Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 9 » [BÀI VIẾT SỐ 6]-NHÂN VẬT ÔNG HAI(Làng/Kim Lân))
Trả lời
  #1  
Cũ 03-03-2009
ybm_bonmat ybm_bonmat đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 01-02-2009
Bài viết: 5
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần với 1 bài viết
Post [BÀI VIẾT SỐ 6]-NHÂN VẬT ÔNG HAI(Làng/Kim Lân))

đề bài: suy nghĩ của em về nhân vật "ông Hai" trong truyện ngắn LÀNG của tác giả Kim Lân
trời ơi thứ 5 phải nộp oy` giúp em với pà con ơi, nguy cấp lém oy`...

Thay đổi nội dung bởi: flytoyourdream99, 02-07-2014 lúc 21:45.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Cũ 03-03-2009
betot00's Avatar
betot00 betot00 đang ngoại tuyến
MEM VIP
Lớp trưởng
 
Tham gia : 01-07-2008
Đến từ: …♥๑۩۞۩๑ღ(¯`•.¸¸¸.¤¤™BVGT ™¤¤.¸¸¸.•´¯)♥๑۩۞۩๑ღ
Bài viết: 951
Đã cảm ơn: 306
Được cảm ơn 447 lần
bạn zô link này : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=38348
__________________
Tâm tư tàn tạ tỳnh tan tác..
Man mác mênh mông mãi mõi mòn...
Đớn đâu đưa dẩy đời đơn độc ...
Thẹn thùng thao thức thấy thảm thương
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn betot00 vì bài viết này:
  #3  
Cũ 03-03-2009
sei.hope's Avatar
sei.hope sei.hope đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 07-12-2008
Bài viết: 13
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 7 lần
Khi làm bài, bạn nhớ lập luận chặt chẽ và dùng lí lẽ để làm rõ các luận điểm :
1. Tình yêu làng của ông Hai
2. Tình yêu nước của ông Hai
3. Đánh giá - suy nghĩ của bản thân về nhân vật ông Hai.
__________________
…Live Love Life…!~

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Cũ 03-03-2009
hoaerika_ot's Avatar
hoaerika_ot hoaerika_ot đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ phó
 
Tham gia : 16-08-2008
Đến từ: thành viên "độc thân hội"
Bài viết: 286
Đã cảm ơn: 54
Được cảm ơn 36 lần
bạn có thể dựa vào bài ở lớp cô giáo giảng, kết hợp với một tư duy ,mình tin bạn sẽ làm tốt ngoài ra bạn cần chỉ ra t/y nước và yêu làng của ông hai như bạn ''sei.hope'' đã nói ở trên
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 05-03-2009
senelupin's Avatar
senelupin senelupin đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 03-03-2009
Đến từ: in the country
Bài viết: 33
Đã cảm ơn: 45
Được cảm ơn 48 lần
Thể loại bài về cơ bản là loại bài Phân tích, nhưng trong nội dung đề còn yêu cầu nêu "những suy nghĩ" của bạn về vấn đề cần phân tích. Vậy là trong bài viết của mình, bạn phải có những sự bình luận, đánh giá và có thể, cả phát biểu cảm nghĩ của mình về vấn đề cần phân tích nữa.
+ Về nội dung kiến thức: Đề yêu cầu phân tích những chuyển biến trong "TÌNH CẢM" của người nông dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp(KCCP). Vậy là bạn phải tập trung phân tích về sự chuyển biến trong Nhận thức và tình cảm của người nông dân nhưng sự chuyển biến về mặt nhận thức, tình cảm lại được thể hiện sinh động qua những hành động, lời nói cụ thể của nhân vật. Vì vậy, bạn cũng cần phải chỉ rõ những sự chuyển biến ấy như thế nào thông qua các lời nói, việc làm cụ thể của nhân vật.
+ Về phạm vi dẫn chứng: Đề có nêu rõ là "những người nông dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp". Vì vậy đối tượng phân tích của bạn sẽ chủ yếu là nhân vật chính của truyện(ông Hai), song không chỉ có mình nhân vật ấy. Tác giả đã dụng công xây dựng rất nhiều nhân vật khác cũng nhắm thể hiện nội dung tư tưởng của tác phẩm (như gia đình ông Hai, những người ở cùng làng ông Hai, những người ở nơi tản cư thậm chí cả bà chủ nhà nơi gia đình ông Hai về tản cư...).

Về Nội dung bài viết:
Bạn tập trung phân tích quá trình thay đổi trong nhận thức, tình cảm của ông Hai về ngôi làng của mình trước và sau cuộc kháng chiến.
+ Trước khi Cách mạng tháng Tám bùng nổ: ông Hai, cũng như bao người nông dân khác, yêu quý và gắn bó với ngôi làng như nơi chôn rau cắt rốn. trong tình yêu làng của ông có chút gì đó "cục bộ địa phương", nghĩa là chỉ bó hẹp trong ngôi làng mình. Ngôi làng với ông là ngôi sinh phần to nhất tỉnh của viên tổng đốc.
+ Sau cách mạng, ông được mở mang hiểu biết. ông nhận rõ bộ mặt bóc lột tàn nhẫn của bọn thực dân, phong kiến, những kẻ đã bắt ông và những người nông dân phải phu phen, tạp dịch, phải bôn ba, phiêu dạt. Bây giờ, khoe với người khác về làng mình, ông khoe những hoạt động sôi nổi thời kỳ Khởi nghĩa của làng ông, ông khoe cái phòng thông tin tuyên truyền của ủy ban kháng chiến...Được giác ngộ cách mạng, ông sẵn sàng, hăng hái đi theo kháng chiến. Hành động đi tản cư cùng gia đình, với ông, chỉ là việc làm bất đắc dĩ mà ông rất không muốn. Ông không muốn rời làng quê thân thiết, nhưng quan trọng hơn, ông không muốn phải xa rời cuộc kháng chiến, không muốn lùi về hậu phương để hưởng cuộc sống bình yên. Nhưng "tản cư là yêu nước", cũng là một hành động ủng hộ kháng chiên nên ông cũng sẵn sàng.
------>Như vậy, nhận thức về Làng, về Nước, về cuộc kháng chiến và vị trí, vai trò của người nông dân đã hoàn toàn khác trước. (chi tiết ông Hai vốn là người thất học - như phần đông nông dân ta hồi đầu kháng chiến- nhưng luôn muốn đến phòng thông tin để biết thêm tin tức kháng chiến, để học thêm cách đọc, cách viết cũng thể hiện rõ sự thay đổi ấy). Tình yêu làng không còn nhỏ bé mà hòa chung với tình yêu nước, yêu kháng chiến, ủng hộ Cụ Hồ.
+ Nhưng tình yêu ấy càng thể hiện rõ hơn thông qua sự thử thách: Đó là tình huống ông nghe tin làng mình theo giặc. Lúc này ông bị đặt giữa sự lựa chọn giữa: Làng và nước, theo giặc hay theo kháng chiến. Và dù rất đau đớn, ông cũng sẵn sàng đặt nước trên làng, luôn tin tưởng, đi theo và ủng hộ kháng chiến. Câu nói: "Làng theo giặc thì phải thù" thể hiện rõ sự quyết tâm đó. (Bạn có thể phân tích kỹ hơn diễn biến tâm trạng của nhân vật nhưng đừng quá sa đà kẻo tốn nhiều thời gian mà không đi đúng trọng tâm của đề)
+ Không chỉ xây dựng nhân vật ông Hai, là tiêu biểu cho những người nông dân VN trong những năm KCCP, tác giả còn xây dựng hàng loạt các nhân vật (nhân vật quần chúng, nhân vật phụ, thậm chí cả những nhân vật bị xem là phản diện như bà chủ nhà nơi ông Hai đến tản cư). Tất cả các nhân vật này góp phần nâng cao tính khái quát, hoàn thiện cho hình ảnh người nông dân hết lòng ủng hộ kháng chiến với tình yêu, niềm tin chân thật, đáng quý.
+ Bạn có thể đưa ra những bình luận, suy nghĩ riêng của mình về tính cách, lối sống, suy nghĩ, hành động và sức mạnh, vai trò của giai cấp nông dân trong thắng lợi của các cuộc kháng chiến của dân tộc.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến senelupin với bài viết này:
  #6  
Cũ 05-03-2009
senelupin's Avatar
senelupin senelupin đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 03-03-2009
Đến từ: in the country
Bài viết: 33
Đã cảm ơn: 45
Được cảm ơn 48 lần
Kim Lân thuộc lớp các nhà văn đã thành danh từ trước Cách mạng Tháng 8 – 1945 với những truyện ngắn nổi tiếng về vẻ đẹp văn hoá xứ Kinh Bắc. Ông gắn bó với thôn quê, từ lâu đã am hiểu người nông dân. Đi kháng chiến, ông tha thiết muốn thể hiện tinh thần kháng chiến của người nông dân
- Truyện ngắn Làng được viết và in năm 1948, trên số đầu tiên của tạp chí Văn nghệ ở chiến khu Việt Bắc. Truyện nhanh chóng được khẳng định vì nó thể hiện thành công một tình cảm lớn lao của dân tộc, tình yêu nước, thông qua một con người cụ thể, người nông dân với bản chất truyền thống cùng những chuyển biến mới trong tình cảm của họ vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.
B- Thân bài
1. Truyện ngắn Làng biểu hiện một tình cảm cao đẹp của toàn dân tộc, tình cảm quê hương đất nước. Với người nông dân thời đại cách mạng và kháng chiến thì tình yêu làng xóm quê hương đã hoà nhập trong tình yêu nước, tinh thần kháng chiến. Tình cảm đó vừa có tính truyền thống vừa có chuyển biến mới.
2. Thành công của Kim Lân là đã diễn tả tình cảm, tâm lí chung ấy trong sự thể hiện sinh động và độc đáo ở một con người, nhân vật ông Hai. ở ông Hai tình cảm chung đó mang rõ màu sắc riêng, in rõ cá tính chỉ riêng ông mới có.
a. Tình yêu làng, một bản chất có tính truyền thông trong ông Hai.
- Ông hay khoe làng, đó là niềm tự hào sâu sắc về làng quê.
- Cái làng đó với người nồn dân có một ý nghĩa cực kì quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần.
b. Sau cách mạng, đi theo kháng chiến, ông đã có những chuyển biến mới trong tình cảm.
- Được cách mạng giải phóng, ông tự hào về phong trào cách mạng của quê hương, vê việc xây dựng làng kháng chiến của quê ông. Phải xa làng, ông nhớ quá cái khong khí “đào đường, đắp ụ, xẻ hào, khuân đá…”; rồi ông lo “cái chòi gác,… những đường hầm bí mật,…” đã xong chưa?
- Tâm lí ham thích theo dõi tin tức kháng chiến, thích bìh luận, náo nức trước tin thắng lợi ở mọi nơi “Cứ thế, chỗ này giết một tí, chỗ kia giết một tí, cả súng cũng vậy, hôm nay dăm khẩu, ngày mai dăm khẩu, tích tiểu thành đại, làm gì mà thằng Tây không bước sớm”.
c. Tình yêu làng gắn bó sâu sắc với tình yêu nước của ông Hai bộc lộ sâu sắc trong tâm lí ông khi nghe tin làng theo giặc.
- Khi mới nghe tin xấu đó, ông sững sờ, chưa tin. Nhưng khi người ta kể rành rọt, không tin không được, ông xấu hổ lảng ra về. Nghe họ chì chiết ông đau đớn cúi gầm mặt xuống mà đi.
- Về đến nhà, nhìn thấy các con, càng nghĩ càng tủi hổ vì chúng nó “cũng bị người ta rẻ rúng, hắt hủi”. Ông giận những người ở lại làng, nhưng điểm mặt từng người thì lại không tin họ “đổ đốn” ra thế. Nhưng cái tâm lí “không có lửa làm sao có khói”, lại bắt ông phải tin là họ đã phản nước hại dân.
- Ba bốn ngày sau, ông không dám ra ngoài. Cai tin nhục nhã ấy choán hết tâm trí ông thành nỗi ám ảnh khủng khiếp. Ông luôn hoảng hốt giật mình. Khong khí nặng nề bao trùm cả nhà.
- Tình cảm yêu nước và yêu làng còn thể hiện sâu sắc trong cuộc xung đột nội tâm gay gắt: Đã có lúc ông muốn quay về làng vì ở đây tủi hổ quá, vì bị đẩy vào bế tắc khi có tin đồn không đâu chứa chấp người làng chợ Dầu. Nhưng tình yêu nước, lòng trung thành với kháng chiến đã mạnh hơn tình yêu làng nên ông lại dứt khoát: “Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải thù”. Nói cứng như vậy nhưng thực lòng đau như cắt.
- Tình cảm đối với kháng chiến, đối với cụ Hồ được bộc lộ một cách cảm động nhất khi ông chút nỗi lòng vào lời tâm sự với đứa con út ngây thơ. Thực chất đó là lời thanh minh với cụ Hồ, với anh em đồng chí và tự nhủ mình trong những lúc thử thách căng thẳng này:
+ Đứa con ông bé tí mà cũng biết giơ tay thề: “ủng hộ cụ Hồ Chí Minh muôn năm!” nữa là ông, bố của nó.
+ Ông mong “Anh em đồng chí biết cho bố con ông. Cụ Hồ trên đầu trên cổ xét soi cho bố con ông”.
+ Qua đó, ta thấy rõ:
Tình yêu sâu nặng đối với làng chợ Dầu truyền thống (chứ không phải cái làng đổ đốn theo giặc).
Tấm lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng với kháng chiến mà biểu tượng của kháng chiến là cụ Hồ được biẻu lộ rất mộc mạc, chân thành. Tình cảm đó sâu nặng, bền vững và vô cùng thiêng liêng : có bao giờ dám đơn sai. Chết thì chết có bao giờ dám đơn sai.
d. Khi cái tin kia được cải chính, gánh nặng tâm lí tủi nhục được trút bỏ, ông Hai tột cùng vui sướng và càng tự hào về làng chợ Dầu.
- Cái cách ông đi khoe việc Tây đốt sạch nhà của ông là biểu hiện cụ thể ý chí “Thà hi sinh tất cả chứ không chịu mất nước” của người nông dân lao động bình thường.
- Việc ông kể rành rọt về trận chống càn ở làng chợ Dầu thể hiện rõ tinh thần kháng chiến và niềm tự hào về làng kháng chiến của ông.
3. Nhân vạt ông Hai để lại một dấu ấn không phai mờ là nhờ nghệ thuật miêu tả tâm lí tính cách và ngôn ngữ nhân vật của người nông dân dưới ngòi bút của Kim Lân.
- Tác giả đặt nhân vật vào những tình huống thử thách bên trong để nhân vật bộc lộ chiều sâu tâm trạng.
- Miêu tả rất cụ thể, gợi cảm các diễn biến nội tâm qua ý nghĩ, hành vi, ngôn ngữ đối thoại và độc thoại.
Ngôn ngữ của Ông Hai vừa có nét chung của người nông dân lại vừa mang đậm cá tính nhân vật nên rất sinh động.
C- Kết bài:
- Qua nhân vật ông Hai, người đọc thấm thía tình yêu làng, yêu nước rất mộc mạc, chân thành mà vô cùng sâu nặng, cao quý trong những người nông dân lao động bình thường.
- Sự mở rộng và thống nhất tình yêu quê hương trong tình yếu đất nước là nét mới trong nhận thức và tình cảm của quần chúng cách mạng mà văn học thời kháng chiến chống Pháp đã chú trọng làm nổi bật. Truyện ngắn Làng của Kim Lân là một trong những thành công đáng quý.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 6 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến senelupin với bài viết này:
  #7  
Cũ 06-03-2009
nhatkieuanh's Avatar
nhatkieuanh nhatkieuanh đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 05-02-2009
Bài viết: 12
Đã cảm ơn: 4
Được cảm ơn 0 lần
mình thấy bài của senelupin được rồi nhưng có nên nói về nghệ thuật ở đây ko nhỉ?
mình nghĩ là ko nên đâu
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Cũ 06-03-2009
nhatkieuanh's Avatar
nhatkieuanh nhatkieuanh đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 05-02-2009
Bài viết: 12
Đã cảm ơn: 4
Được cảm ơn 0 lần
vì đây là nghị luận về nhân vật chứ đâu phải tác phẩm đâu
đấy là ý kiến của mình còn mọi người nghĩ sao ?mọi người cho đấnh giá coi
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Cũ 06-03-2009
phonglado187's Avatar
phonglado187 phonglado187 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 31-08-2008
Bài viết: 147
Đã cảm ơn: 15
Được cảm ơn 59 lần
Trích:
Nguyên văn bởi nhatkieuanh Xem Bài viết
mình thấy bài của senelupin được rồi nhưng có nên nói về nghệ thuật ở đây ko nhỉ?
mình nghĩ là ko nên đâu
Cần phải có chứ bạn, tuy nghị luận về nhân vật nhưng chúng ta nên phân tích luôn 1 số nghệ thuật điển hình để qua đó thấy dc đặc điểm của nhân vật.
VD khi phân tích nhân vật ông Hai ta nên cho nghệ thuật miêu tả nhân vật bằng ngôn ngữ đọc thoại, đối thoại để thể hiện diễn biến tâm trạng ông Hai>>lòng yêu làng
cái này có thể cho xen lẫn vào khi phân tích nhân vật (phù hợp với chỗ nào thì cho vào)
__________________
"Dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận" - HAT
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn phonglado187 vì bài viết này:
  #10  
Cũ 10-03-2009
j.k.rowling j.k.rowling đang ngoại tuyến
Thành viên
 
Tham gia : 10-03-2009
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
Ai chi minh cach lam bai van nghi luan di!!Cach lam the loai do .Thanks truoc
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 11:40.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng