Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 7 » Các văn bản nghị luận » Giúp em làm bài nghị luận giải thích với
Trả lời
  #1  
Cũ 24-03-2012
haoyunren10's Avatar
haoyunren10 haoyunren10 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 24-03-2012
Bài viết: 5
Đã cảm ơn: 4
Được cảm ơn 0 lần
Red face Giúp em làm bài nghị luận giải thích với

Các bác giúp em làm đề văn nghị luận giải thích lớp 7 này vs ,dàn ý hoặc bài viết cũng dc
Đề 1: Em hãy giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin : học ,học nữa,học mãi.
Đề 2: Nhân dân ta thường khuyên nhau : “Anh em như thể chân tay rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần” Hãy giải thích câu nói đó?
Đề 3: Nói về lòng yêu nước ,nhà văn I-li-a Ê-ren-bua có câu:”Dòng suối đổ vào sông ,sông đổ vào dải trường sơn Vôn- ga ,con sông Vôn-ga đi ra biển ,lòng yêu nhà ,yêu làng xóm ,yêu miền quê trở nên lòng yêu tổ quốc ” Em hiểu câu nói trên như thế nào? Theo em khi ngồi trên ghế nhà trường ta phải thể hiện tình yêu quê hương đất nước như thế nào?
Bác nào giúp em thank nhiệt tình
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Cũ 24-03-2012
chaytheobagac_timxaccuaanh's Avatar
chaytheobagac_timxaccuaanh chaytheobagac_timxaccuaanh đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ phó
 
Tham gia : 18-03-2012
Đến từ: trên trời...dưới đất...ở đấu nữa ý..
Bài viết: 240
Điểm học tập:54
Đã cảm ơn: 14
Được cảm ơn 202 lần
1,Trước yêu cầu ngày càng cao của xã hội và sự phát triền nhanh chóng của khoa học- kĩ thuật, đòi hỏi học sinh chúng ta cũng như tất cả mọi người phải không ngừng học tập để có trình độ đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Vì thế, Lê -nin đã từng nhắc nhở: “ Học, học nữa, học mãi”. Câu nói đó đã trở thành chân lí cho mọi thời đại.

Vậy học là gì? Học là một công việc mà mỗi chúng ta phải làm hằng ngày và có thể là suốt đời. Học là một hoạt động tư duy trí tuệ, tiếp nhận những tri thức của xã hội loài người để mở mang hiều biết của mình. Xã hội ngày càng tiến bộ bao nhiêu thì khoa học ngày càng phát triển bấy nhiêu, làm cho nhiều vấn đề này sinh trong cuộc sống cần được tiếp thu và giải quyết. Muốn theo kịp đà tiến hoá của xã hội loài người thì phải học tập, học không ngừng nghỉ, học tập suốt đời. Lê-nin đã khuyên chúng ta không ngừng học tập để nâng cao kiến thức.

Tại sao lại còn phải học nữa và học mãi? Bởi điều ta biết chỉ là những giọt nước nhỏ bé, điều ta chưa biết là biển cả, cho nên, chúng ta không được thảo mãn với những gì mà mình đã có, mà cần luôn học tập để nâng cao trình độ. Mỗi lần học tập để nâng cao trình độ, ta sẽ cảm thấy kiến thức của mình thu được quá ít so với biển kiến thức mênh mông của nhân loại. Vì thế, con người cần tiếp tục học, học không ngừng, học ở mọi lúc mọi nơi, học để hiểu biết hơn.

Vì sao chúng ta phải hiểu như vậy? Trước hết là vì bản thân chúng ta. Nếu không học, chúng ta sẽ không có tri thức, thiếu hiểu biết để vận dụng vào cuộc sống, kết quả công việc sẽ không tốt đẹp như ta mong đợi. Người xưa có câu: “ Nhân bất học bất tri lí- Ấu bất học lão hàn vi”. Bởi vậy, chúng ta cần phải học để có trình độ, có kiến thức, để có việc làm tốt nuôi sống bản thân mình, giúp đỡ gia đình và phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xa hơn nữa là bước tới tầm cao của nhân loại. Học và chỉ có học nữa, học mãi thì đó sẽ là chìa khoá mở cửa cho mọi kho báu trên đời.

Nhưng để học, học nữa, học mãi thì phải làm thế nào? Những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường phải học như thế nào cho có hiều quả? Với con người có nhiều cách học khác nhau; nhưng quan trọng nhất học phải đi đôi với hành. Chúng ta được học qua nhà trường, qua sách vở thì phải học có lí thuyết vững vàng, phải biết kết hợp làm cho lí thuyết gắn liền với thực tế. để bổ sung kiến thức, chúng ta cần nghiên cứu và tham khảo thêm nhiều sách vở, các thông tin khác..Là học sinh chúng ta phải có tính tự giác trong học tập, học từ thầy, cô, bạn bè, sách vở,… phải biết dựa vào những điều đã học được để vận dụng vào cuộc sống. Cần say me, sáng tạo trong học tập.
Câu nói của Lê- nin luôn mang một giá trị to lớn, khích lệ chúng ta cần chăm chỉ, cần cù học tập thường xuyên mới đảm bảo cho mình một cuộc sống tiến bộ không ngừng.
2,Câu này ý nói rằng:" anh em trong một gia đình thì phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau như yêu thương chính bản thân mình. "Tay với chân" ý nói sự gần gũi gắn bó mật thiết với nhau cùng trên cơ thể con người cũng như anh với em đều do một mẹ sinh ra( theo nghĩa hẹp). Dù khó khăn hoạn nạn cũng luôn yêu thương nhau, giúp đỡ nhau để vượt qua. Có thể trong lúc khó khăn hoạn nạn những người bạn sẽ quoay lưng lại với mình nhưng anh em thì không bao giờ. Theo nghĩa rộng thì tất cả dân tộc VN đều do một mẹ Âu Cơ sinh ra chúng ta phải yêu thương lẫn nhau yêu người như yêu chính bản thân mình.
Hãy cho yêu thương để nhận lại yêu thương bạn ah.
Trên thực tế không phải gia đình nào cũng được như vậy đâu nhưng cái quan trọng là sau cùng họ mới nhận ra thì đã muộn mất rùi, có những lúc hối hận thì đã muộn nên chúng ta phải sống tốt với mọi người, yêu thuơng mọi người như yêu thương chính bản thân mình.
3,
câu nói trên chỉ ra cái gì cũng bắt đầu từ nhỏ đến lớn
lòng yêu nước cũng vậy yêu từ lòng yêu nhà yêu làng xóm,...mới đến lòng yêu nước
-khi ngồi trên nghế nhà trường ta nên lo lắng học hỏi,gố gắng học tập thật tốt để sau này đóng góp cho xã hội
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn chaytheobagac_timxaccuaanh vì bài viết này:
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 01:12.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng