Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 12 » Văn nghị luận » Nghị luận xã hội » [văn 12]Đề: "Lí tưởng là ngọn đèn " (Lép Tôn -xtôi)
Trả lời
  #1  
Cũ 06-08-2009
maas maas đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 23-09-2008
Bài viết: 3
Đã cảm ơn: 0
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
[văn 12]Đề: "Lí tưởng là ngọn đèn " (Lép Tôn -xtôi)

mọi người cho mình bài mẫu của câu này , mình ko giỏi nghị luận văn học cho lắm nên mọi người giúp nhé
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn maas vì bài viết này:
  #2  
Cũ 10-08-2009
huong126 huong126 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 30-07-2009
Bài viết: 16
Đã cảm ơn: 20
Được cảm ơn 18 lần
bai ne hom truoc co minh cung vua cho nguyên văn của nó là:"Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường ,không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định ,mà không có phương hướng thì không có cuộc sống"(Leptônxtôi)
bài này bạn có thể đi trực tiếp vào vấn đề "quá trình phấn đấu , tu dưỡng lí tưởng của mỗi người " để từ đó triển khai các ý
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn huong126 vì bài viết này:
  #3  
Cũ 14-08-2009
huong126 huong126 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 30-07-2009
Bài viết: 16
Đã cảm ơn: 20
Được cảm ơn 18 lần
Đề:
Nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi nói: “Lý tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”.
Anh (chị) hãy nêu suy nghĩ về vai trò của lý tưởng và lý tưởng riêng của mình.

1. Tìm hiểu đề:
- Nội dung: Suy nghĩ về vai trò của lý tưởng nói chung đối với mọi người và lý tưởng riêng của mình.
+ Lý tưởng là ngọn đèn chỉ đường; không có lý tưởng thì không có cuộc sống.
+ Nâng vai trò của lý tưởng lên tầm cao ý nghĩa của cuộc sống.
+ Giải thích mối quan hệ lý tưởng và ngọn đèn, phương hướng và cuộc sống.
- Phương pháp nghị luận: Phân tích, giải thích, bình luận, chứng minh.
- Phạm vi tư liệu: Cuộc sống.
2. Lập dàn ý:
a.Mở bài:
Giới thiệu, dẫn dắt vấn đề tư tưởng, đạo lý cần nghị luận.
b.Thân bài: (gợi ý)
- Lý tưởng là gì? Tại sao nói lý tưởng là ngọn đèn chỉ đường? Ngọn đèn chỉ đường là gì? Nó quan trọng như thế nào?
(Lý tưởng giúp cho con người không đi lạc đường. Khả năng lạc đường trước cuộc đời là rất lớn nếu không có lý tưởng tốt đẹp.)
- Lý tưởng và ý nghĩa cuộc sống:
Lý tưởng xấu có thể làm hại cuộc đời của một người và nhiều người. Không có lý tưởng thì không có cuộc sống.
- Lý tưởng tốt đẹp , thực sự có vai trò chỉ đường.
- Lý tưởng riêng của mỗi người.
Vấn đề bức thiết đặt ra cho mỗi học sinh tốt nghiệp THPT là chọn ngành nghề, một ngưỡng cửa để bước vào thực hiện lý tưởng.
c. Kết bài
- Khái quát lại vấn đề.
- Nêu ý nghĩa và rút ra bài học nhận thức từ tư tưởng đạo lí đã nghị luận
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 7 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến huong126 với bài viết này:
  #4  
Cũ 14-08-2009
diemhang307 diemhang307 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
 
Tham gia : 15-03-2009
Đến từ: Hưng Yên
Bài viết: 308
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 242 lần
Trích:
Nguyên văn bởi maas Xem Bài viết
mọi người cho mình bài mẫu của câu này , mình ko giỏi nghị luận văn học cho lắm nên mọi người giúp nhé
Thân bài: Mỗi đoạn tự phát triển thành một đoạn văn, đây chỉ là những ý chính thôi...
_ "lí tưởng" dùng để diễn đạt cho tính chất, thuộc tính tốt đẹp nhất. Nó chỉ mục đích cao cả, mức độ hoàn hảo, hoàn thiện mà ng ta luôn cố gắng phấn đấu để đạt tới, và trên thực tế rất khó đạt đc...Hình dung một cách hình tượng thì lí tưởng như một kim nam châm dẫn đg cho mỗi ng ko lạc bước trên hành trình sống của mình. Nó là những mục đích cao đẹp trong cuộc đời mà mỗi ng cần xác định để ngưỡng vọng và phấn đấu để thực hiện. Nó là nền móng để chúng ta xây dựng lên trên đó cuộc sống của chính mình...
_ "cuộc sống" là cuộc đời thực tiễn của mỗi ng, nhưng đó phải là cuộc đời có ý nghĩa, cuộc đời tươi đẹp mà trong đó con ng sống chứ ko phải tồn tại. Cuộc sống đó là thành quả rực rỡ của lí tưởng ===> Những mục đích sống cao đẹp sẽ giúp chúng ta vạch ra những phương hướng cụ thể nhằm phấn đấu thực hiện để đạt đc. Và cuối cùng, một cuộc sống có ý nghĩa là kết quả xứng đáng với công sức mà chúng ta đã bỏ ra.
__________________
Tạm biệt hocmai.vn những kỉ niệm buồn vui đã qua.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến diemhang307 với bài viết này:
  #5  
Cũ 14-08-2009
diemhang307 diemhang307 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
 
Tham gia : 15-03-2009
Đến từ: Hưng Yên
Bài viết: 308
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 242 lần
Lí tưởng ...

và đây , nếu câu ấy đầy đủ thì đề là :

Đề: "Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng kiên định thì không có cuộc sống".(Lép Tôn -xtôi)

BÀI LÀM
Trong cuộc sống, mỗi con người từ khi sinh ra đã là một hành trình tư tưởng. Cha mẹ khắc khoải một lí tưởng là con sinh ra được khoẻ mạnh, lớn khôn con là đứa trẻ ngoan ngoãn, giỏi gian, mai kia con trở thành môt người thành đạt. Rồi khi con đủ lớn, đủ ý thức để sống cho những lí tưởng riêng của mình. Con sẽ trở thành một học sinh xúât sắc, lớn hơn nửa con sẽ là một danh nhân lớn hay là một bác sĩ tài ba, con có cuộc sống riêng cùng một gia đình hạnh phúc. Cuộc sống được nuôi dưỡng bằng những lí tưởng. Nói cách khác: Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống".( Lép Tôn -xtôi)
Mỗi chúng ta khi vô tình chạm đến hai chữ "lí tưởng" thì cảm thấy như gặp một cái gì xa vời, không thực tại chút nào. Ta cứ nghĩ rằng lí tưởng là cái gì đó vĩ đại như lí tưởng cách mạng của Các Mác- Ăngghen, lí tưởng vô sàn của Lênin. Nhưng chúng ta lại không biết rằng lí tưởng lá thực tại, rất đời thường và gần gũi gắn bó bên cuốc sống mỗi chúng ta. Hoàn toàn có thể hiểu " lí tưởng là một ngọn đèn", nói dễ hiểu lí tưởng là niềm tin, lòng ao ước mong mõi của mỗi người đặt ra trong cuộc sống. Lí tưởng chính là cái mục tiêu phấn đấu. Lí tưởng trở thành một phần của cuộc sống, và ví thế cuộc sông sẽ vô vị biết bao nếu thiếu đi "lí tưởng".
Theo cách nói của Lép Tôn-xtôi thí lí tưởng là ngọn đèn chí đường, và vì là ngọn đèn chỉ đường nên khi thiếu vắng nó con người ta sẽ dễ lầm lạc, đôi khi chậm trễ trên lô trình của cuộc sống: "Lí tường là ngọn đèn chị đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thí không có cuộc sống".
Hành trình đi đến lí tưởng, phấn đấu theo lí tưởng, cũng như một vận động viên điền kinh đang ra sức chinh phục chặng dường đua của mình.anh chàng vận động viên chỉ biết rằng phía trước, những bước cuối cùng của chăng đường đua là dãi băng gôn về đích. anh cố hết sức và lao về trước với một tinh thần sức mạnh thiêng liêng, như mỗi chúng ta đều hướng về lí tưởng của mình. Cuộc sống cũng là một chặng đua và nếu chặng đua ấy không có đích đến, không có hướng đi thì chúng ta sẽ đi đâu về đâu.
Nhưng Lép Tôn-xtôi bảo rằng: " lí tưởng là phương hướng kiên định", đó không có nghĩa rằng lí tưởng là một khối vật khổng lồ, nặng chịt không bao giờ có thể chuyển dịch. Nếu hiểu ngược kiểu ấy chả nhẻ lí tưởng của cuộc sống hiện đại lại là một ông già phong kiến cổ hữu, cùng những đạo luật khắc khe của chế độ xưa.Đó hoàn toàn không phải là lí tưởng. Dã là lí tưởng thiêng liêng của một cuộc sống tươi đẹp thì đòi hỏi ở cái khí chất cao đẹp.
Trong cuộc sống có vô vàng lí tưởng nhưng như thế nào mới là một lí tưởng chính đáng.Lí tượng của một người kinh doanh là làm giàu, nhưng không phải là được làm giàu mọi cách. anh ta phải tuân theo khuôn khổ của pháp luật và trách nhiệm của lương tâm.Lí tưởng của một cậu học sinh là đỗ cao trong kì thi đại học. Thế rồi ngày anh đến phòng thi để thực hiện cái lí tượng đó của mình, thì lương tâm, xã hội không bao giờ cho phép anh có quyền làm ngơ khi thấy một ngưòi chết đuối. một hành đông đi trái lại pháp luật, trái với đạo lí thì không còn là lí tưởng.
Mỗi bước đi của chúng ta bây giờ đều bước theo những bậc thang của lí tưởng, và luôn luôn có lí tưởng sáng soi chỉ đường. Lúc ấy chung ta như những đứa trẻ vô tri được bàn tay người mẹ nâng niu dìu dắt từng bước đi. Và khi ấy nếu không có mẹ, không có lí tưởng con là đứa trẻ bơ vơ, lạc loài, rồi sẽ đi đâu về đâu.Anh muốn chinh phục nốc nhà thế giới, muốn đứng trên đỉnh Everrét dù chỉ là một giây, dùi phải trãi qua ngàn giờ hãi hùng, có lúc tưởng rằng hi sinh cả tính mạng, nhu7ng vẫn hết mình thực hiện cái lí tượng của bản thân. Nếu một con chị tồn tại như một bản năng, hoạt động như một cái máy, khởi đông thì chạy, hết nhiên liệu thì tắt. Ta tự hỏi thế có phải là cuốc sống? Để chứng minh rằng ta đang sống, đang tồn tại trước tiên ta phải có lí tưởng, và khi đã có lí tưởng ta sẽ có dũng khí làm những gí ta quyết.
Ngày 5.6.1991, chàng thanh niên mang tên Nguyễn Tất Thành cùng bàn tay trắng xuống tàu buôn ra nước ngoài mang trên mình hàng trang duy nhất là lí tưởng tìm đưỡng cứu nước. Giả dụ, nếu không có đủ sức mạnh của lí tưởng thì Bác đã không bao giớ có can đảm ra đi. Chính vì thế ta hãy sống, và thực sự sông khi đã có lí tưởng riêng của bàn thân. Xuân Diệu thì Mài mê với lí tưởng:
" Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối
Còn hơn ngồi buồn le lói suốt trăm năm."
Cám ơn nhà thơ đã đem đến một quan niệm mới về lí tưởng của cuộc sống. Chắc hẳn,chúng ta ai cũng biết Xuân Diệu là một nhà thơ khát khao giao cảm với đời, yêu đời một cách tha thiết nhất. Chính vì thế nhà thơ đem hết trái tim của mình cống hiến cho cuộc sống này, cho lí tưởng sống tràn đầy yêu thương. Xuân Diệu mong muốn được sống chân thành với lí tưởng của riêng ông, được hiến dâng cả cuộc đời để đổi lấy " 1 phút huy hoàng" , d0ó là giây phút cháy bổng của một tâm hồn sống trong lí tưởng. Đông thời nhà thơ, nh2 thơ cũng muốn gửi gắm lí tưởng sống ấy cho mọi người trong cuốc đời. Sống phải sống sao cho đáng sống, phải đem hết dũng cảm để sống cho cái lí tưởng của mình, để từ đó tìm ra phương hướng đi theo tiếng gọi của "lí tưởng" như L.Tôn-xtôi đã khẳng định " không có lí tưởng thì không có phương hướng, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống"
Nhưng thử hỏi có mấy ai có đủ dũng cảm để sống hết mình, sống một cách trọn đấy cho lí tưởng. Chắc hẳn, chúng ta - những người con của dân tộ Việt Nam sẽ không bao giờ quên và cũng không bao giờ được quên người thiếu nữ đã chết cho "mùa hoa lê-ki-ma nở, ở quê ta vùng Đất Đỏ", và chết cho đời sau. Nữ anh hùng Võ Thi Sáu đã dâng cả cuộc đời mình cho dân tộc, cho tổ quốc yêu thương và cũng cho riêng lí tưởng sống của chị, khi mới trọn đầy cái tuổi 16.
Tôi không so sánh bạn, cũng như khôpng dám so sánh mình với lí tưởng cháy bỗng yêu thương của tâm hồn thi sĩ Xuân Diệu, với lí tưởng cách mạng cao cả của nữ anh hùng, liệt sỉ Võ Thị Sáu. Qua đó, tôi chỉ có thể khẳng định rằng mỗi chúng ta đều có thể gắng hết sức vì lí tưởng sống của bán thân mìnđể thật sự có một phương hướng sống, phương hướng để tồn tại. Cũng như từ đầu vẫn nói, lí tưởng khônh hề xa vời,lí tưởng l2 đoạn đường, là lối đi gắn bó với chúng ta trong suốt cuộc đời.
Một lần nữa xin chân thành cảm ơn L.Tôn-xtôi đã đem đến cho chúng ta cái nhìn tổng quát vế lí tưởng:"Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng là không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng kiên định thì không có cuộc sống".
Con đường hôm qua, hôm kia của tôi, của bạn, của tất cả chúng ta đều đã lùi vào quá khgứ một cách mờ nhạt và tiếp tục nhạt nhoà. Nhưng con đường của hôm nay và của ngày mai còn tuỳ tôi, bạn, chúng ta đi như thế nào, chọn lựa "ngọn đèn lí tưởng " nào, đi theo phương hướng nào, để tiếp tục phát triển và đi lên cùng với sự thăng hoa của "ánh sáng lí tưởng".
àh mờ cả bài làm nữa chứ !

__________________
Tạm biệt hocmai.vn những kỉ niệm buồn vui đã qua.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 14 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến diemhang307 với bài viết này:
  #6  
Cũ 01-09-2009
zenkita zenkita đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 01-09-2009
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 5 lần với 1 bài viết
Ngày 5.6.1991, chàng thanh niên mang tên Nguyễn Tất Thành cùng bàn tay trắng xuống tàu buôn ra nước ngoài. ôi trời đất, sai kiến thức lịch sử trầm trọng kìa, phải là ngày 5-6-1911 chứ lần sau cẩn thận bạn ơi
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến zenkita với bài viết này:
  #7  
Cũ 28-09-2009
mailc92 mailc92 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 24-09-2009
Bài viết: 16
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần
Hjx hjx có ai làm hộ em được đề bài này không mai em nộp bài roài (hảo tâm tí đi)viết một đoạn văn về lí tưởng phấn đấu của tuổi trẻ học đường ngày nay
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn mailc92 vì bài viết này:
  #8  
Cũ 28-09-2009
mailc92 mailc92 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 24-09-2009
Bài viết: 16
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần
Mai em nộp nài roài đấy nhanh coi nha em ch0a an ke0. nhanh coi đi em mà điểm kém thì em bảo nhá.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn mailc92 vì bài viết này:
  #9  
Cũ 28-09-2009
toi0bix's Avatar
toi0bix toi0bix đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư liên chi
 
Tham gia : 24-10-2008
Đến từ: toi0bix
Bài viết: 3,838
Điểm học tập:16
Đã cảm ơn: 3,555
Được cảm ơn 3,849 lần
Dựa vào bài làm trên kia mà làm đi chứ .Động não đi chứ ,phụ thuộc hoài à ....
__________________
tặng một người
Hocmai.vn - YouTube Video
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến toi0bix với bài viết này:
  #10  
Cũ 04-09-2011
nhokcool94 nhokcool94 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 28-07-2011
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
xã hội hiện nay đang trên đà phát triển.cùng với sự phát triển ấy thì con người phải tiến bộ.muốn tiến bộ dược thì phai
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 12:51.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng