Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 11 » [VĂN11]-Hình ảnh Bà Tú và tâm sự của Tú Xương trong bài thơ Thương Vợ.
Trả lời
  #1  
Cũ 18-09-2008
dung_92bn's Avatar
dung_92bn dung_92bn đang ngoại tuyến
MEM VIP
Miss am hiểu 4rum 2011
Lớp phó
 
Tham gia : 01-07-2008
Đến từ: đình bảng_từ sơn_bắc ninh
Bài viết: 860
Điểm học tập:35
Đã cảm ơn: 626
Được cảm ơn 541 lần
[VĂN11]-Hình ảnh Bà Tú và tâm sự của Tú Xương trong bài thơ Thương Vợ.

Phân tích hình ảnh Bà Tú và tâm sự của Tú Xương trong bài thơ Thương Vợ.

ai có khả năng thì giúp mình nha. mình cần trước ngày thứ 5 tuần này zậy nha thanks trước

Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến dung_92bn với bài viết này:
  #2  
Cũ 18-09-2008
hocmai.thaodinh's Avatar
hocmai.thaodinh hocmai.thaodinh đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 24-12-2007
Bài viết: 26
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 18 lần
Mình thử một chút, có gì mọi người giúp đỡ thêm nhé (mình không tách riêng ra mà pt theo nd bài thơ).
-Nhan đề "thương vợ": bộc lộ trực tiếp, thành thật tình cảm của Tú Xương dành cho người vợ - đây là trường hợp hiếm có trong thơ văn cổ - các tác giả xưa thường ít khi viết về vợ, chủ yếu là trong những bài văn tế khóc người đã mất. Nhan đề này cho thấy ông rất cảm thông, chia sẻ với những khó khăn, vất vả trong cuộc sống mà bà Tú phải trải qua.
-2 câu đầu:
+"quanh năm"->thời gian làm việc không ngơi nghỉ
+"mom sông" -> địa thế bấp bênh, đầy bất trắc.
=>Bà Tú là người phụ nữ vất vả, tần tảo hết vì chồng con.
+"năm con với một chồng" -> bà là người phải một mình lo toan cho cả gia đình - câu thơ còn ẩn chứa tâm sự chua xót của ông Tú khi đặt 5 con đối xứng với 1 chồng, dường như Tú Xương đang tự trách mình đã trở thành gánh nặng cho người vợ , làm bà thêm vất vả.
-2 câu tiếp:
+"lặn lội thân cò"- cách nói nhấn mạnh vào sự vất vả, âm thầm hi sinh của bà Tú.
+'khi quãng vắn", "buổi đò đông'' ->những không gian, thời gian ẩn chứa nhiều nguy hiểm (ca dao: con ơi nhớ lấy câu này/ Sông sâu chớ lội đò đầy chớ sang)
=>Hình ảnh bà Tú đầy nhọc nhằn trong công cuộc mưu sinh
-2 câu tiếp:
+"một duyên hai nợ âu đành phận"->sự nỗ lực, cố gắng của bà Tú
+"năm nắng..."
=.> 2 câu thơ như lời tâm sự của bà Tú tự nói với chính mình nhưng cũng thể hiện sự day dứt, cảm thông của người chồng (duyên 1 mà nợ 2)
-2 câu cuối:
Tiếng chửi đời đầy cay đắng. Ông Tú đã mượn lời người vợ mà lên án thói đời, lên án chính mình vì đã không giúp gì được cho người vợ hiền của mình: "có chồng hờ hững cũng như không"
Cả bài thơ nổi bật lên hình ảnh một người phụ nữ chịu thương chịu khó, vất vả ngày đêm hết lòng cham lo cho cuộc sống gia đình đồng thời cũng thể hiện sự cảm thông, biết ơn của người chồng đối với sự hi sinh lặng thầm của vợ.
__________________
Vợ là cơm nguội nhà ta
Lại là phở tái của cha láng giềng
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 7 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến hocmai.thaodinh với bài viết này:
  #3  
Cũ 18-09-2008
hocmai.thaodinh's Avatar
hocmai.thaodinh hocmai.thaodinh đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 24-12-2007
Bài viết: 26
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 18 lần
Lâu quá không động đến nên cũng chẳng nhớ rõ lắm nữa. hi vọng có ích cho bạn
.
__________________
Vợ là cơm nguội nhà ta
Lại là phở tái của cha láng giềng
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn hocmai.thaodinh vì bài viết này:
  #4  
Cũ 18-09-2008
niilove niilove đang ngoại tuyến
Thành viên
 
Tham gia : 19-08-2008
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
bạn này phân tích thấy sao sao á hình như caí ví dụ câu thơ " con ơi nhớ lâý câu này , sông sâu chớ lội đò đâỳ chớ lên"ko thix hợp dùng trong trường hợp naù á
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn niilove vì bài viết này:
  #5  
Cũ 28-09-2008
ngoc_jubj ngoc_jubj đang ngoại tuyến
Thành viên
 
Tham gia : 04-09-2008
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
Ai co thể nêu cảm nhận về ông Tú trong bài Thương Vợ k0?
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Cũ 28-09-2008
study_and_play study_and_play đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 21-09-2008
Bài viết: 141
Đã cảm ơn: 102
Được cảm ơn 503 lần
Smile

Trích:
Nguyên văn bởi ngoc_jubj Xem Bài viết
Ai co thể nêu cảm nhận về ông Tú trong bài Thương Vợ k0?
Quanh năm buôn bán ở mom sông
Nuôi đủ năm con với một chồng.
Lặn lội thân cò khi quãng vắng
Eo sèo mặt nước buổi đò đông.
Một duyên hai nợ, âu đành phận.
Năm nắng mười mưa, dám quản công.
Cha mẹ thói đời ăn ở bạc:
Có chồng hờ hững cũng như không !

Đây là Bài Thương Vợ của Trần Tế Xương ( Tú Xương ) Nó là Tác Phẩm đầu tiên Dám Nói Ra Nỗi Lòng Cũa Người Chồng ...qua đó Cho Người đọc Thấy được Sự Vất Vả Khó Nhọc Của Người vợ Lo Bươn Chải Kiếm Tiền Nuôi Chồng Con...1 Người Vợ đảm đang , đồng Thời Châm Biếm Phê Phán.......
Khi đã có 5 mặt con rồi, Tú Xương mới có thơ sám hối này. Nhà thơ tự xót xa về cái vô tích sự của mình. Mải theo đòi bút nghiên thi cử và cũng mải ham nơi cao lâu, tửu điểm, tom chát với các chị em cho tới khi nhận ra "Học đã sôi cơm nhưng chưa chín", chẳng giúp gì cho vợ con lại còn phóng túng chơi bời, Tú Xương đã ngộ ra mà "thương vợ" vô vàn.

Ông Tú thương bà Tú vất vả lam lũ "lặn lội thân cò", "eo sèo mặt nước" và nhất là còn thương sự hy sinh, chịu đựng thiệt thòi về mặt tình cảm của bà Tú. Thương nhất, cũng là day dứt nhất trong lương tâm ông Tú dồn lại ở hai câu kết:

Cha mẹ thói đời ăn ở bạc
Có chồng hờ hững cũng như không.

Tự coi mình cùng một duộc với thói đời, với các ông chồng "ăn ở bạc", "hờ hững" với vợ. Tú Xương thành thật thú nhận, thành thật ăn năn; nhà thơ thấy lỗi của mình rõ quá, lớn quá. Trách mình đến mức phải bật lên tiếng chửi, chứng tỏ nỗi thương vợ trào dâng, chân thành tuyệt đỉnh. Nhiều người khen, từ "hờ hững" là từ đắt nhất, hàm súc và giàu ẩn ý.
Tác giả

Tú Xương là bút danh của Trần Tế Xương. Học vị tú tài, lận đận mãi trong con đường khoa cử: “Tám khoa chưa khỏi phạm trường quy”, chỉ sống 37 năm, nhưng sự nghiệp thơ ca của ông thì bất tử. Quê ở làng Vị Xuyên, thành phố Nam Định. “Ăn chuối ngự, đọc thơ Xương” là câu nói tự hào của đồng bào quê ông.

Tú Xương để lại khoảng 150 bài thơ nôm, vài bài phú và văn tế. Có bài trào phúng. Có bài trữ tình. Có bài vừa trào phúng vừa trữ tình. Giọng thơ trào phúng của Tú Xương vô cùng cay độc, dữ dội mà xót xa. Ông là nhà thơ trào phúng bậc thầy trong nền văn học cận đại của dân tộc.

Chủ đề

Bài thơ ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người vợ, của người phụ nữ đảm đang chịu thương chịu khó vì chồng con.

Hình ảnh bà Tú, người vợ hiền thảo

- Câu 1, 2 giới thiệu bà Tú là một người đàn bà giỏi buôn bán, tần tảo “quanh năm”, buôn bán kiếm sống ở “mom sông”, cảnh đầu chợ, bến đò, buôn thúng bán mẹt. Chẳng có cửa hàng cửa hiệu. Vốn liếng chẳng có là bao. Thế mà vẫn “Nuôi đủ năm con với một chồng?”. Chồng đậu tú tài, chẳng là quan cũng chẳng là cùng đinh nên phải “ăn lương vợ”. Một gia cảnh “Vợ quen dạ để cách năm đôi”. Các số từ: “năm” (con), “một” (chồng) quả là đông đúc. Bà Tú vẫn cứ “nuôi đủ”, nghĩa là ông Tú vẫn có “giày giôn anh dận, ô Tây anh cầm”,… Câu thứ 2 rất hóm hỉnh.

- Câu 3-4 mượn hình ảnh con cò trong ca dao, tạo thành “thân cò” - thân phận lam lũ vất vả, “lặn lội”. Cò thì kiếm ăn nơi đầu ghềnh, cuối bãi, bà Tú thì lặn lội… khi quãng vắng, nơi mom sông. Cảnh lên đò xuống bến, cảnh cãi vã, giành giật bán mua “eo sèo mặt nước buổi đò đông” để kiếm bát cơm manh áo cho chồng, con. Hình ảnh “thân cò” rất sáng tạo, vần thơ trở nên dân dã, bình dị. Hai cặp từ láy: “lặn lội” và “eo sèo” hô ứng, gợi tả một cuộc đời nhiều mồ hôi và nước mắt.

- Câu 5, 6, tác giả vận dụng rất hay thành ngữ: “Một duyên hai nợ” và “năm nắng mười mưa”. Ba tiếng đối ứng thượng, hạ: “âu đành phận”, “dám quản công” như một tiếng thở dài. Có đức hy sinh. Có sự cam chịu số phận. Có cả tấm lòng chịu đựng, lo toan vì nghĩa vụ người vợ, người mẹ trong gia đình. Tú Xương có tài dùng số từ tăng cấp (1-2-5-10) để nói lên đức hy sinh thầm lặng cao quý của bà Tú:

“Một duyên hai nợ/âu đành phận,

Năm nắng mười mưa/dám quản công”.

Tóm lại, bà Tú là hiện thân của cuộc đời vất vả lận đận, là hội tụ của bao đức tính tốt đẹp: tần tảo, gánh vác, đảm đang, nhẫn nại,… tất cả lo toan cho hạnh phúc chồng con. Nhà thơ bộc lộ lòng cảm ơn, nể trọng.

Nỗi niềm nhà thơ

- Câu 7 là một tiếng chửi, đúng là cách nói của Tú Xương vừa cay đắng vừa phẫn nộ: “Cha mẹ thói đời ăn ở bạc”. “Cái thói đời” đó là xã hội dở Tây dở ta, nửa phong kiến nửa thực dân: đạo lý suy đồi, lòng người đảo điên. Tú Xương tự trách mình là kẻ “ăn ở bạc” vì thi mãi chẳng đỗ, chẳng giúp được ích gì cho vợ con. Suốt đời vợ con phải khổ, như có bài thơ ông tự mỉa: “Vợ lăm le ở vú - Con tập tểnh đi bộ - Khách hỏi nhà ông đến - Nhà ông đã bán rồi”.

- Câu 8 thấm thía một nỗi đau chua xót. Chỉ có Tú Xương mới nói được rung động và xót xa thế: “Có chồng hờ hững cũng như không”. “Như không” gì? Một cách nói buông thõng, ngao ngán. Nỗi buồn tâm sự gắn liền với nỗi thế sự. Một nhà nho bất đắc chí!

Kết luận

Bài thơ có cái hay riêng. Hay từ nhan đề. Hay ở cách vận dụng ca dao, thành ngữ và tiếng chửi. Chất thơ mộc mạc, bình dị mà trữ tình đằm thắm. Trong khuôn phép một bài thơ thất ngôn bát cú Đường luật, từ thanh điệu, niêm đến phép đôi được thể hiện một cách chuẩn mực, tự nhiên, thanh thoát. Tác giả vừa tự trách mình vừa biểu lộ tình thương vợ, biết ơn vợ. Bà Tú là hình ảnh đẹp đẽ của người phụ nữ Việt Nam trong một gia đình đông con, nhiều khó khăn về kinh tế. Vì thế nhiều người cho rằng câu thơ “Nuôi đủ năm con với một chồng” là câu thơ hay nhất trong bài “Thương vợ”.
(Nguồn Hỏi đáp Yahoo)
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn study_and_play vì bài viết này:
  #7  
Cũ 06-10-2008
bogia2705 bogia2705 đang ngoại tuyến
Thành viên
 
Tham gia : 06-10-2008
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
“giày giôn anh dận, ô Tây anh cầm" “Vợ quen dạ để cách năm đôi”. 2 cái này là cái jì ai giải thíck em với .
đang co bài viết ở nhà ai giúp em nhanh cái nha
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn bogia2705 vì bài viết này:
  #8  
Cũ 10-10-2008
Godot's Avatar
Godot Godot đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 19-12-2007
Bài viết: 60
Điểm học tập:9
Đã cảm ơn: 7
Được cảm ơn 193 lần
Trích:
Nguyên văn bởi bogia2705 Xem Bài viết
“giày giôn anh dận, ô Tây anh cầm" “Vợ quen dạ để cách năm đôi”. 2 cái này là cái jì ai giải thíck em với .
đang co bài viết ở nhà ai giúp em nhanh cái nha
Chào Bogia2705.

1. Câu thơ đầu tiên: Giày Giôn anh dận, ô Tây anh cầm" là câu thơ của Tú Xương trong bài Đi hát mất ô (kể về câu chuyện bi hài có anh chàng đi hát nghe hát ả đào, sau đêm ngủ lại với cô đào, sáng ra chuẩn bị về thì thấy mất chiếc ô). Điều gây khó hiểu cho em trong câu thơ này có lẽ là các từ "giày Giôn", "Ô Tây". Đó là các từ chỉ trang phục của nam giới trong những năm đầu thế kỉ XX ở nước ta.
- Giày Giôn (Jaune) là kiểu dày da màu vàng, giới trí thức, công chức, thương nhân sử dụng thường ngày.
- Ô Tây: kiểu ô che đầu của phương Tây.
Câu thơ ghi lại những nét trong phong thái ăn mặc của giới công chức, thương nhân, trí thức trung lưu trong các đô thị Việt Nam những năm đầu thế kỉ XX.

2. Câu thơ: "Vợ quen dạ đẻ cách năm đôi": Câu thơ thể hiện cách nói hóm hỉnh của Tú Xương. Ý nói: người vợ khá "mắn đẻ", cứ cách một năm lại sinh con.

Chúc em học tốt.
__________________
Không sơn bất kiến nhân.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Cũ 03-11-2008
bitloveeverybody bitloveeverybody đang ngoại tuyến
Thành viên
 
Tham gia : 11-10-2008
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần với 1 bài viết
nên hiểu rằng Tú Xương miêu tả bà Tú trong bai thơ khá đẹp vs những phẩm chất tốt đẹp cua người phụ nữ VN ko những để khen ngợi ba Tú mà còn tự trách bản thân mình vô dụng. bạn nên chú ý va làm rõ điều này thì sẽ làm đươc bài van thui.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bitloveeverybody với bài viết này:
  #10  
Cũ 03-11-2008
fp_vip fp_vip đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 14-12-2007
Bài viết: 6
Đã cảm ơn: 0
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
Hì, bài này tui mới học sáng nay. Cô giảng câu 3,4 có sử dụng ca dao
Chẳng hạn "lặn lội thân cò"--> "cái cò lặn lội bờ ao, gánh gạo cho chồng tiếng khóc nỉ non".
==> phân tích hình tượng con cò : Bà Tú chính là kết tinh của bao thế hệ ng` phụ nữ Việt Nam, chịu thương chịu khó, tần tảo với gia đình.
Thay "cái cò, con cò" bằng "thân cò": 1 mặt thể hiện sự tôn trọng, mặt khác "thân"= thân phận ==> nói đến sự cam chịu, duyện phận, thương cho số kiếp bà Tú lấy phải ông chồng vô tích sự thế..
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn fp_vip vì bài viết này:
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 07:46.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng