Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 10 » [Văn 10]: NLXH "hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn"
Trả lời
  #1  
Cũ 27-05-2009
phonglado187's Avatar
phonglado187 phonglado187 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 31-08-2008
Bài viết: 147
Đã cảm ơn: 15
Được cảm ơn 59 lần
[Văn 10]: NLXH "hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn"

Chắc giờ nghỉ hè nên mọi ng` ko có bài tập mà hỏi nhỉ? Trông box vắng vẻ quá!
Mình có cả núi bài tập, post lên đây mọi ng` giúp mình giải quyết nhé!

Đề:"hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn" (Danh ngon Nam Phi)
Hãy trình bày ý kiến của mình về câu danh ngôn trên.

Lần sau đặt tên topic rõ hơn nhé bạn, chỉ ghi vỏn vẹn NLXH thì khó phân loại lắm. Mình sửa lại nhé.
__________________
"Dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận" - HAT

Thay đổi nội dung bởi: quinhmei, 28-07-2009 lúc 11:30.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 6 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến phonglado187 với bài viết này:
  #2  
Cũ 20-09-2009
namzuitinh namzuitinh đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 12-09-2009
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
ban hay gai thick mayt trôi la gi , bong toi la gi ? vi du nhu Mat troi la nhung dieu tot dep nhat va minh luon huong ve nhung deu ta mo uoc .con the nua mat troi la chi muc dich cua ta ,uov mo ma minh dat duoc
bong toi la chi nhung viec xau , chi su that bai .va trong cuoc songchung ta luon luon co nhung dieu lam tro ngai ta ma ching chung ta can phai vuoc ưa no de huong toi mot tuong lai tot dep .
Cac ban doc xong thi cho minh can on nha
neu cho cau van naô chua duoc thi dung chck nha
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Cũ 20-09-2009
ngocthinhdan's Avatar
ngocthinhdan ngocthinhdan đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
 
Tham gia : 18-08-2009
Đến từ: **thiên đường nắng **
Bài viết: 302
Đã cảm ơn: 19
Được cảm ơn 368 lần
Em mới lớp 9 thui nhưng vẫn muốn vào giải bài lớp 10! Có sao không anh chị!
Mặt trời ở đây là mục đích, là ước mơ chính đáng mà mình muốn đạt được. Còn bóng tối là những khó khăn và trở ngại cản đường mình. Do vậy, bạn hãy bỏ lại sau lưng những khó khăn trong cuộc sống để hướng tới ước mơ của mình. Đừng lo sợ khi gặp phải thất bại, đơn giản vì nó chỉ là thành công bị trì hoãn mà thôi.
Em vào google tìm nhưng phần này ít lắm!!!!!!!!!!!!!
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn ngocthinhdan vì bài viết này:
  #4  
Cũ 20-09-2009
thuha_148's Avatar
thuha_148 thuha_148 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
 
Tham gia : 10-08-2009
Đến từ: Gia Lai
Bài viết: 418
Đã cảm ơn: 45
Được cảm ơn 300 lần
Smile

http://truongton.net/forum/picture.p...ctureid=502382
Đầu tiên em hãy giải thích ý nghĩa của mặt trời, bóng tối như các bạn đã giải thích ở trên
Mặt trời là vần thái dương soi sáng cho nhân loại......Câu nói có ý nghĩa nhắc nhở con người đùng chùn bước trước khó khăn. Em nên cho những ví dụ cụ thể.Liên hệ đối với bản thân mình cần phải có thái độ sống sao cho hợp lí, tích cực.
Tuỳ theo sự sáng tạo và tưởng tượng của bản thân mỗi người mà có cách nhìn nhận cụ thể. Em sẽ thành công thôi
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn thuha_148 vì bài viết này:
  #5  
Cũ 23-02-2010
870915bn 870915bn đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 14-03-2008
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
làm cho em(hoặc tài liệu) bài NLXH : Suy nghĩhướng về mặt trời bóng tối sẽ ở phía sau lưng bạn
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Cũ 15-09-2010
dinhhieu1912 dinhhieu1912 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 15-09-2010
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
suy nghĩ của anh chị về câu nói::hướng về mặt trời,bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn"
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Cũ 15-09-2010
s0cbay_kut3's Avatar
s0cbay_kut3 s0cbay_kut3 đang ngoại tuyến
MEM VIP
Lớp trưởng
 
Tham gia : 09-12-2009
Đến từ: ÔLV
Bài viết: 1,241
Điểm học tập:2
Đã cảm ơn: 1,080
Được cảm ơn 834 lần
1, giải thích:
- Mặt trời : ánh sáng rực rỡ, tượng trưng cho vẻ đẹp. "Hướng về phía mặt trời" là hướng về những điều tốt đẹp.
- Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn: Khi hướng về những điều tốt đẹp (mặt trơì), những gì xấu xa, u ám, khó khăn( bóng tối) sẽ lùi lại phía sau, sẽ không cản trở bản trên con đường đời.
- Đây là lời khuyên về thái độ sống tích cực, lạc quan.
2, Chứng minh:
- Những điều tốt đẹp: là lí tưởng, ước mơ, mục đích, việc làm hướng thiện...
- Khi hướng về phía những điều tốt đẹp: Con người có động lực, có mục đích, sự phấn đấu, niềm tin... Đó là sức mạnh giúp họ mau đi đến thành công, đẩy lùi những khó khăn, đôi khi là sợ hãi, nản lòng, tuyệt vọng...
- Liên hệ thực tế để chứng minh.
Khẳng định, đánh giá, bàn bạc mở rộng, rút ra bài học cho bản thân:
- Câu danh ngôn bao hàm một triết lí, một quan niệm nhân sinh tích cực, một lời khuyên đúng đắn: phải lạc quan, luôn tin tưởng ở tương lại, ở mục đích sống tốt đẹp.
- Trong thực tế, có người thiếu niềm tin, không dám bước tới để"hướng về phía mặt trời"- những điều tốt đẹp. Họ dễ bị nhấn chìm trong bóng đêm của sự thất vọng, sợ hãi, trì trệ...
- Cần rèn luyện cho mình ý chí, niềm tin, kiến thức... để có thể luôn "hướng về phía mặt trời"
__________________Có ước mơ là dám hi vọng ước mơ ấy trở thành hiện thực


Đếm ngược từng ngày 8->
Thành Công!!!!!!!!! hay Thất Bại?
Mình vẫn muốn tin tưởng đó là sự THÀNH CÔNG
Cố lên tôi ơi, ko đc mất niềm tin đó . Còn một chút xíu nữa thôi


Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến s0cbay_kut3 với bài viết này:
  #8  
Cũ 25-11-2010
connhagiau_ht's Avatar
connhagiau_ht connhagiau_ht đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 25-11-2009
Đến từ: Ha Tinh
Bài viết: 147
Đã cảm ơn: 2
Được cảm ơn 102 lần
Suốt quãng đời cắp sách đến trường, người học sinh luôn bầu bạn với sách, vở, bút, thước… và coi đó là những vật dụng không thể thiếu được. Trong số những dụng cụ học tập ấy thì tôi yêu quý nhất là cây bút bi, một vật đã gắn bó với tôi nhiều năm và chắc trong tương lai sẽ còn hữu ích với tôi lắm!
Hồi còn ở cấp một, tôi dùng bút máy viết mực và chữ tôi khá đẹp, nhưng khi vào cấp hai thì nó lại gây cho tôi khá nhiều phiền toái. Tôi phải vừa viết vừa nghe Thầy, cô giảng bài với tốc độ khá nhanh nên bút máy không thể đáp ứng được yêu cầu này. Chữ viết lộn xộn và lem luốc rất khó coi! Lúc ấy thì Ba mua tặng tôi một chiếc bút bi với lời khuyên: “con hãy thử xài loại bút này xem sao, hy vọng nó có ích với con”. Kể từ đó tôi luôn sử dụng loại bút này để rồi hôm nay có dịp nhìn lại, tìm hiểu đôi điều về nó.
Chiếc bút bi đầu tiên, được một nhà báo Hungary làm việc tại Anh tên Laszlo Biro giới thiệu vào năm 1938. điều khiến Ông nghĩ ra việc sáng chế ra loại bút này là vì những cây bút máy luôn gây cho Ông thất vọng, chúng thường xuyên làm rách, bẩn giấy tờ, phải bơm mực và hay hư hỏng… Vào ngày 15 tháng 6 năm 1938 ông Biro được nhận bằng sáng chế Anh quốc. Từ khi bút bi được ra đời nó đã được cải tiến nhiều để phù hợp với người dùng và đã trở nên thông dụng khắp thế giới. Tuy có khác nhau về kiểu dáng như chúng đều có cấu tạo chung giống nhau. Bút bi có ruột là một ống mực đặc, đầu ống được gắn với một viên bi nhỏ có đường kính khoảng từ 0,7 đến 1 milimet, được coi như là ngòi bút. Khi ta viết mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của viên bi này và loại mực dùng cho bút khô rất nhanh.
Con người thường ít nghĩ đến những gì quen thuộc, thân hữu bên mình. Họ cố công tính toán xem trung bình một đời người đi được bao nhiêu km hay một người có thể nhịn thở tối đa bao nhiêu phút nhưng chắc chưa có thống kê nào về số lượng bút họ dùng trong đời! Một cây bút cũng giống như cơ thể con người vậy, ruột bút là phần bên trong cơ thể, đầu bi chính là trái tim và mực chứa trong bút được ví như máu, giúp nuôi sống cơ thể. Còn vỏ bút giống như đầu, mình, tứ chi vậy… chúng phải cứng cáp thì bút mới bền, hoạt động tốt cũng như tạo cho người sử dụng cảm giác thoải mái. Màu sắc và hình dáng bên ngoài giống như quần áo, làm tăng thêm vẽ đẹp cho bút. Các chi tiết của bút dù quan trọng hay thứ yếu đều góp phần tạo nên một cây bút. Như một kiếp tằm rút ruột nhả tơ, âm thầm giúp ích cho đời để rồi khi cạn mực, chúng bị vứt bỏ một cách lạnh lùng. Mấy ai nhớ đến công lao của chúng!
Bước vào năm học mới, các nhà sản xuất bút bi như Bến Nghé, Đông Á, Thiên Long, Hán Sơn… đã lần lượt cho ra đời hàng loạt mẫu mã từ đơn giản cho đến cầu kỳ như bút bấm, bút xoay, bút hai màu, ba màu… đủ chủng loại khác nhau nhằm đáp ứng như cầu người sử dụng. Các cậu nam sinh thì chỉ cần giắt bút lên túi áo đến trường nhưng nhiều bạn gái lại thích “trang điểm” cho bút các hình vẽ, hình dáng xinh xắn lên thân hay đầu bút còn được đính thêm con thú nhỏ ngộ nghĩnh… Thế là những chiếc bút bi lại theo chân trò nhỏ đến trường, giúp các cô, cậu lưu giữ những thông tin, kiến thức vô giá được thầy cô truyền đạt lại với cả tấm lòng!
Có cây bút vẻ ngoài mộc mạc, đơn giản song cũng có cây được mạ vàng sáng loáng. Nhìn bút, người ta biết được “đẳng cấp” của nhau, nhưng nhìn vào nét chữ người ta mới đoán được tính cách hay đánh giá được trình độ của nhau. “Một chiếc áo cà sa không làm nên ông thầy tu”, một cây bút tuy tốt, đắt tiền đến cỡ nào cũng chỉ là vật để trang trí nếu vào tay kẻ đầu rỗng mà thôi! Bút là vật vô tri, nên nó không tự làm nên những câu chữ có ý nghĩa nhưng nếu trong tay người chủ chuyên cần, hiếu học nó sẽ cho ra đời những bài văn hay, những trang viết đẹp. Để trở thành người chủ “tài hoa” của những cây bút, người học sinh cần rèn luyện cho mình thói quen vở sạch, chữ đẹp và luôn trau dồi kiến thức học tập… hãy biến chúng thành một người bạn thân thiết, một cánh tay đắc lực trong việc học tập bạn nhé!
Cùng với sách, vở… bút bi là dụng cụ học tập quan trọng của người học sinh, vì vậy chúng ta cần phải bảo quản bút cho tốt. dùng xong phải đậy nắp ngay để tránh bút rơi làm hư đầu bi, bộ phận quan trọng nhất của bút. Đặc biệt là luôn để bút ở tư thế nằm ngang giúp mực luôn lưu thông đều, không bị tắc. Một số loại bút bi có thể thay ruột khi hết mực và mình xin mách các bạn một mẹo nhỏ là nếu để bút bi lâu ngày không xài bị khô mực thì đừng vội vứt bỏ mà chỉ cần lấy ruột bút ngâm trong nước nóng độ 15 phút… cây bút của bạn có thể được phục hồi đấy!
Có thể nói rằng bút bi là một trong những phát minh quan trọng của con người. Ngày nay cứ 1 giây lại có 57 cây bút bi được bán ra trên thế giới, chứng tỏ tầm ảnh hưởng quan trọng của nó. Khoa học tiến bộ, nhiều công cụ ghi chép tinh vi hơn, chính xác hơn lần lượt xuất hiện nhưng bút bi vẫn được nhiều người sử dụng bởi nó rẽ và tiện lợi. Cầm cây bút bi trên tay, nắn nót từng chữ viết cho người thân yêu, chúng ta mới gửi gắm được trong đó bao nhỉ!
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn connhagiau_ht vì bài viết này:
  #9  
Cũ 01-08-2013
babycute1997's Avatar
babycute1997 babycute1997 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 24-09-2012
Đến từ: Đức thọ- hà tĩnh
Bài viết: 173
Điểm học tập:71
Đã cảm ơn: 68
Được cảm ơn 261 lần
Post

Dàn ý chi tiết đầy đủ nhất
MB: Giới thiệu, dẫn dắt vấn đề
TB:
(1) Giải thích
- Nghĩa đen: Câu nói đã thể hiện đúng một quy luật của tự nhiên. Theo quy luật của tự nhiên, nếu ta nhìn về phía mặt trời , cái bóng của ta sẽ lùi dần về phía sau. Trong cuộc sống con người cũng vậy
- Nghĩa ẩn dụ:
+ ) Mặt trời: Là biểu tượng cho ánh sáng , cho cái thiện, cái đẹp và những gì tốt đẹp, cao cả trong cuộc sống. Những nhân tố đem lại niềm vui , sự ấm áp, hạnh phúc cho con người . Theo cách hiểu này, hướng về phía mặt trời cũng chính là hành động đi tìm ý nghĩa , giá trị của cuộc sống.
+ ) Bóng tối: Là biểu tượng cho cái ác, cái xấu, nguyên nhân gây nên bao nỗi khổ đau cho con người.
=> Trong cuộc sống, nếu ta hướng về ánh sáng , về những gì chân-thiện-mĩ , thì cái ác, cái xấu sẽ bị đẩy lùi, bị tiêu diệt, nhân cách của ta sẽ trở nên đẹp hơn.
(2) Bình luận
- Câu châm ngôn đã mượn một quy luận của tự nhiên để thể hiện lời giáo huấn về đạo đức lối sống, giúp con người hướng thiện, khuyên răn con người tránh xa cái ác , cái xấu và tất cả những gì đen tối để hoàn thiện nhân cách lối sống của mình. Có như thế con người mới thực sự trở thành CON NGƯỜI đúng nghĩa với hai từ này
- Câu nói cũng là lời khuyên răn ,động viên đối với những ai đã từng lầm lỡ , những ai gặp phải cảnh éo le bất hạnh , phải biết đứng dậy và vững vàng , tin tưởng hướng về tương lai tốt đẹp.
- Câu nói này không còn là tài sản riêng của nhân dân NAM PHI ( nơi bắt nguồn câu nói này) Mà nó trở thành tài sản chung của nhân loại
(3) Mở rộng
- Trong cuộc sông, nếu mỗi người đều biết hướng về ánh sáng , về những gì chân- thiện - mĩ , thì cái ác , cái xấu sẽ bị tiêu diệt, cuộc sống éo le bất hạnh sẽ bị đẩy lùi, sự lầm lỡ sẹ được khắc phục , nhân cách con người được hoàn thiện. Vì thế mà trở nên tốt đẹp và xã hội cũng sẽ phát triển tốt đẹp hơn ( dẫn chứng minh họa)
- * Nhân vô thập toàn * , trong mỗi con người và trong xã hội luôn tồn tại các mặt đối lập: Tốt và xấu , thiện và ác.....Nếu con người không có bản lĩnh để chống chọi với mọi cám dỗ của cuộc sống thì rất dễ phạm sai lầm, trở thành người xấu, bị xã hội khinh rẻ ( lấy dẫn chứng ) . Ngược lại, nếu con người có bản lĩnh không để cái ác cái xấu xâm nhập vào nhân cách , lối sống của mình thì sẽ có nhân cách tốt đẹp , được mọi người kính trọng ( chứng minh )
- Trong cuộc sống hiện đại, vấn đề thiện - ác , tốt - xấu có những biến đổi vô cùng tinh vi, không dễ dàng phân biệt rạch ròi. Có thể giữa chúng chỉ là một sợi chỉ nhỏ mong manh, đẽ dứt nếu ai đó vô tình vương phải. Bởi vì thế, mỗi người đặc biệt là thế hệ trẻ , phải trang bị cho mình hành trang vững chắc ( trí tuệ , bản lĩnh và trái tim hướng thiện ) để đương đầu với cuộc sống
- Hướng về mặt trời, - ánh sáng , niềm vui, hạnh phúc và tất cả những gì tốt đẹp không phải là lời nói suông mà phải bằng hành động cụ thể , từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày. Đó là cả một quá trình bền bỉ , lâu dài, ở mọi lúc mọi nơi
(4) Bài học nhận thức và hành động
- Biết hướng tới cái tốt, cái đẹp và tránh xa bóng tối của những tội ác
- Vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để học tập , tu dưỡng trí tuệ và đạo đức
- Sống đoàn kết, gần gũi với mọi người , có tấm lòng nhân hậu , quan tâm , thương yêu , giúp đỡ mọi người
- Thương xuyên đấu tranh chống lại cái xấu , cái ác trong bản thân và trong những người xung quanh ...
KB: Khẳng định vấn đề
__________________
từ hôm nay em đã 1 mình
chẳng có bàn tay nào ngoài tay em cả
chỉ là 2 bàn tay em buốt giá
tự nắm tay mình cho bớt lạnh mà thôi ...


https://www.facebook.com/profile.php?id=100005112214665
Kết bạn nhé
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 4 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến babycute1997 với bài viết này:
  #10  
Cũ 26-08-2014
lenahuan's Avatar
lenahuan lenahuan đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 05-03-2012
Đến từ: Nghệ An
Bài viết: 80
Điểm học tập:66
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 31 lần
Mặt trời : ánh sáng rực rỡ, tượng trưng cho vẻ đẹp. "Hướng về phía mặt trời" là hướng về những điều tốt đẹp.
- Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn: Khi hướng về những điều tốt đẹp (mặt trơì), những gì xấu xa, u ám, khó khăn( bóng tối) sẽ lùi lại phía sau, sẽ không cản trở bản trên con đường đời.
- Đây là lời khuyên về thái độ sống tích cực, lạc

Thay đổi nội dung bởi: lenahuan, 26-08-2014 lúc 21:37. Lý do: ko hay
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 19:51.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng