Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 7 » Thơ Hồ Chí Minh » [văn 7 ] Sách là ngọn đèn sáng của trí tuệ bất diệt con người
Trả lời
  #1  
Cũ 22-04-2012
tuyethanghcm tuyethanghcm đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 22-04-2012
Bài viết: 3
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 20 lần
[văn 7 ] Sách là ngọn đèn sáng của trí tuệ bất diệt con người
:khi (32)Đã từ lâu, sách đã kết tinh trí tuệ của con người, sách là nguồn của cải vô giá của nhân loại. Nhận định về giá trị của sách, một nhà văn có nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Đúng vậy, sách chứa đựng trí tuệ của con người nghĩa là chứa đựng những tinh hoa của sự hiểu biết. Ngọn đèn sáng, đối lập với bóng tối. Ngọn đèn ấy rọi chiếu, soi đường đưa con người ra khỏi chỗ tối tăm. Sách là ngọn đèn sáng bất diệt cũng là ngọn đèn sáng không bao giờ tắt, càng lúc càng rực rỡ bởi sự tiếp nối trí tuệ của nhân loại, soi đường giúp cho con người thoát khỏi chốn tối tăm của sự hiểu biết. Nghĩa là, sách là nguồn sáng bất diệt được thắp lên từ chính trí tuệ con người.

Không phải mọi cuốn sách đều là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Nhưng những cuốn sách có giá trị thì đúng là như thế. Bởi vì, những cuốn sách có giá trị ghi lại những điều hiểu biết quý giá nhất mà con người thâu tóm được trong lao động sản xuất, trong chiến đấu và trong các mối quan hệ xã hội. Như sách kĩ thuật hướng dẫn con người cách trồng trọt ngày càng đạt năng suất cao,…Do đó, “Sách là ngọn đèn sáng của trí tuệ con người” Những hiểu biết được sách ghi lại không chỉ có ích trong một thời mà còn có ích cho mọi thời đại. Mặt khác, nhờ có sách, ánh sáng trí tuệ ấy được truyền lại cho các đời sau. Vì thế, sách thực sự là một ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Đó là điều mà đã được mọi người ở nhiều thời đại thừa nhận. Nhà văn M Gooc- ki đã viết: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. “ Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”- La Roche fou.

Hiểu được giá trị của sách, chúng ta cần vận dụng chân lí ấy như thế nào trong cuộc sống? Chúng ta cần phải chăm đọc sách để hiểu biết nhiều hơn, sống tốt hơn. Cần phải chọn sách tốt, sách hay để đọc, không được chọn sách giở , có hại để đọc. Cần tiếp nhận những điều hay chứa đựng trong sách, cố hiểu nội dung trong sách và làm theo sách.

Câu nói đó vẫn còn nguyên giá trị đối với mọi thời đại. Sách sẽ mãi mãi là người bạn cần thiết cho chúng ta. Chúng ta phải biết yêu mến sách, biết giữ gìn sách thật tốt.

Nhớ thyank úp nhen
nếu kong
iu nhiu lem

Thay đổi nội dung bởi: taitutungtien, 21-03-2013 lúc 13:08. Lý do: thiếu tiêu đề
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Cũ 12-05-2012
uocmovahoaibao's Avatar
uocmovahoaibao uocmovahoaibao đang ngoại tuyến
Moderator
Tớ là khỉ năng động
Bí thư liên chi
 
Tham gia : 15-12-2011
Đến từ: thiên đường trong mơ ^_^
Bài viết: 4,893
Điểm học tập:389
Đã cảm ơn: 209
Được cảm ơn 2,513 lần
1. Mở bài :
- Nhận xét khái quát về vai trò quan trọng của sách trong đời sống của con người
- Trích dẫn câu nói
2. Thân bài :
a) Giải thích ý nghĩa câu nói :
Sách là gì ?
+ Là kho tàng tri thức :
- Về thế giới tự nhiên
- Về đời sống con người
- Về kinh nghiệm sản xuất
+ Là sản phẩm tinh thần :
- Sản phẩm của nền văn minh nhân loại
- Kết quả của quá trình lao động trí tuệ lâu dài
- Hàng hóa có giá trị đặc biệt
+ Là người bạn tâm tình gần gũi :
- Giúp ta hiểu điều hay lẽ phải trong đời
- Làm cho cuộc sống tinh thần thêm phong phú
Tại sao sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người :
+ Sách giúp ta hiểu biết về mọi lĩnh vực :
- Khoa học tự nhiên
- Khoa học xã hội
+ Sách giúp ta vượt khoảng cách của không gian , thời gian :
- Hiểu quá khứ, hiện tại, tương lai
- Hiểu tình hình trong nước, ngoài nước
b) Bình luận về tác dụng của sách
+ Sách tốt :
- Mở mang trí óc, nâng cao tầm hiểu biết
- Giúp con người khám phá giá trị của bản thân
- Chắp cánh cho ước mơ và khát vọng sáng tạo
+ Sách xấu :
- Tuyên truyền lối sống ích kỷ , thực dụng
- Gieo rắc những tư tưởng , tình cảm tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến việc hình thành nhân cách
c) Thái độ đối với việc đọc sách :
- Tạo thói quen và duy trì hứng thú đọc sách lâu dài
- Cần chọn sách tốt để đọc
- Phê phán và lên án sách có nội dung xấu
3. Kết bài :
- Khẳng định lại tác dụng to lớn của sách
- Nêu phương hướng hành động của cá nhân mình.

"Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người"


Như vậy, ghi thành sách những hiểu biết của con người là nhu cầu của con người và nhu cầu của xã hội, để nó bảo đảm cho sự hiểu biết không bị mất đi, và được phát triển thêm. Nó giúp cho những người sau này không phải mò mẫm đề tìm ra những phương thức sống đã được phát hiện, vì tất cả phương thức đó đều được tìm thấy trong sách. Sự phát triển của khoa học là một quá trình dài và liên tục, trong đó có sự đóng góp của hết thế hệ này đến thế hệ khác, hết người này đến người khác, sách chính là cầu nối giữa họ để những người đi sau không phải mò mẫm đi tìm con đường khoa học mà những người khác đã đi trên đó..... Người ta đọc sách để có thêm kiến thức, củng cố và phát triển sự hiểu biết của mình.... Sách còn là nơi để con người truyền tải những cảm xúc của mình, những quan niệm nhân văn và xã hội ... nó là phương tiện hữu hiệu để giúp con người nhận ra và thực hiện tính nhân bản của mình, giúp con người được khai sáng. Chừng nào con người còn tồn tại thì sách (được coi như là một phương thức ghi lại sự hiểu biết, cảm xúc, quan niệm ... của con người) cũng sẽ cùng tồn tại với họ, soi sáng cho trí tuệ của họ ...
__________
Nguồn: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=90904
__________________
Hãy biết click "Cảm ơn" Khi bạn thấy hài lòng!!!
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Cũ 12-05-2012
uocmovahoaibao's Avatar
uocmovahoaibao uocmovahoaibao đang ngoại tuyến
Moderator
Tớ là khỉ năng động
Bí thư liên chi
 
Tham gia : 15-12-2011
Đến từ: thiên đường trong mơ ^_^
Bài viết: 4,893
Điểm học tập:389
Đã cảm ơn: 209
Được cảm ơn 2,513 lần
Đời sống ngày một nâng cao, yêu cầu về học thức của mỗi con người ngày càng cần thiết. Phương tiên để học hữu hiệu, đạt kết quả tốt nhất đó chính là sách.
Sách đối với trí tuệ con người là quan trọng. Nó tu dưỡng nhân cách, ý thức của mỗi chúng ta. Chính vì vậy mới có câu rằng: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người.
Sách không chỉ là vật dụng mà nó còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn, ý nghĩa sâu sa khiến người ta phải ngẫm nghĩ. Không chỉ vậy sách còn là món ăn tinh thần trong cuộc sống, tô điểm chút thi vị cho đời thường. Thế giới trong sách không đơn thuần khi ta mới nhìn qua mà đọc từng câu từng từ, xem từng hình ảnh mới cảm nhận được nét tinh hoa, sự giàu đẹp của nó. Đồng thời nó cũng là chiếc chìa khoá trước hết là mở ra cánh cổng tri thức và sau đó là mở ra cánh cổng của thành công, thăng hoa. Có thể nói tuy chỉ là một vật dụng nhỏ bé do con người tạo ra, về giá trị vật chất có thể không có mấy nhưng về giá trị tinh thần thì rất lớn. Sách là một kho tàng về tri thức. Trải qua hàng trăm năm con người đã biết ghi chép lại những hình ảnh, sự việc, vấn đề để tích luỹ, ghi nhớ và dạy dỗ con người. Nó thể hiện những sự kiện lịch sử quan trọng, những vùng miền đất mới, những công trình kiến trúc khoa học, văn hoá nghệ thuật, hay những phát minh khoa học, những công thức toán học. Đã từ lâu sách đã đi vào cuộc sống của mỗi con người, khuyên răn, chỉ bảo con người thêm hiểu biết và như người ban thân song hành. Khi chưa biết, sách là người thầy của chúng ta, khi căng thẳng, sách là nguồn đông viên an ủi giúp ta tiến bước. Khi buồn bã, giận hờn thì sách là liều thuốc xoa dịu vết thương. Sách gợi lại cho chúng ta những kỉ niệm đáng nhớ, liên tưởng cho chúng ta về một thế giới tưởng chừng vô hình trừu tượng mà lại hiển hiển trong cuộc sống. Sách còn là nguồn thông tin, trao đổi kiến thức, giao lưu giữa hàng nghìn vùng miền xa lạ, kho tàng kiến thức cho nhân loại. Có thể chứng minh rằng ý nghĩa to lớn của sách dành cho chúng ta là rất lớn. Nó tái hiện lại trạng thái, sự sống, hoạt động của con người. Nó chỉ ra một tương lai mới, hay quay về quá khứ để lấy lại những kinh nghiệm. Những trang sách thuần tuý ấy đã đi vào trong cả nền giáo dục mỗi con người. Sách không chỉ là hành trang của con người trong trường học, mà còn là hành trang của con người trong đời thường, cuộc sống, xã hội. Sách mở rộng tầm nhìn cho chúng ta về cuộc đời, chỉ bảo, thâm nhập vào tâm hồn của cuộc sống. Thế giới có sách vở là thế giới giàu tri thức, nhiều công nghệ. Thế giới không có sách là thế giới nghèo nàn lạc hậu. Những cuốn sách đã dạy chúng ta biết bao điều kì diệu trong cuộc sống, tu dưỡng đạo đức cho ta ngày một văn minh.
Tất cả những điều trên đều chứng tỏ một chân lí rằng: Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ loài người. ấy vậy mà một số hành vi lại xâm phạm đến ý nghĩa cao đẹp của sách. Những cuốn sách không phù hợp tính nhân văn vẫn được bày bán công khai. Những nội dung ngang trái khiến người đọc phải bất mãn vẫn được tung ra thị trường. Thử hỏi xem phẩm chất cao quý của sách đã bị xoá mờ đi bởi những bàn tay vô trách nhiệm, những ý nghĩ xấu xa kia. Việc đọc sách để mở mang tầm hiểu biết nhưng việc chọn sách lại là nền tảng cho muc đích ấy. Một cuốn sách hay sẽ đem lại cho con người một tư tưởng, một định hướng có lợi nhất định. Những một cuốn sách xấu lại mang lại cho con người tư tưởng lệch lạc, thiếu chín chắn dẫn đến những hậu quả khó lường. Do đó chúng ta cũng thấy được cái tốt từ sách để học tập. Nhắc đến sách là nhắc tới một thế giới sáng trong, một thế giới mang tinh nhân văn, hiện thực. Do đó ta phải nhận ra được rằng: đọc sách không chỉ là tu dưỡng kiến thức mà còn là mở ra một con đường, một lối mở dẫn đến thành đạt. Một trong những thiệt thòi lớn nhất của con người là không đọc sách vì đó như một thế giới thông tin thu nhỏ dễ hiểu, dễ cảm nhận. Ngay cả những vị danh nhân thành tài, những nhà bác học uyên bác không thể phủ nhận được giá trị của sách. Tri thức của con người càng được tu dưỡng bao nhiêu thì con người lại càng cảm nhận được vai trò của sách, hiêu thêm được tác dụng mà sách đem lại.
Có thể nói sách chính là phương tiện để chúng ta học tập, là nguồn động lực để chúng ta vươn xa. Do đó chúng ta trước hết phải hiểu được vai trò, giá trị của nó, biết chọn lựa, sau đó là hãy biết sử dụng nó đúng mục đích để sách luôn luôn mang một vị trí quan trọng trong đời sống mỗi con người hay nói rõ hơn là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ loại người.
________
Nguồn: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=90904
__________________
Hãy biết click "Cảm ơn" Khi bạn thấy hài lòng!!!
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 17 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến uocmovahoaibao với bài viết này:
  #4  
Cũ 30-03-2013
rinneo rinneo đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 30-03-2013
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 15
Được cảm ơn 3 lần với 1 bài viết
trong thời đại ngày nay.Chúng ta cần phải học để mở mang kiến thức,học để làm giàu cho bản thân và xã hội .Nhưng học bằng phương tiện nao la tốt nhất?Đó chính là sách.Vì vậy một nhà văn đã có câu"Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người"
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến rinneo với bài viết này:
  #5  
Cũ 17-03-2014
dieptuanh dieptuanh đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 04-03-2014
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 61
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
Sách giúp ta hiểu biết nhiều hơn.
Ngoài ra còn giúp ta mở mang đầu óc
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn dieptuanh vì bài viết này:
  #6  
Cũ 17-03-2014
anacongchua anacongchua đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 20-02-2014
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 10
Được cảm ơn 5 lần
mo bai:da co nhieu nguoi noi ve gia tri cua sach trong doi song xa hoi.trong so nhung nguoi do,co mot nha van nhan dinh:"sach la ngon den sang bat diet cua tri tue con nguoi'.chung ta can tim hieu xem vi sao nha van nay lai co the noi nhu the a deu nhan dinh cua ong co c dang hay khong?
than bai:
*giai thich nghia cua cau noi:
+sach chua dung tri tue con nguoi
-tri tue:tinh tuy ,tinh hoa cua hieu biet
-sach la ngon den sang:ngon den soi duong dua con nguoi ra khoi chon toi tam cua su ko hieu biet.
-sach la ngon den sang bat dietkhong bao gio tat ,khong bao gio mat
*giai thich co so chan li cua cau noi
+sach chua dung kien thuc hieu biet,sau sac cua con nguoi trong san xuat chien dau...
+thai do cua chung ta voi sach
ket bai:
+khang dinh gia tri cau noi
+y nghi cua cau noi voi moi nguoi
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn anacongchua vì bài viết này:
  #7  
Cũ 13-03-2015
quang7a1 quang7a1 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 04-02-2015
Bài viết: 20
Đã cảm ơn: 13
Được cảm ơn 21 lần
Đời sống ngày một nâng cao, yêu cầu về học thức của mỗi con
người ngày càng cần thiết. Phương tiên để học hữu hiệu, đạt kết quả tốt nhất
đó chính là sách.Sách đối với trí tuệ con người là quan trọng. Nó tu dưỡng
nhân cách, ý thức của mỗi chúng ta. Chính vì vậy mới có câu rằng: Sách là
ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Câu nói đó có ý nghĩa như một
chân lí khẳng định vai trò của sách , đồng thời là lời khyên đến mọi người
nên tạo cho mình thói quen đọc sách.
Vậy tại sao sách lại có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của con người
như vậy?
Có thể nói sách là một trong những điều kì diệu nhất mà nhân loại đã
sáng tạo ra. Từ ngàn năm trước , khi chưa có chữ viết , chưa có giấy bút thì
con người đã nghĩ ra tác dụng của sách . Ở Trung Quóc, Ấn Độ, La Mã , Hi
Lạp những mẫu tự cổ ,, những hình vẽ có tính qui ước được khắc trên xương
thú , mai rùa , vách đá hoặc những văn bản cổ được khắc trên thẻ tre , trên
da dê thuộc để lưu truyền cho con cháu sau này.
Ta hiểu “ngọn đèn sáng bất diệt” đó là ngọn đèn có ánh sáng rất
mạnh , soi rọi mãi mãi không báo giờ tắt. SÁch là thứ ánh sáng như vậy là
kho tàng kiến thức bất tận của nhân loại ...Nói “ sách là ngọn đèn sáng bất
diệt của trí tuệ” vì nó chứa đựng những tư tưởng nhân văn, ý nghĩa sâu sa
khiến người ta phải ngẫm nghĩ. Không chỉ vậy sách còn là món ăn tinh thần
trong cuộc sống, tô điểm chút thi vị cho đời thường. Thế giới trong sách
không đơn thuần khi ta mới nhìn qua mà đọc từng câu từng từ, xem từnghình ảnh mới cảm nhận được nét tinh hoa, sự giàu đẹp của nó. Đồng thời nó cũng là chiếc chìa khoá trước hết là mở ra cánh cổng tri thức và sau đó là mở ra cánh cổng của thành công, thăng hoa.. Sách là một kho tàng về tri thức. Trải qua hàng trăm năm con người đã biết ghi chép lại những hình ảnh, sự việc, vấn đề để tích luỹ, ghi nhớ và dạy dỗ con người. Nó thể hiện những sự kiện lịch sử quan trọng, những vùng miền đất mới, những công trình kiến trúc khoa học, văn hoá nghệ thuật, hay những phát minh khoa học, những công thức toán học Đã từ lâu sách đã đi vào cuộc sống của mỗi con người, khuyên răn, chỉ bảo con người thêm hiểu biết và như người ban thân song hành.Những đúc rút qua sản xuất thể hiện trong các câu ca dao tục ngữ:“Nhất canh trì, nhị canh viên, tam canh điền”“Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” Hay Những đúc rút qua các cuộc chiến đấu của dân tộc:Qua t ác phẩm Hịch Tướng sĩ c ủa tr ần Quóc Tuấn khích lệ tinh thần chiến đấu của quân dân, n ó nh ư m ột binh thư y éu lựoc về chiến l ư ợc qu ân sự , t ài cầm quân của tTướng gia. Hay tác phẩm Bình Ngô Đại cáo c ủa Nguy ễn trãi như bản tôn ngôn độc lập thứ hai của dan tộc......Sách ghi lại những gì đúc rút được qua mối quan hệ giữa con người với con người trong các câu cao dao tục ngữ:“Thương người như thể thương thân” “Nhiễu điều phủ lấy giá gươngNgười trong một nước phải thương nhau cùng”Khuyên nhủ con người phải biết yêu thương, giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn.“Muốn sang thì bắc cầu Kiều,Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”2

Sách c òn truyền thụ hiểu biết từ đời này sang đời khá.C ác định lí về toán học, vật lí học, hóa học,… được ghi chép cẩn thận như Định lí Pythagore, Thuyết Tương đối của Albert Einstein, Định luật Vạn vật hấp dẫn của Isaac Newton,…Những định lý đó đ ều l à nh ững c ông tr inh vĩ đ ại của nh ân loại. Khi chưa biết, sách là người thầy của chúng ta, khi căng thẳng, sách là nguồn đông viên an ủi giúp ta tiến bước. Khi buồn bã, giận hờn thì sách là liều thuốc xoa dịu vết thương. Sách gợi lại cho chúng ta những kỉ niệm đáng nhớ, liên tưởng cho chúng ta về một thế giới tưởng chừng vô hình trừu tượng mà lại hiển hiển trong cuộc sống. Sách còn là nguồn thông tin, trao đổi kiến thức, giao lưu giữa hàng nghìn vùng miền xa lạ, kho tàng kiến thức cho nhân loại. Có thể chứng minh rằng ý nghĩa to lớn của sách dành cho chúng ta là rất lớn. Nó tái hiện lại trạng thái, sự sống, hoạt động của con người. Nó chỉ ra một tương lai mới, hay quay về quá khứ để lấy lại những kinh nghiệm. Những trang sách thuần tuý ấy đã đi vào trong cả nền giáo dục mỗi con người. Sách không chỉ là hành trang của con người trong trường học, mà còn là hành trang của con người trong đời thường, cuộc sống, xã hội. Sách mở rộng tầm nhìn cho chúng ta về cuộc đời, chỉ bảo, thâm nhập vào tâm hồn của cuộc sống. Thế giới có sách vở là thế giới giàu tri thức, nhiều công nghệ. Thế giới không có sách là thế giới nghèo nàn lạc hậu. Những cuốn sách đã dạy chúng ta biết bao điều kì diệu trong cuộc sống, tu dưỡng đạo đức cho ta ngày một văn minh. Tất cả những điều trên đều chứng tỏ một chân lí rằng: Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ loài người. ấy vậy mà một số hành vi lại xâm phạm đến ý nghĩa cao đẹp của sách. Những cuốn sách không phù hợp tính nhân văn vẫn được bày bán công khai. Những nội dung ngang trái khiến người đọc phải bất mãn vẫn được tung ra thị trường. Thử hỏi xem phẩm chất cao
“nội dung được trích dẫn từ 123doc.org - cộng đồng mua bán chia sẻ tài liệu hàng đầu Việt Nam”
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến quang7a1 với bài viết này:
  #8  
Cũ 13-03-2015
uyennhilee0104 uyennhilee0104 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 26-02-2015
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 2 lần với 1 bài viết
MỞ BÀI :Có những người đã nhìn sách bằng cặp mắt vô hồn nhìn những tập giấy vô tri vô giác .Nhưng lại có bao người đã dành cho sách những lời ngợi ca vô cùng đẹp đẽ .Một nhà văn có nói :" Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người ".
THÂN BÀI:
1. Câu nói có ý nghĩa gì ? ( giải thích ý nghĩa câu nói )
a) Giải thích hình ảnh:
_ " Ngọn đèn sáng" : đối lập với bóng tối ."Ngọn đèn sáng" rọi chiếu ,soi đường ,đưa con người ra khỏi chỗ tối tăm .
_"Ngọn đèn sáng bất diệt " là ngọn đèn sáng không bao giờ tắt
b) Cả câu nói có ý :Sách là nguồn sáng bất diệt được thắp lên từ trí tuệ của con người .Sách là kết tinh trí tuệ của con người .Nói cách khác ,những gì tinh tuý nhất trong sự hiểu biết của con người chính ở trong sách .
2. Tại sao có thể nói như vậy ? ( giải thích cơ sở chân lí của câu nói )
_Sách ghi lại những hiểu biết quí giá nhất mà con người tích luỹ được trong lao động sản xuất ,trong chiến đấu ,trong các mối quan hệ xã hội ( nêu dẫn chứng )
_Những hiểu biết ghi lại trong sách không chỉ có ích cho một thời gian mà còn cho cả mọi thời đại . Nhờ có sách ,ánh sáng của trí tuệ sẽ được truyền lại cho đời sau (nêu dẫn chứng )
Do đó , "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người "
_Đây là điều được mọi người thừa nhận .Một nhà văn Mỹ nói :" Sách là ánh sáng dẫn dắt nền văn minh nhân loại ."
3. Chân lí nêu trong câu nói trên cần được vận dụng như thế nào ?
_Cần phải chăm đọc sách để hiểu biết nhiều hơn tốt hơn
_ Cần phải chọn sách tốt ,sách hay để đọc : không đọc sách dở ,sách có hại
_Cần tiếp nhận ánh sáng trí tuệ chứa đựng trong sách ,cố hiểu nội dung sách và làm theo sách .
KẾT BÀI: Câu nói trên cho ta có được một nhận thức đúng đắn và sâu sắc về giá trị của sách .Từ đó ,ta càng nên có thái độ đúng đắn hơn trong việc chọn sách và đọc sách .
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến uyennhilee0104 với bài viết này:
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 19:50.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng