Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Thi cử » Thông tin về các cuộc thi » Thi vào lớp 10 THPT » LUYỆN THI VÀO 10: Đề thi và Đáp án môn Toán&Ngữ văn!
Trả lời
  #1  
Cũ 02-06-2008
Moderator's Avatar
Moderator Moderator đang ngoại tuyến
Administrator
Bí thư
 
Tham gia : 01-05-2007
Đến từ: Hocmai.vn - Ngôi trường chung của học trò Việt
Bài viết: 2,483
Điểm học tập:17
Đã cảm ơn: 769
Được cảm ơn 6,518 lần
LUYỆN THI VÀO 10: Đề thi và Đáp án môn Toán&

Căng thẳng không kém kì thi Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ đối với sĩ tử lớp 12, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 đang đến rất gần. Hãy cùng Hocmai.vn tăng tốc để về đích một cách xuất sắc với 2 môn Toán và Ngữ văn, bạn nhé!

* Luyện thi vào lớp 10 môn ToánNgữ văn

Căng thẳng không kém kì thi Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ đối với sĩ tử lớp 12, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 đang đến rất gần. Các bạn học sinh cuối cấp THCS đã chuẩn bị được những gì về tâm lí, kiến thức và các kĩ năng làm bài? Hãy cùng Hocmai.vn tăng tốc để về đích một cách xuất sắc với 2 môn Toán và Ngữ văn, bạn nhé!

“Nóng bỏng” tuyển sinh vào lớp 10

Tính đến thời điểm này, các sĩ tử khối 9 đã hoàn thành hồ sơ đăng kí dự tuyển vào lớp 10. Bảng thống kê nguyện vọng của các trường THPT công lập (chuyên và không chuyên) đã được các Sở GD – ĐT công bố đến tất cả các thí sinh để các bạn dự đoán được tình hình và có những quyết định phù hợp trong việc lựa chọn trường THPT để dự thi.

Ngày 18/6/2008, các sĩ tử lớp 9 của Hà Nội sẽ bước vào kì thi tuyển sinh lớp 10 không chuyên với 2 môn Toán và Ngữ văn. Với hơn 41.000 hồ sơ NV1 và gần 39.000 hồ sơ NV2, năm học 2008 – 2009 này Hà Nội sẽ tuyển sinh gần 24.000 chỉ tiêu hệ công lập vào 43 trường THPT.

Tại TP.HCM, cuộc đua vào lớp 10 công lập năm nay dự báo sẽ rất căng thẳng với 58.700 tổng chỉ tiêu tuyển sinh cho 68 trường THPT công lập. Số lượng học sinh không trúng tuyển sẽ lên tới 18.000 em, tăng hơn 2.000 so với năm 2007 vì số học sinh tăng lên 5.000 em trong khi tổng chỉ tiêu chỉ tăng có 3.000.

Đối với teen Huế, năm học này các bạn sẽ chỉ có một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập (trước đây trường THPT chất lượng cao Quốc Học Huế tổ chức tuyển sinh trước). Kì thi sẽ diễn ra vào ngày 20 – 21/6 với 3 môn thi Toán, Ngữ vănTiếng Anh.Trừ một số tỉnh, thành tổ chức xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập và hạnh kiểm của học sinh qua 4 năm học (từ lớp 6 đến lớp 9) như tỉnh Ninh Thuận, đa số học sinh lớp 9 lúc này đang dốc hết sức mình cho việc ôn tập những môn sẽ có trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Thành viên có nick name suongsa02 tâm sự trên diendan.hocmai.vn: “Năm học cuối cấp sao mà nhanh thế! Thời gian như thoi đưa, chớp mắt đã đến ngày phải chia tay bạn bè, chớp mắt đã đến kì thi vào lớp 10. Một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của mình! Đã cố gắng học chăm hơn tất cả mọi năm, mà sao vẫn không thấy tự tin với những gì mình đang có. Ôi môn Toán thân yêu, ôi môn văn đáng mến, thấy lo quá…”.

Quả thật, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bất cứ học sinh cuối cấp THCS nào. Sự thành công hay thất bại trong kì thi này sẽ không chỉ quyết định ngôi trường THPT bạn sẽ gắn bó suốt 3 năm học, nó còn ảnh hưởng đến việc vào ĐH, CĐ của bạn sau này. Để giành được một tấm vé vào ngôi trường THPT mơ ước đòi hỏi các bạn phải thật cố gắng trong việc ôn tập. Thời gian không còn nhiều để có thể à ơi vừa chơi vừa học, chúng mình đã chuẩn bị được những gì cho kì thi quan trọng này?
Tăng tốc hiệu quả

Kết quả đỗ - trượt trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của bất cứ teen nào cũng có sự đóng góp không nhỏ của hai môn Toán và Văn. Đây là hai môn thi chắc chắn sẽ có dù bạn là teen ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng hay Huế. Vì vậy hãy giành thật nhiều thời gian để luyện tập 2 môn này nhé!

Trước hết chúng mình sẽ cùng rà soát lại toàn bộ kiến thức của bản thân xem phần nào đã nắm vững, phần nào còn yếu để lên kế hoạch củng cố và bổ sung lại. Với môn Toán, chúng mình đã học và hiểu hết các định lý, các dạng bài tập chưa? Kỹ năng tính toán, kỹ năng trình bày đã ổn chưa? Hệ thống các bài giảng điện tử của hocmai.vn sẽ giúp các bạn không chỉ hiểu về cách định lí, các hệ quả mà còn chỉ ra những ứng dụng của nó trong quá trình giải bài tập. Những dạng bài thường gặp trong đề thi sẽ được các thầy cô tổng kết và hướng dẫn phương pháp giải chung cho từng dạng để chúng mình không cảm thấy bỡ ngỡ khi đứng trước bất kỳ dạng bài tập nào. Chăm chỉ học và luyện tập với các bài giảng điện tử, giải thành thạo các đề thi trong ngân hàng đề của hocmai.vn, chúng mình sẽ thấy điểm 10 môn Toán cũng không phải là “mơ ước viển vông” lắm đâu!

Riêng môn Ngữ văn, chúng mình không thể nói không với việc học thuộc các bài thơ hoặc tóm tắt nội dung chính của truyện ngắn nào đó. Bởi lẽ bạn sẽ bị nock – out ngay từ “vòng gửi xe đạp” nếu như nhầm tên của ông Sáu (nhân vật bố của bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng) thành ông Hai (nhân vật chính trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân).

Không chỉ đòi hỏi một trí nhớ tốt, môn Ngữ văn còn yêu cầu khả năng cảm thụ văn học, cách hành văn mạch lạc, logic. Một bài văn hay được xây dựng từ nhiều đoạn văn hay, nhiều câu văn hay. Những hướng dẫn, gợi ý về phương pháp làm bài, các kỹ năng cần thiết để viết một bài văn hay sẽ được các thầy cô giáo của trường học Thời đại Số giới thiệu với các bạn.Bên cạnh đó “kiến thức nền” về tác giả (tiểu sử, các tác phẩm tiêu biểu,…); tác phẩm (hoàn cảnh ra đời, nội dung chính, các thủ pháp nghệ thuật, …) cũng sẽ được tổng hợp và phân tích chi tiết trong những bài giảng điện tử ngắn gọn và dễ hiểu, giúp các bạn không phải “ăn với văn, ngủ với văn” mà vẫn giành điểm thật cao!

Đặc biệt tâm lý trong phòng thi, yếu tố nhanh và chính xác cũng quyết định rất nhiều đến kết quả bài làm của chúng mình. Việc rèn luyện với các đề thi sẽ không chỉ giúp các bạn kiểm tra lại lượng kiến thức, ôn tập nhanh và hiệu quả với các câu hỏi, các dạng bài tương tự sẽ có trong kì thi thật. Sau đó chúng mình có thể đối chiếu với đáp án, nhận được những hướng dẫn chi tiết các lỗi sai mình đã gặp phải để có cách khắc phục trong lần sau.

Với những đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT chuyên và không chuyên trên toàn quốc, các bạn có thể thoải mái luyện tập và trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình. Các bài giảng điện tử, các đề thi sẽ liên tục được hocmai.vn bổ sung trong thời gian sắp tới giúp các bạn ôn thi một cách hiệu quả nhất, chúng mình nhớ chú ý theo dõi nhé!

Ngay bây giờ các bạn có thể bắt đầu học với bài giảng đầu tiên về Đoạn văn do cô giáo Bùi Thị Hoài Thanh (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) giảng dạy. Không chỉ nắm được những kiến thức cơ bản nhất về đoạn văn: cấu trúc, câu chủ đề, nội dung; bài giảng của hocmai.vn còn giúp các bạn những phương pháp để viết được một đoạn văn đúng và hay, điều mà bất cứ ai trong chúng mình cũng mong muốn phải không?

Dù bạn đã tự tin vào sức học của mình hoặc vẫn còn lo lắng về những phần kiến thức chưa thực sự nắm chắc lắm, việc luyện tập thật kĩ những dạng bài, những kiểu bài sẽ có trong đề thi không bao giờ là thừa. Hãy cùng Luyện thi vào lớp 10 hai môn Toán và Ngữ văn cùng hocmai.vn để trở thành những nam sinh – nữ sinh của ngôi trường cấp III mơ ước. Chúc các bạn thành công!
__________________
[FONT="Times New Roman"][SIZE="3"]Qui định Diendan.hocmai.vn

Hướng dẫn sử dụng Diendan.hocmai.vn
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 16 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến Moderator với bài viết này:
  #2  
Cũ 02-06-2008
hoangmicr hoangmicr đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 01-12-2007
Đến từ: thế giới mạng ^_^
Bài viết: 100
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 10 lần
Chúc các bạn thi dc may mắn , mình cũng chỉ còn 17 ngày nữa thôi , thời gian nhanh wa , vào lớp 10
cố lên nhé ^^ . Mình cũng sẽ thiệt là cố gắng
__________________
quyết tâm học hành , thi đậu vào cấp 3
oh yeah ^_^
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn hoangmicr vì bài viết này:
  #3  
Cũ 02-06-2008
quyenvan07's Avatar
quyenvan07 quyenvan07 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ phó
 
Tham gia : 23-05-2008
Đến từ: one piece
Bài viết: 270
Đã cảm ơn: 29
Được cảm ơn 39 lần
cho mình hỏi
văn học tuyển sinh vào lớp 10 cần chú ý những bài nào ?

Chú ý viết tiếng việt có dấu

p/s: đã sửa

Thay đổi nội dung bởi: xuancuthcs, 31-08-2012 lúc 20:56.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Cũ 02-06-2008
quangti93 quangti93 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 27-05-2008
Bài viết: 18
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần với 1 bài viết
hì thế là chỉ còn 14 ngày nữa là thi oài cung cố gắng nha
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 06-06-2008
trang14's Avatar
trang14 trang14 đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư liên chi
 
Tham gia : 02-03-2008
Đến từ: Five Treasure Island
Bài viết: 3,270
Đã cảm ơn: 1,008
Được cảm ơn 1,175 lần
Anh Mod ơi, sao ko có bõ luyện thi môn hóa bất công quá à!!!
__________________
Chơi với trẻ con, mệt lắm :-<
13/08Biệt đội Siêu Nhân Gao Bay
Siêu Nhân Gao Đơ
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn trang14 vì bài viết này:
  #6  
Cũ 09-06-2008
tranquang's Avatar
tranquang tranquang đang ngoại tuyến
MEM VIP
Lớp trưởng
 
Tham gia : 01-05-2007
Bài viết: 1,237
Đã cảm ơn: 421
Được cảm ơn 2,291 lần
Trích:
Nguyên văn bởi quyenvan07
van hoc tuyen sinh vao lop 10 can chu trong vao nhung bai nao
>>> Nhiều em vẫn còn băn khoăn không biết phạm vi ôn luyện sẽ như thế nào. Với kì thi tuyển vào lớp 10 THPT, đề thi sẽ do các Sở Giáo dục ra. Do vậy, hãy hỏi ý kiến của các thầy cô giáo của mình xem giới hạn chương trình của tỉnh/thành phố mình ra sao để có thể ôn luyện đúng trọng tâm trọng điểm. Nếu Sở giáo dục không ra giới hạn chương trình riêng, thì các em vẫn ôn luyện theo hướng dẫn của Bộ giáo dục: nghĩa là nội dung đề thì sẽ CHỦ YẾU nằm ở chương trình Ngữ văn 9. Không nên học tủ vì đó sẽ là con dao hai lưỡi, lợi ít mà hại nhiều.

Thời gian thi đã đến rất gần. Theo kinh nghiệm của anh, trong thời gian này, các em nên tập trung vào việc hệ thống hóa toàn bộ kiến thức và luyện tập với các dạng đề thi.
__________________
Em ơi!
Buồn làm chi
Anh đưa em về bên kia sông Ðuống
Ngày xưa cát trắng phẳng lỳ...

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Cũ 09-06-2008
Moderator's Avatar
Moderator Moderator đang ngoại tuyến
Administrator
Bí thư
 
Tham gia : 01-05-2007
Đến từ: Hocmai.vn - Ngôi trường chung của học trò Việt
Bài viết: 2,483
Điểm học tập:17
Đã cảm ơn: 769
Được cảm ơn 6,518 lần
Trích:
Nguyên văn bởi trang14
Anh Mod ơi, sao ko có bõ luyện thi môn hóa bất công quá à!!!

Về việc ôn thi môn Hóa để thi chuyên thì em có thể vào trao đổi tại box Hóa học THPT.
Anh nghĩ các anh, chị lớp trên sẽ sẵn sàng giúp đỡ em rất nhiều đấy!
Thân!
__________________
[FONT="Times New Roman"][SIZE="3"]Qui định Diendan.hocmai.vn

Hướng dẫn sử dụng Diendan.hocmai.vn
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Cũ 09-06-2008
tranquang's Avatar
tranquang tranquang đang ngoại tuyến
MEM VIP
Lớp trưởng
 
Tham gia : 01-05-2007
Bài viết: 1,237
Đã cảm ơn: 421
Được cảm ơn 2,291 lần
Trong chương trình Ngữ văn 9 ngoàinhững tác phẩm văn học nổi tiếng mà chúng mình đã có cơ hội được tìmhiểu một nội dung rất quan trọng khác đó chính là về phần ngữ pháp.Những kiến thức này sẽ là hành trang để các bạn có thể làm tốt các bàikiểm tra môn Văn. Cùng kiếm tra với những câu hỏi trắc nghiệm nhéMuốnhọc Văn tốt, trước hết bạn phải có khả năng cảm thụ giá trị của các tácphẩm văn học. Muốn vậy, những kiến thức cơ bản của những tác phẩm nàybạn phải nắm trong lòng bàn tay. Chương trình Ngữ văn 9 với hàng loạtnhững tác phẩm văn học giá trị thuộc cả hai giai đoạn văn học thờitrung đại, những tác phẩm của thời kì hiện đại và cả những tác phẩm vănhọc nước ngoài.

Văn học trung đại sẽ giúp chúng mình có nhữngcái nhìn tổng quát về tác giả Nguyễn Dữ với Truyện người con gái NamXương để thấy được đức tính truyền thống và số phận oan trái của ngườiphụ nữ Việt Nam xưa dưới chế độ phong kiến; bức tranh đời sống xa hoacủa vua chúa, sự nhũng nhiễu của quan lại thời Lê – Trịnh trong Chuyệncũ trong phủ chúa Trịnh trích Vũ trung tùy bút; vẻ đẹp hào hùng củangười anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ trong chiến công đại phá quân Thanhsự thảm bại của bọn xâm lược và só phận bi thảm của lũ vua quan phảnnước hại dân trong hồi thứ 14 trích Hoàng Lê nhất thống chí.

Tìmhiểu về văn học trung đại trong chương trình văn 9 có một tác phẩm nhấtthiết bạn không thể bỏ qua đó là Truyện Kiều – một tác phẩm giàu tínhnhân văn với bút pháp nghệ thuật ước lệ, tài miêu tả thiên nhiên, cũngnhư cách sử dụng ngôn ngữ bậc thầy của Nguyễn Du. Bạn sẽ có cơ hôi đitìm hiều sâu hơn về Truyện Kiều thông qua các đoạn trích Chị em ThúyKiều để thấy được vẻ đẹp, tài năng của con người cũng như dự cảm vềkiếp người tài hoa những bạc mệnh, Cảnh ngày xuân – bức tranh thiênnhiên, lễ hội mùa xuân tươi đẹp, trong sáng; Kiều ở lầu Ngưng Bích –tâm trạng cô đơn, buồn tủi và tấm lòng thủy chung, hiếu thảo của ThúyKiều.. cùng một số đoạn trích khác.

Bên cạnh Nguyễn Du, vănhọc trung đại cũng ghi nhận một tác giả nổi tiếng khác đó là ông đồ dạyhọc – Nguyễn Đình Chiểu với tác phẩm nổi tiếng Truyện Lục Vân Tiên quahai đoạn trích Lục Vân tiên cứu Kiều Nguyệt Nga và Lục Vân Tiên gặp nạn.

Phầnvăn học hiện đại các bạn sẽ được tiếp cận với những tác phẩm nổi tiếng.Bài thơ tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật – với vẻ đẹp hiênngang của người lính lái xe Trường sơn thời chống Mĩ. Đoàn thuyền đánhcá của Huy Cận – sự thống nhất giữa thiên nhiên, vũ trụ và cảm hứng vềlao động của tác giả đã tạo nên những hình ảnh đẹp tráng lệ, giàu màusắc lãng mạn. Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹcủa Nguyễn KhoaĐiềm - tình thương con và ước vọng của người mẹ dân tộc Tà-ôi trongcuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Làng của Kim Lân – tình yêu làngthống nhất với lòng yêu nước và tinh thần kháng chiến của nhân vật ôngHai. Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long - vẻ đẹp bình dị của các nhânvật, nhất là nhân vật anh thanh niên...

Trongchươn trình Ngữ văn 9, các bạn cũng được tiếp cận với những tác phẩm văn học nước ngoài. Cố hương của Lỗ Tấn cho chúng ta thấy được tinhthần phê phán sâu sắc xã hội cũ và niềm tin trong sáng vào sự xuất hiệntất yếu của cuộc sống mới. Trong khi đó, Những đứa trẻ của Mác-ximGo-rơ-ki lại cho chúng ta thấy được tình bạn thân thiết giữa tác giảhồi còn trẻ với mấy đứa trẻ sống thiếu tình thương bên hàng xóm, bấtchấp những cản trở trong xã hội lúc bấy giờ.

Học Văn phải bắtđầu từ học ngữ pháp. Đó là nền tảng giúp chúng mình có nền tảng tốtnhất để cảm thu các tác phẩm văn học với những ý nghĩa đầy đủ nhất.Phần ngữ pháp chương trình Ngữ văn 9 các bạn sẽ được tìm hiểu về haikiểu văn bản là: văn bản thuyết minh từ cách sử dụng một số biện phápnghệ thuật đến các yếu tố miêu tả; văn bản tự sự với các kĩ năng: miêutả, nghị luận, đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm, người kểchuyện để có thể làm tốt trong bài làm văn về văn thuyết minh và văn tựsự.

Ngoài ra trong phần ngữ pháp, thông qua các bài luyện tậpcác bạn sẽ nắm vững về từ vựng: sự phát triển từ vựng trau dồi vốntừ... Đây là một trong yếu tố ngữ pháp giúp bạn có thể làm tốt trongcác bài văn.
Kiếnthức thì luôn là vô tận. Nhưng nếu chúng mình biết tích lũy chúng thôngqua từng bài học thì kho tàng tri thức của bạn sẽ ngày càng phong phú.
(Theo Hocmai.vn)

--------------------------------

Hi vọng bằng những bài viết anh sưu tầm được sẽ giúp các mem đang chuẩn bị ôn thi vào lớp 10 tìm được những miếng ghép còn thiếu cho bức tranh đỗ vào lớp 10 của mình.
Chào thân ái và quyết thắng!
__________________
Em ơi!
Buồn làm chi
Anh đưa em về bên kia sông Ðuống
Ngày xưa cát trắng phẳng lỳ...

Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 6 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến tranquang với bài viết này:
  #9  
Cũ 10-06-2008
nauruto nauruto đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 14-01-2008
Bài viết: 84
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
sao anh đưa ra toàn những tác phẩm ở hk1 hết vậy không thây ở hk2
__________________
barca là no 1
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Cũ 10-06-2008
tranquang's Avatar
tranquang tranquang đang ngoại tuyến
MEM VIP
Lớp trưởng
 
Tham gia : 01-05-2007
Bài viết: 1,237
Đã cảm ơn: 421
Được cảm ơn 2,291 lần
A chỉ muốn dẫn chứng để đưa ra một phướng pháp chung cho các mem thôi mà!
__________________
Em ơi!
Buồn làm chi
Anh đưa em về bên kia sông Ðuống
Ngày xưa cát trắng phẳng lỳ...

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 07:26.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng