Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 8 » [văn 8]Văn học và tình thương (post hơi trễ)
Trả lời
  #1  
Cũ 24-04-2009
zucchini's Avatar
zucchini zucchini đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 15-10-2008
Bài viết: 95
Đã cảm ơn: 90
Được cảm ơn 195 lần
[văn 8]Văn học và tình thương (post hơi trễ)

Mình mới làm bài này sáng nay, post lên cho mọi người tham khảo. Chắc các bạn làm TLV số 7 guj, đành để lại cho mí em lớp 7 zị
__________________________________________________ ________

Văn học là nghệ thuật sáng tạo mà nhà thơ nhà văn dùng ngôn từ của mình để diễn đạt và thể hiện quan điểm, tư tưởng, tình cảm. Một đặc điểm chung mà bất kì tác phẩm nào cũng có chính là văn học luôn gắn với tình thương.

Nói văn học dân tộc ta luôn ca ngợi tình yêu thương giữa người với người quả không sai. Trước hết văn học của ta đề cập đến tình cảm trong gia đình, bởi vì mỗi con người khi sinh ra và lớn lên trong mái ấm gia đình đều cảm nhận được tình yêu mà mọi người dành cho mình cũng như của mình với mọi người trong gia đình. Một thứ tình cảm mà chỉ có máu mủ ruột rà mới hiểu được. Trong đó có tình mẫu tử là cao quí hơn cả. Hình ảnh cậu bé Hồng trong tác phẩm “những ngày thơ ấu”mà chúng ta đã học, cho chúng ta thấy rằng: tình mẫu tử là nguồn thiêng liêng và kì diệu, là mối dây bền chặt không gì chia cắt được. Cậu bé Hồng phải sống trong cảnh mồ côi, chịu sự hành hạ của bà cô, cha mất, mẹ phải đi tha hương cầu thực, ấy vậy mà cậu không hề oán giận mẹ mình, ngược lại lại vô cùng kính yêu, thương nhớ mẹ. Câu chuyện đã làm rung động biết bao trái tim của độc giả. Không chỉ phản ánh tình mẫu tử, văn học còn cho ta thấy một tình cảm vô cùng đẹp đẽ, sâu sắc không kém, đó là tình cảm vợ chồng. Còn nhớ chị Dậu trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô tất Tố, 1 người phụ nữ đảm đang, yêu thương chồng con hết mực, dám vùng dậy đấu tranh, đánh trả bọn cai lệ và người nhà lí trưởng để bảo vệ chồng, con mình. Đây là một hình ảnh điển hình của phụ nữ Việt Nam ta, thật đúng với câu ca dao: ”Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”. Bên cạnh những tình cảm trên, tình anh em ruột thịt cũng thật đáng quý. Chắc hẳn các bạn còn nhớ câu chuyện “Cuộc chia tay của những con búp bê” mà chúng ta đã học trong chương trình Ngữ Văn lớp 6. Đây là một cuộc chia tay đầy nước mắt của hai anh em Thành và Thủy để đến sống ở 2 nơi khác nhau. Câu chuyện đã làm biết bao người rơi nước mắt, cho thấy tình cảm anh em gắn bó thân thiết đến nhường nào.
Con người khác con vật ở chỗ biết tư duy, suy nghĩ và yêu thương nhau. Dù có khác biệt nhau về màu da, chủng tộc hay không cùng ngôn ngữ, không cùng gia đình, dòng họ nhưng đã là người thì phải sống yêu thương, chan hòa, một tình yêu không bó gọn trong phạm vi nhất định mà nó mở rộng ra toàn nhân loại, yêu tất cả con người. Nhưng trong đó, thiêng liêng nhất vẫn là tình đồng bào. Ngày xưa, mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân đã sinh ra một trăm trứng và nở ra trăm con, 50 người con xuống biển sau này trở thành người miền xuôi, còn 50 người con khác lên núi sau này trở thành các dân tộc miền núi. Trước khi đi, Lạc Long Quận có dặn Âu Cơ rằng: sau này có gì khó khăn thì giúp đỡ nhau. Điều đó cho thấy người xưa còn nhắc nhở con cháu phải biết thương yêu, tương trợ nhau. Mỗi khi miền nào trên đất nước ta có hoạn nạn, thiên tai lũ lụt thì những nơi khác đều hướng về nơi ấy, chung sức chung lòng quyên góp, ủng hộ vật chất lẫn tinh thần. Như kho tàng ca dao, tục ngữ của ông cha ta đã dạy:
“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”
Hoặc “ Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”
Đi chung với tình yêu đồng bào đó là tình yêu quê hương đất nước. Trong cuộc sống bộn bề, nhiều người cảm thấy quê hương là cái gì đó rất xa vời, coi như chuyện bảo vệ biên cương đất nước là chuyện của ai đó chứ không phải là mình, vì mình còn phải lo tới tấp đủ chuyện cho công việc, cho gia đình, cho con cái, cho ngày mai… Nhưng quê hương cũng là một cái gì đó rất gần gũi thân thương, khi xem trên truyền hình thấy những cảnh lụt lội, thấy những cảnh bà mẹ già còm cõi, lần từng bước một đến chiếc tủ thờ, thắp mấy nén nhang cho những đứa con trai mình đã hy sinh, thì gỗ đá cũng phải động lòng huống chi là mình, bấy giờ quê hương mới thấy gần gũi làm sao! Thấy thân thiết làm sao! Nếu các bạn có đọc câu chuyện Lòng Ái Quốc của Edmond de Amicis trong tập truyện Tâm Hồn Cao Thượng, chắc hẳn các bạn sẽ xúc động vô cùng khi đọc những lời tâm tình mà người cha đã gửi đến Enricô:
“Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con ở nước ngoài, chợt nghe thấy một người trong đám thợ thuyền nói tiếng nước con, theo lòng con xui giục, tự nhiên con sẽ đến hỏi chuyện người thợ không quen ấy.
Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con nghe thấy người ngoại quốc lăng mạ xứ sở con, lòng tức giận sẽ làm cho con nóng mặt.
Con sẽ thấy tình yêu nước mạnh mẽ và cao cả hơn nữa, nếu một ngày kia, quân địch vô cớ dày xéo vào quê hương ta, lúc ấy con sẽ thấy nào cha hôn con khuyên câu dũng cảm, nào mẹ tiễn con hẹn lúc khải hoàn.
Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con trông thấy những đoàn quân vất vả trở về, nhưng với những khúc ca chiến thắng.
Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con trông thấy lá quốc kỳ của ta bị bắn tơi tả, đi đầu một toán người nghĩa dũng, ai nấy đều trưng ra cái trán buộc băng hay cái tay bị bó, trong đám đông dân chúng hoan hỉ, người ta ném hoa mừng và hô vang những lời chúc tụng.”
Tuy nhiên, văng học Việt Nam cũng lên án kịch liệt những kẻ thờ ơ, vô trách nhiệm, những kẻ phản lại truyền thống dân tộc vốn giàu lòng nhân ái. Câu chuyện Sọ dừ cũng đã cho ta biết điều đó. Tình thương người được thể hiện qua tình cảm của cô con gái út đối với sọ dừa. Cô út vẫn đưa cơm, chăm sóc sọ dừa một cách tận tình mà không hề quan tâm đến hình dáng xấu xí của chàng. Điều này nhắc nhở chúng ta không nên phân biệt đối xử với người tàn tật, có hình dáng xấu xí, đánh giá con người qua vẻ bề ngoài bởi vì: “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Văn học cũng phaên phán những kẻ thở ơ với tình máu mủ ruột thịt, như bà cô chú bé Hồng trong tác phẩm “Những ngày thơ ấu”, 1 người đàn bà cai nghiệt, đã giẫm đạp lên tâm hồn bé bỏng của đứa cháu với mong muốn nó sẽ xa lánh mẹ nó. Một người quả là mất hết tính người. Còn những cấp bậc quan trên thì sao? Ông quan trong truyện “sống chết mặc bay” là tiêu biểu cho tầng lớp thống trị, quan lại ngày xưa. Trong cảnh nguy cấp, dân nhân đội gió, tắm mưa cứu đê thì quan lại ngồi ung ung đánh tổ tôm. Trước tình hình đó, ngoại trừ những tên lòng lang dạ sói như tên quan hộ đê thì có ai mà không thương xót đồng bào huyết mạch. Ngay cả khi có người vào báo đê vỡ mà hắn còn không quan tâm, bảo lính đuổi ra ngoài. Thật là lũ người bất nhân vô lương tâm!

Qua những tác phẩm văn học ở trên, chúng ta có thể thấy được rằng: văn học Việt Nam luôn để cao lòng nhân ái, ca ngợi những người “thương người như thể thương thân”, và cũng lên án kịch liệt những kẻ thờ ơ, vô trách nhiệm. Đây cũng là minh chứng rõ nét cho tư tưởng nhân đạo, tình yêu thương cao cả… đã trở thành một truyền thống cao đẹp, quý báu của dân tộc ta. Chúng ta cần phải biết yêu thương người khác, biết giúp đỡ nhau trong công việc cũng như trong học tâp để cùng nhau tiến bước trong cuộc sống, chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh. Như nhà thơ Tố Hữu đã viết:

"Còn gì đẹp trên đời hơn thế
Người yêu người sống để yêu nhau"

__________________________________________________ ______

Các ý đều có trên Học Mãi cả, mình chỉ ghép chúng lại thoy, nhưng cũng có vài ý của mình
__________________
Không biết dưới con mắt người khác tôi là người như thế nào, chứ theo tôi, tôi chẳng qua chỉ như đứa trẻ chơi đùa trên bãi biển, có lúc nhặt được một hòn đá cuội trơn tru, hoặc tìm được một vỏ ốc đẹp đẽ nào đó mà vui mừng. Còn đối với biển chân lý mênh mông trước mặt, tôi hoàn toàn chưa phát hiện được gì - ISAAC NEWTON

Thay đổi nội dung bởi: zucchini, 14-05-2009 lúc 15:36.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Cũ 30-04-2009
daothiduc daothiduc đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 20-04-2009
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
Bài viết số 7 đấy
Văn học và tình thương
Đại thi hào Gorki có câu: Văn học là nhân học> Học tập và tìm hiểu văn chương chinh la hoc lam nguoi. Nguoi Viet Nam von lay triet ly Thuong nguoi nhu the thuong than lam le song> Chinh vi the ma tieng noi cua tho ca Viet NAm luon de ca tam long yeu thuong cao ca, dong thoi nghiem, khac phe phan nhung ke cha dap len nhan pham cua nguoi khac.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Cũ 30-04-2009
keodungkd_271's Avatar
keodungkd_271 keodungkd_271 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
 
Tham gia : 18-04-2009
Đến từ: Một nơi có nắng có jó , có vui có buồn , có hoa có lá , có thăng trầm có chông
Bài viết: 437
Đã cảm ơn: 147
Được cảm ơn 123 lần
Bạn ơi , tình thương trong Van học đâu chỉ dừng ở đó , còn có tìhn thương với những con vật , những người mà mik ko hề wen bik , tình thương trong tình bạn , thương với những sỗ fận có hoàn cảnh éo le , với người fụ nữ đẹp người bạc mệnh trong xã hội fong kiến ....nhưng dù sao mik cũgn tặng bạn lời cảm ơn nè , lời lẽ cũng đc dấy!!
__________________
Không gì là không thể

Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn keodungkd_271 vì bài viết này:
  #4  
Cũ 30-04-2009
love_death love_death đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 01-04-2009
Bài viết: 10
Đã cảm ơn: 84
Được cảm ơn 0 lần
đó là tình thương giữa con người với con người nói chung đó, bạn ấy đã nói rồi mà, mìn thấy bài làm rất khá, đáng được nhận lời cám ơn, đề này từng làm điên đảo bao nhiêu học sinh vì k biết cái gọi là tình thương là gì
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 30-04-2009
metoyou_810 metoyou_810 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 30-04-2009
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 0
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
Trích:
Nguyên văn bởi keodungkd_271 Xem Bài viết
Bạn ơi , tình thương trong Van học đâu chỉ dừng ở đó , còn có tìhn thương với những con vật , những người mà mik ko hề wen bik , tình thương trong tình bạn , thương với những sỗ fận có hoàn cảnh éo le , với người fụ nữ đẹp người bạc mệnh trong xã hội fong kiến ....nhưng dù sao mik cũgn tặng bạn lời cảm ơn nè , lời lẽ cũng đc dấy!!
nói như chị j ấy thì dài dòng wa' túm lại... tinh thương tất cả những thứ trên đời này....nếu như dị có dễ dãi wa' hong ta.... những thứ ko đáng thương cũng thương ư?
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Cũ 30-04-2009
thuthao77620 thuthao77620 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 20-10-2008
Bài viết: 13
Đã cảm ơn: 16
Được cảm ơn 3 lần
mình thấy bài nì củng hay lém.....ko trễ đâu bạn...mình làm bài văn số 7 rùi nhưng đề này là 1 trong 4 đề mà pà kô ra để chuẩn bị cho kì thi HKII đó
kủm ơn bạn nhìu nha
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Cũ 02-05-2009
baby_12's Avatar
baby_12 baby_12 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 08-03-2009
Đến từ: diễn đàn học mãi
Bài viết: 162
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 126 lần
bạn post đề này hok trễ đâu câu này có trong đề cương của mình nè , cám ơn bạn nhìu lém, mình có thể bổ sung them mấy ý nữa nè các bạn cùng tham khảo nhé!
Văn học gây cho ta những tình cảm ta chưa có , luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có -Hoài Thanh
Học văn là học làm người ,con người phải có tình thương chỉ có tình thương mới giúp con người có tinh thần đoàn kết cộng đồng
Chỉ có văn học là môn học giúp con người xây đắp nhân cách bền vững nhất ,tình cảm đẹp nhất
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Cũ 02-05-2009
quynhhattieu.com's Avatar
quynhhattieu.com quynhhattieu.com đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 25-04-2009
Bài viết: 118
Đã cảm ơn: 10
Được cảm ơn 52 lần
ừm mình thấy bài này cũng khá đấy làm như thế là được rồi mà mình cám ơn bạn nhé bọn mình cũng chuẩn bị làm bài viét số 7 rồi
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Cũ 02-05-2009
baby_12's Avatar
baby_12 baby_12 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 08-03-2009
Đến từ: diễn đàn học mãi
Bài viết: 162
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 126 lần
Trích:
Nguyên văn bởi quynhhattieu.com Xem Bài viết
ừm mình thấy bài này cũng khá đấy làm như thế là được rồi mà mình cám ơn bạn nhé bọn mình cũng chuẩn bị làm bài viét số 7 rồi
bn làm trễ vậy mình làm bài viết số 7 từ 2 tuần rồi zùi
__________________

Thay đổi nội dung bởi: baby_12, 03-05-2009 lúc 12:31.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Cũ 07-05-2009
bera_nana_95's Avatar
bera_nana_95 bera_nana_95 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 06-05-2009
Bài viết: 4
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 0 lần
cảm ơn đằng ấy nhé, đằng này thi học kì bài đó đấy!!!
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 22:01.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng