Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 9 » Văn bản nghị luận » Nghị luận xã hội » [Ngữ văn 9] Bài viết số 5:đề 2:
Trả lời
  #1  
Cũ 28-01-2009
tjeudongta tjeudongta đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 14-12-2008
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 17 lần
[Ngữ văn 9] Bài viết số 5:đề 2:

nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận,học tập thanh công( như anh" nguyễn ngọc lí" bị hỏng tay,dùng chân viết chữ; anh"đỗ trọng khơi" bị bại liệt đã tự học,trở thành nhà thơ;anh "trần văn thước" bị tai nạn lao động, liệt toàn thân đã tự học ,trở thành nhà văn) .lấy nhan đề " những người không chịu thua số phận" em hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về những con người ấy.
Mọi người hãy giúp đỡ em nha! Em xin cảm ơn mọi người trước nha(bài viết này em đang cần gấp mong mọi người hãy giup đỡ
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 6 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến tjeudongta với bài viết này:
  #2  
Cũ 28-01-2009
seagirl_41119's Avatar
seagirl_41119 seagirl_41119 đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư
 
Tham gia : 20-07-2008
Đến từ: Thiên đường tình yêu
Bài viết: 2,546
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 277
Được cảm ơn 2,103 lần
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-36951.html
Bn vào đó mà tham khảo
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến seagirl_41119 với bài viết này:
  #3  
Cũ 01-02-2009
pinattsu's Avatar
pinattsu pinattsu đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 24-01-2009
Bài viết: 39
Đã cảm ơn: 6
Được cảm ơn 48 lần
@sieukung14: bạn chú ý viết bài bằng tiếng việt có dấu nha,đồng thời nếu bạn có bài thì post lên dù hay hay k cũng là có đóng góp mà bạn,đừng ngại gì cảMình cũng thừa nhận bạn nói đúng,tuy nhiên,khi "bí" cũng phải có hướng dẫn chứ bạn
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 4 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến pinattsu với bài viết này:
  #4  
Cũ 14-01-2010
jen.mby jen.mby đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 14-01-2010
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
Trích:
Nguyên văn bởi pinattsu Xem Bài viết
@sieukung14: bạn chú ý viết bài bằng tiếng việt có dấu nha,đồng thời nếu bạn có bài thì post lên dù hay hay k cũng là có đóng góp mà bạn,đừng ngại gì cảMình cũng thừa nhận bạn nói đúng,tuy nhiên,khi "bí" cũng phải có hướng dẫn chứ bạn
đúng đó ...... mà coá ai zít pài ik ... tớ cần lám ....
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 17-01-2010
baby_12's Avatar
baby_12 baby_12 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 08-03-2009
Đến từ: diễn đàn học mãi
Bài viết: 162
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 126 lần
Có những con người không may mắn khi chào đời . Tạo hóa đã thật bất công với họ . Trong số ấy không ít người chấp nhận số phận, thở ngắn than dài ngậm ngùi cho qua ngày tháng . Nhưng , vẫn có rất nhiều người trong số họ đã ko chấp nhập sự bằng lòng , họ đã dũng cảm và bền bỉ vượt lên sự an bài của tạo hóa. Thật đáng quý !
Một Nguễn Ngọc Kí liệt cả hai tay vẫn kiên trì tìm cách viết bằng chân. Từ chỗ viết dc , đến viết đẹp là cả một quá trình . Không dừng lại ở đó , anh còn quyết tâm thực hiện giấc mơ đại học . Và , giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực của đời anh . Để hôm nay , anh trở thành thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí trên giảng đường Sư phạm . Đó còn là một Nguyễn Minh Phú , nạn nhân cảu chật độc màu da cam , mất cả hai tay tử khi cất tiếng khóc chào đời , không chịu thua số phận, vươn lên học tốt và học giỏi , giúp đỡ gia đình . Họ là những tấm gương vượt lên số phận , học tập thành công đáng để cho ta ngưỡng mộ , tự hào
Ở họ cái đáng quý nhất chính là nghị lực , ý chí vươn lên ko ngừng . Sự thua thiệt vốn rất dễ dẫn đến con ngươi mặc càm tự ti . Từ đó , không còn ham muốn , ước mơ , hoài bão . Con người sống lay lắt , trông chờ vào lòng thương hại của người khác . không, không phải là sống mà chỉ là tồn tại . Những tấm gương ấy đã không nằm trong số đó . Tạo hóa đã không công bằng với họ nưung ko có nghĩa lả lấy tất cả của họ . Họ vẫn còn một trái tim , một khối óc . Họ vẫn có thể sống đàng hoàng , tự tin như bao nhiêu người khác nếu họ biết vươn lên , chiến thắng số phận . Vâng , chính tình yêu và niềm tin vào cuộc đời đã tiế[ thêm ý chí và nghị lực . Để rồi chính sức mạnh ấy đã không phụ lòng những ngưởi thua thiệt . Hạnh phúc đã mỉm cười với họ . Dẫu hạnh phúc có đến muộn hơn , chật vật hơn nhưng dư vị của nó vẫn không vì vậy mà kém ngọt ngào hơn người khác.
Những tấm gương vượt lên số phận , thànnh công trong học tập ấy không chỉ giúp chúng ta thấm thía giá trị của ý chí và nghị lực mà còn hiểu sâu hơn ý nghĩa về một cuộc sống có ý nghĩa . Có lẽ hơn ai hết , họ hiểu cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi ta biết sống có ích , sống đẹp với nó. Sự thua thiệt lúc này lại trở thành phép thử đối với tình yêu cuộc sống trong mỗi trái tim con người ấy. Vậy nên họ đã không chịu an bải trưước số phận . Họ đã chứng tỏ được rằng , cuộc đời cuộc đời vẫn rất cấn đến sựa có mặt của họ trên thế gian này . Những gì họ đã làm, đang làm và sẽ làm vẫn đang từng ngày , từng phút . từng giây góp mặt cho đời . Sự đóng góp của họ thật đáng để chúng ta soi ngắm lại chính mình .
Thật buồn khi trong chúng ta , những học sinh , sinh viên đuợc tạo hóa ban tặng , ưu ái nhiều điều , vậy mà , một số họ lại chỉ biết ăn chơi , hưởng thụ . Xem nhẹ việc học tập , trau dồi đạo đức , nhân cách làm người , họ lao vào các chôu tò ra rất tự hào khi thấy mình sành điệu . Được khuyên nhủ , nhắc nhở , họ lại cuời nhạo vào những tấm gương cao đẹp ấy và buông ra những lời bất nhẫn . Thật đáng tiếc!
Hiểu vậy, biết để mỗi người trong chúng ta , nhất là thế hệ trẻ càng phải hiểu mình phải sống ra sao , sống thế nào cho xứng với chân giá trị làm người . Soi vào những tấm gương cao cả ấy để không ngừng hoàn thiện bản thân . Con đừơng dẫn đến thành công không bằng phẳng bao giờ . Vậy nên , càng phải thấm rằng : “ Trên đường dẫn đến thành công không có vết chân của kẻ lười biếng “ . Trên vạn dặm , hãy biết chọn một dặm đường và đi cho đến . Để một lúc nào đó quay lại nhìn lại . ta hiểu rằng , cuộc đời này đã có gương mặt của ta .
Tươn lai đang đợi chờ ta phía trước . Để có một tương lai rạng rỡ , mỗi chúng ta hãy sống nhiệt tình và trọn vẹn với hiện tai . Dẫu những ngày ta đang sống còn gian khổ , , khó khăn đến mức nào thì cũng hãy vững tin mà sống . Bạn hãy tự đi trên đôi bàn chân của chính mình , chắc chắn bạn sẽ tới cái đích mà bạn muốn!
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Cũ 16-01-2011
punchy's Avatar
punchy punchy đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 21-05-2009
Đến từ: Bling Jong Hyun's home
Bài viết: 137
Đã cảm ơn: 24
Được cảm ơn 78 lần
Nhan đề nè : Nhiều cái funny lắm
VD: Bãi rác - Cái nôi của ruồi nhặng
Rác là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của ruồi sơ sinh và nhặng nhỏ [đùa thôi]
Đâu là tâm hồn của môi trường ?

CÒn viết bài thì các bạn cứ viết theo dàn ý này là chặt chẽ nhất:
MB: tự làm
TB: LĐ 1: Biểu hiện của vứt rác
_ Vứt rác mọi nơi, mọi lúc
_ vứt rác ở mọi lứa tuổi. mọi tầng lớp từ trẻ đến già từ ko thức đến học thức ....

LĐ 2: Nguyên nhân vứt rác:
_ Thiếu ý thức
_ chưa quản lí chặt chẽ
_ chưa nhắc nhở
_ thói quen tiện đâu vứt đấy
LĐ 3: Hậu quả
_ Mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường sống
_ Thiếu văn minh, văn hóa
...
LĐ 4: Đưa ra lời khuyên, biện pháp => liên hệ bản thân

KB: Kết luận ....


__________________
SHINee is my life
Ring Ding DOng
You're my dark butterfly
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến punchy với bài viết này:
  #7  
Cũ 12-01-2012
herokg15 herokg15 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 12-01-2012
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
Smile

có ai làm đề 3 bài số 5 không, tui đang cần
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Cũ 29-01-2012
anhngoc_7g anhngoc_7g đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 18-12-2009
Bài viết: 8
Đã cảm ơn: 3
Được cảm ơn 0 lần
khó quá, ai cho dàn bài đi.............................
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Cũ 30-01-2012
thanhhieu01 thanhhieu01 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 30-01-2012
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
viet mot bai van nghi luan de lam sang to 2 cau tuc ngu : ca khong an moui ca uon con cai cha me tram duong con hu
, nha dot tu noc
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Cũ 30-01-2012
quangthanh2802's Avatar
quangthanh2802 quangthanh2802 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 15-01-2012
Đến từ: Biên Hòa - Đồng Nai
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 7 lần với 1 bài viết
Hàng em copy nhưng cũng có một số ý hay lắm mới mọi người "ngự lãm" có gì thì đừng chém em nha
Đề số 3, trang 34:
Việt Nam tuy điều kiện kinh tế hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển, nhưng nhiều học sinh đoạt huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế về toán, lí, ngoại ngữ,...Năm 2004, sinh viên VN lại đoạt giải vô địch cuộc thi Robcon châu Á tại Hàn Quốc. Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng đó.

Bài hướng dẫn:
Điều kiện phát triển kinh tế hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển nhưng không có nghĩa cách giáo dục cũng là hạn chế...Chính vì cách giáo dục nhân cách một con người mà có thể những thế hệ sinh viên, học trò chúng ta mới hiểu được cái đạo đức, lòng biết ơn đất nước. Được sinh ra trên đất nước Việt Nam, được nhà nước tạo điều kiện cho chúng ta học tập, vui chơi...vì vậy, điều biết ơn Tổ quốc cũng là điều mà mỗi công dân đều phải có...
Có thể nói, Việt Nam không phải là một đất nước lớn hay giàu có nhưng chúng ta cũng có những bô óc vượt trội, chúng ta không ngu ***, chúng ta có đạo đức, hiểu biết mọi chuẩn mực xã hội và chúng ta cũng biết giáo dục như thế nào để mỗi một công dân lại được sống để làm nên sự nghiệp lớn...

Trên bản đồ thế giới Việt Nam chỉ có một vị trí rất khiêm tốn, nhưng trong các kỳ thi quốc tế, Việt Nam được biết đến như là quê hương của những người con ưu tú, biết vượt qua khó khăn để làm nên những điều kỳ diệu .

Trải qua hàng nghìn năm phong kiến và hàng trăm năm Bắc thuộc, điều kiện kinh tế của Việt Nam hạn chế , cơ sở vật chất chưa phát triển vậy mà đã có nhiều học sinh đoạt huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế. Không mấy ai không nhớ lần đầu tiên tham dự thi toán quốc tế năm 1974, Việt Nam đã đoạt liền 4 huy chương vàng. Lần thi Olimpic Toán quốc tế tại Anh , Lê Bá Khánh Trình với số điểm tuyệt đối 40/40 đã được nữ hoàng Anh trao giải đặc biệt. Ngay cả trong lĩnh vực mới mẻ là chế tạo Rôbôcon, những chú rôbô của nhóm FXR-sinh viên Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc vượt trên cả những đất nước tên tuổi như Nhật Bản , Hàn Quốc ,Trung Quốc để mang về chiếc cúp vàng cho quê hương Việt Nam …Những thành tích ấy không chỉ làm rạng danh đất Việt mà còn là sự khẳng định cho sức mạnh của trí tuệ Việt Nam .

Tại sao một đất nước nhỏ bé nghèo nàn, lạc hậu như Việt Nam lại có thể sản sinh ra những con người ưu tú đến thế? Câu hỏi ấy chỉ người Việt Nam mới biết rõ câu trả lời . Suốt chiều dài thăng trầm của lịch sử, lòng ham hiểu biết ,ý chí học tập, tìm tòi, chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức luôn được nung nấu trong trái tim mỗi người Việt Nam . Tự thủơ xưa, bằng ánh sáng của những con đom đóm, Mạc Đĩnh Chi đã miệt mài học tập để trở thành lưỡng quốc trạng nguyên, Nguyễn Hiền nhờ tự học mà đoạt giải khôi nguyên khi mới 12 tuổi , Lê Quý Đôn , Lương Thế Vinh và biết bao người nữa đã làm nên truyền thống hiếu học của nước nhà …Họ đã trở thành tấm gương, thành nội lực tinh thần, niềm tự hào để học sinh- sinh viên Việt Nam cố gắng hết mình, cần cù, cham chỉ say mê học tập. Đất nước ta còn nghèo nàn, lạc hậu nên nếu các bạn nước khác cố gắng một thì học sinh- sinh viên Việt Nam phải cố gấp hai ba lần để bù đắp những thiếu hụt, thiệt thòi vể điều kiện học tập. Dường như chính sự nghèo nàn lạc hậu của đất nước đã hun đúc ý chí tìm tòi, sáng tạo của học sinh Việt Nam . Lòng yêu nước, nỗi khát khao quê hương xứ sở đẹp giàu, là sức mạnh to lớn giúp học sinh -sinh viên Việt Nam đạt tới những chân trời khoa học.

Những tấm huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế mà chúng ta có được không chỉ bởi sự nỗ lực của cá nhân mà còn nhờ sự quan tâm chăm sóc của gia đình, của thầy cô và nhất là sự chăm lo của Đảng, nhà nước đối với tài năng trẻ. Bởi lẽ tự ngàn xưa, người Việt Nam ta đã quan niệm “hiền tài là nguyên khí của quốc gia ”.

Sự thành công của học sinh -sinh viên Việt Nam đã đem đến cho người Việt Nam và bản thân em lòng tin và niềm tự hào sâu sắc về trí tuệ Việt Nam, thôi thúc trong em khát vọng được chinh phục những chân trời tri thức. Học tập và noi gương các bậc cha, anh đi trước em biến niềm tự hào thành hành động cụ thể trong việc học tập rèn luyện như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Non sông Việt Nam có vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không là nhờ công học tập của các cháu”.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 7 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến quangthanh2802 với bài viết này:
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 08:28.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng