Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 7 » Làm văn » Luyện nói : Bài văn giải thích một vấn đề
Trả lời
  #1  
Cũ 26-03-2012
songdinh1999 songdinh1999 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 10-03-2012
Bài viết: 5
Đã cảm ơn: 4
Được cảm ơn 4 lần
Luyện nói : Bài văn giải thích một vấn đề

a) E hãy tìm và giải thích một câu tục ngữ mà em tâm đắc.
b) Vì sao những tấn trò mà Va-ren bày ra với Phan Bội Châu lại đc Nguyễn Ái Quốc gọi là những trò lố ?
c) Vì sao nhà văn Phạm Duy Tốn lại đặt nhan đề Sống chết mặc bay cho truyện ngắn của mình ?
d) E thường đọc những sách gì ? Hãy giải thích vì sao e thích đọc những loại sách ấy ?
ai giúp mình 1 trong 4 đề này nha, đề nào cũng đc nhưng phải là bài văn hoàn chỉnh nha. cảm ơn nhìu nhìu lắm

Thay đổi nội dung bởi: songdinh1999, 26-03-2012 lúc 19:10. Lý do: thiếu
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến songdinh1999 với bài viết này:
  #2  
Cũ 26-03-2012
hang173's Avatar
hang173 hang173 đang ngoại tuyến
Thành viên
Lớp phó
 
Tham gia : 01-02-2012
Đến từ: Can Lộc - Hà Tĩnh
Bài viết: 845
Điểm học tập:150
Đã cảm ơn: 78
Được cảm ơn 378 lần
đề đâu vậy bạn, có nói rõ thì mình với mọi người mới giúp được chứ.
__________________
IF YOU SEE THE WONDER OF THE FAIRY TALE
YOU CAN TAKE THE FUTURE EVEN IF YOU FAIL
------------------
Học, học nữa, học mãi, học đến khi nào trái tim ngừng đập
---------------------------------------------
Không có tài sản nào quý bằng trí thông minh, không vinh quang nào lớn hơn học vấn và hiểu biết.
----------------------------------------------------
Fernando Torres - T9

Trả Lời Với Trích Dẫn Đúng Sai
  #3  
Cũ 26-03-2012
tvxqfighting's Avatar
tvxqfighting tvxqfighting đang ngoại tuyến
MEM VIP
Vạn sự khởi đầu nan
Runner-up 2 Miss 2012
Miss Favourite 2012
Bí thư
 
Tham gia : 14-11-2010
Đến từ: THPT Yên Hoà, Hà Nội
Bài viết: 2,840
Điểm học tập:670
Đã cảm ơn: 464
Được cảm ơn 1,755 lần
Câu 1:
Trích:
Nguyên văn bởi stary Xem Bài viết
BÀI LÀM

Lòng biết ơn đối với người khác từ xưa đến nay vốn là truyền thống của dân tộc ta. Ông cha ta luôn nhắc nhở, dạy bảo con cháu phải sống ân nghĩa thuỷ chung, đã nhận ơn của ai thì không bao giờ quên. Truyền thống đạo đức đó được thể hiện rõ nét qua câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây".
Đây là một lời giáo huấn vô cùng sâu sắc. Khi ăn những trái cây chín mọng với hương vị ngọt ngào ta phải nhớ tới công lao vun xới, chăm bón của người trồng nên cây ấy. Từ hình ảnh ấy, người xưa luôn nhắc nhở chúng ta một vấn đề đạo đức sâu xa hơn: Người được hưởng thành quả lao động thì phải biết ơn người tạo ra nó. Hay nói cách khác: Ta phải biết ơn những người mang lại cho ta cuộc sống ấm no hạnh phúc như hôm nay.
Tại sao như vậy? Bởi vì tất cả những thành quả lao động từ của cải vật chất đến của cải tinh thần mà chúng ta đang hưởng thụ không phải tự nhiên có được. Những thành quả đó là mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của biết bao lớp người đã đổ xuống để tạo nên. Bát cơm ta ăn là do công lao khó nhọc vất vả "một nắng hai sương" của người nông dân trên đồng ruộng. Tấm áo ta mặc, ngôi nhà ta ở, cả những vật dụng hàng ngày ta tiêu dùng là do sức lao động cần cù, miệt mài của những người thợ, những chú công nhân. Cũng như những thành tựu văn hoá nghệ thuật, những di sản của dân tộc còn để lại cho đời sau hôm nay là do công sức, bàn tay, khối óc của những nghệ nhân lao động sáng tạo không ngừng... Còn rất nhiều, nhiều nữa những công trình vĩ đại... mà ông cha ta làm nên nhằm phục vụ cho con người. Chúng ta là lớp người đi sau, thừa hưởng những thành quả ấy, lẽ nào chúng ta lại lãng quên, vô tâm không cần biết đến người đã tạo ra chúng ư? Một thời gian đằng đẵng sống trong những đêm dài nô lệ, chúng ta phải hiểu rằng đã có biết bao lớp người ngã xuống quyết tâm đánh đuổi kẻ thù... để cho ta có được cuộc sống độc lập, tự do như hôm nay. Chính vì vậy, ta không thể nào được quên những hi sinh to lớn và cao cả ấy.
Có lòng biết ơn, sống ân nghĩ thuỷ chung là đạo lí làm người, đó cũng là bổn phận, nhiêm vụ của chúng ta đối với đời. Tuy nhiên, lòng biết ơn không phải là lời nói suông mà phải thể hiện bằng hành động cụ thể. Nhà nước ta đã có những phong trào đền ơn đáp nghĩa, xã dựng những ngôi nhà tình nghĩa cho các bà mẹ anh hùng, các gia đình thương binh liệt sĩ. Việc đền ơn đáp nghĩa này đã trở thành phong trào, là chính sách lan rộng trên cả nước. Đây không chỉ là sự đền đáp công ơn đơn thuần mà nó trở thành bài học giáo dục thiết thực về đạo lí làm người của chúng ta. Cho nên mỗi người ai ai cũng cần phải có ý thức bảo vệ và phát huy những thành quả đạt được ấy ngày càng tốt đẹp hơn, có nghĩa là ta vừa là "người ăn quả" của hôm nay, vừa là "người trồng cây" cho ngày mai. Cũng từ đó ta càng thấm thía hiểu được rằng: Cha mẹ, thầy cô cũng chính là người trồng cây, còn ta là người ăn quả. Vì vậy ta cần phải thực hiện tốt bổn phận làm con trong gia đình, bổn phận người học trò trong nhà trường. Làm được như vậy tức là ta đã thể hiện được lòng biết ơn sâu sắc của mình đối với những người đã hi sinh, thương yêu, lo lắng cho ta. Đây là một việc làm không thể thiếu được ở thế hệ trẻ hôm nay.
Tóm lại, câu tục ngữ trên giúp ta hiểu rõ về đạo lí làm người. Lòng biết ơn là tình cảm cao quý và cần phải có trong mỗi con người. Vì vậy, chúng ta cần phải luôn trau dồi phẩm chất cao quý đó, nhất là đối với cha mẹ, thầy cô... với những ai đã tạo ra thành quả cho ta hưởng thụ. Lòng biết ơn mãi mãi là bài học quí báu và câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" có giá trị và tác dụng vô cùng to lớn trong cuộc sống của chúng ta.
Câu 2:
Trích:
Nguyên văn bởi thiensubinhminh123 Xem Bài viết
Trò lố - những trò được bày ra một cách lố bịch, xấu xa.
Những lời lẽ, tấn trò mà Va-ren bày ra với Phan Bội Châu, thì Nguyễn Ái Quốc ko dùng những lừoi lẽ bình thường để nói mà dùng từ trò lố để có thể thấy được cái bản chất xấu xa trong con người Va-ren, ông ta làm ra nhưũng trò lố bịch, nực cười để thuyết phục được cụ Phan Bội Châu.
=> để bộc lộ cái bản chất xấu xa vốn có của Va-ren và thể hiện rõ hơn cái bản chất ấy trogn tấn trò của hắn. Và làm cho ngừoi đọc hiểu được nhưũng điều mà Va-ren làm là để che mắt thiên hạ --> từ đó nói lên thái độ khinh bỉ của Nguyễn Ái Quốc với Va-ren.

Câu 3:
Nhan đề "Sống chết mặc bay" là thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của một ông quan hộ đê trước tính mạng của hàng vạn người dân nghèo. Bằng nhan đề này, Phạm Duy Tốn đã phê phán xã hội Việt nam những năm trước Cách Mạng Tháng tám 1945 với cuộc sống tăm tối, cực khổ nheo nhóc của muôn dân và lối sống thờ ơ vô trách nhiệm của bọn quan lại phong kiến.


Câu 4:
Trong đời sống có khá nhiều việc phải dùng đến sách riêng chúng ta cấn đến sách để phục vụ cho việc học nên sách mà bạn thường đọc là sách.... (bạn thích sách khoa học, lịch sử hay gì đó thì nói ra nhé)
Cuốn sách (hay loại sách) đó có thể giúp bạn rất nhiều trong công việc học tập. Nó giúp bạn có nhiều kiến thức, mở mang trí óc.... Đọc sách đó bạn cảm thấy nó giúp mình như thế nào? Nhờ đó bạn cảm thấy mình tiến bộ hơn hay yêu thiên nhiên, yêu cuộc sông hơn.
Bạn cảm thấy cuốn sách đó làm cho việc học của bạn như thế nào?
__________________

Trả Lời Với Trích Dẫn Đúngmia_kul Đáp án hay hơn Thông báo xác nhận sai
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến tvxqfighting với bài viết này:
  #4  
Cũ 11-03-2013
talaxakama talaxakama đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 13-12-2012
Bài viết: 27
Đã cảm ơn: 12
Được cảm ơn 24 lần
Câu 3:
Nhan đề "Sống chết mặc bay" là thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của một ông quan hộ đê trước tính mạng của hàng vạn người dân nghèo. Bằng nhan đề này, Phạm Duy Tốn đã phê phán xã hội Việt nam những năm trước Cách Mạng Tháng tám 1945 với cuộc sống tăm tối, cực khổ nheo nhóc của muôn dân và lối sống thờ ơ vô trách nhiệm của bọn quan lại phong kiến.[/B][/SIZE][/FONT]

Câu 4:
Trong đời sống có khá nhiều việc phải dùng đến sách riêng chúng ta cấn đến sách để phục vụ cho việc học nên sách mà bạn thường đọc là sách.... (bạn thích sách khoa học, lịch sử hay gì đó thì nói ra nhé)
Cuốn sách (hay loại sách) đó có thể giúp bạn rất nhiều trong công việc học tập. Nó giúp bạn có nhiều kiến thức, mở mang trí óc.... Đọc sách đó bạn cảm thấy nó giúp mình như thế nào? Nhờ đó bạn cảm thấy mình tiến bộ hơn hay yêu thiên nhiên, yêu cuộc sông hơn.
Bạn cảm thấy cuốn sách đó làm cho việc học của bạn như thế nào?
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến talaxakama với bài viết này:
  #5  
Cũ 11-03-2013
talaxakama talaxakama đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 13-12-2012
Bài viết: 27
Đã cảm ơn: 12
Được cảm ơn 24 lần
))>->-
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến talaxakama với bài viết này:
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 10:39.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng