Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 11 » Văn học VN từ đầu TK XX đến CM T8-1945 » Chữ người tử tù » [Văn 11] »»»™Cảnh cho chử™«««trong tác phẩm ™Chữ người tử tủ™ !
Trả lời
  #1  
Cũ 07-12-2008
zzno1thanhhaizz zzno1thanhhaizz đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 06-12-2008
Bài viết: 5
Đã cảm ơn: 29
Được cảm ơn 40 lần với 1 bài viết
[Văn 11] »»»™Cảnh cho chử™«««trong tác phẩm ™Chữ người tử tủ™ !

Thấy hay thì cảm ơn nha !

“Cảnh cho chữ” trong tác phẩm Chữ người tử tù.
Cảnh tượng xưa nay chưa từng có
+ hoàn cảnh, địa điểm chưa từng có: việc cho chữ thông thường diễn ra ở những nơi thư phòng trong sạch, thanh cao, còn ở đây nó diễn ra trong nhà tù – nơi ngự trị của bóng tối, của cái ác những thứ thù địch với cái Đẹp.
+ tư thế của những người cho chữ, nhận chữ cũng là xưa nay chưa từng có:

. về quyền uy:kẻ có quyền hành thì không có quyền uy ( quản ngục). Uy quyền thuộc về Huấn Cao- một kẻ tử tù, người đáng lẽ không còn một chút quyền uy nào hết.
. về thái độ: Người nắm quyền sinh, quyền sát thì khúm núm, sợ sệt trong khi kẻ tử tù thì ung dung đường bệ.
. về giáo dục: kẻ tử tù là người lên tiếng khuyên quản ngục về lẽ sống còn quản ngục thì cúi đầu bái lĩnh.
Trên đây là một loạt các nghịch lý, tạo nên một cảnh tượng xưa nay chưa từng có
- Ý nghĩa:
+ Làm nổi bật hình tượng nhân vật Huấn Cao, tô đậm sự vươn lên thắng thế của ánh sáng với bóng tối, cái Đẹp đối với cái xấu xa, nhơ bẩn của cái Thiện với cái Ác.
+ Dù trong hoàn cảnh nào thì cái Đẹp vẫn mang sức sống tiềm tàng. Nó có thể hình thành và ra đời trong môi trường cái Xấu, cái Ác. Nhưng không vì thế mà nó lụi tàn.
+ Gốc của cái Đẹp chính là thiên lương. Muôn thưởng thức cái Đẹp phải giữ cho thiên lương lành vững.
+ Cái Đẹp, cái Thiện có sức mạnh cảm hóa con người. Đó là sự khẳng định của nhà văn về sự chiến thắng của cái Đẹp, cái Thiện
- Tuy nhiên ở khi phân tích nội dung vẫn phải gắn liền với nghệ thuật nhất là khi tìm hiểu văn chương tài hoa của Nguyễn Tuân. Bạn nên chú ý tới một số biện pháp nghệ thuật:
+ đối lập, tương phản
+ nhịp điệu câu văn chậm, giàu hình ảnh gợi liên tưởng tới một đoạn phim quay chậm ( thủ pháp điện ảnh)
Đặc biệt nhấn mạnh sự vận động từ bóng tối tới ánh sáng, từ hôi hám, nhơ bẩn tới cái Đẹp. Có như vậy mới khẳng định được niềm tin của tác giả vào cái Đẹp, cái Thiện.
________________________________________
admin
11-24-2008, 08:42 PM
Cảnh cho chữ
Cảnh cho chữ được tác giả gọi là ''một cảnh tượng xưa nay chưa từng có''. Mà đúng là chưa từng có thật. Bởi vì từ trước đến giờ, việc cho chữ, vốn là 1 hình thức của nghệ thuật viết thư pháp tao nhả và có phần đài các thường chỉ diễn ra trong thư phòng, thư sảnh, thế nhưng ở đây nó lại được diễn ra nơi ngục tối chật hẹp, bần thỉu, hôi hám ''tường...gián''. Không chỉ thế, người cho chữ lại là 1 người tù cổ đeo gông, chân vướng xiềng .Và với bút pháp tương phản bậc thầy NT đã làm bật lên sự đối lập về nhiều mặt. Trong bối cảnh chật hẹp của nhà tù vẫn có bó đuốc cháy đỏ rực thể hiện chí hướng cao cả của những con người, trong cái mùi hôi của không gian lại có mùi thơm của mực, đặc biệt là sâu trong trái tim của con người tưởng như là độc ác, tàn nhẫn đó lại là ''một tấm lòng trong thiên hạ''.
Vẻ đẹp rực rỡ của Huấn Cao hiện lên trong đêm viết chữ cho viên quản ngục. Chính trong tình tiết này, cái mĩ và cái dũng hòa hợp. Dưới ánh đuốc đỏ rực của một bó đuốc tẩm dầu, “một người tù cổ đeo gông, chân vướng xiềng, đang dậm tô nét chữ trên tấm lụa trắng tinh căng trên mảnh ván. Người tù viết xong một chữ, viên quản ngục lại vội khúm núm cất những đồng tiền kẽm đánh dấu ô chữ trên phiến lụa óng”. Hình ảnh người tử tù trở nên lồng lộng, uy nghi. Viên quản ngục và thầy thư lại, những kẻ đại diện cho xã hội đương thời thì bỗng trở nên nhỏ bé, bị động, khúm núm trước người tử tù. Điều đó cho thấy rằng: trong nhà tù tăm tối không phải những gì hiện thân cho cái ác, cái tàn bạo, cái xấu đang thống trị mà chính là cái Đẹp, cái Dũng, cái Thiện, cái cao cả đang làm chủ. Với cảnh cho chữ này, cái nhà ngục tăm tối đã đổ sụp, bởi vì không còn kẻ phạm tội tử tù, không có quản ngục và thư lại, mà chỉ có người nghệ sĩ tài hoa đang sáng tạo nên cái đẹp trước đôi mắt ngưỡng mộ sùng kính của những kẻ liên tài, tất cả đều thấm đẫm ánh sáng thuần khiết của cái đẹp, cái đẹp của thiên lương và khí phách.
Cũng với cảnh này, người tử tù đang đi vào cõi bất tử. Chỉ sáng mai HC sẽ bị tử hình, nhưng chắc chắn rằng những nét chữ vuông vắn, tươi đẹp hiện lên cái hoài bão tung hoành cả một đời của ông trên lụa bạch sẽ mãi còn đó. Và nhất là lời khuyên của ông đối với viên quản ngục có thể coi là lời di huấn của ông về đạo lí làm người trong thời đại nhiễu nhương đó. Quan niệm của Nguyễn Tuân là cái Đẹp gắn liền với cái Thiện. Người say mê cái đẹp trước hết phải là người có thiên lương. Cái Đẹp của Nguyễn Tuân còn gắn với cái Dũng. Hiện thân của cái Đẹp là hình tượng Huấn Cao với khí phách lừng lẫy đã sáng rực cả trong đêm cho chữ trong nhà tù.
Bên cạnh hình tượng Huấn Cao lồng lộng, ta còn thấy một tấm lòng trong thiên hạ. Trong đêm cho chữ, hình ảnh viên quản ngục cũng cảm động. ''Đó là âm thanh trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô bồ''. Cái tư thế khúm núm, giọng nói nghẹn ngào, cái cúi đầu xin bái lĩnh và cử chỉ run run bưng chậu mực không phải là sự quỵ lụy hèn hạ mà là thái độ chân thành khiến ta có cảm tình với con người đáng thương này.
“Chữ người tử tù” không còn là “chữ” nữa, không chỉ là Mỹ mà thôi, mà “những nét chữ tươi tắn nó nói lên những hoài bão tung hoành của một đời người”. Đây là sự chiến thắng của ánh sáng đối với bóng tối. Đấy là sự chiến thắng của cái đẹp, cái cao thượng, đối với sự phàm tục nhơ bẩn, cũng là sự chiến thắng của tinh thần bất khuất trước thái độ cam chịu nô lệ. Sự hòa hợp giữa Mỹ và Dũng trong hình tượng Huấn Cao là đỉnh cao nhân cách theo lí tưởng thẩm mĩ của Nguyễn Tuân, theo triết lí “duy mĩ” của Nguyễn Tuân
Đoạn truyện ông Huấn Cao cho chữ là đoạn văn hay nhất trong truyện ngắn “Chữ người tử tù”. Bút pháp điêu luyện, sắc sảo trong việc tạo dựng hình tượng nhân vât chi tiết nào cũng gợi cảm, gây ấn tượng. Ngôn ngữ của Nguyễn Tuân góc cạnh, sáng tạo và giàu tình cảm, cảm xúc dã mang người đọc đến với một không khí cổ kính trang nghiêm đầy xúc động, có phần bi tráng- một khung cảnh cổ xưa.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Cũ 07-11-2009
siengnangnhe siengnangnhe đang ngoại tuyến
Thành viên
Thư kí
 
Tham gia : 08-07-2009
Bài viết: 647
Đã cảm ơn: 310
Được cảm ơn 264 lần
Trích:
Nguyên văn bởi doublemint_1001 Xem Bài viết
tu lay bai cua nguoi khac post len ma con bai dat chang phai cong cua minh ma con doi thank tu coi lai thai do cua minh di
sao bạn lại nói thế nhỉ
bạn ấy cop ra cho mọi ngừoi cùng xem thì phải cảm ơn chứ >-
bạn chú ý viết chữ có dấu
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến siengnangnhe với bài viết này:
  #3  
Cũ 07-11-2009
toi0bix's Avatar
toi0bix toi0bix đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư liên chi
 
Tham gia : 24-10-2008
Đến từ: toi0bix
Bài viết: 3,838
Điểm học tập:16
Đã cảm ơn: 3,555
Được cảm ơn 3,849 lần
Tất cả ngừng spam tại đây ! Ai còn cố ý có thái độ spam sẽ phạt thẻ !
__________________
tặng một người
Hocmai.vn - YouTube Video
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 4 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến toi0bix với bài viết này:
  #4  
Cũ 22-03-2011
dem_daysao176 dem_daysao176 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 15-02-2011
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
hj

cảm ơn bạn nhé. mình đang cần tư liệu về đề này.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 17-09-2011
hocvandaudau_21's Avatar
hocvandaudau_21 hocvandaudau_21 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 20-04-2011
Bài viết: 10
Đã cảm ơn: 3
Được cảm ơn 0 lần
Có ai vẽ Mind Map về vấn đề này được không, up lên cho mọi người cùng xem, mình rất thích học kiểu sơ đồ tư duy, dễ hiểu lắm bạn à
__________________
>>> ....... NEVER SAY DIE ............

BE OPTIMISTIC.........
BE AS CALM AS A CUCUMBER..........
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 08:29.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng