Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 12 » Văn thơ kháng chiến chống Pháp » Việt Bắc (Tố Hữu) » Bài văn: "Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc"
Trả lời
  #1  
Cũ 12-09-2009
eny552 eny552 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 25-03-2009
Bài viết: 21
Đã cảm ơn: 45
Được cảm ơn 23 lần
Smile Bài văn: "Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc"

Đây là bài văn mình viết nộp cho cô giáo ở trên lớp. Nói ra thì xấu hổ nhưng bài chỉ được 5,5 thôi. Mình đã chỉnh sửa 1 số phần và gửi lên diễn đàn. Mong mọi người đóng góp ý kiến để mình rút ra kinh nghiệm và cố gắng hơn.
BÀI LÀM

Tố Hữu là người đại diện xuất sắc của thơ ca cách mạng Việt NAm và cũng là nhà thơ có phong cách riêng trong sáng tác. Tô Hữu có giọng thơ trữ tình đằm thăm, các sáng tác của ông luôn gắn liền với các chặng đường quan trọng của lịch sử dân tộc. Vì vậy thơ Tố Hữu vừa đậm đà tính dân tộc nhưng không tách rời tính hiện đại.
"Việt Bắc" là đỉnh cao của thơ TH, được sáng tác sau chiến thắng ĐBP , miền Bắc được hoàn toàn giải phóng . Những cơ quan Chính phủ rời Việt Bắc về thủ đô Hà nội. TH đã viết bài thơ để ôn lại một thời kì kháng chiến gian khổ và hào hùng, thể hiện nghĩa tình sâu nặng của những con người kháng chiến đối với nhân dân VB, đối với quê hương cm. Đoạn trích trong SGK Ngữ Văn lớp 12 nằm ở phần I của bài thơ VB. Trong bề bộn của những kí ức và hoài niệm, bức tranh sáng, đẹp về VB hiện ra trong nỗi nhớ của người về xuôi như một dấu son tươi nguyên của kỉ niệm:

" Ta về, mình có nhớ ta
Ta về, ta nhớ những hoa cùng người
Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi
Đèo cao nắng ánh rao gài thắt lưng
Ngày xuân mơ nở trắng rừng
Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang
Ve kêu rừng phách đổ vàng
Nhớ cô em gái hái măng một mình
Rừng thu trăng rọi hoà bình
Nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung."

Câu đầu đoạn thơ như là lời ướm hỏi đầy lưu luyến của người ra đi đối với người ở lại. "Ta về mình có nhớ ta". Câu trên là câu hỏi không cần câu trả lời, nó được nếu ra như một cái cớ cho sự giãi bày tâm tình ở câu dưới : "Ta về ta nhớ những hoa cùng người". Nhớ hoa là nhớ tới cái đẹp của thiên nhiên VB, mà cái đẹp của VB lại không thể tách rời cái đẹp của con người VB. Vì vậy , như một cặp song hành đối xứng, hễ nhớ dến người thì hiện bóng hoa, hễ nhớ về hoa thì hiện lên dáng người.

Tám câu thơ tiếp theo vẽ ra bức tranh tứ bình về bốn mùa ở VB. Trong nền thơ ca và văn học VN, bức tranh tứ bình xuất hiện không ít , như khung cảnh " trông bốn bề" trong "Chinh phụ ngâm" ( Đoàn Thị Điểm ) , đoạn " buồn trông" trong "Kiều ở Lầu Ngưng Bích" ( Nguyễn Du ) , hay ở dòng hồi tưởng về quá khứ huy hoàng của con hổ trong "Nhớ rừng" ( Thế Lữ ). Thế nhưng, trong VB, bức tranh bốn mùa hiện lên với vẻ đẹp và sắc thái thiên nhiên rất riêng theo trình tự : Đông - Xuân - Hạ - Thu.

Bước vào khung cảnh mùa đông VB, đôi mắt ta như bị choáng ngợp bởi sắc xanh bạt ngàn của núi rừng. Đâu đó hình ảnh hoa chuối bập bùng như những bó đuốc làm cho không gian trở nên ấm áp, xua tan đi vẻ lạnh lẽo, hoang vu vốn có của mùa đông. Trong ánh nắng dàn trải khắp không gian, ta thấy ánh lên tia sáng từ chiếc dao gài thắt lưng của một người lao động. Người đứng trên đỉnh đèo cao, nắng từ trên cao chói xuống dao ở thắt lưng, lóe sáng, Nó tạo ra một dáng vẻ vững chãi và khí thế của người làm chủ núi rừng.

Chuyển sang mùa xuân, màu xanh của cỏ cây nhường chỗ cho màu trắng tinh khiết , mơ mộng của hoa mơ. Hình ảnh mơ nở trắng xóa cả một rừng làm ta liên tưởng tới cảnh đẹp thiên nhiên khi Bác về nước:

" Ôi sáng xuân nay, xuân 41
Trắng rừng biên giới nở hoa mơ
Bác về ...Im lặng, con chim hót
Thánh thót bờ lau, vui ngẩn ngơ"
( -Theo chân Bác- Tố Hữu )

Trên nền không gian trong sáng, tinh khôi đó, hình ảnh người đan nón cần mẫn, cẩn trọng chuốt từng sợi giang tạo cho ta cảm giác thật ấm áp và bình dị.

Mùa xuân đi qua, mùa hạ đến. Nhắm mắt và lắng tai nghe, ta sẽ cảm nhận được "nhạc ve". Tác giả muốn nói đến tiếng ve kêu râm ran trong rừng phách vàng hay muốn nói chính tiếng ve kêu kéo màu vàng bao trùm lên rừng hoa phách ? Đây có thể nói là câu thơ tả cảnh thiên nhiên hay nhất của TH. Đọc câu thơ lên ta co thế cảm nhận được sự chuyển đổi từ thính giác sang thị giác trước khung cảnh thiên nhiên. Đặc biệt từ "đổ" gợi cho ta sự chuyển màu mau lẹ từ sắc trắng sang vàng , bừng sáng cả núi rừng VB. Ta chợt nhớ Khương Hữu Dụng cũng có một câu thơ có cấu trúc tương tự : "Một tiếng chim kêu sáng cả rừng". Nếu Khuơng Hữu Dụng nhờ vào tiếng chim để khám phá ra vẻ đẹp thiên nhiên buổi bình minh thì Tố Hữu dựa vào tiếng ve đã kéo cả một mùa hè ra khỏi lớp vỏ cũ kĩ.

Hè đến, hình ảnh con người cũng xuất hiện với dáng vẻ hoàn toàn khác. Nếu như hai mùa trước, bóng dáng con người chỉ xuất hiện một cách gián tiếp và thấp thoáng thì lần này , con người VB hiện ra rõ nét và sinh động hơn rất nhiều, dưới hình ảnh một người thiếu nữ đang chăm chỉ hái măng một mình.
Từ " cô em gái" mà tác giả sử dụng cất lên như lời gọi tình tứ, thân quen, thể hiện tình cảm chân thành , tha thiết.
Ta chợt nhận ra dù bất cứ mùa nào, con người VB cũng hiện lên trong dáng vẻ lao động cần mẫn. Như vậy, trong đôi mắt tác giả , vẻ đẹp của co người chân chính gắn liền với vẻ đẹp lao động, chuyên cần.

Tạm biệt mùa hè với những gam màu rực rõ, mùa thu đến mang một cảm giác nhẹ nhàng, bình yên. MÙa thu với ánh trăng huyền ảo , trải dài khắp núi rừng làm ta liên tưởng đến câu thơ:

" Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng ***g cổ thụ, bóng ***g hoa"
(-Cảnh khuya- Hồ Chí Minh)

Trong thơ của Bác của Bác có tiếng hát của thiên nhiên thì trong thơ của Tố Hữu cũng có tiếng hát: tiếng hát của con người, tiếng hát giữa người ở và người đi. Có thể nói đây là bản hòa âm của hai tâm hồn đồng điệu. Tiếng hát ân tình ấy vượt qua trập trùng núi rừng, băng qua mênh mông biển cả của thời gian mà vướng vít bước chân người đi, nó vấn vương trong lòng người đi kẻ ở, vấn vương trong cả tâm hồn người đọc. Đặc biệt điệp từ "nhớ được lặp lại nhiều lần khiến cả đoạn thơ bao trùm một tình cảm nhớ thương da diết.

Bức tranh có buối trưa đầy ánh nắng, có bầu trời đêm mát dịu ánh trăng . Mùa nào cũng có nét đẹp, nét đáng yêu và mỗi mùa là một bức tranh thơ mộng. Nhờ đó mà bức tranh theo kiểu bộ tứ bình của nghệ thuật truyền thống Đông phương đã đạt đến độ hài hòa , cân xứng theo hai mảng xa và gần : mảng xa là thiên nhiên, mảng gần là con người, thiên nhiên và con người quấn quýt nhau. Thiên nhiên làm nền cho con người, con người thổi hồn mình vào cảnh thiên nhiên khiến thiên nhiên trở nên sống động và đẹp hơn. Tất cả hòa quyện vào nhau trong nỗi nhớ về VB của người ra đi. Cùng với giọng điệu tâm tình ngọt ngào, ngôn ngữ trữ tình, chính trị đã tạo nên sức hấp dẫn riêng của bài thơ nói chung và đoạn thơ nói riêng. Qua đó ta thấy được tình cảm sâu sắc, tha thiết của Tố Hữu dành cho thiên nhiên và con người nơi Việt Bắc, quê hương cách mạng.

_ENY552_

Thay đổi nội dung bởi: eny552, 13-09-2009 lúc 10:53.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 16 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến eny552 với bài viết này:
  #2  
Cũ 18-10-2009
t_myyen t_myyen đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 29-08-2009
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần với 1 bài viết
bạn nên phâm tích thơ bằng cách: diễn xuôi+phân tích nghệ thuật----> nổi bậc nội dung cùng nghệ thuật ----> hấp dẫn lôi cuốn người đọc. ah thanks, mik chôm đựoc của bạn vài ý cho bài văn ngày mai cua mik
thanks very much
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến t_myyen với bài viết này:
  #3  
Cũ 30-01-2010
hocmai.nguvan's Avatar
hocmai.nguvan hocmai.nguvan đang ngoại tuyến
Moderator
Có chí thì nên
Lớp phó
 
Tham gia : 16-11-2009
Bài viết: 954
Điểm học tập:1167
Đã cảm ơn: 331
Được cảm ơn 1,232 lần
Dưới đây là bài viết của một bạn gửi đền cho Hocmai: Phân tích bức tranh tứ bình trong "Việt Bắc"

"Việt Bắc" của Tố Hữu là một bản trường ca tuyệt dẹp trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Nhắc đến Việt Bắc là nhắc đến vùng đất trung du nghèo khó mà nặng nghĩa nặng tình , đoạn thơ dưới đây nói lên cuộc chia tay đầy xao xuyến giữa người chiến sĩ cách mạng với con người và thiên nhiên Việt Bắc.
" Ta về minh có nhớ ta
Ta về ta nhớ những hoa cùng người
............................
Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung"
Hai câu thơ dầu tiên đã thể hiện rõ tâm trạng của người chiến sĩ cách mạng . điệp từ "ta về " và "nhớ" muốn nhấn mạnh tình cảm đầy da diết giữa người đi kẻ ở . trong nỗi nhớ người ra về hình ảnh thiên nhiên và con người việt bắc đồng loạt hiện ra . Có lẻ nỗi nhớ sâu đậm nhất trong tâm trí tác giả chính là cảnh bức tranh bốn mùa tươi đẹp và thơ mộng của núi rùng Việt bắc. Trong bức tranh trí ức của tác giả , mùa đông được vẽ lên đầu tiên :
"Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi
Đèo cao nắng ánh dao cài thắt lưng."
Nhắc đến mùa đông là nhắc đến những cái lạnh thấu xương ,giá buốt nhưng tác giả lại cảm thấy sự ấm áp của mùa đông nơi núi rừng hoang vắng bởi cánh rừng bat ngàn một màu xanh đan xen lẫn những sắc đỏ tươi của màu hoa chuối đã tạo nên một ngọn lửa ám áp trong lòng tác giả .xa xa tác giả con bắt gặp hinh ảnh của người dân việt bắc cần mẫn làm việc"dao cài thắt lưng" làm cho tác giả cảm thấy mùa đông ở đây không còn giá buốt.
"Ngày xuân mơ nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang"

Đông đi xuân lai đến ,mùa xuân mang dến cho trăm hoa sự sống ,mang sự ấm áp của cơn mưa tia nắng mặt trời .Cả khu rừng Việt bắc như sống dậy bởi màu trắng tinh của hoa mơ tràn ngập khu rừng làm cho tác giả ko thể nào quên được những hình ảnh ấy trong tâm trí mình và làm sao quên được hình ảnh người con gái việt bắc đann nón " chuốt từng sợi giang " , một cách tỉ mỉ và hăng say
" Ve kêu rừng phách đổ vàng

Nhớ cô em gái hái măng một mình "
Hầu như mỗi mùa , khu rừng việt bắc lại mang một màu sắc riệng . khu rùng giờ dây đã bị bao trùm bởi màu vàng của lá cùng với bản đòng ca cùa những chú ve dã tạo nên một bức tranh mùa hè đặc ăắc trong tâm trí tác giả và bất chợt tác giả lai nhớ đến người con gái lên rừng hái măng . tao nên một cảm xúc khó tả trong lòng tác giả
Mỗi mùa ở khu rừng việt bắc tác giả lai tìm thấy một vẻ đẹp riêng và thơ mộng .Mùa thu cũng vậy tác giả bị hút hồn bởi ánh sáng của ánh trăng trong những đêm rằm .
"Rừng thu trăng ̣rọi hòa bình

Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung"
Cả khu rùng chìm trong màu sáng huyền ảo và thơ mộng của ánh trăng, đan lẩn vào đó là tiếng hát của người con gái hôm nào ngọt ngào ,da diết và chứa đựng những cảm xúc yêu thương của con người Việt Bắc
Mưới câu thơ đả nói lên vẻ đẹp của bức tranh tứ bình nơi núi rùng Việt Bắc và doan thơ đã diễn tả được tình cảm nhớ thương Việt Bắc sâu nặng của người cán bộ kháng chiến khi rời Việt Bắc để trở về thủ đô Hà Nội.


__________________
CLICK THAM GIA THI NÀO CÁC EM!

Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 15 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến hocmai.nguvan với bài viết này:
  #4  
Cũ 28-03-2010
hoacucxinh91's Avatar
hoacucxinh91 hoacucxinh91 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 07-06-2008
Bài viết: 65
Đã cảm ơn: 42
Được cảm ơn 19 lần
Mở bài: giới thiệu tác giả Tố hữu và bài thơ Việt Bắc
Thân bài:
- giới thiệu đoạn: VB là 1 bài thơ trữ tình dài hơi cho nên không phải đoạn nào cũng viết đêu tay. Nhueng có những đoạn quả là đặc sắc. Ở đó người đọc thấy được vẻ đẹp của ngòi bút Tố Hữu. Đoạn " nhớ gì như nhớ người yêu... tiếng hát ân tình thuỷ chung" chính là một đoạn như thế.
- Các bài thơ của Tố Hữu thuờng triển khai theo lối diễn dịch đi từ khái quất đến cụ thể
__________________
hãy nhin người mình yêu là đẹp chứ đừng nhìn người đẹp mà yêu
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn hoacucxinh91 vì bài viết này:
  #5  
Cũ 28-03-2010
hoacucxinh91's Avatar
hoacucxinh91 hoacucxinh91 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 07-06-2008
Bài viết: 65
Đã cảm ơn: 42
Được cảm ơn 19 lần
Mở bài: giới thiệu tác giả Tố hữu và bài thơ Việt Bắc
Thân bài:
- giới thiệu đoạn: VB là 1 bài thơ trữ tình dài hơi cho nên không phải đoạn nào cũng viết đêu tay. Nhueng có những đoạn quả là đặc sắc. Ở đó người đọc thấy được vẻ đẹp của ngòi bút Tố Hữu. Đoạn " nhớ gì như nhớ người yêu... tiếng hát ân tình thuỷ chung" chính là một đoạn như thế.
- Các bài thơ của Tố Hữu thuờng triển khai theo lối diễn dịch đi từ khái quất đến cụ thể
__________________
hãy nhin người mình yêu là đẹp chứ đừng nhìn người đẹp mà yêu
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến hoacucxinh91 với bài viết này:
  #6  
Cũ 28-08-2010
nh0k_n9ocxit nh0k_n9ocxit đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 04-08-2010
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 4
Được cảm ơn 3 lần
Mở bài:-Vắn tắt về tác giả ,tác phẩm
-Nêu khái quát về đoạn thơ: Bức tranh tức bình:
Thân bài:Nêu khái quát về bức tanh tứ bình:
+ 2 câu thơ đầulà nỗi nhớ bao trùm cử nhà thơ về việt bắc
+ 8 câu thơ sau là vẻ đẹp bốn mùa ở rừng núi việt bắc
-Mùa đông: + màu đỏ của hoa chuối
+ gam màu lạnh của mùa đông
-> màu đỏ chót củ hoa chuối càng làm cho mùa dông của núi rừng tây bắc càng trở nên ấm cúng hơn....
- Mùa xuân: +màu trắng trong sáng ,tinh khiết và lịch lãm của hoa mơ
+ đan xen giữa cảnh đẹp của rừng mơ làlaf hình ảnh con người dang chuốt từng sợi giang
-> hai hình ảnh nay đan xen vào nhau càng làm cho chúng ta thấy đc rằng cuộ kháng chiến chống ngạoi xâm là cuộc kháng chiến của toàn dân tộc
- Mùa hè: + rừng hoa phách đổ một màu vàng rực rỡ
+ tiếng ve kêu
-> khi tiếng ve kêu xuất hiện cũng là tín hiệu báo cho rừng phách, nó như là một dấu hiệu cho hoa phách
-Mùa thu: mùa thu đc cảm nhận vào ban đêm, một mùa thu dịu nhẹ, mát trong gợi cho ngươpif đọc một cảm nhạn về mộtmuaf đẹp nhất việt nam. Màu sắc của mùa thu bằng gam màu tươi tắn, khỏe khoắn, và tràn đầy hi vọng....
Kết bài:.....
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến nh0k_n9ocxit với bài viết này:
  #7  
Cũ 28-08-2010
nh0k_n9ocxit nh0k_n9ocxit đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 04-08-2010
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 4
Được cảm ơn 3 lần
bài văn này mình đc học cách đây khoảng gần một tháng rồi
đây cũng là đề thi giữa kì của mình vừa qua.Bọn mình bây giờ đã học đến bài đàn ghi ta của lor-ca rồi
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn nh0k_n9ocxit vì bài viết này:
  #8  
Cũ 24-11-2010
ngotrang93 ngotrang93 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 21-05-2010
Bài viết: 8
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 6 lần
mình thấy bạn viết còn khái quát quá và chưa có những câu văn hay và sắc để đánh giá về đoạn thơ, những hình ảnh thơ hay hoặc đánh giá về tác giả tố hữu.Bạn nên có sức liên tưởng nhiều hơn và sự khám phá mới mẻ hơn nữa về nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ này để làm cho bài văn thêm sinh động ,hấp dẫn.Tuy nhiên mình thấy đoạn bạn viết từ " bức tranh có buổi trưa đầy ánh nắng....quê hương cách mạng" có thể xem là 1 cái kết rất hay.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn ngotrang93 vì bài viết này:
  #9  
Cũ 27-10-2011
hoangnhatlinh222 hoangnhatlinh222 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 07-06-2011
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần với 1 bài viết
bạn viết khá tốt. Tuy nhiên còn hơi ngắn dài thêm chút nữa chắc sẽ hay hơn nhiều.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến hoangnhatlinh222 với bài viết này:
  #10  
Cũ 27-10-2011
linhphoebe's Avatar
linhphoebe linhphoebe đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
 
Tham gia : 12-05-2010
Đến từ: ĐH Luật TP.HCM
Bài viết: 408
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 143
Được cảm ơn 209 lần
cái pic này từ năm ngoái ..!!! Nhưng thôi sắn đây mình xin góp ý chút dể bạn nào chưa biết thì chú ý :

- câu Mùa xuân mơ nở trắng rừng
NHớ cô em gái hái măng 1 mình
ta có thể liên tưởng tới câu thơ : Ôi sáng xuân nay xuân 41
Trắng rừng biên giới mở hoa nơ
( trích trường ca theo chân bác - TH )

- câu : Rừng thu trăng rọi hòa bình
<=> Trăng lông cổ thụ bóng lồng hoa ( cảnh khuya -HCM )

>> Ko dùng chữ màu đỏ bạn nhé!

Thay đổi nội dung bởi: thiensubinhminh123, 28-10-2011 lúc 13:14.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 4 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến linhphoebe với bài viết này:
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 17:09.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng