Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 7 » Thơ Trung đại » [văn 7 ]Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương.
Trả lời
  #1  
Cũ 23-11-2009
haia_pro_vodoi's Avatar
haia_pro_vodoi haia_pro_vodoi đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 08-11-2009
Đến từ: Võ Lâm2 sever _Tường Phụng
Bài viết: 67
Đã cảm ơn: 29
Được cảm ơn 295 lần
[văn 7 ]Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương.

Mình có bài này đây, bạn đọc thử rồi Thanks mình nhé!!

BÁNH TRÔI NƯỚC

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn,

Bảy nổi ba chìm với nước non.

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”.

Bài thơ “Bánh trôi nước” là bài thơ đa nghĩa.

Tác giả tả thực cái bánh trôi nước, làm bằng bột nếp, nhân bằng đường phen (lòng son), dạng bánh “tròn”, sắc bánh “trắng”, được luộc trong nồi nước sôi “bảy nổi ba chìm”. Nữ sĩ viết về một món ăn dân tộc, với tất cả lòng yêu mến tự hào bản sắc nền văn hóa Việt Nam. Bài thơ giàu tính nhân dân.

Bài thơ còn mang hàm nghĩa độc đáo.

Câu 1 có 2 tiểu đối: “Thân em vừa trắng” // “lại vừa tròn”, gợi tả chất bánh ngon lành, tinh khiết, chiếc bánh xin xắn, dân đã bình dị đáng yêu, hàm ẩn sự duyên dáng, trinh trắng, vẻ đẹp xinh xắn của người thiếu nữ Việt Nam. Hai tiếng “Thân em” không chỉ nhân hoá chiếc bánh trôi nước, thể hiẹn một cách nói đậm đà màu sắc dân gian (“thân em” như hạt mưa sa…, thân em như tấm lụa đào…) mà còn ngợi ca đức tính khiêm nhường, kín đáo duyên dáng của người con gái làng quê.

Hai câu 2, 3, ngôn ngữ tương phản: “rắn” với “nát”, nghĩa đen là bánh ngon hay bánh không ngon; nghĩa bóng là hạnh phúc hay bất hạnh, đều tuỳ thuộc vào “tay kẻ nặn”, vào người cha, người chồng… vào lễ giáo phong kiến, vào số phận. Thành ngữ “bảy nổi ba chìm” được vận dụng tài tình nhằm gợi tả số phận người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ.

Hai câu 3, 4 cấu trúc: “mặc dù… mà … vân …” nhằm khẳng định một tâm thế.

“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn,

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

“vẫn giữ” biểu thị một thái độ kiên trinh, bền vững. “Tấm lòng son” tượng trưng cho phẩm chất sắt son thuỷ chung, chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc đời. Câu thơ thể hiện niềm tự hào và biểu lộ khá đậm tính cách Xuân Hương. Bài thơ nói về bánh trôi nước, một món ăn dân tộc bằng một thứ ngôn ngữ bình dị, dân gian. Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đã được Việt hóa hoàn toàn. Thơ hàm súc đa nghĩa giàu bản sắc Xuân Hương. Bài thơ biểu lộ niềm cảm thông và tự hào đối với số phận, thân phận và phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, nó có giá trị nhân bản đặc sắc.

Chúc bạn làm bài tốt!!!!
__________________
Có 1 ng` luôn di theo bạn, bảo vệ bạn, chăm sóc bạn và che chở cho bạn, ng` đó luôn mong cho bạn dc hạnh phúc, ko phải khổ đau. Nhưng bạn lại ko nhận ra dc điều đó, bạn đã ko quan tâm dến ng` đó. Và khi bạn nhận ra điều đó thì ng` ấy đã rời xa bạn rùi. Vì vậy, bạn hãy biết trân trọng những tình cảm mà ng` khác dành cho mình, đừng để tình cảm đó bị phai mờ bởi chính sự vô tâm của bạn ...

Thay đổi nội dung bởi: boy_100, 28-04-2012 lúc 20:23. Lý do: thiếu tiêu đề
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Cũ 24-06-2011
nhox_kenny_ls98 nhox_kenny_ls98 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 20-06-2011
Bài viết: 6
Đã cảm ơn: 7
Được cảm ơn 28 lần
"Thân em vừa trắng lại vùa tròn
Bảy nổi ba chìm vs nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son"

Bài thơ "Bánh trôi nước" là bài thơ đa nghĩa.
Tác giả tả thực cái bánh trôi nước, dạng bánh "tròn", sắc bánh "trắng". Nữ sĩ viết lên một món ăn dân tộc , vs tất cả lòg yêu mến tự hàobanr sắc nền văn hóa Viẹt Nam.
Bài thơ mang hàm nghĩa độc đáo.
"Thân em vừa trắng lài vừa tròn"
Gợi tả chất bánh ngon lành, tinh khiết, vẻ đẹp xinh xắn của người phụ nữ Việt Nam. Vẻ đẹp "vừa trắng"; "vừa tròn" da dẻ trắng trẻo, thân hình trồn trịa phúc hậu nói lên vẻ đẹp của người con gái đang xuân. Hai tiếng "Thân em"không chỉ nhân hóa chiếc bánh trôi nước, thể hiện một cách nói đậm đà màu sắc nhân dân như "Thân em " như hạt mưa sa, trái bần trôi, tấm lụa đào... Cuộc sống long đong vất vả "Bảy nổi ba chìm với nước non"
"Với nước non" nhấn mạnh cuộc đời chìm nổi, bấp bênh, cuộc đời người phụ nữ lên thác xuống ghềnh , lênh đênh vì chồng , vì con vì cả XH. Một cuộc đời xả thân hi sinh đáng thông cảm, đáng trân trọng, đức tính khiêm nhường, kín đáo của người con gái làng we.
"Rắn nát mặc dậu tay kẻ nặn"
Nghĩa đen là bánh ngon hay k ngon là nhờ vào tay nghười làm ra bánh, hạnh phúc hay bất hạnh đèu tùy thuộc vào "tay kẻ năn" vào người cha , ng chồng, vào số phận của họ
kon nhiu nua nhug moj tay lem ruj
7b_thcs dong mo
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 11 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến nhox_kenny_ls98 với bài viết này:
  #3  
Cũ 16-08-2011
pecream.97's Avatar
pecream.97 pecream.97 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ phó
 
Tham gia : 04-05-2011
Bài viết: 217
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 150
Được cảm ơn 263 lần
Hồ Xuân Hương là con của một nhà nho ở Nghệ An.Bà sống nhiều năm ở Thăng Long.Là người có học,tài thơ văn.Cuôc đời của bà có nhiều bi kịch.Bà là một trong những nhà thơ lớn cùa dân tộc.Bà được ca ngợi là "Bà chúa thơ nôm."Bà đã để lại cho đời khoàng 50 bài thơ Nôm và tập thơ chữ Hán.Trong đó có bài "Bánh trôi nước"(các bạn nên ghi lại bài "Bánh trôi nước")
-"Bánh trôi nước" là bài thơ đa nghĩa và có thể thơ thất ngôn tứ tuyệt.Tác giả tả bánh trôi nước làm bằng bột nếp,nhân bằng đường phên(lòng son),dáng bánh tròn,trắng,được luộc sôi "bảy nổi ba chìm".Bài thơ còn có một hàm nghĩa độc đáo khác.
Câu 1 :"Thân em vừa trắng lại vừa trắng lại vừa tròn",gợi tả chất bánh ngon lành,tinh khiết,chiếc bánh xinh xắn,dân dã bình dị đáng yêu, hàm ẩn sự duyên dáng,trinh trắng,vẻ đẹp xinh xắn của người thiếu nữ Việt Nam.Hai tiếng "thân em" không chỉ nhân hóa chiếc bánh trôi nước mà còn thể hiện một cách nói đậm đà màu sắc dân gian,mà còn ngợi ca đức tính khiêm nhường,kính đáo,duyên dáng của người con gái làng quê.
Câu 2,3 ngôn ngữ tương phản:"rắn" và "nát",nghĩa đen là bánh ngon hay không ngon;nghĩa bóng là hạnh phúc hay là bất hạnh,đều tùy thuộc vào "tay kẻ nặn",người cha,người chồng... vào lễ giáo phong kiến,vào số phận.Thành ngữ "ba chìm bảy nổi"được vận dụng tài tình nhằm gợi tả số phận người phụ nữ Việt Nam trong xã hội thời phong kiến trọng nam khinh nữ.
Câu 3,4 có cấu trúc:"mặc dù...mà...vẫn..."nhằm khẳng định một tâm thế:
"Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn,
Mà em vẫn giữ tấm lòng son"
"Vẫn giữ" biểu thị môt thái độ kiên trì,bền vững."Tấm lòng son"tượng trưng cho phẩm chất son sắt thủy chung,chịu thương chịu khó của người phụ nũ Việt Nam trong cuộc đời .Câu thơ đó thể hiện niềm tự hào và biểu lộ khá đậm tính cách của Xuân Hương.
-"Bánh trôi nước"là 1 bài thơ Nôm đa nghĩa,nó thể hiện tình càm gắn bó thiết tha của Hồ Xuân Hương đối với nền văn học Việt Nam cổ đại và ca ngợi cao phẩm chất cao quý cùa người phụ nữ Việt Nam
VanMau.Com
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 12 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến pecream.97 với bài viết này:
  #4  
Cũ 19-08-2011
lan_phuong_000's Avatar
lan_phuong_000 lan_phuong_000 đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư
 
Tham gia : 27-01-2011
Đến từ: $\color{green}{\text{Miền sơn cước giữa chốn thị thành}}$
Bài viết: 2,420
Điểm học tập:352
Đã cảm ơn: 710
Được cảm ơn 1,727 lần
húng ta đang được sống trong một thế giới tràn đầy hạnh phúc,một thế giới có sự bình đẳng về chủng tộc về mọi tầng lớp dân tộc. Mà trong ta có ai biết được trong xã hội xa xưa người phụ nữ phải chịu đựng một quan niệm cổ hữu sai trái”trọng nam khinh nữ”Sống trong hoàn cảnh đó ,cũng mang trong mình số phận người phụ nữ Hồ Xuân Hương đã viết nên tác phẩm “Bánh trôi nước”

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầ tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Chỉ có những chiếc bánh trôi nước mộc mạc giản đơn thế thôi mà tác giả Hồ Xuân Hương đã làm nên một bài thơ nói lên sự chịu đựng, gánh lấy quan niệm sai trái trọng nam khinh nữ của người phụ nữ lúc bấy giờ. Bài thơ chỉ có những vốn từ đơn giản thân thuộc mà chất chứa biết bao nhiêu tình cảm.

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn”
Tác giả đã sử dụng mô típ ca dao quen thuộc “Thân em” để ngưởi phụ nữ có thể hóa thân vào những chiếc bánh trôi nước dân dã đáng yêu. Hàm chứa bên trong vẫn là ca ngợi vè đẹp của người phụ nữ biến họ thành những đóa hoa xinh đẹp, lộng lẫy và thắm tươi nhất của cuộc đời. Làm cho cuộc sống này thêm tươi đẹp thêm màu sắc.
“Bảy nổi ba chìm với nước non”
Thành ngữ “bảy nổi ba chìm” được vận dụng tài tình nhằm gợi tả số phận người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến xưa. Để bày tỏ nỗi xúc động thương cảm của bà Hồ Xuân Hương đứng trước số phận lênh đênh chìm nổi chẳng biết đi về đâu của người phụ nữ. Chỉ mặc cho số phận định đoạt. Tôi tự hỏi:”Một người phụ nữ đẹp đến mà vì lẽ gì phải chịu đựng cuộc đời như vậy, chẳng lúc nào được sống trong cuộc sống vui vẻ hạnh phúc?” Tại sao những người đàn ông to lớn khỏe mạnh như thế mà không chịu những số phận khổ cực mà bắt những phụ nữ nhỏ bé kia phải gánh lấy chứ?
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”Tác giả sử dụng một biện pháp kinh tế:đảo ngữ. Nó lên người phụ nữ phải sống lê thuộc. “Tại gia tòng phụ, xuất giá tỏng phu, phu tử tòng tử” . Lúc ở nhà thì phụ thuộc vào cha, cha bảo gì làm nấy chằng giám làm trái. Khi lập gia thất thì phải cung phụng cho chồng , cũng chẳng giám làm sai. Lúc chồng mất sống phận của mình phải nương nhờ vào con của mình. Trên cuộc đời này làm gỉ có quan niệm vô lí đến thế! Vậy biết bao giờ họ mới có được cuộc sống riêng tự lâp cho chính bản thân mình. Họ phải đau khổ biết bao để chịu đựng những thứ đao lí như thế
“Mà em vẫn giữ tấm lòng son
Giọng thơ tự hào quả quyết biểu thị thái độ kiên trì, bền vững. “Tấm lòng son” tượng trưng cho phẩm chất sắc son thủy chung, chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt Nam đối với chồng con, Với mọi người tuy bị cuộc sống phụ thuộc, đối xử không công bằng trong cuộc đời. Câu thơ thể hiện niềm tự hào và biểu lộ khá đậm tính cách của Hồ Xuân Hương: cảm thương cho người phụ nữ, căm phẫn đối với người chồng.
Bài thơ nói về người phụ nữ Việt Nam thời xưa qua hình ảnh bánh trôi nước - một món ăn dân tộc bằng một thứ ngôn ngữ bình dị, dân gian. Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đã được Việt hóa hoàn toàn. Thơ hàm súc đa nghĩa giàu bàn sắc Xuân Hương. Bài thơ biểu lộ niềm thông cảm và tự hào đối với số phận, thân phận và của người phụ nữ Việt Nam nó có gái trị nhân bản đặc sắc. Nữ sĩ viết với tất cả lòng yêu mến, tự hào bản sắc nền văn hóa Việt Nam.
Nguồn: forum ĐRM
__________________


Trích:
Tớ biết cậu không tin vào Chúa, và cậu không tin vào sức mạnh của lời cầu nguyện. Và ổn thôi, đó là quyền riêng của cậu. Nhưng cậu phải tin vào một điều gì đó, điều gì đó hơn cái cậu chạm vào, nếm thử hay nhìn thấy vì cuộc sống quá khó khăn để chịu đựng một mình mà không có gì để nắm giữ hay không có điều gì đó thiêng liêng.

Thay đổi nội dung bởi: thiensubinhminh123, 19-08-2011 lúc 23:49. Lý do: ko dùng chữ đỏ.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 03-11-2011
rinkirigimine's Avatar
rinkirigimine rinkirigimine đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 25-10-2011
Đến từ: cung Xử Nữ :)
Bài viết: 109
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 135
Được cảm ơn 48 lần
Hồ Xuân Hương

''bánh trôi nước'' là một trong số những bài thơ hay, nổi tiếng và tiêu biểu cho phong cách, tư tưởng nghệ thuật Hồ Xuân Hương. đây là một bài thơ vịnh vật với nhiều nét miêu tả chân thực. nữ sĩ đã viết về món ăn dân tộc với lòng yêu mến và trân trọng bản sắc văn hoá Việt Nam. đây cũng là một bài thơ tự tình đa nghĩa. bài thơn mượn hình ảnh chiếc bánh trôi trong thực tế để nói về vẻ đệp phaamr chất trong sáng sắt son của người phụ nữ việt nam xưa. bài thơ cũng là ẩn dụ về số phận bất hạnh chìm nổi của người phụ nữ việt nam xưa. hồ xuân hương qua đó thể hiện niềm khao khát hạnh phúc cong bằng cho những ng phụ nữ. miêu tả cái bánh trôi chỉ là cái cớ để tác giả biểu lộ cảm xúc suy nghĩ về cuộc đời thân phận ng phụ nữđó là điều quyết định làm nên giá trị bài thơ

Thay đổi nội dung bởi: rinkirigimine, 03-11-2011 lúc 20:00.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 6 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến rinkirigimine với bài viết này:
  #6  
Cũ 14-11-2011
masterhell1999's Avatar
masterhell1999 masterhell1999 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 14-10-2011
Đến từ: Ice scream top (cố tình viết thế đây)
Bài viết: 26
Đã cảm ơn: 21
Được cảm ơn 16 lần
húng ta đang được sống trong một thế giới tràn đầy hạnh phúc,một thế giới có sự bình đẳng về chủng tộc về mọi tầng lớp dân tộc. Mà trong ta có ai biết được trong xã hội xa xưa người phụ nữ phải chịu đựng một quan niệm cổ hữu sai trái”trọng nam khinh nữ”Sống trong hoàn cảnh đó ,cũng mang trong mình số phận người phụ nữ Hồ Xuân Hương đã viết nên tác phẩm “Bánh trôi nước”

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầ tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son”
Chỉ có những chiếc bánh trôi nước mộc mạc giản đơn thế thôi mà tác giả Hồ Xuân Hương đã làm nên một bài thơ nói lên sự chịu đựng, gánh lấy quan niệm sai trái trọng nam khinh nữ của người phụ nữ lúc bấy giờ. Bài thơ chỉ có những vốn từ đơn giản thân thuộc mà chất chứa biết bao nhiêu tình cảm.

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn”
Tác giả đã sử dụng mô típ ca dao quen thuộc “Thân em” để ngưởi phụ nữ có thể hóa thân vào những chiếc bánh trôi nước dân dã đáng yêu. Hàm chứa bên trong vẫn là ca ngợi vè đẹp của người phụ nữ biến họ thành những đóa hoa xinh đẹp, lộng lẫy và thắm tươi nhất của cuộc đời. Làm cho cuộc sống này thêm tươi đẹp thêm màu sắc.
“Bảy nổi ba chìm với nước non”
Thành ngữ “bảy nổi ba chìm” được vận dụng tài tình nhằm gợi tả số phận người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến xưa. Để bày tỏ nỗi xúc động thương cảm của bà Hồ Xuân Hương đứng trước số phận lênh đênh chìm nổi chẳng biết đi về đâu của người phụ nữ. Chỉ mặc cho số phận định đoạt. Tôi tự hỏi:”Một người phụ nữ đẹp đến mà vì lẽ gì phải chịu đựng cuộc đời như vậy, chẳng lúc nào được sống trong cuộc sống vui vẻ hạnh phúc?” Tại sao những người đàn ông to lớn khỏe mạnh như thế mà không chịu những số phận khổ cực mà bắt những phụ nữ nhỏ bé kia phải gánh lấy chứ?
“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”Tác giả sử dụng một biện pháp kinh tế:đảo ngữ. Nó lên người phụ nữ phải sống lê thuộc. “Tại gia tòng phụ, xuất giá tỏng phu, phu tử tòng tử” . Lúc ở nhà thì phụ thuộc vào cha, cha bảo gì làm nấy chằng giám làm trái. Khi lập gia thất thì phải cung phụng cho chồng , cũng chẳng giám làm sai. Lúc chồng mất sống phận của mình phải nương nhờ vào con của mình. Trên cuộc đời này làm gỉ có quan niệm vô lí đến thế! Vậy biết bao giờ họ mới có được cuộc sống riêng tự lâp cho chính bản thân mình. Họ phải đau khổ biết bao để chịu đựng những thứ đao lí như thế
“Mà em vẫn giữ tấm lòng son
Giọng thơ tự hào quả quyết biểu thị thái độ kiên trì, bền vững. “Tấm lòng son” tượng trưng cho phẩm chất sắc son thủy chung, chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt Nam đối với chồng con, Với mọi người tuy bị cuộc sống phụ thuộc, đối xử không công bằng trong cuộc đời. Câu thơ thể hiện niềm tự hào và biểu lộ khá đậm tính cách của Hồ Xuân Hương: cảm thương cho người phụ nữ, căm phẫn đối với người chồng.
Bài thơ nói về người phụ nữ Việt Nam thời xưa qua hình ảnh bánh trôi nước - một món ăn dân tộc bằng một thứ ngôn ngữ bình dị, dân gian. Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đã được Việt hóa hoàn toàn. Thơ hàm súc đa nghĩa giàu bàn sắc Xuân Hương. Bài thơ biểu lộ niềm thông cảm và tự hào đối với số phận, thân phận và của người phụ nữ Việt Nam nó có gái trị nhân bản đặc sắc. Nữ sĩ viết với tất cả lòng yêu mến, tự hào bản sắc nền văn hóa Việt Nam.
Nguồn: forum ĐRM
Bài chị này hay wá
__________________
Đừng đọc nha, cái này chán lém,Đừng đọc nữa mà, đúng là...
Sao đấy, vấn đề gì, cứ đọc tiếp à...
Thôi đi, ngại quá,Đúng là người ...Việt, bảo ngửng rồi vẫn đọc
OK, OK, STOP READING THIS.
I SAY STOP READING THIS
Hate uStop it
Thích thế chứ gì, đây là phong cảnh nhà mình, vô xem nha, rồi zám đọc típ khôngSAO VẪN ĐỌC HẢ
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 9 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến masterhell1999 với bài viết này:
  #7  
Cũ 02-12-2011
anhhoang10k9e anhhoang10k9e đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 19-11-2011
Bài viết: 5
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 22 lần
Hồ Xuân Hương là con của một nhà nho ở Nghệ An.Bà sống nhiều năm ở Thăng Long.Là người có học,tài thơ văn.Cuôc đời của bà có nhiều bi kịch.Bà là một trong những nhà thơ lớn cùa dân tộc.Bà được ca ngợi là "Bà chúa thơ nôm."Bà đã để lại cho đời khoàng 50 bài thơ Nôm và tập thơ chữ Hán.Trong đó có bài "Bánh trôi nước"(các bạn nên ghi lại bài "Bánh trôi nước")
-"Bánh trôi nước" là bài thơ đa nghĩa và có thể thơ thất ngôn tứ tuyệt.Tác giả tả bánh trôi nước làm bằng bột nếp,nhân bằng đường phên(lòng son),dáng bánh tròn,trắng,được luộc sôi "bảy nổi ba chìm".Bài thơ còn có một hàm nghĩa độc đáo khác.
Câu 1 :"Thân em vừa trắng lại vừa trắng lại vừa tròn",gợi tả chất bánh ngon lành,tinh khiết,chiếc bánh xinh xắn,dân dã bình dị đáng yêu, hàm ẩn sự duyên dáng,trinh trắng,vẻ đẹp xinh xắn của người thiếu nữ Việt Nam.Hai tiếng "thân em" không chỉ nhân hóa chiếc bánh trôi nước mà còn thể hiện một cách nói đậm đà màu sắc dân gian,mà còn ngợi ca đức tính khiêm nhường,kính đáo,duyên dáng của người con gái làng quê.
Câu 2,3 ngôn ngữ tương phản:"rắn" và "nát",nghĩa đen là bánh ngon hay không ngon;nghĩa bóng là hạnh phúc hay là bất hạnh,đều tùy thuộc vào "tay kẻ nặn",người cha,người chồng... vào lễ giáo phong kiến,vào số phận.Thành ngữ "ba chìm bảy nổi"được vận dụng tài tình nhằm gợi tả số phận người phụ nữ Việt Nam trong xã hội thời phong kiến trọng nam khinh nữ.
Câu 3,4 có cấu trúc:"mặc dù...mà...vẫn..."nhằm khẳng định một tâm thế:
"Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn,
Mà em vẫn giữ tấm lòng son"
"Vẫn giữ" biểu thị môt thái độ kiên trì,bền vững."Tấm lòng son"tượng trưng cho phẩm chất son sắt thủy chung,chịu thương chịu khó của người phụ nũ Việt Nam trong cuộc đời .Câu thơ đó thể hiện niềm tự hào và biểu lộ khá đậm tính cách của Xuân Hương.
-"Bánh trôi nước"là 1 bài thơ Nôm đa nghĩa,nó thể hiện tình càm gắn bó thiết tha của Hồ Xuân Hương đối với nền văn học Việt Nam cổ đại và ca ngợi cao phẩm chất cao quý cùa người phụ nữ Việt Nam
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến anhhoang10k9e với bài viết này:
  #8  
Cũ 02-12-2011
anhhoang10k9e anhhoang10k9e đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 19-11-2011
Bài viết: 5
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 22 lần
Chúng ta đang được sống trong một thế giới tràn đầy hạnh phúc,một thế giới có sự bình đẳng về chủng tộc về mọi tầng lớp dân tộc. Mà trong ta có ai biết được trong xã hội xa xưa người phụ nữ phải chịu đựng một quan niệm cổ hữu sai trái”trọng nam khinh nữ”Sống trong hoàn cảnh đó ,cũng mang trong mình số phận người phụ nữ Hồ Xuân Hương đã viết nên tác phẩm “Bánh trôi nước”

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầ tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son”
Chỉ có những chiếc bánh trôi nước mộc mạc giản đơn thế thôi mà tác giả Hồ Xuân Hương đã làm nên một bài thơ nói lên sự chịu đựng, gánh lấy quan niệm sai trái trọng nam khinh nữ của người phụ nữ lúc bấy giờ. Bài thơ chỉ có những vốn từ đơn giản thân thuộc mà chất chứa biết bao nhiêu tình cảm.

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn”
Tác giả đã sử dụng mô típ ca dao quen thuộc “Thân em” để ngưởi phụ nữ có thể hóa thân vào những chiếc bánh trôi nước dân dã đáng yêu. Hàm chứa bên trong vẫn là ca ngợi vè đẹp của người phụ nữ biến họ thành những đóa hoa xinh đẹp, lộng lẫy và thắm tươi nhất của cuộc đời. Làm cho cuộc sống này thêm tươi đẹp thêm màu sắc.
“Bảy nổi ba chìm với nước non”
Thành ngữ “bảy nổi ba chìm” được vận dụng tài tình nhằm gợi tả số phận người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến xưa. Để bày tỏ nỗi xúc động thương cảm của bà Hồ Xuân Hương đứng trước số phận lênh đênh chìm nổi chẳng biết đi về đâu của người phụ nữ. Chỉ mặc cho số phận định đoạt. Tôi tự hỏi:”Một người phụ nữ đẹp đến mà vì lẽ gì phải chịu đựng cuộc đời như vậy, chẳng lúc nào được sống trong cuộc sống vui vẻ hạnh phúc?” Tại sao những người đàn ông to lớn khỏe mạnh như thế mà không chịu những số phận khổ cực mà bắt những phụ nữ nhỏ bé kia phải gánh lấy chứ?
“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”Tác giả sử dụng một biện pháp kinh tế:đảo ngữ. Nó lên người phụ nữ phải sống lê thuộc. “Tại gia tòng phụ, xuất giá tỏng phu, phu tử tòng tử” . Lúc ở nhà thì phụ thuộc vào cha, cha bảo gì làm nấy chằng giám làm trái. Khi lập gia thất thì phải cung phụng cho chồng , cũng chẳng giám làm sai. Lúc chồng mất sống phận của mình phải nương nhờ vào con của mình. Trên cuộc đời này làm gỉ có quan niệm vô lí đến thế! Vậy biết bao giờ họ mới có được cuộc sống riêng tự lâp cho chính bản thân mình. Họ phải đau khổ biết bao để chịu đựng những thứ đao lí như thế
“Mà em vẫn giữ tấm lòng son
Giọng thơ tự hào quả quyết biểu thị thái độ kiên trì, bền vững. “Tấm lòng son” tượng trưng cho phẩm chất sắc son thủy chung, chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt Nam đối với chồng con, Với mọi người tuy bị cuộc sống phụ thuộc, đối xử không công bằng trong cuộc đời. Câu thơ thể hiện niềm tự hào và biểu lộ khá đậm tính cách của Hồ Xuân Hương: cảm thương cho người phụ nữ, căm phẫn đối với người chồng.
Bài thơ nói về người phụ nữ Việt Nam thời xưa qua hình ảnh bánh trôi nước - một món ăn dân tộc bằng một thứ ngôn ngữ bình dị, dân gian. Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đã được Việt hóa hoàn toàn. Thơ hàm súc đa nghĩa giàu bàn sắc Xuân Hương. Bài thơ biểu lộ niềm thông cảm và tự hào đối với số phận, thân phận và của người phụ nữ Việt Nam nó có gái trị nhân bản đặc sắc. Nữ sĩ viết với tất cả lòng yêu mến, tự hào bản sắc nền văn hóa Việt Nam.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 7 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến anhhoang10k9e với bài viết này:
  #9  
Cũ 02-12-2011
anhhoang10k9e anhhoang10k9e đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 19-11-2011
Bài viết: 5
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 22 lần
ánh trôi nước'' là một trong số những bài thơ hay, nổi tiếng và tiêu biểu cho phong cách, tư tưởng nghệ thuật Hồ Xuân Hương. đây là một bài thơ vịnh vật với nhiều nét miêu tả chân thực. nữ sĩ đã viết về món ăn dân tộc với lòng yêu mến và trân trọng bản sắc văn hoá Việt Nam. đây cũng là một bài thơ tự tình đa nghĩa. bài thơn mượn hình ảnh chiếc bánh trôi trong thực tế để nói về vẻ đệp phaamr chất trong sáng sắt son của người phụ nữ việt nam xưa. bài thơ cũng là ẩn dụ về số phận bất hạnh chìm nổi của người phụ nữ việt nam xưa. hồ xuân hương qua đó thể hiện niềm khao khát hạnh phúc cong bằng cho những ng phụ nữ. miêu tả cái bánh trôi chỉ là cái cớ để tác giả biểu lộ cảm xúc suy nghĩ về cuộc đời thân phận ng phụ nữđó là điều quyết định làm nên giá trị bài thơ
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 4 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến anhhoang10k9e với bài viết này:
  #10  
Cũ 02-12-2011
anhhoang10k9e anhhoang10k9e đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 19-11-2011
Bài viết: 5
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 22 lần
Mình có bài này đây, bạn đọc thử rồi Thanks mình nhé!!

BÁNH TRÔI NƯỚC

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn,

Bảy nổi ba chìm với nước non.

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”.

Bài thơ “Bánh trôi nước” là bài thơ đa nghĩa.

Tác giả tả thực cái bánh trôi nước, làm bằng bột nếp, nhân bằng đường phen (lòng son), dạng bánh “tròn”, sắc bánh “trắng”, được luộc trong nồi nước sôi “bảy nổi ba chìm”. Nữ sĩ viết về một món ăn dân tộc, với tất cả lòng yêu mến tự hào bản sắc nền văn hóa Việt Nam. Bài thơ giàu tính nhân dân.

Bài thơ còn mang hàm nghĩa độc đáo.

Câu 1 có 2 tiểu đối: “Thân em vừa trắng” // “lại vừa tròn”, gợi tả chất bánh ngon lành, tinh khiết, chiếc bánh xin xắn, dân đã bình dị đáng yêu, hàm ẩn sự duyên dáng, trinh trắng, vẻ đẹp xinh xắn của người thiếu nữ Việt Nam. Hai tiếng “Thân em” không chỉ nhân hoá chiếc bánh trôi nước, thể hiẹn một cách nói đậm đà màu sắc dân gian (“thân em” như hạt mưa sa…, thân em như tấm lụa đào…) mà còn ngợi ca đức tính khiêm nhường, kín đáo duyên dáng của người con gái làng quê.

Hai câu 2, 3, ngôn ngữ tương phản: “rắn” với “nát”, nghĩa đen là bánh ngon hay bánh không ngon; nghĩa bóng là hạnh phúc hay bất hạnh, đều tuỳ thuộc vào “tay kẻ nặn”, vào người cha, người chồng… vào lễ giáo phong kiến, vào số phận. Thành ngữ “bảy nổi ba chìm” được vận dụng tài tình nhằm gợi tả số phận người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ.

Hai câu 3, 4 cấu trúc: “mặc dù… mà … vân …” nhằm khẳng định một tâm thế.

“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn,

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

“vẫn giữ” biểu thị một thái độ kiên trinh, bền vững. “Tấm lòng son” tượng trưng cho phẩm chất sắt son thuỷ chung, chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc đời. Câu thơ thể hiện niềm tự hào và biểu lộ khá đậm tính cách Xuân Hương. Bài thơ nói về bánh trôi nước, một món ăn dân tộc bằng một thứ ngôn ngữ bình dị, dân gian. Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đã được Việt hóa hoàn toàn. Thơ hàm súc đa nghĩa giàu bản sắc Xuân Hương. Bài thơ biểu lộ niềm cảm thông và tự hào đối với số phận, thân phận và phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, nó có giá trị nhân bản đặc sắc.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến anhhoang10k9e với bài viết này:
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 05:06.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng