Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 8 » Các văn bản truyện » [Ngữ văn 8]Chiếc lá cuối cùng
Trả lời
  #1  
Cũ 12-10-2012
tiendat3456 tiendat3456 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ phó
 
Tham gia : 06-09-2012
Bài viết: 280
Điểm học tập:165
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 290 lần
[Ngữ văn 8]Chiếc lá cuối cùng

tóm tắt và soạn thảo văn bản chiếc lá cuối cùng!

Trích:
Chú ý cách đặt tiêu đề: [Ngữ văn 8]+tên topic.
Đã sửa.Thân!

Thay đổi nội dung bởi: vitconxauxi_vodoi, 13-10-2012 lúc 05:58.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Cũ 12-10-2012
ken_luckykid's Avatar
ken_luckykid ken_luckykid đang ngoại tuyến
Thành viên
Thủ quỹ
 
Tham gia : 16-08-2012
Đến từ: Happiness Star
Bài viết: 503
Điểm học tập:559
Đã cảm ơn: 425
Được cảm ơn 686 lần
Câu chuyện kể về cuộc sống chật vật của những người hoạ sĩ nghèo: hai nữ họa sĩ trẻ Xiu và Giôn-xi sống cùng căn hộ với người họa sĩ già Bơ-men. Những khó khăn về vật chất đã vắt kiệt sức sáng tạo, khiến họ lâm vào cảnh bi đát. Cụ Bơ-men suốt bốn chục năm mơ ước vẽ một bức kiệt tác mà không thực hiện được, đành phải ngồi làm mẫu cho các họa sĩ trẻ để kiếm chút tiền còm nuôi thân. Giôn-xi bị sưng phổi, bệnh tật và nghèo túng đã lấy nốt của cô niềm tin vào cuộc sống. Chỉ còn lại Xiu mòn mỏi với những bức vẽ và ám ảnh bởi suy nghĩ của Giôn-xi: cô gái bệnh tật ấy đang đếm từng chiếc lá rơi để chờ định mệnh phán quyết mạng sống của chính mình, với niềm tin khi chiếc lá cuối cùng rụng xuống thì cô sẽ ra đi… Không gian cuộc sống của những con người khốn khổ ấy lạnh lẽo u ám như mùa đông, nặng trĩu những buồn lo.

Đáng sợ làm sao khi mỗi ngày trôi đi trong gió tuyết và những cơn mưa lạnh lẽo dai dẳng, những chiếc lá thường xuân tiếp tục rơi xuống, chỉ còn lại một chiếc lá cuối cùng để Giôn-xi như nhìn thấy cái chết của mình đang đến gần.


Chính vào lúc ấy, một hình ảnh bất ngờ đã làm đảo lộn mọi dự đoán, đảo ngược cả tình huống tưởng như chắc chắn trong dự định của Giôn-xi, trong nỗi lo của Xiu và trong sự thất vọng của mọi người. Tình huống ấy đã thắp lại niềm hy vọng như một phép màu: vẫn còn một chiếc lá thường xuân bám trên bức tường gạch...


Câu chuyện kết thúc bằng một sự đảo ngược tình huống. Chiếc lá cuối cùng là một sự lừa dối, nhưng lại là một sự lừa dối cao cả để đem lại niềm tin vào sự sống cho con người. Kiệt tác cuối cùng của người họa sĩ già đã được ra đời nằm ngoài tất cả mọi dự đoán của công chúng. Nhưng chiếc lá cuối cùng ấy mãi mãi là bằng chứng của tấm lòng yêu thương con người. Bởi thế, Chiếc lá cuối cùng sẽ mãi bất tử với thời gian.

----------------
Ngắn gọn hơn nữa :
Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ-men đều là những họa sĩ nghèo. họ sống trong một khu nhà trọ. mùa đông năm ấy, chẳng may Giôn -xi bị chứng sưng phổi. cô tuyệt vọng và nghĩ, khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng thì cũgn là lúc cô cũng lìa đời. thấy Giôn-xi như vậy, Xiu và cụ Bơ-men rất lo lắng. rồi sau một đêm mưa bão tầm tã, chiếc lá vẫn còn. điều đó, thắp lên một hi vọng sống cho Giôn-xi. cô xin một ít cháo từ Xiu. một lúc sau, Xiu nhận được tin báo là cụ Bơ-men đã nhập viện cũng vì chứng sưng phổi. cụ đã thức suốt đêm mưa bão để vẽ chiếc lá thường xuân. chiếc lá cuối cùng ấy giống như thật. hôm sau, Giôn-xi hồi phục hoàn toàn. Xiu đến bên giường và báo cho bạn về cái chết của cụ Bơ- men và bí ẩn về chiếc lá cuối cùng.
Trả Lời Với Trích Dẫn Đúngvitconxauxi_vodoi Đáp án hay hơn Thông báo xác nhận sai
Có 6 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến ken_luckykid với bài viết này:
  #3  
Cũ 12-10-2012
giang_hoo_99 giang_hoo_99 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 07-09-2012
Bài viết: 32
Điểm học tập:9
Đã cảm ơn: 13
Được cảm ơn 38 lần
Đầu tiên, tôi chúc bạn thành công với bài làm của mình

+Tóm tắt:
-Khi cụ Bơ-men và Xiu lên thăm thì Giôn-xi đang ngủ, hai người sợ sệt nhìn ra cây thường xuân. Nhưng sáng hôm sau, qua một đêm mưa gió phũ phàng, Giôn-xi vẫn nhìn thấy chiếc lá thường xuân bám trên tường gạch. Rồi sáng hôm sau nữa, chiếc lá vẫn còn đó, Giôn-xi thấy mình thật đáng trách khi nghĩ đến cái chết. Giôn-xi ngồi dậy xem cô nấu nướng và nghĩ rằng"muốn chết là có tội". Ngày hôm sau nữa, khi Giôn-xi đã bình phục, Xiu mới cho cô biết cụ Bơ-men đã chết vì bệnh viêm phổi. Cụ đã bị nhiễm lạnh trong đêm vẽ chiếc lá thường xuân trên bức tường. Xiu nói: “chiếc lá đó là một kiệt tác của cụ Bơ-men”.
+Câu hỏi
1: Tấm lòng yêu thươn và hành động cao cả của cụ Bơ-men.
- Nghe tin Giôn-xi chán nản, không muốn sống, cụ lặng lẽ lên phòng ngắm nhìn Gioon-xi rồi sợ sệt nhìn cây thường xuân bởi cụ nghĩ rằng, chiếc lá ấy sẽ không qua khỏi mùa đông khắc nghiệt.
- Cụ nghĩ phải vẽ một chiếc lá thường xuân thay cho chiếc lá sẽ rụng( yêu thương giôn-xi như con)
- Nếu nhà văn kể sự việc cụ đã vẽ chiếc lá trên tường thì truyện sẽ kém hấp dẫn
- Chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác:
+ Chiếc lá được vẽ giống y như thật
+ Đã cứu sống một con người
+ Người nghệ sĩ vì mục đích cao cả mà sẵn sàng hy sinh cả cuộc đời của chính mình.
+ Chiếc lá là kết tinh của tình yêu thương, của đức hy sinh.
2: Những chi tiết:
- Xiu kéo rèm lên một cách chán nản
- Khi thấy chiếc lá vẫn còn đó, không chỉ Giôn-xi mà Xiu cũng thấy bất ngờ
- Nếu xiu biết trước thì câu chuyện mất hay vì không tạo ra sự bất ngờ và thú vị cho người đọc
3,
- Chiếc lá cuối cùng đã đem lại niếm tin cho Giôn-xi bởi chính tình yêu thương và đức hy sinh của cụ Bơ-men. Điều đó đã khơi dậy trong Giôn-xi ngọn lửa tình đời đã gần vụt tắt. Nhưng nguyên nhân sâu xa vẫn là nghị lực tuyệt vời của Giôn-xi. Nghị lực ấy đã giúp cô chiến thắng bệnh tật.
- Nhà văn kết thúc chuyện bằng lời kể của Xiu mà không đẻ Giôn-xi phản ứng gì thêm tác giả muốn để lại dư âm, suy nghĩ cho người đọc
4, Kết thúc bất ngờ:
- Đảo ngược tình huống hai lần
+ Lần 1:
- Chiếc lá thường xuân cuối cùng không rụng, Giôn-xi tưởng không sống được mà lại bình phục
+ Lần 2
- Cụ Bơ-men đang sống thì cuối cùng lại chết
+Tác dụng: Nêu được tính cách nhân vật sâu sắc, chủ đề chuyện càng tỏa sáng( tình yêu thương và đức hy sinh, làm cho chuyện có ý nghĩa nhân văn, tạo ra tình huống bất ngờ làm cho chuyện sinh động, hấp dẫn
Trả Lời Với Trích Dẫn Đúngvitconxauxi_vodoi Đáp án hay hơn Thông báo xác nhận sai
Có 10 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến giang_hoo_99 với bài viết này:
  #4  
Cũ 13-10-2012
vitconxauxi_vodoi's Avatar
vitconxauxi_vodoi vitconxauxi_vodoi đang ngoại tuyến
Thành viên
Bí thư
 
Tham gia : 21-03-2012
Bài viết: 1,517
Điểm học tập:843
Đã cảm ơn: 2,383
Được cảm ơn 2,153 lần
Bố cục của văn bản Chiếc lá cuối cùng
-Phần 1: Từ đầu ....."tảng đá"
~>Cụ Bơ-men và Xiu lên gác thăm Giôn-xi
-Phần 2: Tiếp ......."thế thôi"
~>Chiếc lá cuối cùng không rụng và Giôn-xi qua cơn nguy hiểm
-Phần 3: Còn lại
~>Xiu kể cho Giôn-xi đang bình phục về cái chết bất ngờ của cụ Bơ-men
Trình tự câu chuyện liền mạch theo dòng thời gian và sự việc tiếp nối

Thể loại của văn bản Chiếc lá cuối cùng
Thể loại :
-"Chiếc lá cuối cùng" là thể loại truyện ngắn thành công trong bức tranh về mảng hiện thực của nước Mĩ.
- Đoạn trích : "Chiếc lá cuối cùng " là phần cuối của truyện.

Phương thức biểu đạt của văn bản Chiếc lá cuối cùng
Phương thức biểu đạt : tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm

Tóm tắt văn bản Chiếc lá cuối cùng
Cụ Bơ – men, Xiu và Giôn – xi là những họa sĩ nghèo sống ở trong một khu phố tồi tàn phía Tây Oa -sinh - Tơn. Mùa Đông lạnh giá Giôn- xi mắc bệnh viêm phổi, cô tin chắc rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống cô sẽ lìa đời. Xiu nói điều này với cụ Bơ – men và hai người rất lo lắng. Mặc cho Xiu hết lòng chăm sóc, Giôn – xi vẫn bướng bỉnh giữ ý nghĩ kì quặc ấy. Nhưng lạ thay, sau một đêm mưa gió dữ dội, ngày sau nữa, chiếc lá vẫn còn đó. Điều này khiến Giôn- xi thoát khỏi ý nghĩ về cái chết.Xiu cho Giôn- xi biết chiếc lá cuối cùng là bức tranh do cụ Bơ- men đã bí mật vẽ trong một đêm mưa gió để cứu Giôn- xi, trong khi đó chính cụ chết vì bị bệnh viêm phổi.

1.Những chi tiết nào trong văn bản nói lên tấm lòng thương yêu và hành động cao cả của cụ Bơ-men đối với Giôn-xi?Tại sao nhà văn bỏ qua không kể sự việc cụ đã vẽ chiếc lá trên tường trong đêm mưa tuyết?Vì sao có thể nói chiếc lá cụ vẽ là một kiệt tác
-Chi tiết trong văn bản nói lên tấm lòng thương yêu và hành động cao cả của cụ Bơ-men đối với Giôn-xi: "Họ sợ sệt ngó ra ngoài cửa sổ,nhìn cây thường xuân.Rồi họ nhìn nhau một lát,chẳng nói năng gì"
Lo lắng cho bệnh tình của Giôn-xi
-Nhà văn bỏ qua không kể sự việc cụ đã vẽ chiếc lá trên tường trong đêm mưa tuyết vì: dụng ý của tác giả muốn tạo bất ngờ,gây hứng thú cho người đọc
-Có thể nói chiếc lá cụ vẽ là một kiệt tác vì :
+Sống động như thật, đánh lừa các cặp mắt nhà nghề của các cô hoạ sỹ.
+Có tác dụng nhiệm màu, cứu sống Giôn-xi, trả lại niềm tin và ước mơ sáng tạo trong cô.
+Được vẽ bằng tình thương bao la và lòng hi sinh cao thượng của cụ
Bơ-men
+Cụ hoàn toàn không nghĩ mình đang làm một kiệt tác cho cả một đời


Chiếc lá cuối cùng ấy chính là kiệt tác của cụ Bơ-men, là tác phẩm nghệ thuật bất tử.
Cụ Bơ- men xứng đáng là người nghệ sĩ chân chính, sáng tạo nghệ thuật vì cuộc đời, vì cuộc sống của con người. Thật đáng trân trọng và cảm phục !


2.Tìm bằng chứng để khẳng định Xiu không hề được cụ Bơ-men cho biết ý định vẽ một chiếc lá thay cho chiếc lá cuối cùng rụng xuống.Nếu Xiu biết được thì truyện có kém phần hấp dẫn không?Vì sao?
*Xiu không hề được cụ Bơ-men cho biết ý định vẽ một chiếc lá thay cho chiếc lá cuối cùng rụng xuống :
-Cô chán nản,lo lắng khi buộc lòng phải kéo tấm mành lên lần 1
-Cô thức trắng đêm,khuôn mặt hốc hác,lo lắng,sợ sệt chiếc lá cuối cùng sẽ rụng xuống.
-Cô ngạc nhiên khi thấy chiếc lá cuối cùnh vẫn chưa rụng xuống khi kéo mành lần 2
*Nếu Xiu biết được thì truyện sẽ kém đi phần hấp dẫn.Vì Xiu sẽ không bất ngờ và ta sẽ không thấy được tâm trạng lo lắng của Xiu dành cho bạn

3.Thử hình dung tâm trạng căng thẳng của Giôn-xi,của Xiu và của bạn đọc khi lần hai Giôn-xi ra lệnh kéo mành lên.Nguyên nhân sâu xa nào quyết định tâm trạng hồi sinh của Giôn-xi?Tại sao nhà văn kết thúc truyện bằng lời kể của Xiu mà không để Giôn-xi phản ứng gì thêm?
*Tâm trạng của Giôn-xi,Xiu và người đọc khi lần 2 Giôn-xi ra lệnh kéo mành lên: căng thẳng,hồi hộp đến nghẹn thở,tưởng chừng như giây phút ra đi vào cõi vĩnh hằng của Giôn-xi đã tới.
*Nguyên nhân sâu xa quyết định tâm trạng hồi sinh của Giôn-xi :Đó là sự gan góc của chiếc lá,chống chọi kiên cường với thiên nhiên khắc nhiệt,bám lấy cuộc sống trái ngược với nghị lực yếu đuối buông xuôi muốn chết của Giôn-xi.
*Nhà văn kết thúc bằng lời kể của Xiu mà không để cho Giôn-xi phản ứng gì thêm vì con người hồi sinh ấy chỉ còn biết lắng nghe để ngạc nhiên khâm phục,biết ơn ngưòi đã cứu sống mình.Nhà văn không để Giôn-xi phản ứng gì thêm nghĩa là cô hoàn toàn tin vào sự thật,cô đã nhận ra vẻ cao đẹp của ân nhân cứu mình và cũng là nghệ thuật kết thúc câu chuyện để dư âm lời kể của Xiu về chiếc lá cuối cùng âm vang mãi trong lòng người đọc.

4.Chứng minh truyện Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ri qua đoạn trích này,được kết thúc trên cơ sở hai sự kiện bất ngườ đối lập nhau tạo nên hiện tượng ngược tình huống hai lần,gây hứng thú cho bạn đọc
-Lần 1: Giôn-xi bệnh nặng,nghèo túng,chán đời
khiến đọc giả thương cảm,lo lắng
nhưng tình huống bỗng ngược lại,Giôn-xi cảm thấy yêu đời ,thoát khỏi bệnh tật làm người đọc bất ngờ.
-Lần 2: Cụ Bơ-men đang khỏe bỗng nhiên chết vì sưng phổi khiến người đọc bất ngờ
__________________

Thà rằng mình phải nói,để họ chửi mình ngu. Còn hơn không nói ra,để họ tưởng mình là người khôn nhất.
Hocmai.vn - YouTube Video
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.

ღ♫
Cuộc sống như một cuốn sách. Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng. Người khôn ngoan vừa đọc vừa suy nghĩ vì biết rằng mình chỉ được đọc có một lần ღ♫
0ff
Trả Lời Với Trích Dẫn Đúngga_cha_pon9x Đáp án hay hơn Thông báo xác nhận sai
Có 15 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến vitconxauxi_vodoi với bài viết này:
  #5  
Cũ 30-09-2013
nhokroq7 nhokroq7 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 30-09-2013
Đến từ: 4658+9823102486
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 1
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
không muốn đăng ký tài khoản này nữa

nếu đăng ký như vậy có tốn tiền không vậy ? mong các bạn góp ý kiến giùm tại vì tôi là thành viên mới vào !

Thay đổi nội dung bởi: nhokroq7, 30-09-2013 lúc 21:30.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn nhokroq7 vì bài viết này:
  #6  
Cũ 30-09-2013
kimphuong1032's Avatar
kimphuong1032 kimphuong1032 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
 
Tham gia : 26-07-2013
Đến từ: Đà Nẵng, Việt Nam
Bài viết: 325
Điểm học tập:114
Đã cảm ơn: 63
Được cảm ơn 100 lần
Trích:
Nguyên văn bởi nhokroq7 Xem Bài viết
tôi muốn ra khỏi hội viên , hội viên của tôi tên la nhokrop7 . Mong được chấp nhận !
What????????????
Là sao?
__________________

Điều tuyệt vời nhất là làm được những gì người khác nghĩ mình không thể.Hocmai.vn - YouTube Video
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.

If I can see it, then I can do it,
If I just believe it, there's nothing to it.
I believe I can fly.
I believe I can touch the sky.
I think about it every night and day.
Spread my wings and fly away.
I believe I can soar.
I see me running through that open door.
I believe I can fly.

Mấy thánh cứ thích phán như đúng rồi Vâng cứ tiếp tục phán đi
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn kimphuong1032 vì bài viết này:
  #7  
Cũ 13-10-2013
ranloveshin ranloveshin đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 07-10-2013
Bài viết: 5
Đã cảm ơn: 2
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
Bạn nào giúp mìn trả lời câu hỏi bài chiếc lá cuối cùng trong phần đọc-hiểu văn bản vs
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn ranloveshin vì bài viết này:
  #8  
Cũ 20-10-2014
leduc22122001 leduc22122001 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 07-10-2014
Bài viết: 67
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 58
Được cảm ơn 7 lần
-Lần 1: Giôn-xi bệnh nặng,nghèo túng,chán đời
khiến đọc giả thương cảm,lo lắng nhưng tình huống bỗng ngược lại,Giôn-xi cảm thấy yêu đời ,thoát khỏi bệnh tật làm người đọc bất ngờ.
-Lần 2: Cụ Bơ-men đang khỏe bỗng nhiên chết vì sưng phổi khiến người đọc bất ngờ
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn leduc22122001 vì bài viết này:
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
Bài giảng miễn phí

Đề thi miễn phí


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 13:00.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng