môi trường .
Hiện tượng không giữ gìn vệ sinh đường phố có rất nhiều biểu hiện nhưng phổ biến nhất là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng . Ăn xong một que lem hay một chiếc kẹo , người ta vứt que, vứt giấy xuống đất . Uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối , vứt lon , vứt chai ngay tại chỗ vừa ngồi mặc dù thùng rác để cách đó rất gần . Tuy vậy , họ vẫn thản nhiên , vô tư không có gì áy náy . Thậm chí khi ăn xong một tép kẹo cao su, họ cũng không mang đến thùng rác mà vo tròn rồi trét lên ghế đá và cứ thế bỏ đi chỗ khác . Không chỉ với những nơi công cộng , ở một số khu phố , con đường có đặt bảng khu phố văn hóa nhưng cỏ mọc um tùm tràn lan , rác rưởi ngập đầy khắp lối đi , mùi hôi khó chịu bốc lên suốt ngày . Một biểu hiện phổ biến khác là một số tài xế chở gạch,đá phế thải ở các công trinh xây dựng đem đổ khắp nơi và cả trên dưới phố. Con người ta còn vô ý thức đến mức mang xác súc vật chết như chó, mèo, chuột, gia cầm như gà, vịt ném xuống hồ ,ao, sông rạch và ra đường.Ở một số hàng, quán bán trên vỉa hè người ta đổ tất cả đồ ăn dư thừa, nước rửa chén, bát xuống cống khiến cho nước thải bị ứ đọng ,cống bị tắt nghẽn.Đáng sợ hơn, ở một số dòng sông những người sống trong những con đò đậu ngay trên sông có những việc làm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Họ vô tư xả rác trên đò xuống sông, đi tiêu đi tiểu xuống sông rồi ngay lập tức lại lấy nước dưới sông lên tắm gội, giặc giũ thậm chí là nấu nướng. Thế nhưng hiện tượng xả rác đó còn lan sâu vào một tầng lớp trí thức trẻ ngày nay. Biểu hiện cụ thể ở một số sinh viên làm gia sư. Họ thường đứng ở các ngã ba, ngã tư đường để phát tờ rơi quảng cáo nhóm gia sư của mình một cách bừa bãi khiến khắp đường phố rải rác đầy những tờ rơi.
Những việc làm trên tuy nhỏ nhưng lại gây tác hại vô cùng to lớn .Phải chăng dọn dẹp sạch sẽ nhà mình từ phòng khách đến nhà ăn, từ trong nhà ra ngoài vườn là tốt?Còn việc vứt rác bừa bãi, bạ đâu quăng đó cả những nơi công cộng là không cần thiết, không quan tâm không ảnh hưởng gì d9enu61 mình, đến gia đình mình.Điều này, mỗi chúng ta cần suy nghĩ lại.Bạn nghĩ sao khi một thành phố văn minh,giàu đẹp lại ngập tràn trong biển rác? Nó thể hiện hành vi của người vô văn hóa, vô ý thức, gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe con ngươì. Người ta vô tư vứt rác xuống sông nhưng họ có nghĩ rằng bao nhiêu người sử dụng nguồn nước này để ăn uống, tắm giặt?Nước không sạch,con người sử dụng, ăn uống, sức khỏe sẽ ra sao? Không có sức khỏe tốt thì lực lượng con người sẽ cống hiến như thế nào cho đất nước khi bước vào thiên niên kỉ mới với nền kinh tế công nghiệp , hiện đại . Không ở đâu xa , ngay trong thành phố của chúng ta – nơi con sông Đồng Nai chảy qua phải chịu bao rác rưởi dơ bẩn . Công viên ven bờ sông là nơi sinh hoạt thể dục thể thao của các cụ ông , cụ bà và cả các thanh thiếu niên trong khu vực . Mọi người đến để thư giãn , hóng mát nhưng nhìn xuống dòng nước ven bờ , nước bẩn theo cống vẫn từng ngày từng giờ ung dung đổ xuống , bao ni lông bị ném xuống trôi bồng bềnh gây phản cảm , mất mĩ quan cả dòng sông . Còn đối với những ghế đá vô tội vạ bị những người vô ý thức trét bã kẹo cao su , khi có một người nào đó vô tình ngổi lên thì việc gì sẽ xảy ra ? Bã kẹo sẽ dính chặt vào quần áo của người đó không những làm bẩn quần áo mà còn gây sự khó chịu . Và sẽ ra sao khi người ngồi trên ghế đá kia có một cuộc hẹn quan trọng ? Bạn thấy đó , chỉ cần có một hành động vô ý thức đó mà gây ảnh hưởng đến công việc của người khác .
Ngày nay , đi đến đâu cũng có nhiều người tự hào khoe khu phố mình đang sống là một khu phố văn hóa . Thế nhưng , được đặt bảng khu phố văn hóa mà rác rưởi vương vãi khắp nơi gây phản cảm cho người đi đường . Như vậy họ chẳng khác gì tự mình mỉa mai mình , tự đánh mất thể diện mình và cả khu phố . Cỏ mọc um tùm là điều kiện thuận lợi cho sinh sôi nảy nở của loài muỗi . Từ đó phát sinh dịch bệnh sốt xuất huyết – căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng của con người .
Và việc một số tài xế đổ gạch đá phế thải ra ngoài đường thì sao ? Một con đường đang sạch đẹp bỗng dưng phải hứng chịu vô số đất đá . Chúng vương vãi khắp nơi gây ùn tắc giao thông . Và cũng trên những con đường ấy đã xảy ra bao vụ tai nạn giao thông gây đau thương cho nhiều gia đình . Không chỉ có gạch đá bị thải ra đường mà còn có cả xác súc vật nữa . Như đã kể ở trên , xác súc vật bị quăng bừa bãi khắp nơi . Thịt của chúng dần phân hủy kèm theo là một mùi hôi vô cùng khó chịu đối với những người vô tình đi ngang qua . Tệ hại hơn , đứng trước nguy cơ bùng nổ dịch cúm gia cầm H5N1, một số người dân khi thấy gà vịt chết hàng loạt đã không báo cho cơ quan thú y xử lý mà họ đã tự ý ném xác chúng xuống hồ , ao . Đó là một việc làm vô cùng nguy hiểm vì nếu lỡ con gà hay vịt ấy mang trong mình mầm bệnh thì dịch bệnh sẽ phát tán trên cả khu vực rộng lớn do nước từ các ao , hồ này sẽ chảy ra sông – nguồn nước sinh hoạt của rất nhiều gai đình . Các quán ăn trên vỉa hè cũng có những hành vi xả rác nghiêm trọng . Những đồ ăn dư thừa hằng ngày vẫn đổ vào các cống thoát nước . Chúng khiến cho cống không thoát được nước . Vào những ngày mưa lớn , do hệ thống cống thoát nước không hoạt động hiệu quả , nước tràn khắp đường phố , cản trở giao thông . Nhiều lúc nước bẩn tràn ngược vào nhà . Nhìn cảnh tượng ấy , em thật bức xúc, xót xa cho một vẻ mĩ quan bị đánh mất .
Thật đáng nguy hiểm khi trẻ em ngày nay lại sa vào hiện tượng vứt rác bừa bãi rất nhiều . Cứ sau giờ chơi là mỗi lớp học lại đầy những vỏ kẹo , vỏ bánh . Điều đó làm phiền lòng rất nhiều thầy cô . Làm sao các thầy , các cô có thể toàn tâm dạy học trong một phòng học toàn rác bẩn như vậy . Và thế là việc học tạm gián đoạn để thu gom rác , dọn vệ sinh lớp . Nếu việc này vẫn xảy ra thường xuyên thì cả lớp sẽ mất bao nhiêu thời gian học tập và thậm chí có thể bị trừ điểm thi đua của lớp . Thật tai hại làm sao !
Ngày hôm nay , vị trí nước ta đã khác đi rất nhiều . Nước ta đã là một thành viên của tổ chức thương mại thế giới WTO . Và sau khi tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh APEC, con người và đất nước Việt Nam ta ngày càng được nhiều người biết đến . Lượng khách nước ngoài đến thăm nước ta ngày càng đông . Mọi người được giới thiệu về nước Việt Nam như là một nước thanh bình, thân thiện . Nhưng khi nhìn thấy những sự việc trên thì liệu họ còn cái nhìn thân thiện về nước ta chăng ? Hay đó là một cách nhìn khác , cái nhìn pha diện về cách sống của người Việt Nam . Có lần em đi trên đường và nhìn thấy một đoàn khách du lịch nước ngoài . Khi đi ngang qua một ngôi trường , nhìn thấy những tờ quảng cáo của các nhóm gia sư bị ném vương vãi đầy rẫy trước cổng trường , họ lắc đầu và đi về phía khác . Vừa đi , những người khách vừa trò chuyện . Và từ xa, em thoáng nghe được một câu nói bằng tiếng Anh của một trong số họ : “ Người Việt Nam là thế sao ?” Chỉ là một lời nói nhưng đối với em sao thật nặng nề , thật xấu hổ . Lúc đó em đã nghĩ rằng phải chi những tờ bướm kia không được phát một cách bừa bãi , cổng trường không còn rác thì chắc những vị khách trên đã không nói như vậy .
Chưa bao giờ , ô nhiễm môi trường đang thực sự là vấn đề lớn của cả nhân loại như ngày nay. Những biến đổi khí hậu và hậu quả khủng khiếp của nó không còn là dự báo nữa mà thành hiện thực ở khắp nơi . Hiện tượng toàn cầu hóa El Nino và trái đất nóng dần lên do hiệu ứng nhà kính vẫn diễn ra từng ngày , từng giờ . Điều đáng suy nghĩ là ở chỗ phần lớn , nếu không muốn nói là tất cả những hiện tượng trên đều có nguyên nhân từ con người , từ những hành động bừa bãi mà trong đó có cả việc xả rác và khí thải bừa bãi . Nói cách khác , những tác hại của việc xả rác mà em đã nêu ra như mất vệ sinh , thể hiện hành vi vô văn hóa , gây mất mĩ quan lan truyền dịch bệnh , tốn kém tiền của trong việc thu gom và xử lý , khiến cho người nước ngoài có ấn tượng không tốt … đều có nguyên nhân bắt nguồn từ con người . Đầu tiên là do những thói quen xấu lười biếng và lối sống lạc hậu ích kỷ chĩ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người . Họ sống theo kiểu
“Của mình thì giữ bo bo
Của người thì thả cho bò nó ăn ”
Họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn bẩn thì ai bẩn mặc ai . Những nơi công cộng không phải là của mình , vậy thì việc gì mà phải mất công gìn giữ. Cứ ném rác vội ra là xong, đã có đội vệ sinh lo dọn dẹp. Cách nghĩ như thế thật là thiểu cận và nguy hại làm sao. Nguyên nhân tiếp theo là do thói quen đã có từ lâu, khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì người ta mới không xả rác bừa bãi. Ở các lớp học, hằng ngày, các thầy cô và ban cán sự lớp phải thường xuyên nhắc nhở thì mới giữ cho lớp học sạch đẹp. Nhưng xã hội là một phạm vị rộng lớn hơn lớp học rất nhiều. Mọi người đều bận rộn với công việc của mình và không một ai có đủ thời gianđể đi nhắc nhở từng người một . Không được nhắc nhở , con người ta lại quay về với thói quen trước kia . Nguyên nhân cuối cùng là do ý thức về vệ sinh của một số người chưa được tốt . Họ không nhận thức được rằng hành vi của mình là vô ý thức , phản văn hóa, văn minh , phá hoại môi trường sống . Bên cạnh đó cũng cần phải nói đến việc giáo dục ý thức giữ gìn , bảo vệ môi trường sống chưa được quan tâm đúng mức , chưa được tổ chức thường xuyên . Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn có những chương trình kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường của con người nhưng chúng quá ít ỏi , không đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu và học hòi của người dân . Do đó mà trình độ hiểu biết của người dân còn thấp dẫn đến thái độ tuân thủ nội quy nơi công cộng chưa đi vào nề nếp . Mặt khác , nếu so với các nước trên thế giới thì việc xử phạt những người vô ý thức cũng chưa thật nghiêm túc. Ví dụ như ở nước Singapo, chỉ cần ném một mẩu giấy ra đường là đã bị phạt tiền rất nặng . Tùy vào mức độ sai phạm mà người vi phạm có thể bị đánh giữa đường . Còn ở Việt Nam thì sao ? Những người vô ý thức vẫn ung dung như không có gì xảy ra vì hình thức xử phạt ở nước ta quá dễ dãi , nhẹ nhàng chưa đủ sức răn đe .
còn nữa...
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 6 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến cobengaytho_lovehy với bài viết này:
  #6  
Cũ 28-01-2010
girlchamhoc_1995 girlchamhoc_1995 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 28-01-2010
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
ai nghĩ ra đề nào cho bài tập làm văn viết số 5 không?Nói mình nghe với.
Sáng nay bọn mình viết bài rùi.HU...HU

Thay đổi nội dung bởi: girlchamhoc_1995, 28-01-2010 lúc 05:13.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Cũ 28-01-2010
star9x9a's Avatar
star9x9a star9x9a đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 28-12-2009
Đến từ: hy
Bài viết: 20
Đã cảm ơn: 0
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
có bạn nào giúp mình tìm các đề thi văn với! nhanh len naz.mai minh thi rui`
__________________
I love you,loving you
As the mouse loves the rice
Even everyday has storm
I will always by your side
I miss you,missing you
I don't care how hard it is
I just want you be happy
Everything I do it fo you .

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Cũ 29-01-2010
tranlevien tranlevien đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 27-01-2008
Bài viết: 4
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 8 lần
Ai giúp mình làm đề số 4 bài viết số 5 trong SGK được không ?
--> Chú ý viết có dấu

Thay đổi nội dung bởi: candyxbaby, 26-05-2012 lúc 13:30.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Cũ 29-01-2010
domphuong domphuong đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 22-02-2009
Bài viết: 11
Đã cảm ơn: 2
Được cảm ơn 0 lần
dàn bài:
- hút thuốc lá có hại cho sức khỏe: gây ung thư phổi, các bệnh về phổi.
+ ko chỉ ảnh hưởng tới người hút mà cả người xung quanh.
-hiện nay rất nhiều người hút thuốc lá kể cả thanh niên va người dưới 15 tuổi. đó là tình trạng đáng báo động.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Cũ 31-01-2010
girlxinh_dethuong_foreverloveyou's Avatar
girlxinh_dethuong_foreverloveyou girlxinh_dethuong_foreverloveyou đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 28-12-2009
Đến từ: Đăk Lăk
Bài viết: 22
Đã cảm ơn: 10
Được cảm ơn 0 lần
các bạn zỏi văn giúp mình làm đê 1 bài viết số 5 nha
__________________

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 04:00.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng