Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 7 » Làm văn » [Văn 7]- Một cây làm chẳng nên non-Ba cây chụm lại nên hòn núi cao
Trả lời
  #1  
Cũ 18-01-2010
dnduyanh dnduyanh đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 18-01-2010
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
Smile [Văn 7]- Một cây làm chẳng nên non-Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Đề:Đoàn kết sẽ tạo thành sức mạnh
Qua cau:Một cây làm chẳng lên non
Ba cây chụm lai nên hòn núi cao
Em hãy tim dẫn chung để chứng minh nhận định trên
làm giúp nha may anh(chi)
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn dnduyanh vì bài viết này:
  #2  
Cũ 19-01-2010
nga1997's Avatar
nga1997 nga1997 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 27-11-2009
Đến từ: Nam Dinh
Bài viết: 71
Đã cảm ơn: 69
Được cảm ơn 66 lần
Ai muốn giỏi văn nghị luận thí zo
Muốn làm văn nghị luận hay trước hết phải hiểu cơ bản thuộc địa hạt của văn Nó là chỗ dựa chíng yếu để đánh giá năng lực học sinh
Bao hàm trong các sự kiên văn học (tác phẩm tác giả trào lưu) có ko ít các kiến thức lich sử xã hội chính trị Dĩ nhiên đó ko phải là một mớ kiến thức xã hội khô khan mà hoà tan tiềm ẩn trong các hình tượng văn học Như vây khi làm văn nghị luận người muốn viết hay củng ko tránh khỏi ít nhiều nghị luận về xã hội
Xét từ bản chất văn nghị luận nói chung là dùng lý lẽ lâp luận bàn bạc làm sáng tỏ một vấn đề nào đó để thuyết phục người đọc người nghe Như vậy theo nghỉa rông sẽ có rất nhiều loai văn bản nghị luân
B Thao tác nghị luận và kiểu bài văn nghị luân
THao tác nghị luận là tập hợp lí lẽ nhằm làm sáng tỏ vấn đề cần thiết Những lí lẽ này đc hình thành bởi các thao tác tư duy Như vạy thao tác nghi luận có mật thiết thao tác tư duy nhưng ko đòng nhất với thao tác tư duy Những thao tác tư duy như phân tích tổng hợp ............ là những thao tác đơn lập tức là loại thao tác đc tiến hành đơn lẻ
Kiểu bài văn nghị luận chứng minh chủ yếu thao tác nghị luận chứng minh
Kiểu bài văn nghị luận phân tích chủ yếu dùng thao tác nghị luận phân tích
Văn nghị luận bao giờ cũng hướng tới mục đích làm sáng tỏ một vấn đề nào đó Để đạt đc mục đích đó người viết phải vận dung nhiều thao tác tư duy lí lẽ và thao tác nghị luạn trong quá trình làm bài
Bài văn nghị luận phải hay và đúng thì mới thuyết phục người nghe
Hay và đúng ở đây theo nghĩa tương đối
Nhìn chung văn nghị luận đc viết ra theo một yêu cầu nào đó Tìm hiểu kĩ một đề văn nghị luận người viết sẽ xác định được yêu cầu mà mình sẽ phải đáp ứng
__________________
Buồn làm gì cho tâm hôn đau khổ
Chán làm gì cho lý tưởng tiêu tan
Khóc làm gì cho lệ ướt hoa tàn
Hãy bình thản lạc quan trong c/s
Vũ ngọc nga .....

Thay đổi nội dung bởi: nga1997, 19-01-2010 lúc 17:27.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 7 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến nga1997 với bài viết này:
  #3  
Cũ 20-01-2010
mihiro's Avatar
mihiro mihiro đang ngoại tuyến
Thành viên
Lớp trưởng
 
Tham gia : 27-11-2009
Đến từ: TP.HCM
Bài viết: 1,154
Đã cảm ơn: 300
Được cảm ơn 604 lần
MB:
Chúng ta đều biết rằng một cọng rơm không thể cháy hết mình nhưng một bó rơm thì lại có thể bởi những ngọn lửa sẽ được chúng truyền cho nhau cứ thế đến hết. Cũng như con người không thể tự mình làm mọi việc mà luôn phải đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau thì mới có thể hoàn thành được việc lớn. Để lưu truyền đến muôn ngàn sau bài học về tinh thàn cao đẹp ấy ông cha ta đúc kết lại qua câu ca dao:
"Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao."
TB :GIẢI THÍCH SƠ LƯỢC VỀ CÂU CA DAO
Quả thật vậy, "một cây " thì không thể làm nên núi non nhưng "ba cây"-tượng trưng cho nhiều cây thì lại có thể không chỉ là núi thấp mà còn là núi cao. Từ "một cây" đến "ba cây" số lượng đã thay đổi nên chất lượng cũng thay đổi "ba cây chụm lại". Chính sự thay đổi ấy đã mượn chuyện về cây cối để nhắ nhở chúng ta phải biết đồng sức, đồng lòng, noi theo tinh thần đoàn kết quý báu của dân tộc đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử.
(CHỨNG MINH THEO ỪNG THỜI KÌ-THEO THỜI GIAN)
Tinh thần đoàn kết từ lâu đã thấm nhuần tư tưởng của người dân VIỆT NAM bởi vậy dân tộc LÔ LÔ từ lâu đã hình thành nên truyền thuyết kể về đoàn người đi san mặt đất"Nhiều sứ chung một lòng-Nhiều lòng chung một ý"."San mặt đất"-một công việc tưởng chừng như không thể thực hiện ấy đã được những người dân tộc LÔ LÔ thực hiện. Đó không chỉ đơn thuần là một truyền thuyết mà nó còn mang tinh thần giáo dục về sự đoàn kết rất lớn. Đó cũng chính là cơ sở để người dân VIỆT NAM đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm.
Từ các đời vua Hùng Vương nhân dân ta đã biết đứng dậy cùng nhau đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Sau này khi đến đời vua Trần với tiếng hô "Quyết chiến!" vang như sấm dậy của các bô lão trong hội nghị Diên Hồng hay những chữ "sát Thát"-giết giặc mông Cổ được đồng loạt thích lên tay các tướng sĩ chính là những minh chứng cho sực quyết tâm đoàn kết chống giặc của nhân dân ta. Đó cũng chính là động lực giúp nhân dân ta vượt qua mọi rào cản ngoại xâm và ngày càng khẳng định rõ hơn vị thế của sự chung sức, chung lòng.
Nhưng chưa dừng lại ở đó, sự đồng tâm nhất trí của dân tộc ta còn được thể hiện vô cùng rõ nét qua giai đoạn lịch sử chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nhân dân ta đã thực sự trải qua rất nhiều khó khăn gian khổ nhưng đó cũng chính là sợi dây vô hình nối mọi người, mọi tầng lớp lại với nhau cùng nghe theo lời dạy của Bác:
"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết,
Thành công, thành công, đại tành công"
Lời dạy ấy luôn luôn đi sâu vào tư tưởng mỗi người bởi nó mang một ý nghĩa thực tiễn rất lớn. Câu nói, lời dạy ấy đã góp phần to lớn giải thoát, đem lại sự tự do cho cả một dân tôcj với những trận Đống Đa, Gò Vấp, Điện Biên Phủ,......Vậy liệu nó có xứng đáng được ghi nhớ và học tập theo?
Tất nhiên là có. Chính vì thế mà lớp trẻ ngày nay đã không ngừng phát triển ngoại giao với các nước với tiêu trí "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai". Cùng với đó là bao nhà máy thủy điện nhiệt điện được xây dựng dựa trên bàn tay của biết bao người lao động cùng các kĩ sư cả trong nước và nước ngoài. VIỆT NAM đang dần đi lên trên con đường hội nhập, phát triển một phần không hề nhỏ bé chính là ý thức đoàn kết cua mỗi chúng ta.
KB:
Vậy là qua câu ca dao:
"Một cây làm chẳng nên non,
Ba cây chụm lại nên hòn nuí cao."
Chúng ta không chỉ có đuọc một bài học bổ ích về tình đoàn kết mà từ đó chúng ta còn thấy được sức mạnh vô địch và sự ấm no hạnh phúc mà nó mang lại. Đó chính là ngọn lửa thàn kì thắp sáng con đường chúng ta đang hướng tới.


*** Nhớ thanks nhak!!!
__________________

SUCCESS DOES NOT CONSIST IN,
NEVER MAKING MISTAKES
BUT IN NEVER MAKING THE SAME ONE
A SECOND TIME.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 15 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến mihiro với bài viết này:
  #4  
Cũ 09-02-2010
puppu_dethuong puppu_dethuong đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 20-01-2010
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 13
Được cảm ơn 3 lần với 1 bài viết
mo bai:
Doan ket la mot truyen thong quy bau cua dan toc Viet Nam.Doan ket tao nen suc manh vo dich
than bai:
- Dan chung:
+nhan dan cung nhau dap de ngan lut
+cung nhau xay dung cong trinh thuy loi
+cung nhau co gang trong hoc tap ,ren luyen
ket bai:
-tranh lam mat long doan ket
-chung minh nhung dan chung tren la dung

bai lam cua minh ko nhieu lam nhung no se giup phan nao cho cac ban vi vay dung quen thanks minh nha !!!
cam on cac ban nhieu lam!!


Trích:
Chú ý viết có dấu nhé bạn

Thay đổi nội dung bởi: seagirl_41119, 09-02-2010 lúc 09:29. Lý do: sai sot
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến puppu_dethuong với bài viết này:
  #5  
Cũ 11-03-2010
lehuynhthaomy lehuynhthaomy đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 26-01-2010
Bài viết: 73
Đã cảm ơn: 23
Được cảm ơn 31 lần
Mở bài:
Tinh thần đoàn kết là 1 trong những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam . Đoàn kết là sức mạnh rất mạnh mẽ , là truyền thống , là bài học về yêu thương và đã giúp chúng ta đấu tranh vì hòa bình , xây dựng cuộc sống ấm no , bền vững . Vì thế nhân dân ta thường hay nhắc nhở nhau :
" Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao "
Thân bài:
a) Giải thích câu tục ngữ :
"Một cây" thì chẳng bao giờ làm" nên non" được cả . Đó là điều hiển nhiên.Nhưng vói số lượng "ba cây " thì có thể làm nên "núi cao". Ở đây muốn nói về số lượng thay đổi thì chất lượng cũng thay đổi. "Chụm lại"là hành động thể hiện sự đoàn kết . "Cây " được nhân hóa , trở thành 1 biểu tượng sinh động thấm thía về tinh thần đoàn kết.
b) chứng minh tinh thần đoàn kết:
Lịch sử chúng ta đã có nhiều cuộc đấu tranh chứng tỏ tinh thần đoàn kết. Tiêu biểu là : Hai Bà Trưng , Bà Triệu , Nguyễn Huệ , Đinh Tiên Hoàng ,......... Những vị anh hùng bất khuất vì dân vì nước đã được nhân dân ta biết ơn , tưởng nhớ họ . Đó là đoàn kết trong lịch sử . Đoàn kết còn dẫn đến chiến thắng .Như chúng ta đều biết đó là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của vị cha già chủa dân tộc : Bác Hồ . Công lao to lớn của Bác và toàn dân là một lời khẳng định sức mạnh to lớn của sự đoàn kết :
"Đoàn kết , đoàn kết , đại đoàn kết
Thành công , thành công, đại thành công"
Đoàn kết còn thể hiện tronh hòa bình . Đoàn kết chống tệ nạn xã hội . Đoàn kết để xây dựng đất nước thái bình để không phụ lòng của Bác Hồ và các vị anh hùng dân tộc .
kết bài:
"Môt cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao"
Đúng như câu tục ngữ , chúng ta phải luôn luôn đoàn kết nha ! Đoàn kết là sức mạnh là sự dẫn đến thành côn vĩ đại !
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến lehuynhthaomy với bài viết này:
  #6  
Cũ 04-05-2010
pagzju's Avatar
pagzju pagzju đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 19-04-2010
Bài viết: 8
Đã cảm ơn: 13
Được cảm ơn 8 lần
Mở bài:
Tinh thần đoàn kết là 1 trong những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam . Đoàn kết là sức mạnh rất mạnh mẽ , là truyền thống , là bài học về yêu thương và đã giúp chúng ta đấu tranh vì hòa bình , xây dựng cuộc sống ấm no , bền vững . Vì thế nhân dân ta thường hay nhắc nhở nhau :
" Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao "
Thân bài:GIẢI THÍCH SƠ LƯỢC VỀ CÂU CA DAO
Quả thật vậy, "một cây " thì không thể làm nên núi non nhưng "ba cây"-tượng trưng cho nhiều cây thì lại có thể không chỉ là núi thấp mà còn là núi cao. Từ "một cây" đến "ba cây" số lượng đã thay đổi nên chất lượng cũng thay đổi "ba cây chụm lại". Chính sự thay đổi ấy đã mượn chuyện về cây cối để nhắ nhở chúng ta phải biết đồng sức, đồng lòng, noi theo tinh thần đoàn kết quý báu của dân tộc đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử.
(CHỨNG MINH THEO ỪNG THỜI KÌ-THEO THỜI GIAN)
Tinh thần đoàn kết từ lâu đã thấm nhuần tư tưởng của người dân VIỆT NAM bởi vậy dân tộc LÔ LÔ từ lâu đã hình thành nên truyền thuyết kể về đoàn người đi san mặt đất"Nhiều sứ chung một lòng-Nhiều lòng chung một ý"."San mặt đất"-một công việc tưởng chừng như không thể thực hiện ấy đã được những người dân tộc LÔ LÔ thực hiện. Đó không chỉ đơn thuần là một truyền thuyết mà nó còn mang tinh thần giáo dục về sự đoàn kết rất lớn. Đó cũng chính là cơ sở để người dân VIỆT NAM đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm.
chứng minh tinh thần đoàn kết:
Lịch sử chúng ta đã có nhiều cuộc đấu tranh chứng tỏ tinh thần đoàn kết. Tiêu biểu là : Hai Bà Trưng , Bà Triệu , Nguyễn Huệ , Đinh Tiên Hoàng ,......... Những vị anh hùng bất khuất vì dân vì nước đã được nhân dân ta biết ơn , tưởng nhớ họ . Đó là đoàn kết trong lịch sử . Đoàn kết còn dẫn đến chiến thắng .Như chúng ta đều biết đó là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của vị cha già chủa dân tộc : Bác Hồ . Công lao to lớn của Bác và toàn dân là một lời khẳng định sức mạnh to lớn của sự đoàn kết :
"Đoàn kết , đoàn kết , đại đoàn kết
Thành công , thành công, đại thành công"
Đoàn kết còn thể hiện tronh hòa bình . Đoàn kết chống tệ nạn xã hội . Đoàn kết để xây dựng đất nước thái bình để không phụ lòng của Bác Hồ và các vị anh hùng dân tộc .
"Môt cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao"
Đúng như câu tục ngữ , chúng ta phải luôn luôn đoàn kết nha ! Đoàn kết là sức mạnh là sự dẫn đến thành côn vĩ đại !
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn pagzju vì bài viết này:
  #7  
Cũ 23-08-2012
bengok_1999 bengok_1999 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 22-08-2012
Bài viết: 8
Đã cảm ơn: 4
Được cảm ơn 11 lần
một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lạ nên hòn núi cao

Ta biet rang mot ngon den thi ko the sang het can phong nhung nhieu ngon den no truen anh sang cho nhau tao nen mot can phong ruc ro. Con nguoi cung vay ko the lam tu minh moi viec ma phai luon doan ket dum boc lan nhau moi hoan thanh viec lon. De luu truyen bai hoc ay ong cha ta da co cau tuc ngu: mot cay lam chang nen non, ba cay chum lai nen hon nui cao.
Vay mot cay la gi ? va ba cay la` gi? Thong qua cau tuc ngu mot cay tuong trung cho1 bo phan be nho cua xa hoi nguoi (so it), con ba cay tuong trung cho toan xa hoi (so nhieu).Con nui non tuong trung cho suc cao ca thanh cong to lon cua con nguoi . voi su hieu biet do ta co the giai thich mot cay lam chang nen non ba cay chum nen hon nui caola mot nguoi khong the lam nen viec gi ma can giup suc cua nhieu nguoi, thong qua cay coi ma nhan nhu ta rang hay luon doan ket chung suc chung long de hoan thanh nhung nhiem vu lon lao nhung cong viec cua dat nuoc.
Vay vi sao phai biet doan ket? Vi doan ket tao ra mot suc manh vo dich ma ko gi can tro noi, bac ho da co cau “doan ket dai doan ket, thanh cong dai thanhcong” vi the doan ket se giup ta thanh cong vuot qua nhung kho khan gian kho. Bieu hien ro nhat la nhung cuoc danh duoi giac ngoai xam nhan dan ta da hop suc tap thanh mot dat nuoc hung manh de gianh lai doc lap dan toc, o hoi dien hong cac bo lao da dong tanh ho “quyet chien “hay khac chu sat that tren tay cung nhau tieu diet giac cua binh linh . Ngay chung ta day trong lop ta can mot suc doan ket giua cac hoc sinh thi moi xay dung mot tap the hung manh va vung chac, cung nhu o noi cong cong neu moi nguoi cung co y thuc bao ve moi truong thi con duong se sach dep va ko khi se ko bi o nhiem, tao nen mot trai dat xanh thong qua nhung cong viec thuc te doan ket la mot tinh than quan trong cua dat nuoc va xa hoi.
Loi day ay luon di sau vao moi tam tri con nguoi mang mot y nghia rat lon cho viec phat trien kinh te va tao nen 1 xa hon van minh tien bo. Nhung co 1 so nguoi lai tu dao thai minh ra khoi xa hoi , tu huy bo tinh than doan ket cua nhan dan bang nhung hanh dong nhu lam trai phat luat xa rac bua bai ko tuan thu an toan giao thong va ca nhung cong viec tan bao nhu git nguoi cuop cua … ho chi quan tam den chinh ban than ho ko biet chia se thong cam va giup do voi nguoi khac , du no nho nhoi nhung tran day tinh than doan ket yeu thuong lan nhau tao cho 1 loi song van minh va tien bo.
Vi vay voi su phat trien cua kinh te va xa hoi lop tre dang ko ngung phat trien ngoai giao , chung suc xay nen nhung nha may thuy dien che bien thuc pham va nhug khu du lich hoanh trang , nho tren nhung ban tay cua cac ki su , cac nguoi nuoc ngoai tao cho vn mot ngay cang di len voi con duong hoi nhap , phat trien toan dien va ko con nho be nho vao tinh tan doan ket cua moi con nguoi moi cong dan vn chung ta.
Vay qua cau tuc ngu mot cay lam chang nen non ba cay chum lai nen hon nui cao, mang mot gia tri lon lao la va dem den mot cuoc song am no hanh phuc. Vi the chung tham cam on ong cha ta da cho 1 bai hoc bo ich va la ngon lua thap sang dan duong cho ta tien ve nhung con duong rong lon va dep de.

thanks minh cai nào
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bengok_1999 với bài viết này:
  #8  
Cũ 28-02-2013
tinhthuong7835 tinhthuong7835 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 25-08-2012
Bài viết: 3
Đã cảm ơn: 13
Được cảm ơn 2 lần
''Thương người như thể thương thân''
Từ xưa đến nay tình cảm yêu thương giúp đỡ lẫn nhau
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn tinhthuong7835 vì bài viết này:
  #9  
Cũ 02-03-2013
hongngam_29's Avatar
hongngam_29 hongngam_29 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ phó
 
Tham gia : 02-07-2011
Đến từ: ha noi
Bài viết: 260
Điểm học tập:96
Đã cảm ơn: 49
Được cảm ơn 270 lần
VỀ TINH THẦN ĐOÀN KẾT


Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Em hãy chứng minh vấn đề đó qua việc tìm hiểu ý nghĩa câu ca dao:

" Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao."


"Đoàn kết là sức mạnh vô địch" - điều đó đã trở thành chân lí, là truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Từ xưa đến nay trong quá trình dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã thực hiện tốt bài học đoàn kết cho nên luôn giành được thắng lợi, giữ vững được nền độc lập, thống nhất Tổ quốc. Tinh thần đoàn kết được ông bà ta lưu truyền lại qua lời dạy của câu ca dao giàu hình ảnh:

" Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao."


Câu ca dao đã cho ta một bài học quí báu và thực tế lịch sử của nước nhà cũng đã chứng minh được lời dạy trên.

Qua câu ca dao ta thấy người xưa đã dùng cách nói bóng bẩy, mượn hình ảnh của cây lá thiên nhiên để liên hệ đến con người: Một cây đứng riêng lẻ, dù có to lớn đến đâu thì cái cây ấy cũng lẻ loi, chỉ là một nét rất nhỏ mong manh trong cái nền rộng lớn của thiên nhiên. Và khi có một cơn gió mạnh thì nó sẽ dễ bị quật ngã. Trái lại có ba cây mọc gần kề, cành lá đan xen vào nhau tạo thànhg một vùng rộng lớn như một khu rừng, vững chãi như quả đồi, hòn núi, khó có gì lay chuyển được.

Từ sự quan sát hình ảnh trong thiên nhiên ấy, câu ca dao gợi cho ta liên tưởng đến sự đoàn kết, sự hợp quần trong cuộc sống con người. Nếu sự đoàn kết kia đã tạo nên sức mạnh thì con người phải biết yêu thương, gắn bó với nhau, kết thành một khối vững chắc để dễ dàng đi đến thành công. Đó chính là ý nghĩa mà ca dao muốn nhắn nhủ với người đời.

Trên thực tế, nếu có nhiều cánh tay, nhiều khối óc góp lại cùng làm thì công việc sẽ mau chóng hoàn thành dù cho công việc ấy có khó khăn đến đâu. Chắc chắn chúng ta không quên được câu chuyện "Bó đũa": Nếu lấy ra từng chắc thì bẻ gãy rất dễ dàng, còn để cả bó thì không có cách nào bẻ được. Từ xưa, sức mạnh của tinh thần đoàn kết đã được khẳng định là như thế.

Lần giở lại những trang sử hào hùng của dân tộc, ta càng hiểu rõ tình đoàn kết của dân tộc ta thật đáng tự hào. Nhờ nhân dân ta hết lòng ủng hộ, cùng nhau hợp lực lại đánh đuổi quân Nam Hán nên cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng thắng lợi vẻ vang. Rồi đến chiến thắng lừng lẫy của Ngô Quyên trên sông Bạch Đằng, của Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn ba lần đánh bại quân Nguyên ... đã nêu cao tinh thần đoàn kết chiến đấuchống giặc ngoại xâm của ông cha ta. Nếu trước kia dân tộc ta đã kiên cường đoàn kết bên nhau chống giặc phong kiến phương Bắc hàng nghìn năm thì cũng với tinh thần đoàn kết ấy nhân dân ta đã giành thắng lợi ở trận Điện Biên Phủ oai hùng với gần trăm năm kháng chiến. Trang sử vàng chưa khép lại thì một cuộc chiến khác gay go hơn, quyết liệt hơn như thử thách tình đoàn kết của dân tộc ta - cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, trẻ, già, gái, trai, ... cùng nhau góp sức chung vai gánh vác. Mỗi người một nhiệm vụ, mỗi người một tấm lòng ... coi như anh em một nhà, đoàn kết, siết chặt tay nhau, sống chết bên nhau với lòng quyết tâm giết giặc giải phóng đất nước. Cả nước tham gia kháng chiến. Với tinh thần gắn bó đaòn kết bên nhau ấy, mà chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã kết thúc bằng một thắng lợi vô cùng vẻ vang, thống nhất đất nước.

Tinh thần đoàn kết không những giúp cho công cuộc đấu tranh giữ nước đi đến thắng lợi mà nó cũng rất cần thiết trong sự nghiệp xây dựng nước nữa. Những công trình vỡ đất khai hoang, những công trình thủy lợi, thủy điện, những kết quả nghiên cứu khoa học, những kế hoạch phương án xây dựng đất nước ... không phải là nhờ công sức của một người nào mà là nhờ sức mạnh của tập thể, của những con người lao động sáng tạo đầy nhiệt tình yêu nước.

Nhìn lại sự việc ta càng thấm thía bài học về tinh thần đoàn kết. Ngay từ trong gia đình, nếu ta biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, đoàn kết một lòng thì cả gia đình luôn được thuận hòa, hạnh phúc. Ở địa phương, xóm làng, nhà nhà mọi người luôn đồng tâm hợp lực thì xóm làng ta sẽ ngày càng vững mạnh, yên vui. Và nhân dân cả nước nếu lúc nào cũng biết phát huy cao tinh thần đoàn kết, "chị ngã em nâng", thì đất nước sẽ vững bước đi lên, không một trở ngại nào làm chùn bước.

Tóm lại, câu ca dao là một lời dạy, một bài học quí báu: Sức mạnh của đoàn kết là vô địch. Cho nên đoàn kết là vấn đề cần thiết nhất để tạo nên sức mạnh giúp con người xây dựng cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc và mỗi người chúng ta cần hiểu rõ: Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến hongngam_29 với bài viết này:
  #10  
Cũ 08-03-2013
nhungocnguyen nhungocnguyen đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 08-03-2013
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 19
Được cảm ơn 0 lần
Smile chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông,đặc biệlàthôđườbộ

MB +Tai nan giao thong dang la van de rat quan trong trong van de quan trong hien nay.1 trong những nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân chưa cao

TB+đối vs XHVN,tai nan giao thg dag là 1 vấn nạn xảy ra doi vs moi loai hinh giao thông nhu dưong thủy,..nK nghiem trọng 1 là duờng bo vi dây la loại hinh giao thôg pho bien nhất và cũng còn gặp nhiều bất cập nhất
-1 số vi phạm luật giao thông đường bộ thường gặp là đi ko đúng phần đường quy định,sd phương tiện ô tô,xe máy khi chưa đủ tuổi,chưa có bằng lái xe,ko đội mũ bảo hiểm,lạn lách,đánh võng,......(tự nghĩ tiếp nha)
-ton that về người,hàng vạn,hàng ngàn người thiệt mạng,hàng chục ngàn người bị thương
-tổn thất về của,đa số ng bị tai nạn đều (.) độ tuổi lao động.chi phí cho y tế (.) việc chữa chạy thươg tích cao.
-ton that về tinh thần
kB Mọi công dân cần nghiêm chỉnh chấp hàh luật giao thôg,đấu trah lên án trước nhữg hiện tượng vi phạm pháp luật giao thông
Nhớ thanks mềnh nha

Thay đổi nội dung bởi: nhungocnguyen, 08-03-2013 lúc 21:01. Lý do: chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 09:36.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng