Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Thi cử » Thông tin về các cuộc thi » Thi vào lớp 10 THPT » LUYỆN THI VÀO 10: Đề thi và Đáp án môn Toán&Ngữ văn!
Trả lời
  #1  
Cũ 02-06-2008
Moderator's Avatar
Moderator Moderator đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư
 
Tham gia : 01-05-2007
Đến từ: Hocmai.vn - Ngôi trường chung của học trò Việt
Bài viết: 2,511
Điểm học tập:17
Đã cảm ơn: 775
Được cảm ơn 6,417 lần
LUYỆN THI VÀO 10: Đề thi và Đáp án môn Toán&

Căng thẳng không kém kì thi Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ đối với sĩ tử lớp 12, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 đang đến rất gần. Hãy cùng Hocmai.vn tăng tốc để về đích một cách xuất sắc với 2 môn Toán và Ngữ văn, bạn nhé!

* Luyện thi vào lớp 10 môn ToánNgữ văn

Căng thẳng không kém kì thi Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ đối với sĩ tử lớp 12, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 đang đến rất gần. Các bạn học sinh cuối cấp THCS đã chuẩn bị được những gì về tâm lí, kiến thức và các kĩ năng làm bài? Hãy cùng Hocmai.vn tăng tốc để về đích một cách xuất sắc với 2 môn Toán và Ngữ văn, bạn nhé!

“Nóng bỏng” tuyển sinh vào lớp 10

Tính đến thời điểm này, các sĩ tử khối 9 đã hoàn thành hồ sơ đăng kí dự tuyển vào lớp 10. Bảng thống kê nguyện vọng của các trường THPT công lập (chuyên và không chuyên) đã được các Sở GD – ĐT công bố đến tất cả các thí sinh để các bạn dự đoán được tình hình và có những quyết định phù hợp trong việc lựa chọn trường THPT để dự thi.

Ngày 18/6/2008, các sĩ tử lớp 9 của Hà Nội sẽ bước vào kì thi tuyển sinh lớp 10 không chuyên với 2 môn Toán và Ngữ văn. Với hơn 41.000 hồ sơ NV1 và gần 39.000 hồ sơ NV2, năm học 2008 – 2009 này Hà Nội sẽ tuyển sinh gần 24.000 chỉ tiêu hệ công lập vào 43 trường THPT.

Tại TP.HCM, cuộc đua vào lớp 10 công lập năm nay dự báo sẽ rất căng thẳng với 58.700 tổng chỉ tiêu tuyển sinh cho 68 trường THPT công lập. Số lượng học sinh không trúng tuyển sẽ lên tới 18.000 em, tăng hơn 2.000 so với năm 2007 vì số học sinh tăng lên 5.000 em trong khi tổng chỉ tiêu chỉ tăng có 3.000.

Đối với teen Huế, năm học này các bạn sẽ chỉ có một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập (trước đây trường THPT chất lượng cao Quốc Học Huế tổ chức tuyển sinh trước). Kì thi sẽ diễn ra vào ngày 20 – 21/6 với 3 môn thi Toán, Ngữ vănTiếng Anh.Trừ một số tỉnh, thành tổ chức xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập và hạnh kiểm của học sinh qua 4 năm học (từ lớp 6 đến lớp 9) như tỉnh Ninh Thuận, đa số học sinh lớp 9 lúc này đang dốc hết sức mình cho việc ôn tập những môn sẽ có trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Thành viên có nick name suongsa02 tâm sự trên diendan.hocmai.vn: “Năm học cuối cấp sao mà nhanh thế! Thời gian như thoi đưa, chớp mắt đã đến ngày phải chia tay bạn bè, chớp mắt đã đến kì thi vào lớp 10. Một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của mình! Đã cố gắng học chăm hơn tất cả mọi năm, mà sao vẫn không thấy tự tin với những gì mình đang có. Ôi môn Toán thân yêu, ôi môn văn đáng mến, thấy lo quá…”.

Quả thật, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bất cứ học sinh cuối cấp THCS nào. Sự thành công hay thất bại trong kì thi này sẽ không chỉ quyết định ngôi trường THPT bạn sẽ gắn bó suốt 3 năm học, nó còn ảnh hưởng đến việc vào ĐH, CĐ của bạn sau này. Để giành được một tấm vé vào ngôi trường THPT mơ ước đòi hỏi các bạn phải thật cố gắng trong việc ôn tập. Thời gian không còn nhiều để có thể à ơi vừa chơi vừa học, chúng mình đã chuẩn bị được những gì cho kì thi quan trọng này?
Tăng tốc hiệu quả

Kết quả đỗ - trượt trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của bất cứ teen nào cũng có sự đóng góp không nhỏ của hai môn Toán và Văn. Đây là hai môn thi chắc chắn sẽ có dù bạn là teen ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng hay Huế. Vì vậy hãy giành thật nhiều thời gian để luyện tập 2 môn này nhé!

Trước hết chúng mình sẽ cùng rà soát lại toàn bộ kiến thức của bản thân xem phần nào đã nắm vững, phần nào còn yếu để lên kế hoạch củng cố và bổ sung lại. Với môn Toán, chúng mình đã học và hiểu hết các định lý, các dạng bài tập chưa? Kỹ năng tính toán, kỹ năng trình bày đã ổn chưa? Hệ thống các bài giảng điện tử của hocmai.vn sẽ giúp các bạn không chỉ hiểu về cách định lí, các hệ quả mà còn chỉ ra những ứng dụng của nó trong quá trình giải bài tập. Những dạng bài thường gặp trong đề thi sẽ được các thầy cô tổng kết và hướng dẫn phương pháp giải chung cho từng dạng để chúng mình không cảm thấy bỡ ngỡ khi đứng trước bất kỳ dạng bài tập nào. Chăm chỉ học và luyện tập với các bài giảng điện tử, giải thành thạo các đề thi trong ngân hàng đề của hocmai.vn, chúng mình sẽ thấy điểm 10 môn Toán cũng không phải là “mơ ước viển vông” lắm đâu!

Riêng môn Ngữ văn, chúng mình không thể nói không với việc học thuộc các bài thơ hoặc tóm tắt nội dung chính của truyện ngắn nào đó. Bởi lẽ bạn sẽ bị nock – out ngay từ “vòng gửi xe đạp” nếu như nhầm tên của ông Sáu (nhân vật bố của bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng) thành ông Hai (nhân vật chính trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân).

Không chỉ đòi hỏi một trí nhớ tốt, môn Ngữ văn còn yêu cầu khả năng cảm thụ văn học, cách hành văn mạch lạc, logic. Một bài văn hay được xây dựng từ nhiều đoạn văn hay, nhiều câu văn hay. Những hướng dẫn, gợi ý về phương pháp làm bài, các kỹ năng cần thiết để viết một bài văn hay sẽ được các thầy cô giáo của trường học Thời đại Số giới thiệu với các bạn.Bên cạnh đó “kiến thức nền” về tác giả (tiểu sử, các tác phẩm tiêu biểu,…); tác phẩm (hoàn cảnh ra đời, nội dung chính, các thủ pháp nghệ thuật, …) cũng sẽ được tổng hợp và phân tích chi tiết trong những bài giảng điện tử ngắn gọn và dễ hiểu, giúp các bạn không phải “ăn với văn, ngủ với văn” mà vẫn giành điểm thật cao!

Đặc biệt tâm lý trong phòng thi, yếu tố nhanh và chính xác cũng quyết định rất nhiều đến kết quả bài làm của chúng mình. Việc rèn luyện với các đề thi sẽ không chỉ giúp các bạn kiểm tra lại lượng kiến thức, ôn tập nhanh và hiệu quả với các câu hỏi, các dạng bài tương tự sẽ có trong kì thi thật. Sau đó chúng mình có thể đối chiếu với đáp án, nhận được những hướng dẫn chi tiết các lỗi sai mình đã gặp phải để có cách khắc phục trong lần sau.

Với những đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT chuyên và không chuyên trên toàn quốc, các bạn có thể thoải mái luyện tập và trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình. Các bài giảng điện tử, các đề thi sẽ liên tục được hocmai.vn bổ sung trong thời gian sắp tới giúp các bạn ôn thi một cách hiệu quả nhất, chúng mình nhớ chú ý theo dõi nhé!

Ngay bây giờ các bạn có thể bắt đầu học với bài giảng đầu tiên về Đoạn văn do cô giáo Bùi Thị Hoài Thanh (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) giảng dạy. Không chỉ nắm được những kiến thức cơ bản nhất về đoạn văn: cấu trúc, câu chủ đề, nội dung; bài giảng của hocmai.vn còn giúp các bạn những phương pháp để viết được một đoạn văn đúng và hay, điều mà bất cứ ai trong chúng mình cũng mong muốn phải không?

Dù bạn đã tự tin vào sức học của mình hoặc vẫn còn lo lắng về những phần kiến thức chưa thực sự nắm chắc lắm, việc luyện tập thật kĩ những dạng bài, những kiểu bài sẽ có trong đề thi không bao giờ là thừa. Hãy cùng Luyện thi vào lớp 10 hai môn Toán và Ngữ văn cùng hocmai.vn để trở thành những nam sinh – nữ sinh của ngôi trường cấp III mơ ước. Chúc các bạn thành công!
__________________
[FONT="Times New Roman"][SIZE="3"]Qui định Diendan.hocmai.vn

Hướng dẫn sử dụng Diendan.hocmai.vn
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 16 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến Moderator với bài viết này:
  #2  
Cũ 02-06-2008
hoangmicr hoangmicr đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 01-12-2007
Đến từ: thế giới mạng ^_^
Bài viết: 100
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 9 lần
Chúc các bạn thi dc may mắn , mình cũng chỉ còn 17 ngày nữa thôi , thời gian nhanh wa , vào lớp 10
cố lên nhé ^^ . Mình cũng sẽ thiệt là cố gắng
__________________
quyết tâm học hành , thi đậu vào cấp 3
oh yeah ^_^
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn hoangmicr vì bài viết này:
  #3  
Cũ 02-06-2008
quyenvan07's Avatar
quyenvan07 quyenvan07 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ phó
 
Tham gia : 23-05-2008
Đến từ: one piece
Bài viết: 271
Đã cảm ơn: 29
Được cảm ơn 38 lần
cho mình hỏi
văn học tuyển sinh vào lớp 10 cần chú ý những bài nào ?

Chú ý viết tiếng việt có dấu

p/s: đã sửa

Thay đổi nội dung bởi: xuancuthcs, 31-08-2012 lúc 20:56.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Cũ 02-06-2008
quangti93 quangti93 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 27-05-2008
Bài viết: 18
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần với 1 bài viết
hì thế là chỉ còn 14 ngày nữa là thi oài cung cố gắng nha
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 06-06-2008
trang14's Avatar
trang14 trang14 đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư liên chi
 
Tham gia : 02-03-2008
Đến từ: Five Treasure Island
Bài viết: 3,522
Đã cảm ơn: 1,039
Được cảm ơn 1,196 lần
Anh Mod ơi, sao ko có bõ luyện thi môn hóa bất công quá à!!!
__________________
Chơi với trẻ con, mệt lắm :-<
13/08Biệt đội Siêu Nhân Gao Bay
Siêu Nhân Gao Đơ
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn trang14 vì bài viết này:
  #6  
Cũ 09-06-2008
tranquang's Avatar
tranquang tranquang đang ngoại tuyến
MEM VIP
Lớp trưởng
 
Tham gia : 01-05-2007
Bài viết: 1,340
Đã cảm ơn: 440
Được cảm ơn 2,283 lần
Trích:
Nguyên văn bởi quyenvan07
van hoc tuyen sinh vao lop 10 can chu trong vao nhung bai nao
>>> Nhiều em vẫn còn băn khoăn không biết phạm vi ôn luyện sẽ như thế nào. Với kì thi tuyển vào lớp 10 THPT, đề thi sẽ do các Sở Giáo dục ra. Do vậy, hãy hỏi ý kiến của các thầy cô giáo của mình xem giới hạn chương trình của tỉnh/thành phố mình ra sao để có thể ôn luyện đúng trọng tâm trọng điểm. Nếu Sở giáo dục không ra giới hạn chương trình riêng, thì các em vẫn ôn luyện theo hướng dẫn của Bộ giáo dục: nghĩa là nội dung đề thì sẽ CHỦ YẾU nằm ở chương trình Ngữ văn 9. Không nên học tủ vì đó sẽ là con dao hai lưỡi, lợi ít mà hại nhiều.

Thời gian thi đã đến rất gần. Theo kinh nghiệm của anh, trong thời gian này, các em nên tập trung vào việc hệ thống hóa toàn bộ kiến thức và luyện tập với các dạng đề thi.
__________________
Em ơi!
Buồn làm chi
Anh đưa em về bên kia sông Ðuống
Ngày xưa cát trắng phẳng lỳ...

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Cũ 09-06-2008
Moderator's Avatar
Moderator Moderator đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư
 
Tham gia : 01-05-2007
Đến từ: Hocmai.vn - Ngôi