Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 9 » Văn bản nghị luận » Tham luận về học tập
Trả lời
  #1  
Cũ 18-09-2012
vien_da_nho_2525's Avatar
vien_da_nho_2525 vien_da_nho_2525 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 23-07-2012
Đến từ: ^.<
Bài viết: 46
Điểm học tập:21
Đã cảm ơn: 30
Được cảm ơn 16 lần
Tham luận về học tập

các bạn ơi viết giúp mình bài tham luận về học tập với.
Chú ý cách đặt tiêu đề!
Đã sửa

Thay đổi nội dung bởi: candyxbaby, 18-09-2012 lúc 19:19.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Cũ 18-09-2012
candyxbaby's Avatar
candyxbaby candyxbaby đang ngoại tuyến
MEM VIP
Tổ trưởng
 
Tham gia : 09-05-2012
Đến từ: Cúc Thạch
Bài viết: 409
Điểm học tập:236
Đã cảm ơn: 457
Được cảm ơn 409 lần
Bạn xem thử đây có phải thứ bạn cần tìm không ?
Trích:
Tham luận học tập. :
Chào Đại hội, tôi tên là XYZTUV. Hôm nay đến Đại hội, tôi xin được trình bày tham luận về học tập.
Học tập không phải là vấn đề mới mẻ đối với chúng ta. Ít nhất là nó đã gắn bó với chúng ta được 11 năm. 11 năm với học tập, có người cho nó là niềm vui, niềm hạnh phúc; có người lại coi nó như nỗi ám ảnh thường trực mỗi khi đến trường; có người lại coi nó không còn tồn tại trong tâm trí của mình.
Tuy nhiên, đại đa số học sinh hiện nay, bao gồm tôi và các bạn, có nhiều lần xem chuyện học như một gánh nặng phải đeo bám suốt mười mấy năm. Những bài tập khó, những đợt kiểm tra và những bài học khó nuốt, chúng ta thường dùng một kế sách, đó là: đối phó.
Học để đối phó. Rõ ràng, đó không phải mục đích của việc học.
“Học để hiểu biết, học để làm người, học để làm việc và chung sống …”. Câu nói của tổ chức UNESCO sẽ trở nên vô cùng quen thuộc nếu bạn chịu khó mỗi khi đi học về, nhìn vào mặt sau của biển hiệu trường. Thậm chí, điều trên còn quan trọng đến nỗi nếu bạn không xác định được học để làm gì, thì mãi mãi với bạn, học luôn là cực hình. Bởi, bạn không thể bắn trúng vào một cái đích khi mà không biết cái đích ở đâu. Xác định mục tiêu của bản thân luôn là yếu tố hàng đầu trong học tập. Cuộc sống của chúng ta hiện nay phụ thuộc vào học tập rất nhiều. Bạn không thể ngồi chờ điều kì diệu sẽ đến với cuộc đời mình. Định mệnh không phải là vấn đề cơ hội, đó là vấn đề chọn lựa. Đó không phải là điều được trông chờ, mà là điều mà bạn phải đạt được.
Điều quan trọng thứ hai sau xác định mục tiêu, là niềm tin. Chính xác hơn là niềm tin vào chính bản thân mình. Nếu bạn tin rằng bạn không thể học giỏi môn Toán thì chắc chắn bạn sẽ chẳng thể nào khá lên được. Một khi bạn đã chấp nhận sự thật “phũ phàng” ấy, bạn sẽ vênh vào hàng chục lí do, mà lí do nào cũng mang đầy cơ sở khoa học: nào là do di truyền, thầy cô dạy chán, chương trình học rắc rối, hay thậm chí là do đứa bạn ngồi bên chẳng giỏi hơn mình... Hãy nhớ một điều rằng bạn có thể học bất cứ điều gì cần học để đạt được bất cứ mục tiêu nào tự đặt ra cho mình. Con người là tuyệt tác của thiên nhiên. Và, kĩ năng học tập là kỹ năng tuyệt tác nhất của con người. Xin hãy nhớ rằng: “Không một ai trên Trái đất này thừa cả, bạn sinh ra là để làm điều gì đó thật đặc biệt cho cuộc đời mình”.
Một khi bạn nghĩ về cuộc sống của mình như thế nào? Thì nó sẽ hiện ra y hệt vậy.
Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, bằng các phương tiện khác nhau. Nhưng kĩ năng quan trọng nhất là tự học. Khả năng độc lập trong học tập, tư duy sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh. Dù cho là phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng có một số yếu tố mà bạn nên quan tâm:
Giả sử bạn được chọn trong 3 điều sau: tiền bạc, sức khỏe, tình yêu. Bạn sẽ chọn điều gì quan trọng nhất với bạn? Một số bạn có tư tưởng hiện thực hóa sẽ chọn tiền bạc. Số khác, giả vở ngây thơ và trong sáng, sẽ chọn tình yêu. Nhưng ít ai chú ý rằng sức khỏe mới là điều thực sự quan trọng. Ngay cả trong học tập cũng vậy, khi mà đầu bạn đang đau như búa bổ, tay chân mỏi nhừ và mắt cứ nhíu lại vì thức quá khuya, bạn sẽ chẳng thể nhét nửa chữ vào đầu. Đừng nghĩ rằng mình đang ở độ “mơn mởn tuổi xuân” mà coi thường sức khỏe.
Luôn hoàn thành bài hôm nay và chuẩn bị tốt bài vở ngày mai. Thời gian chỉ cho chúng ta đúng một thứ: hiện tại. Nếu khoảng 9h tối, bạn ngồi vào bàn và thấy hàng đống bài tập, bạn tự hứa với lòng mình:”Thôi, nghỉ chút đã, mai làm vẫn kịp”. Bạn đi ngủ, dĩ nhiên là một giấc mơ đẹp. Hôm sau, khoảng 9h tối, bạn ngồi vào bàn và thấy hàng đống bài tập, bạn tự hứa với lòng mình:”Thôi, nghỉ chút đã, mai làm vẫn kịp”. Hôm kia, cũng vậy, cái vòng lặp đó sẽ lặp mãi không ngừng. Nếu bạn không chịu thay đổi.
Sắp xếp thời gian hợp lý, chia nhỏ công việc để dễ dàng thực hiện. Giả sử tuần sau bạn có một bài kiểm tra 1 tiết, nội dung nằm trong 5 bài học. Nếu như bạn chờ đến sát ngày kiểm tra mới chịu ngồi vào bàn học thì sẽ không hiệu quả. Thay vào đó, mỗi ngày bạn dành ra 15 phút buổi sáng và 15 phút buổi tối để ôn một trong 5 bài đó, và dành 20 phút vào ngày cuối cùng để ôn lại toàn bộ. Kết quả sẽ khác. Kiến thức sẽ được khắc sâu hơn, việc học cũng trở nên dễ dàng hơn, và bạn sẽ không bị áp lực nhiều.
Đừng bao giờ bỏ cuộc. Thành công không phải là đích đến, nó là một hành trình liên tục không bao giờ kết thúc. Khi bạn bị ngã, phản ứng đầu tiên là bạn phải cố gượng dậy; bạn không thể nằm mãi ở nơi mình bị ngã; cuộc sống không đợi bạn.
Tất cả những điều trên sẽ trở nên thừa thãi nếu ngay từ bây giờ, bạn không bắt tay ngay vào hành động. Dù chỉ là một sự thay đổi nhỏ. Mỗi người có một con đường riêng. Đừng uổng phí thời gian của chính mình, đừng để phía cuối con đường của đời mình chỉ toàn là gam màu tối.
Cuối cùng, xin chúc đại hội thành công tốt đẹp.
Trả Lời Với Trích Dẫn Đúngp3nh0ctapy3u Đáp án hay hơn Thông báo xác nhận sai
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến candyxbaby với bài viết này:
  #3  
Cũ 18-09-2012
p3nh0ctapy3u's Avatar
p3nh0ctapy3u p3nh0ctapy3u đang ngoại tuyến
Thành viên
Lớp phó
 
Tham gia : 22-03-2012
Đến từ: nghĩa địa
Bài viết: 873
Điểm học tập:417
Đã cảm ơn: 667
Được cảm ơn 1,348 lần
tham khảo bài này nhé bạn
Học tập không phải là vấn đề mới mẻ đối với chúng ta, ít nhất là nó đã gắn bó với chúng ta 12 năm, 12 năm học tập tại các trường Phổ thông. Có người cho HỌC TẬP là niềm vui, niềm hạnh phúc; nhưng cũng có người lại coi đó là nỗi ám ảnh thường trực mỗi khi đến trường, có người lại không cho nó thường trực trong tâm trí của mình. Tôi nghĩ rằng đại đa số học sinh hiện nay bao gồm tôi và các bạn từng không dưới một lần, trong những tình huống nào đó đã xem chuyện học như một gánh nặng đã đeo bám chúng ta. Có những bài học khó, những bài kiểm tra chúng ta đã dùng một kế sách đó là đối phó.
Học bằng hình thức đối phó, rõ ràng sẽ không đạt được mục đích của việc học và sẽ không mang lại hiệu quả. "Học để hiểu biết, để làm người, học để làm việc và chung sống”, nếu bạn không xác định được học để làm gì thì mãi mãi với bạn học luôn là cực hình. Bởi bạn không thể bắn trúng vào một cái đích khi mà ta chưa xác định được cái đích đó ở đâu.
Điều thứ nhất: Xác định mục tiêu cho bản thân và trong học tập việc xác định đúng mục tiêu học tập là yếu tố quan trọng nhất đem đến sự thành công. Trong xã hội hiện đại và phát triển cuộc sống của mỗi chúng ta phụ thuộc nhiều vào kết quả học tập, rèn luyện và phấn đấu. Bạn không thể ngồi chờ đợi điều kỳ diệu sẽ đến với cuộc đời mình. Định mệnh không phải chỉ là vấn đề cơ hội mà đó là vấn đề chọn lựa, tân dụng và sử dụng các cơ hội đó như thế nào. Đó không phải là điều trông chờ mà là những điều cần bạn phấn đấu để đạt được.
Điều quan trọng thứ hai sau xác định mục tiêu là niềm tin. Chính xác hơn là niềm tin vào chính bản thân mình. Ví dụ: Nếu bạn nghĩ rằng môn Giải phẫu là một môn học khó và tin rằng bạn không thể học giỏi môn Giải phẫu thì chắc chắn bạn không khá lên được. Một khi bạn đã chấp nhận sự thật phũ phàng ấy, bạn sẽ biện hàng chục lý do, mà lý do nào cũng mang đầy cơ sở khoa học. Nào là do di truyền, chậm hiểu, dễ quên, thầy cô dạy chán, nào là chương trình học khó, bài học dài, ... Việc cần làm ngay bây giờ là: “Hãy thay đổi suy nghĩ của mình và xác định niềm tin rằng bạn có thể học bất cứ điều gì cần học để đạt được bất cứ mục tiêu nào tự đặt ra cho mình”.
Con người là tuyệt tác của thiên nhiên và kỹ năng học tập là kỹ năng tuyệt tác nhất của con người. Xin hãy nhớ rằng, không ai trên trái đất này thừa cả. Bạn sinh ra là để làm điều gì đó thật đặc biệt cho cuộc đời mình. Không có việc gì là không thể làm được, chỉ có điều là ai sẽ làm được và bằng cách nào mà thôi.
Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, bằng các phương tiện khác nhau. Đến thời điểm này tôi và các bạn đã kết thúc việc học ở trường Phổ thông và bắt đầu học ở trường chuyên nghiệp, học để có năng lực thực hành một nghề cao quý đó là nghề Y, nghề mà chúng ta đã chọn. Lúc này kỹ năng cần có và quan trọng nhất là tự học, luôn hoàn thành tốt bài hôm nay và chuẩn bị bài ngày mai. Thời gian là nguồn lực vô cùng quý giá, nó đã trôi qua thì không thể nào lấy lại được. Nếu vào khoảng 9 h tối bạn ngồi vào bàn và thấy hàng đống bài, bạn hơi nản và tự hứa với lòng mình "thôi để mai học", bạn đi ngủ dĩ nhiên là một giấc mơ đẹp. Hôm sau bạn ngồi vào bàn học, bạn vẫn thấy hơi mệt và lại nghĩ rằng thôi để mai cũng chưa muộn mà. Ngày tiếp theo cũng vậy. Cái vòng lặp đó sẽ lặp mãi không ngừng nếu bạn không thay đổi. Hãy luôn nhớ rằng “Vượt qua chính bản thân mình mới là khó nhất
Ngạn ngữ Anh có câu rất hay:
"Hôm qua là quá khứ
Ngày mai là điều bí mật
(Và) hôm nay là một món quà".
Đừng ngại khó khăn và thất bại. Không có con đường nào trải đầy hoa cho bạn mà bạn phải cố gắng bằng sự nỗ lực của bản thân mình. Thời gian của bạn có hạn nên đừng phí phạm bằng cách sống, cuộc đời của người khác, đừng va vào bẫy của sự độc đoán, đừng để ý kiến ồn ào xung quanh đánh chìm tiếng nói bên trong bạn. Hãy dũng cảm để đi theo tiếng gọi của con tim và linh tính. Chúng biết bạn cần phải làm gì , đừng bao giờ bỏ cuộc. Thành công không phải là chỉ là một đích đến mà nó là một hành trình liên tục không bao giờ kết thúc. Khi bạn ngã phản ứng đầu tiên mà bạn cần có là cố gượng dậy. Bạn không thể nằm mãi ở nơi mình ngã. Cuộc sống không chờ đợi bạn.
Chúng ta, các bạn và tôi đều sinh ra từ vùng quê nghèo, cha mẹ chúng ta đã và đang rất cố gắng, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để cho chúng ta có cơ hội được tiếp cận với các cơ hội của cuộc đời, chúng ta hãy nắm lấy, tận dụng và sử dụng sao cho hiệu quả nhất để rồi ta không phải hối hận, không phải thốt lên "Nếu mà ... ".
Chúng ta được đi học, chúng ta đã là người may mắn không nằm trong số 2 tỷ người mù chữ trên trái đất này tại sao chúng ta không cố gắng. Vẫn biết năm nhất của học sinh trường Y cái gì cũng bỡ ngỡ, mới mẻ. Lựa chọn ngành Y để gắn bó cuộc đời, mỗi chúng ta luôn phải nhớ rằng đã mang trên vai trách nhiệm nặng nề là sinh mạng của con người. Làm sao chúng ta có thể vô trách nhiệm trước người bệnh đang nhìn ta với ánh mắt cầu cứu và họ đã đặt vào ta bao hy vọng, nếu đó là cha, mẹ, là anh là chị của các bạn thì sao? Sai một ly đi một dặm. Tử thần là cái bóng vô hình luôn theo sát chúng ta làm sao để cứu được họ? Bạn phải có kiến thức thực sự, hãy xác định tư tưởng và niềm tin cho chính bản thân mình. Học ngành Y khối lượng kiến thức rất nhiều, nhiều thông tin cần phải nhớ và cần phải chính xác, kỹ năng cần phải thuần thục vì thế mỗi chúng ta cần tìm cho mình phương pháp học tốt nhất, phù hợp nhất.
Qua gần 9 tuần học chúng ta đã được làm quen với một số môn: Giải phẫu - Sinh lý, Dược lý, Điều dưỡng cơ bản, Vi sinh – Ký sinh trùng. Trong đó đã có 02 môn Điều dưỡng cơ bản và Dược lý đã thi hết học phần. Trong quá trình học tập vẫn còn một số thành viên trong lớp ý thức học tập và kết quả thi chưa cao. Trong giờ học vẫn còn mất trật tự, bỏ tiết nghỉ học không lý do.
Để hạn chế những yếu kém đó mỗi chúng ta cần xác định đúng đắn mục tiêu học tập, chuyển từ học tập bị động sang học tập chủ động và tích cực tham gia các các phong trào thi đua mà Nhà trường đã phát động : Phòng trào thi đua "Dạy tốt – Học tốt"; cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục", ...
Một vài lời tự sự chia sẻ cùng các bạn, để các bạn và tôi cùng cố gắng hơn nữa để tập thể lớp chúng ta vững mạnh về mọi mặt, chúng ta cùng đạt kết quả cao trong học tập, tích lũy được kiến thức vững vàng cho một nghề nghiệp trong tương lai
__________________

0ff
Trả Lời Với Trích Dẫn Đúngcandyxbaby Đáp án hay hơn Thông báo xác nhận sai
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến p3nh0ctapy3u với bài viết này:
  #4  
Cũ 12-10-2012
peanhthu98 peanhthu98 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 10-09-2012
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 13
Được cảm ơn 0 lần
Talking văn nghị luận

các anh chị ơi ! giúp em đề này nha
đề văn của em là nghị luận về khát vọng sống và sự vươn lên trong cuộc sống
mai em phải nộp rùi mà giờ em chưa có ý anh chị chỉ cho em nhanh nha
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 02:29.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng