Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 8 » Làm văn » Đề UPU : Tại sao nước là rất quý
Trả lời
  #1  
Cũ 05-01-2013
comclovely comclovely đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 05-01-2013
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 3 lần với 1 bài viết
Đề UPU : Tại sao nước là rất quý

Ai có bài văn mẫu cho đề upu năm nay không ? Chiều mình phải nộp rồi , lấy điểm 15 phút kì 2 đó , gợi ý là mình làm được rồi .
Chú ý : Tên tiêu đề
Viết chữ có dấu
Nhắc nhở lần 1
Đã sửa.Thân

Thay đổi nội dung bởi: taitutungtien, 05-01-2013 lúc 10:10.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến comclovely với bài viết này:
  #2  
Cũ 05-01-2013
hailixiro142's Avatar
hailixiro142 hailixiro142 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
 
Tham gia : 27-11-2012
Đến từ: Thiên hạ nơi đâu cũng là nhà.
Bài viết: 371
Điểm học tập:138
Đã cảm ơn: 204
Được cảm ơn 504 lần
Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người cũng như bất cứ sinh vật nào trên trái đất. Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải là vô tận. Nước cần cho mọi sự sống và phát triển, nước vừa là môi trường vừa là đầu vào cho các quá sinh sản xuất nông nghiệp, công nghiệp.

Nước trong tự nhiên bao gồm toàn bộ các đại dương, biển vịnh sông hồ, ao suối, nước ngầm, hơi nước ẩm trong đất và trong khí quyển. Trên trái đất khoảng 94% là nước mặn, 2-3% là nước ngọt. Nước ngọt chiếm một tỷ lệ rất nhỏ và tồn tại dưới dạng lỏng trọng tự nhiên dưới dạng nước mặt, nước ngầm, băng tuyết…

Nước là nguồn tài nguyên quý giá

Tại sao nguồn nước là quý? Nước có vai trò to lớn đối với cuộc sống con người, với các ngành nông – lâm – ngư nghiệp, với công nghiệp, kinh tế, y tế, du lịch và cả an ninh quốc phòng.

Vai trò của nước đối với con người

Nước là nguồn tài nguyên quý giá, nước rất cần thiết cho hoạt động sống của con người cũng như các sinh vật. Nước chiếm 74% trọng lượng trẻ sơ sinh, 55%-60% cơ thể Nam trưởng thành, 50% cơ thể Nữ trưởng thành. Nước cần thiết cho sư tăng trưởng và duy trì cơ thể bởi nó liên quan nhiều quá trình sinh hoạt quan trọng. Muốn tiêu hóa, hấp thụ sử dụng tốt lương thực, thưc phẩm… đều cần có nước.

Những nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho thấy con người có thể sống nhịn ăn 5 tuần nhưng không thể nhịn uống quá 5 ngày và nhịn thở không quá 5 phút. Cơ thể chỉ cần mất hơn 10% nước là đã nguy hiểm đến tính mạng và mất 20-22% nước sẽ dẫn đến tử vong.

Vai trò của nước đối với các ngành nông – lâm – ngư nghiệp

Dân gian ta có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, qua đó chúng ta có thể thấy được vai trò của nước trong nông nghiệp. Theo FAO, tưới nước và phân bón là hai yếu tố quyết định hàng đầu lànhu cầu thiết yếu, đồng thời còn có vai trò điều tiết các chế độ nhiệt, ánh sáng, chất dinh dưỡng, vi sinh vât, đô thoáng khí trong đất, làm cho tốc độ tăng sản lượng lương thực vượt qua tốc độ tăng dân số thế giới.

Vai trò của nước đối với các ngành công nghiệp

Trong sản xuất công nghiệp nước cũng đóng vai trò rất quan trọng. Người ta ước tính rằng 15% sử dụng nước trên toàn thế giới công nghiệp như: các nhà máy điện, sử dụng nước để làm mát hoặc như một nguồn năng lượng, quặng và nhà máy lọc dầu, sử dụng nước trong quá trình hóa học, và các nhà máy sản xuất, sử dụng nước như một dung môi.

Nguyên nhân của tình trạng thiếu nước

Nguồn nước sẽ càng quý hơn bởi tình trạng khai thác và sử dụng không hợp lý. Tình trạng thiết nước đã và đang ảnh hưởng đến nhiều cộng đồng, nhiều quốc gia và gây thiệt hại về con người và kinh tế. Tình trạng thiết nước này cũng gây ra những xung đột giữa các khu vực, quốc gia dẫn đến mất an ninh khu vực và an ninh thế giới. Vấn đề xung đột nguồn nước hay mất an ninh nguồn nước sẽ được TVMT trình bày ở một bài viết khác.

Theo Liên Hiệp Quốc thì các nguyên nhân bao gồm:

Do nguồn tài nguyên nước trên thế giới phân bổ không đồng đều. Chẳng hạn, châu Á với 60% dân số thế giới nhưng chỉ chiếm 30% trữ lượng nước trên toàn cầu..
Do dân số thế giới gia tăng nhanh, nhưng nguồn nước lại giảm.
Do xu hướng nông dân rời bỏ nông thôn và người dân ngày càng tập trung vào các thành phố lớn.
Sự lãng phí nước sẽ tăng cùng với mức sống của người dân tăng lên so sử dụng quá nhiều thiết bị gia dụng.
Nước bị thất thoát nghiêm trọng, chỉ 55% lượng nước khai thác được sử dụng một cách thực sự, 45% còn lại bị thất thoát, rò rỉ trong các hệ thống phân phối hoặc bị bay hơi trong tưới tiêu…
Do tình trạng trái đất nóng lên mà 90% nguyên nhân là do các hoạt động của con người, trong đó chủ yếu là do sử dụng quá nhiều nhiên liệu hóa thạch.
Những biện pháp khắc phục tình trạng thiếu nước

Theo Liên Hiệp Quốc

Cải thiện các phương thức sử dụng nước, đặc biệt là tưới tiêu.
Đổi mới và xây dựng mới các cơ cấu sản xuất và phân phối nước sạch.
Bảo vệ các nguồn tài nguyên nước và chống ô nhiễm.
Giải pháp khử mặn nước biển (chỉ có tác động hạn chế).
Để thực hiện các biện pháp nói trên, thế giới sẽ phải đầu tư 180 tỷ USD/năm so với 75 tỷ USD/năm hiện nay trong vòng 25 năm tới.

Đối với Việt Nam, tài nguyên nước ẩn chứa nhiều yếu tố không bền vững. Các kết quả nghiên cứu gần đây ở Việt Nam dự báo, tổng lượng nước mặt của nước ta vào năm 2025 chỉ bằng khoảng 96%. Đến năm 2070 xuống còn khoảng 90% và năm 2100 chỉ còn khoảng 86% so với hiện nay. Lượng nước mặt bình quân đầu người ở nước ta hiện nay đạt khoảng 3.840 m3/người/năm. Nếu tính tổng lượng tài nguyên nước sông ngòi ở Việt Nam (kể cả nước từ bên ngoài chảy vào) thì bình quân đạt 10.240m3/người/năm. Với tốc độ phát triển dân số như hiện nay thì đến năm 2025 lượng nước mặt tính bình quân đầu người ở nước ta chỉ đạt khoảng 2.830 m3/người/năm. Tính cả lượng nước từ bên ngoài chảy vào thì bình quân đạt 7.660 m3/người/năm. Theo chỉ tiêu đánh giá của Hội Tài nguyên nước quốc tế (IWRA), quốc gia nào có lượng nước bình quân đầu người dưới 4.000 m3/người/năm là quốc gia thiếu nước. Như vậy, nếu chỉ tính riêng lượng tài nguyên nước mặt sản sinh trên lãnh thổ thì ở thời điểm hiện nay nước ta đã thuộc số các quốc gia thiếu nước và Việt Nam sẽ gặp phải rất nhiều thách thức về tài nguyên nước trong tương lai gần.


nguồn: google
__________________
Chẳng ai thích im lặng. Nhưng ở những thời điểm thực tế cuộc sống khiến người ta chẳng biết làm gì hơn ngoài sự im lặng. Buồn bã cũng im lặng, vui vẻ cũng im lặng. Mọi thứ trở nên âm thầm và điềm nhiên thế ấy, ta cũng quen rồi!
Trả Lời Với Trích Dẫn Đúngtaitutungtien Đáp án hay hơn Thông báo xác nhận sai
  #3  
Cũ 05-01-2013
taitutungtien's Avatar
taitutungtien taitutungtien đang ngoại tuyến
MEM VIP
Thư kí
 
Tham gia : 25-03-2012
Đến từ: ba sao school - Đại gđ 8a >"<
Bài viết: 704
Điểm học tập:867
Đã cảm ơn: 110
Được cảm ơn 812 lần
Em tham khảo nha
http://diendan.hocmai.vn/showthread....57#post2214457
__________________
N0thing is Last Forever... Either N0w ....or ....Never... Mặc dù

nhƯnG
Có kHác rỲ nHau ?
Trả Lời Với Trích Dẫn Đúnghocmai.nguvan Đáp án hay hơn Thông báo xác nhận sai
Có 6 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến taitutungtien với bài viết này:
  #4  
Cũ 29-01-2013
hienxs hienxs đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 19-09-2012
Bài viết: 85
Đã cảm ơn: 12
Được cảm ơn 19 lần
Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải vô tận. Nước chiếm tới hơn 97% bề mặt trái đất nhưng lại chỉ có 3% là nước ngọt mà con người có thể sự dụng. Trong cơ thể con người, nước chiếm tới ¾ và là thành tố quan trọng cho sự sống. Con người có thể nhịn ăn 5 tuần nhưng không thể nhịn uống quá 5 ngày và nhịn thở quá 5 phút. Từ hàng ngàn đời nay, dòng nước nuôi lớn những tâm hồn, những xóm làng và xây dựng nên nhiều nền văn minh của thể giới như nền văn minh Lưỡng Hà, Ấn Độ; văn minh sông Nile, Ai Cập…
Tuy nhiên sự phát triển kinh tế nóng trong hàng trăm năm qua của con người đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng tới nguồn nước, nguồn sống của con người. Điều quan trọng là không phải ai cũng nhận ra ô nhiễm nguồn nước là thảm họa. Sự ô nhiễm ngày một tăng khiến người ta quen dần và nhiều khi không cảm nhận được nó nữa kéo theo những ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống, tới sức khỏe và tới tương lai của chính những con người đang bị đầu độc bởi nguồn nước ô nhiễm.

Trong khi ở một số nơi, nguồn nước đang bị lãng phí, đang ô nhiễm thì ở một nơi nào đó trên thế giới vẫn còn tới 900.000 người đang khao khát nước sạch, 2,3 triệu người đang rất khó khăn vì thiếu thốn nước sạch. Ngay tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng thiếu nước sạch vẫn đang xảy ra hàng ngày.

Thực trạng đó là sự cảnh tỉnh đối với con người trong việc bảo vệ, sử dụng hợp lý tài nguyên nước bởi nước không vô tận. Bảo vệ nguồn nước cũng chính là bảo vệ cuộc sống của con người.
Làm thế nào để mỗi người dân hiểu được vai trò quan trọng của bảo vệ nước, để nhận thức được nước sạch là nguồn tài nguyên quý giá nhưng không vô tận” Làm thế nào để con người nhận thức được nếu không bảo vệ nguồn nước thì chính con người sẽ bị trừng phạt? Đó thực sự không phải là vấn đề đơn giản và cần sự đổi mới trong tư duy của những nhà lãnh đạo và cả cộng đồng, đặc biệt là với các em thiếu nhi, những chủ nhân tương lai của đất nước.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 8 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến hienxs với bài viết này:
  #5  
Cũ 31-01-2013
hoa_khoi hoa_khoi đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 23-01-2013
Bài viết: 6
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 11
Được cảm ơn 5 lần
Sao câu: "Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người cũng như bất cứ sinh vật nào trên trái đất. Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải là vô tận. Nước cần cho mọi sự sống và phát triển, nước vừa là môi trường vừa là đầu vào cho các quá sinh sản xuất nông nghiệp, công nghiệp."Mọi người viết giống nhau vậy.:con fused:
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến hoa_khoi với bài viết này:
  #6  
Cũ 02-02-2013
cuong9991pholu cuong9991pholu đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 07-10-2012
Bài viết: 6
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 7 lần với 1 bài viết
Nước không vô tận

Trên hành tinh vẫn còn 900.000 người đang khao khát nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng. 2,3 triệu người khác đang rất khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, khi họ không có được và không biết bao giờ có đủ nguồn nước sạch và an toàn để sinh tồn. Một thống kê mới nhất cho biết, để cải thiện điều kiện vệ sinh nước sạch, cải thiện điều kiện sống cho những cộng đồng đang thiếu nước, phải cần đến nguồn kinh phí 1 tỷ USD.

Nước mang lại điều gì cho ta, nước không vô tận…, là những điều giới trẻ cần được thấm thía sâu sắc. Ở Việt Nam, việc quản lý, bảo vệ nguồn nước, sử dụng tiết kiệm, đa mục tiêu luôn là mối quan tâm của Chính phủ. Từ cuộc thi viết thư giải thích tại sao nước lại là nguồn tài nguyên quý giá, dưới ngòi bút hồn nhiên, thông minh, sáng tạo và không kém phần sâu sắc, hy vọng mỗi bức thư của các em sẽ truyền đi những thông điệp hay nhất, chân thực nhất về bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ cuộc sống…, tạo nên một làn sóng truyền thông mạnh mẽ, hưởng ứng thập niên hành động "Nước với cuộc sống 2005 – 2015”.
Nước là tài nguyên vật liệu quan trọng nhất của loài người và sinh vật trên trái đất. Con người mỗi ngày cần 250 lít nước cho sinh hoạt, 1.500 lít nước cho hoạt động công nghiệp và 2.000 lít cho hoạt động nông nghiệp. Nước chiếm 99% trọng lượng sinh vật sống trong môi trường nước và 44% trọng lượng cơ thể con người. Ðể sản xuất 1 tấn giấy cần 250 tấn nước, 1 tấn đạm cần 600 tấn nước và 1 tấn chất bột cần 1.000 tấn nước.

Ngoài chức năng tham gia vào chu trình sống trên, nước còn là chất mang năng lượng (hải triều, thuỷ năng), chất mang vật liệu và tác nhân điều hoà khí hậu, thực hiện các chu trình tuần hoàn vật chất trong tự nhiên. Có thể nói sự sống của con người và mọi sinh vật trên trái đất phụ thuộc vào nước.

Tài nguyên nước ở trên thế giới theo tính toán hiện nay là 1,39 tỷ km3, tập trung trong thuỷ quyển 97,2% (1,35 tỷ km3), còn lại trong khí quyển và thạch quyển. 94% lượng nước là nước mặn, 2% là nước ngọt tập trung trong băng ở hai cực, 0,6% là nước ngầm, còn lại là nước sông và hồ. Lượng nước trong khí quyển khoảng 0,001%, trong sinh quyển 0,002%, trong sông suối 0,00007% tổng lượng nước trên trái đất. Lượng nước ngọt con người sử dụng xuất phát từ nước mưa (lượng mưa trên trái đất 105.000km3/năm. Lượng nước con người sử dụng trong một năm khoảng 35.000 km3, trong đó 8% cho sinh hoạt, 23% cho công nghiệp và 63% cho hoạt động nông nghiệp).
Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người cũng như bất cứ sinh vật nào trên trái đất. Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải là vô tận. Nước cần cho mọi sự sống và phát triển, nước vừa là môi trường vừa là đầu vào cho các quá sinh sản xuất nông nghiệp, công nghiệp.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 7 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến cuong9991pholu với bài viết này:
  #7  
Cũ 27-02-2013
hanhdungpro hanhdungpro đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 30-01-2012
Bài viết: 88
Đã cảm ơn: 64
Được cảm ơn 15 lần
Đề UPU : Tại sao nước là rất quý

hjhj.... cho mình chép 1 bài nhen! mình ko biết làm
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Cũ 03-03-2013
ngoc_2001 ngoc_2001 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 01-03-2013
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 4
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
Tại sao nước là quý nhất?

Gợi ý:
_ Nước rất cần thiết cho đời sống ính hoạt, sản xuất của con người. Nước là 1 tong những thành phần cơ bản cho cơ thể con người.
_ Ở những vùng khô hạn thì sẽ như thế nào?
_ Nước rất gần gũi, gắn bó với chúng ta giúp duy trì đời sống vật chất lẫn với tinh thần nhưng không phải ai cũng biết sử dụng nước mà còn có người thải nước ra môi trường làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Chúng ta phải biết quý trọng và có ý thức bảo vệ nguồn nước-nguồn tài nguyên quý giá.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn ngoc_2001 vì bài viết này:
  #9  
Cũ 03-03-2013
0872 0872 đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư
 
Tham gia : 16-10-2012
Bài viết: 2,136
Điểm học tập:1581
Đã cảm ơn: 406
Được cảm ơn 1,684 lần
Tham khảo

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=278021
.................................................. ..................................
__________________
Not Ren :3
Trả Lời Với Trích Dẫn Đúnghocmai.nguvan Đáp án hay hơn Thông báo xác nhận sai
Có một thành viên đã cám ơn 0872 vì bài viết này:
  #10  
Cũ 10-03-2014
chynhcpnd chynhcpnd đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 10-03-2014
Bài viết: 3
Đã cảm ơn: 6
Được cảm ơn 0 lần
Post nuoc rat quan trong voi con nguoi va loai vat

Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người cũng như bất cứ sinh vật nào trên trái đất. Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải là vô tận. Nước cần cho mọi sự sống và phát triển, nước vừa là môi trường vừa là đầu vào cho các quá sinh sản xuất nông nghiệp, công nghiệp.

Nước trong tự nhiên bao gồm toàn bộ các đại dương, biển vịnh sông hồ, ao suối, nước ngầm, hơi nước ẩm trong đất và trong khí quyển. Trên trái đất khoảng 94% là nước mặn, 2-3% là nước ngọt. Nước ngọt chiếm một tỷ lệ rất nhỏ và tồn tại dưới dạng lỏng trọng tự nhiên dưới dạng nước mặt, nước ngầm, băng tuyết…

Nước là nguồn tài nguyên quý giá

Tại sao nguồn nước là quý? Nước có vai trò to lớn đối với cuộc sống con người, với các ngành nông – lâm – ngư nghiệp, với công nghiệp, kinh tế, y tế, du lịch và cả an ninh quốc phòng.

Vai trò của nước đối với con người

Nước là nguồn tài nguyên quý giá, nước rất cần thiết cho hoạt động sống của con người cũng như các sinh vật. Nước chiếm 74% trọng lượng trẻ sơ sinh, 55%-60% cơ thể Nam trưởng thành, 50% cơ thể Nữ trưởng thành. Nước cần thiết cho sư tăng trưởng và duy trì cơ thể bởi nó liên quan nhiều quá trình sinh hoạt quan trọng. Muốn tiêu hóa, hấp thụ sử dụng tốt lương thực, thưc phẩm… đều cần có nước.

Những nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho thấy con người có thể sống nhịn ăn 5 tuần nhưng không thể nhịn uống quá 5 ngày và nhịn thở không quá 5 phút. Cơ thể chỉ cần mất hơn 10% nước là đã nguy hiểm đến tính mạng và mất 20-22% nước sẽ dẫn đến tử vong.

Vai trò của nước đối với các ngành nông – lâm – ngư nghiệp

Dân gian ta có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, qua đó chúng ta có thể thấy được vai trò của nước trong nông nghiệp. Theo FAO, tưới nước và phân bón là hai yếu tố quyết định hàng đầu lànhu cầu thiết yếu, đồng thời còn có vai trò điều tiết các chế độ nhiệt, ánh sáng, chất dinh dưỡng, vi sinh vât, đô thoáng khí trong đất, làm cho tốc độ tăng sản lượng lương thực vượt qua tốc độ tăng dân số thế giới.

Vai trò của nước đối với các ngành công nghiệp

Trong sản xuất công nghiệp nước cũng đóng vai trò rất quan trọng. Người ta ước tính rằng 15% sử dụng nước trên toàn thế giới công nghiệp như: các nhà máy điện, sử dụng nước để làm mát hoặc như một nguồn năng lượng, quặng và nhà máy lọc dầu, sử dụng nước trong quá trình hóa học, và các nhà máy sản xuất, sử dụng nước như một dung môi.

Nguyên nhân của tình trạng thiếu nước

Nguồn nước sẽ càng quý hơn bởi tình trạng khai thác và sử dụng không hợp lý. Tình trạng thiết nước đã và đang ảnh hưởng đến nhiều cộng đồng, nhiều quốc gia và gây thiệt hại về con người và kinh tế. Tình trạng thiết nước này cũng gây ra những xung đột giữa các khu vực, quốc gia dẫn đến mất an ninh khu vực và an ninh thế giới. Vấn đề xung đột nguồn nước hay mất an ninh nguồn nước sẽ được TVMT trình bày ở một bài viết khác.

Theo Liên Hiệp Quốc thì các nguyên nhân bao gồm:

Do nguồn tài nguyên nước trên thế giới phân bổ không đồng đều. Chẳng hạn, châu Á với 60% dân số thế giới nhưng chỉ chiếm 30% trữ lượng nước trên toàn cầu..
Do dân số thế giới gia tăng nhanh, nhưng nguồn nước lại giảm.
Do xu hướng nông dân rời bỏ nông thôn và người dân ngày càng tập trung vào các thành phố lớn.
Sự lãng phí nước sẽ tăng cùng với mức sống của người dân tăng lên so sử dụng quá nhiều thiết bị gia dụng.
Nước bị thất thoát nghiêm trọng, chỉ 55% lượng nước khai thác được sử dụng một cách thực sự, 45% còn lại bị thất thoát, rò rỉ trong các hệ thống phân phối hoặc bị bay hơi trong tưới tiêu…
Do tình trạng trái đất nóng lên mà 90% nguyên nhân là do các hoạt động của con người, trong đó chủ yếu là do sử dụng quá nhiều nhiên liệu hóa thạch.
Những biện pháp khắc phục tình trạng thiếu nước

Theo Liên Hiệp Quốc

Cải thiện các phương thức sử dụng nước, đặc biệt là tưới tiêu.
Đổi mới và xây dựng mới các cơ cấu sản xuất và phân phối nước sạch.
Bảo vệ các nguồn tài nguyên nước và chống ô nhiễm.
Giải pháp khử mặn nước biển (chỉ có tác động hạn chế).
Để thực hiện các biện pháp nói trên, thế giới sẽ phải đầu tư 180 tỷ USD/năm so với 75 tỷ USD/năm hiện nay trong vòng 25 năm tới.

Đối với Việt Nam, tài nguyên nước ẩn chứa nhiều yếu tố không bền vững. Các kết quả nghiên cứu gần đây ở Việt Nam dự báo, tổng lượng nước mặt của nước ta vào năm 2025 chỉ bằng khoảng 96%. Đến năm 2070 xuống còn khoảng 90% và năm 2100 chỉ còn khoảng 86% so với hiện nay. Lượng nước mặt bình quân đầu người ở nước ta hiện nay đạt khoảng 3.840 m3/người/năm. Nếu tính tổng lượng tài nguyên nước sông ngòi ở Việt Nam (kể cả nước từ bên ngoài chảy vào) thì bình quân đạt 10.240m3/người/năm. Với tốc độ phát triển dân số như hiện nay thì đến năm 2025 lượng nước mặt tính bình quân đầu người ở nước ta chỉ đạt khoảng 2.830 m3/người/năm. Tính cả lượng nước từ bên ngoài chảy vào thì bình quân đạt 7.660 m3/người/năm. Theo chỉ tiêu đánh giá của Hội Tài nguyên nước quốc tế (IWRA), quốc gia nào có lượng nước bình quân đầu người dưới 4.000 m3/người/năm là quốc gia thiếu nước. Như vậy, nếu chỉ tính riêng lượng tài nguyên nước mặt sản sinh trên lãnh thổ thì ở thời điểm hiện nay nước ta đã thuộc số các quốc gia thiếu nước và Việt Nam sẽ gặp phải rất nhiều thách thức về tài nguyên nước trong tương lai gần.

Thay đổi nội dung bởi: chynhcpnd, 10-03-2014 lúc 20:56.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 00:53.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng