Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 9 » So sánh vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều
Trả lời
  #1  
Cũ 31-10-2008
boybuidoi147 boybuidoi147 đang ngoại tuyến
Senior Member
Tổ trưởng
 
Tham gia : 06-10-2008
Bài viết: 411
Đã cảm ơn: 9
Được cảm ơn 156 lần
So sánh vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều

phân tích vẻ đẹp của thuý vân và thuý kiều giùm mình với
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến boybuidoi147 với bài viết này:
  #2  
Cũ 31-10-2008
catinh_cute's Avatar
catinh_cute catinh_cute đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ phó
 
Tham gia : 21-09-2008
Đến từ: xứ sở của tình yêu
Bài viết: 214
Đã cảm ơn: 27
Được cảm ơn 69 lần
thuý kièu dep ve dep sac sao .ve dep con hon ca cua thien nhien dat troi.dep hon nhung gi dc coi la dep trong cai nhin sung co.vi vay ve dep ay khien thien nhien tao hoa' phai hon ghen. con THUY VAN mang ve dep doan trang , thuy mi dep bang ve dep cua dat troi, no mang ve hai hoa. chinh dieu do' cung tao nem cuoc doi cua 2 co gai.
theo minh nghi la nhu vay? con ban?
CHUC BAN LAM BAI TOT!@
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Cũ 31-10-2008
bebe_336 bebe_336 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 26-10-2008
Bài viết: 16
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 3 lần
vẻ đẹp của TV là vẻ đẹp cao sang,quý phái,diễm lệ thanh tao được gợi lên với biết bao hình ảnh mà thiên nhiên ban tặng:khuôn mặt tròn và phúc hậu như trăng rằm,gợi lên cho con người ta 1 vẻ đẹp thanh thoát,dịu dàng,đôi lông mày rậm như con ngài,nụ cười tươi như hoa khiến mỗi ai đều phải động lòng và xuyến xao vệ nụ cười quyến rũ ấy,giọng nói của TV trong trẻo như ngọc quý,1 giọng nói thanh khiết,được thốt ra bằng 1 trí tuệ và lời lẽ vô cùng sắc sảo.tất cả mĩ cảnh ấy đã góp phần tạo nên vẻ yêu kiều diễm lệ của TV khiền ta phải thừa nhận nàng có nhan sắc tuyệt trần
nếu nguyễn du miêu tả dung nhan của TV trong 4 câu thơ thì ông lại càng tạo cho nguời đọc vẻ khó hiểu trầm tư qua 2 câu vỏn vẹn miêu tả sắc đẹp của thuý kiều.1 hình ảnh hiện lên thật thơ mộng và tràn đầy xúc cảm:
"làn thu thuỷ,nết xuân sơn"
nếu nguyễn du miêu tả khuôn mặt của TV 1 cách tỉ mỉ thì ông chỉ chú trọng đế thuý kiều ở đôi mắt.vì sao lại như vậy?phải chăng đôi mắt chính là cửa sổ của tâm hồn?là những gì tinh anh nhất trong linh hồn và trái tim con người?đôi mắt của kiều được ss như làn thu thuỷ-nước mùa thu,trong sáng,long lanh mà pha lẫn trong đó là 1 chút gì riêng tư của con nguời đa sầu đa cảm.chính điều đó đã tạo nên 1 nàng kiều làm đám lòng biết bao tài tử giai nhân
mình poss đến đây thôi,bữa nào rảnh làm tiếp nhé,mong bạn thông cảm!
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bebe_336 với bài viết này:
  #4  
Cũ 31-10-2008
boybuidoi147 boybuidoi147 đang ngoại tuyến
Senior Member
Tổ trưởng
 
Tham gia : 06-10-2008
Bài viết: 411
Đã cảm ơn: 9
Được cảm ơn 156 lần
cô mình kêu vừa phân tích vừa dẫn chứng mới có điểm cao, bạn dẫn chứng ít quá chỉ nói không àh.Nhưng mà dù sao cũng cảm ơn bạn :d
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 01-11-2008
quinhmei's Avatar
quinhmei quinhmei đang ngoại tuyến
MEM VIP
Thủ quỹ
 
Tham gia : 22-05-2008
Đến từ: Bellerbys, Cambridge City, UK.
Bài viết: 490
Đã cảm ơn: 259
Được cảm ơn 1,817 lần
>>>> Trả lời boybuidoi147


Vẻ đẹp của Thúy Vân :Ta thấy gì qua việc tác giả chọn trình tự “tả Vân trước rồi mới tả Kiều" ?
Trước tiên tác giả chỉ nói khái quát. Chỉ với “ Mai cốt cách, tuyết tinh thần” ông đã khái quát được vẻ đẹp chung ai cũng hoàn thiện, toàn mỹ (mười phân vẹn mười) tuy là “mỗi người một vẻ” với những tính cách rất riêng.
Để làm việc này, tác giả đã dùng bút pháp ước lệ, tuợng trưng, lấy vẻ đẹp thiên nhiên để làm chuẩn mực so sánh gián tiếp với vẻ đẹp của Vân, Kiều ( mai ,mây, tuyết…)
Chỉ với 4 câu miêu tả ngắn gọn, ngòi bút thơ của Nguyễn Du làm hiển thị một Thúy Vân từ khuôn mặt, nét mày, màu da, mái tóc đến nụ cười của một cô gái xinh đẹp, thùy mỵ, nết na, dịu dàng, đoan trang, phúc hậu và khiêm nhường . Biện pháp tu từ ẩn dụ ước lệ, đặc biệt là các từ “trang trọng, đầy đặn, đoan trang, thua, nhường” đã phác hoạ ra một Thúy Vân phúc hậu, đẹp người đẹp nết và nhất là đã ngầm dự báo một tương lai sáng sủa của nàng.

3/Vẻ đẹp Thuý Kiều :
Sau khi đã “chiêm ngưỡng” Thuý Vân “tài sắc vẹn toàn”như thế. Ta càng ngưỡng mộ hơn “tài sắc Thuý Kiều” khi đọc đến “Kiều càng sắc sảo mặn mà. So bề tài sắc lại là phần hơn”. Thậm chí nếu tác giả không nói thêm một lời nào nữa thì qua Thúy Vân tuyệt sắc kia ta cũng có thể hình dung ra một Thuý Kiều “tài sắc tuyệt vời” như thế nào. Cái dụng ý của Nguyễn Du là ở chỗ này.
Vẻ đẹp của Thuý Kiều ẩn chứa trong đôi mắt :
“Làn thu thủy, nét xuân sơn”
Ánh mắt trong xanh như làn nước mùa thu. Lông mày xinh tươi như vẻ núi mùa xuân. Nhan sắc đó đã làm cho hoa, liễu vô tri kia cũng muốn ganh tị, hờn ghen:
“Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”
Nhan sắc ấy đã làm cho tạo hoá phải ghét lây, các vẻ đẹp khác phải đố kỵ phải chăng để ngầm dự báo cho một tương lai u ám, đầy éo le đau khổ của Kiều ?
Không chỉ có thừa “chỉ số” về nhan sắc, Kiều còn là một cô gái thông minh và tài hoa rất mực:
“Thông minh vốn sẵn tính trời. Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm”
Đủ tài “cầm kỳ thi họa” Kiều lại còn là một hảo cầm thủ mà tuyệt xảo là khúc “ Bạc mệnh" mà nàng tự sáng tác ra:
“Cung thương làu bậc ngủ âm. Nghề riêng ăn đứt, hồ cầm một trương. Khúc nhà tay lựa nên chương. Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”.
Bằng lối tu từ ẩn dụ, ước lệ, thậm xưng, Nguyễn Du đã dựng nên một bức tranh tuyệt tác về nhan sắc “nghiêng nước, nghiêng thành” của Kiều .
Qua đoạn trích này, Nguyễn Du đã hết sức trân trọng đề cao vẻ đẹp con người, vẻ đẹp hoàn thiện , hoàn mỹ của hai chị em Kiều. Đây chính là một trong những biểu hiện của cảm hứng nhân đạo, nhân văn trong Truyện Kiều vậy. Tuy "mỗi người một vẻ" nhưng có thể thấy rõ vẻ đẹp của Thúy Vân là vẻ đẹp phúc hậu đài các, còn vẻ đẹp Thúy Kiều là vẻ đẹp sắc sảo mặn mà, đa tình. Đây là nét khác biệt cơ bản giữa hai chị em.
__________________

LONDON SCHOOL OF ECONOMICS AND POLITICAL SCIENCES 2011-14

Website cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm du học, học tiếng Anh và các kỹ năng sống còn, về việc sống và làm việc ở nước ngoài: http://www.lequynhmai.com/

Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 4 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến quinhmei với bài viết này:
  #6  
Cũ 01-11-2008
cindy_kut3_c00l cindy_kut3_c00l đang ngoại tuyến
Thành viên
 
Tham gia : 01-11-2008
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần với 1 bài viết
Nguyễn Du đã rất tài tình trong việc miêu tả vẻ đẹp của chị em Thúy Vân Thúy Kiều
Chỉ trong bốn câu thơ đầu , Thúy Vân đã được vẻ nên bằng một bút pháp thật tài tình :
Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang
Hoa cười ngọc thốt đoan trang
Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da
Thúy Vân có một vẻ đẹp thật lộng lẫy , đài các - vẻ đẹp của một cô gái khuê các , "trang trọng khác vời " . Gương mặt tròn trịa như mật trăng đêm rằm với đôi lông mày rậm và dài - vẻ đẹp truyền thống của người con gái trong chế độ phong kiến . Nàng Vân có giọng nói nhẹn nhàng , nụ cười tươi như hoa như ngọc . Vẻ đẹp của nàng làm cho thiên nhiên phải cúi mình " mây thua nước tóc tuyết nhường màu da" . Dường như từ khi sinh ra , tạo hóa đã ưu ái giành cho Vân vẻ đẹp diễm lệ , thanh tao và còn cho nàng một số phận mĩ mãn , êm đềm .
Thúy Vân đã đẹp , Thúy Kiều còn đẹp hơn ,càng " sắc sảo mặn mà" hơn bội phần , " so bề tài sắc lại là phần hơn " . Nàng có đôi mắt trong sáng như làn nước mùa thu, lại có đôi lông mày mảnh mai , thanh thoát như nét núi mùa xuân . Vẻ đẹp của nàng làm cho cả tạo hóa phải ghen tị , hờn giận vì thua kém . Ko chỉ có sắc đẹp " nghiêng nước nghiêng thành" , Thúy Kiều còn có sự thông minh , khéo léo , thông thạo cả cầm , kì , thi , họa . Nàng đã tự tay viết nên một khúc ca " Bạc mệnh" , một khúc ca ai oán , nao lòng , làm cho mọi người nghe thấy đều phải xúc động .
Nguyện Du đã rất tài tình trong việc miêu tả 2 chị em Thúy Vân Thúy Kiều . Bằng một bút pháp ước lệ tài tình , Nguyễn Du đã vẽ nên bức tranh của 2 thiếu nữ đang tuổi xuân thì mộy cách khéo léo . Nguyễn Du miêu ta Thúy Vân trước để làm nền miêu tả Thúy Kiều . Qua đó làm nổi bật vẻ đẹp của Thúy Kiều . Đồng thời cũng dự đoán đc số phận của hai chị em .
CHÚC BẠN LÀM BÀI TỐT
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến cindy_kut3_c00l với bài viết này:
  #7  
Cũ 01-11-2008
iwanna_holdyou_812's Avatar
iwanna_holdyou_812 iwanna_holdyou_812 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 23-10-2008
Bài viết: 13
Đã cảm ơn: 5
Được cảm ơn 7 lần
*có thể nêu rất ngắn gọn như ý dưới đây:
_tgiả đã giới thiêu hai chị em Thuý Kiều tài sắc vẹn toàn, mười phân vẹn mười.
Tgiả đã tả Thuý Vân trước làm "bàn đạp" để mtả Kiều_nghĩa là Vân đã đẹp rồi Kiều còn đẹp hơn. Vẻ đẹp của Vân làm cho thiên nhiên cũng phải "nhường", nhưng vẻ đẹp của Kiều lại làm cho thiên nhiên phải "hờn ghen"_Nó cũng dự báo trước cho số phận của hai chị em(tương lai của Vân sẽ suôn sẻ,còn Kiều thì gặp nhiều trắc trở)
Đây chỉ là ý chính thôi, ngoài ra bạn có thể phân tích thêm qua những câu miêu tả chị em Kiều(để chứng minh vẻ đẹp của Vân, Kiều_cụ thể ở các câu..)
chúc bạn thành công!

Thay đổi nội dung bởi: iwanna_holdyou_812, 01-11-2008 lúc 22:56.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Cũ 04-11-2008
bios bios đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 18-07-2008
Bài viết: 5
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
Trích:
Nguyên văn bởi boybuidoi147 Xem Bài viết
phân tích vẻ đẹp của thuý vân và thuý kiều giùm mình với
vẽ đẹp của thúy vân được thiên nhiên phãi khiêm nhưồng thể hiện qua :
"mây thua nước tóc tuyết , tuyết nhường màu da "
một vẽ đẹp sang trọng, cao sang, quý phái .
Vẽ đẹp của thúy kiều , tuy thúy vân đã đẹp 1phần nhưng kìu kòn sắc xảo mặn mà hơn ,thiên nhiên cũng phãi ghanh ghét vì sắc đẹp của kiều :
" hoa ghen thua thắm , liều hờn kém xanh "
ko những đẹp kiều còn có tài :tài làm thơ, ca hát , đánh đàn , soạn nhạc
đức hạnh của chịem thúy kiều : họ có cuộc sống nề nếp gia giáo , "êm đềm trướng rũ màn che tường đông ong bướm đy về mặc ai "
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Cũ 20-12-2008
tramy102 tramy102 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 23-09-2008
Bài viết: 5
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
nen so sanh voi cac danh tu mieu ta sac dep thuy rut ra nhan xet

chú ý: viết bài có dấu

Thay đổi nội dung bởi: flytoyourdream99, 01-07-2014 lúc 20:49.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Cũ 21-12-2008
pedung94's Avatar
pedung94 pedung94 đang ngoại tuyến
MEM VIP
Lớp trưởng
 
Tham gia : 07-11-2008
Đến từ: 1 nơi nào đẹp nhất trên thế giới... tự suy nghĩ nhá
Bài viết: 1,038
Đã cảm ơn: 263
Được cảm ơn 571 lần
vẻ đẹp của TV : đc ND nhấn mạnh ở sự trang trọng, quý phái
bày tỏ thái độ qua từ ngữ: xem - khác vời - thái độ ngợi ca (1 cái đẹp khó lòng miêu tả hết ) vẻ đẹp tuyệt vời
ND tập trung miêu tả TV đẹp ở ngoại hình
+ khuôn mặt: đẹp, tròn, sáng như trăng rằm
+ miệng cười tươi như hoa
+ giọng nói trong trẻo như tiếng ngọc rơi
+ mái tóc óng ả như mây, làm da thì trắng như tuyết
Vẻ đẹp của vân: sang trọng, phúc hậu, quý phái
Có cảm giác như ND chắt lọc vẻ đẹp của TV ở n` khía cạnh đầy đặn, hài hoà giữa dung nhan và đức hạnh ---- dáng vẻ phúc hậu và hiền dịu của TV hiện ra sinh động trc mắt người đọc (sự thống nhất giữa dung nhan và đức hạnh, dung nhan làm cho đức hạnh thêm tươi tắn khó có người phụ nữ nào có đc)
------- chính vì thế vẻ đẹp của TV chinh phục đc cả thiên nhiên hay nói cách khác thiên nhiên cũng phải nể vì yêu mến vẻ đẹp đầy của TV cấu trúc so sánh thua, nhường đã giúp ND khẳng định đc điều đó. Đồng thời ND qua đó để báo hiệu về một cuộc đời : san sẻ, may mắn, bình yên.
Vẻ đẹp của kiều được bắt đầu bằng câu thơ "kiều càng sắc sảo, mặn mà _ so bề tài sắc lại là phần hơn"
- Nếu mt TV, ND chú trọng tới cao sang, quý phái thì với Tk ND chú trọng tới sắc sảo, mặn mà
+ sắc sảo(cái tài của ND) trí thông minh và tài năng
+ mặn mà tâm hồn giàu cảm xúc và sự nồng nàn tình cảm chứ ko phải nhạt nhẽo vô tâm
Thái độ thiện cảm của ND đc bộc lộ rõ ràng ------ khẳng định tài sắc của nàng kiều cái điệp ý càng, lại là phần hơn để ngụ ý Vân đã đẹp rồi mà kiều còn đẹp hơn, kiều có những cái mà Vân ko có
- khi mt Kiều ND lấy thiên nhiên làm chuẩn mực nhưng lại là một thiên nhiên biến hoá hơn, sống động hơn so với cái thiên nhiên tròn đầy, viên mãn của ND đã dùng để mt TV
- đặc biệt hơn vẻ đẹp ngoại hình của vân. ND tập trung miêu tả vẻ đẹp của đôi mắt. Vì vẻ đẹp của đôi mắt cho người đọc thấy đc vẻ đẹp của tâm hồn nàng Kiều.
- Chỉ 1 chi tiết: Đôi mắt đẹp, trong sáng như nc mùa thu, lông mày thanh tú như nét núi mùa xuân mà chân dung Tk hiện lên sống động có hồn hơn là 1 nhan sắc khác thường. Vượt trội cả Thiên nhiên, nó gây cho cả TN cũng phải gen, hờn , đố kị. Điều này cũng là một cách dự báo trc của ND về một cuộc đời đầy éo le của nàng kiều. Cấu truc so sánh "thua " "hờn" "gen" đã khẳng định điều đó.

từ trên đây bạn hãy một lần nữa khẳng định và so sánh lại một lần nữa vẻ đẹp của Vân, Kiều là xong.
Bạn chỉ yêu cầu thế thôi cho nên mình đã ko lập thành 1 bài văn nhưng nếu bạn muốn viết thành văn thì mình cũng có thể giúp đấy

không dùng quá 3 icon
đã sửa
thân~

Thay đổi nội dung bởi: flytoyourdream99, 01-07-2014 lúc 20:51.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến pedung94 với bài viết này:
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 17:53.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng