Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 7 » Làm văn » [Văn tham khảo 7] Đề: Hãy chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta
Trả lời
  #1  
Cũ 25-02-2012
qwenky's Avatar
qwenky qwenky đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 02-10-2011
Bài viết: 49
Điểm học tập:6
Đã cảm ơn: 12
Được cảm ơn 39 lần
[Văn tham khảo 7] Đề: Hãy chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Đây là bài văn mình viết, mong các bạn xem qua:

[U]
Bài làm

Các bạn có biết rằng rừng có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta không?Rừng cung cấp cho chúng ta rất nhiều thứ trong cuộc sống & ngay cả bầu không khí mà tahít thở hàng ngày nữa đấy! Từ đó ta nhận thấy rằng rừng có ý nghĩa to lớn đối với sự sống trên Trái Đất. Vì thế có ý kiến cho rằng: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống chủa chúng ta. sau đây, tôi xin chứng minh về vấn đề này như sau:

Như ta đã biết: từ xa xưa, ông cha ta đã biết vào rừng đốn gỗ, lấy cũi để dựng nhà,giúp họ có những ngôi nhà vững chãi, đả che chở họ những lúc mưa ta gió lớn. Và ngày nay cũng thế, rừng cung cấp gỗ, cung cấp nguyên vật liệu làm giấy còn là ngôi nhà bình yên của các loài động vật và thực vật quý hiếm. Đây còn là 1 địa điểm du lịch tuyệt vời cho mọi người, thật tuyệt khi xung quanh bạn là một màu xanh của cuộc sống và bạn sẽ
không còn sợ những ánh nắng chói chang của ông mặt trời nữa bởi đả có những bóngcây râm che chở cho bạn rồi! Đất nước ta đã có những khu rừng tuyệt vời như: vườn Quốc gia Cát Tiên, vườn quốc gia Các Phương... Ngoài ra, những khu rừng có cây cối xanh um còn là bức bình phong vững vàng bào vệ còn người khỏi những thiên tai & lũ lụt. Và quan trọng hơn cả, rừng còn thanh lọc không khí & là lá phổi xanh của Trái Đất. Ai cũng biết: không khí là nguồn sống của chúng ta. Chúng ta có thể sống thiếu thức ăntrong vài tuần thiếu nước uống trong vài ngày, nhưng ta không thể sống thiếu khôngkhí trong vài phút.

Nói như thế, mới hiểu rõ được tầm quan trọng của rừng đối với đời sống con người, rừng cho ta rất nhiều cho ta nguồn nghuyên liệu tốt, vật liệu tốt nhất trong xây dựng làm giấy, cho ta tấm lá chắn vững chãi nhất là cho ta cả bầu không khí trong lành mà ta hít thở hằng ngày nhưng con người chúng ta thật sự biết bảo vệ rừng chưa? Và câu trả lờilà: Chưa, bởi nếu chúng ta đã bảo vệ rừng rồi vậy tại sao những cơn bão, trận lũ kéo về, đã biết bào sinh mạng, biết bao nhiêu người trên thế giới như cơn sóng thần Ấn Độ Dương ngày 26/12/2004 đã cướp đi mạng sống của hơn 500.000 người & gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề cho các nước bị ảnh hưởng như In-đô-nê-xia, My-an-ma... Hay ở Phi-lip-pin vừa qua, 4 cơn bão gồm Si-maron, Di-rian, Uator và Sangxame từ tháng 10-12 cùng với các trận sạt lỡ đất đã làm hơn 1300 người thiệt mạng với 1800 người mất tích gây thiệt hại lên đến 20 tỷ pêsô cho quốc gia này. Những con số khủng khiếp trên làhậu quả do rừng gây ra. Tại sao họ không nghĩ đến hậu quả lâu dài, mà con người sẽ gánh chịu trước sự giận dữ của thiên nhiên? Trên thực tế, thống kê của 1 tổ chức Liên Hiệp Quốc từ năm 1990 đến năm 2008, thế giới đã mất đi gẩn 30 pêsô diện tích rừng.Tức là mỗi năm mất đi 13 tr hécta rừng. Riêng ở VN thì trong vòng nửa thế kỉ, năm 1943-1993 đã mất đi 50 hécta rừng từ những số liệu trên ta nhận thấy rằng diện tích rừng trên thế giới ngày càng giảm nghiêm trọng. Nếu không có những bioện pháp khắc phục thì chẳng bao lâu nữa, màu xanh mát tươi của những khu rừng không còn xanh tươi nữamà thay vào đó là những mảnh dất khô cằn nức nẻ.Một khi rừng bị phá đi thì nguồn nguyên vật liệu phục vụ bị cạn kiệt. Và khi ngôi nhà bình yên ấy không còn nữa thì biết bao loài động vật không có chỗ trú, trở thành thú đữ vào các bản làng quấy nhiễu cuộc sống của người dân như chuyện 1 đàn voi rừng hơn 40 con thành đàn xông vào làng mạc xuất hiện cả ngày lẫn đêm ở đồng bằng Ba-ma đểphá hoại cây trồng. Theo ước tính thì có hơn 50 hécta cây trồng bị phá hoại do bầy voi dày vò nghiêm trọng hơn là khio xã hội ngày càng phát triển thì các nhà máy công nghiệp ngày càng mọc lên sinh ra lượng khí thải khói bụi lớn làm không khí bị ô nhiễm nặng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như hiệu ứng nhà kín, thủng tầng ôzôn, mưa axit...Rồi những vùng đất khô cằn nức nẻ sẽ dần bị sa mạc hóa người sẽ bị thiếu nước dùng,cuộc sống sẽ trở nên khó khăn, vất vả. Theo thống kê vào năm 2006, miền Bắc Trung Quốc bị 18 dợt bão cát làm 17 triệu người bị thiếu nước dùng.
Và còn rất nhiều hậu quả nghiêm trọng sẽ xãy ra nếu mọi người trong chúng ta khôngcó ý thức bảo vệ mơi trường. Và việc đầu tiên chúng ta phải làm là ngăn chặn các hành vi tàn phá cây xanh qua mức, săn bắt thú rừng bừa bãi... và mọi người trong chúng ta hãy cùng góp sức trong việc trồng cây gây rừng. Vì mỗi cây bạn trồng sẽ góp phần giảm ô nhiễm trong không khí đấy! Hãy kêu gọi người thân và mọi người xung quanh bạn cùng tham gia bảo vệ rừng!

Rừng đóng 1 vai trò quan trọng đối với cuộc sống con người. Vì thế, hãy nói " Không"với các hành vi khai thác rừng bừa bãi và hãy tích cực tham gia các phong trào trồng cây bảo vệ rừng và gây rừng. Vì bảo vệ rừng là bảo vệ rừng là bảo vệ mạng sống của chúng ta!


Trích:
Chú ý sử dụng font chữ, cỡ chưa và màu chữ dễ nhìn. không dùng màu chữ đỏ, size chữ <5. Nhắc nhở lần 1.

Thay đổi nội dung bởi: mia_kul, 25-02-2012 lúc 19:20.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến qwenky với bài viết này:
  #2  
Cũ 25-02-2012
mia_kul's Avatar
mia_kul mia_kul đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư
 
Tham gia : 30-07-2011
Đến từ: $\color{green}{\text{ ♥}}$
Bài viết: 2,972
Điểm học tập:1012
Đã cảm ơn: 830
Được cảm ơn 2,386 lần
Chị rất thích bài làm của em, có dẫn chứng cụ thể, giọng văn khá ổn. Tuy nhiên, cách trình bày văn bản của em thì nên xem lại. Trong văn viết, khác hoàn toàn so với văn nói. Dù là viết tắt cho nhanh, nhưng cũng đừng tắt kiểu này:
Trích:
Đây còn là 1 địa điểm du lịch tuyệt vời cho mọi người
Trích:
rừng còn thanh lọc không khí & là lá phổi xanh của Trái Đất
Dù là nhỏ nhưng nó rất quan trọng. Nhưng gì cần trình bày bằng số hay kí hiệu, em hãy dùng, còn không, em cứ viết hẳn ra nhé.
__________________-Nobody will Love You like I do ♥Facebook: https://www.facebook.com/fuyu193
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Cũ 18-04-2014
thiensu_yuura's Avatar
thiensu_yuura thiensu_yuura đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 28-03-2014
Đến từ: ___Hư Vô___
Bài viết: 38
Đã cảm ơn: 11
Được cảm ơn 26 lần
Người ta vẫn hay nói câu: bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Vậy tại sao người ta lại nói thế? Trồng rừng thì có liên quan gì tới cuộc sống của chúng ta? Thực ra, nó có liên quan rất nhiều. Nhiều tới mức mà không có nó loài người có thể tuyệt chủng.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã biết đến sự quang hợp của cây. Cây không chỉ hấp thụ khí các – bô – níc mà con người thải ra mà còn cung cấp khí ôxi để phục vụ cho việc hô hấp của con người. Vì vậy nhờ vào việc trồng rừng mà lượng khí ôxi trong không khí không giảm. Rừng còn giúp chúng ta làm sạch không khí khỏi những khói bụi công nghiệp. Không chỉ có công dụng là “lá phổi xanh của thế giới” rừng còn bảo vệ đất. Khi mưa trút xuống, gặp từng tầng tầng lớp lớp những tán lá rừng rộng lớn ngăn cản vận tốc chảy của nước từ trên cao xuống để mưa khỏi rửa trôi đi lớp đất màu mỡ vô cùng quý giá. Hằng năm, cứ đến mùa lũ, rừng lại giữ một lượng nước lớn để nuôi dưỡng cây nên hạn chế nước lũ chảy xuống đồng bằng và tàn phá nhà cửa. Rừng quả là cái đê chống lũ kì diệu. Chắc ai cũng biết rừng là ngôi nhà chung của hàng vạn sinh vật trên thế giới. Cho nên nếu con người khai thác rừng một cách cạn kiệt thì cũng đồng nghĩa với việc đẩy những sinh vật sống trong rừng đến bờ vực tuyệt chủng. Bên cạnh đó rừng còn cung cấp cho ta những loại gỗ quý, những loại thảo dược hiếm. Rừng quý giá như vậy nhưng ít ai biết yêu quý và trân trọng nó. Nhiều người vì cái lợi trước mắt mà không ngần ngại đốt rừng để lấy đất canh tác, chặt phá rừng để lấy gỗ,…Họ đâu ngờ rằng việc phá rừng bừa bãi của họ đang hủy diệt từ từ “lá phổi xanh của thế giới”. Sau mỗi lần bị tàn phá, rừng đã trở thành một bãi đất trống khô cần. Việc phá rừng bừa bãi như vậy đã khiến cho nhiều nơi phải ngập chìm trong lũ lụt. Bảo vệ rừng đã và đang trở thành một việc vô cùng cấp bách trên toàn thế giới.

Hiện nay, việc bảo vệ rừng không còn là việc riêng của một tổ chức nào hay một quốc gia nào mà là việc chung của mọi người trên thế giới. Chúng ta hãy bảo vệ rừng để bảo vệ chính sự sống trên trái đất thân yêu.
__________________
Secrets will be revealed over time
秘密は、時間の経過とともに明らか � �される
Himitsu wa, jikan no keika to tomoni akiraka ni sa reru

Bí mật sẽ được tiết lộ theo thời gian
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn thiensu_yuura vì bài viết này:
  #4  
Cũ 18-04-2014
thuyngangoc's Avatar
thuyngangoc thuyngangoc đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 11-04-2014
Bài viết: 67
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 13
Được cảm ơn 10 lần
người ta thường nói bảo vệ rừng là bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống cua chúng ta cha ông ta thường có câu rừng như là lá gan cua con người rừng còn có nhiêu ích lợi như hít khí các-bô -ních và thải ra khí ô-xi cho nên mọi người mọi ngươi phải biết quý trọng cây xanh cây xanh còn mang lai cho mọi người nguồn gỗ vô tận và bóng mát rừng còn bảo vê đất môi khi mua bão thi cây vẫn giữ được một phần đần đất vì thế con ngươi cần phải bảo vệ rừng
-------chúc ban thành công nhé-------
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 18-04-2014
thuyngangoc's Avatar
thuyngangoc thuyngangoc đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 11-04-2014
Bài viết: 67
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 13
Được cảm ơn 10 lần
Trích:
Nguyên văn bởi thiensu_yuura Xem Bài viết
Người ta vẫn hay nói câu: bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Vậy tại sao người ta lại nói thế? Trồng rừng thì có liên quan gì tới cuộc sống của chúng ta? Thực ra, nó có liên quan rất nhiều. Nhiều tới mức mà không có nó loài người có thể tuyệt chủng.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã biết đến sự quang hợp của cây. Cây không chỉ hấp thụ khí các – bô – níc mà con người thải ra mà còn cung cấp khí ôxi để phục vụ cho việc hô hấp của con người. Vì vậy nhờ vào việc trồng rừng mà lượng khí ôxi trong không khí không giảm. Rừng còn giúp chúng ta làm sạch không khí khỏi những khói bụi công nghiệp. Không chỉ có công dụng là “lá phổi xanh của thế giới” rừng còn bảo vệ đất. Khi mưa trút xuống, gặp từng tầng tầng lớp lớp những tán lá rừng rộng lớn ngăn cản vận tốc chảy của nước từ trên cao xuống để mưa khỏi rửa trôi đi lớp đất màu mỡ vô cùng quý giá. Hằng năm, cứ đến mùa lũ, rừng lại giữ một lượng nước lớn để nuôi dưỡng cây nên hạn chế nước lũ chảy xuống đồng bằng và tàn phá nhà cửa. Rừng quả là cái đê chống lũ kì diệu. Chắc ai cũng biết rừng là ngôi nhà chung của hàng vạn sinh vật trên thế giới. Cho nên nếu con người khai thác rừng một cách cạn kiệt thì cũng đồng nghĩa với việc đẩy những sinh vật sống trong rừng đến bờ vực tuyệt chủng. Bên cạnh đó rừng còn cung cấp cho ta những loại gỗ quý, những loại thảo dược hiếm. Rừng quý giá như vậy nhưng ít ai biết yêu quý và trân trọng nó. Nhiều người vì cái lợi trước mắt mà không ngần ngại đốt rừng để lấy đất canh tác, chặt phá rừng để lấy gỗ,…Họ đâu ngờ rằng việc phá rừng bừa bãi của họ đang hủy diệt từ từ “lá phổi xanh của thế giới”. Sau mỗi lần bị tàn phá, rừng đã trở thành một bãi đất trống khô cần. Việc phá rừng bừa bãi như vậy đã khiến cho nhiều nơi phải ngập chìm trong lũ lụt. Bảo vệ rừng đã và đang trở thành một việc vô cùng cấp bách trên toàn thế giới.

Hiện nay, việc bảo vệ rừng không còn là việc riêng của một tổ chức nào hay một quốc gia nào mà là việc chung của mọi người trên thế giới. Chúng ta hãy bảo vệ rừng để bảo vệ chính sự sống trên trái đất thân yêu.
Trích:
Nguyên văn bởi mia_kul Xem Bài viết
Chị rất thích bài làm của em, có dẫn chứng cụ thể, giọng văn khá ổn. Tuy nhiên, cách trình bày văn bản của em thì nên xem lại. Trong văn viết, khác hoàn toàn so với văn nói. Dù là viết tắt cho nhanh, nhưng cũng đừng tắt kiểu này:


Dù là nhỏ nhưng nó rất quan trọng. Nhưng gì cần trình bày bằng số hay kí hiệu, em hãy dùng, còn không, em cứ viết hẳn ra nhé.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Cũ 18-04-2014
thuyngangoc's Avatar
thuyngangoc thuyngangoc đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 11-04-2014
Bài viết: 67
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 13
Được cảm ơn 10 lần
Thumbs down

minh kong chac chan bai lam cua minh hay dau
neu khong hay thi ban cung dung co che nha minh lam van do lam
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn thuyngangoc vì bài viết này:
  #7  
Cũ 18-04-2014
thuyngangoc's Avatar
thuyngangoc thuyngangoc đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 11-04-2014
Bài viết: 67
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 13
Được cảm ơn 10 lần
Thumbs down

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------->-
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Cũ 08-02-2015
anhtuyenhocmai's Avatar
anhtuyenhocmai anhtuyenhocmai đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 03-09-2013
Đến từ: An Giang
Bài viết: 43
Điểm học tập:12
Đã cảm ơn: 63
Được cảm ơn 12 lần
Trái Đất đang nóng dần lên, băng tan ngày càng nhiều, nước biển dâng nhanh. Lũ lụt. Hạn hán.Vòi rồng ,đã đến lúc chúng ta phải bảo vệ chính mình. Công việc quan trọng hàng đầu là cần biết bảo vệ rừng. Bởi vì bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta
Vậy rừng có nghĩa là gì? Rừng có nghĩa là một quần thể cây cối mọc lau năm trên một khu đât rộng lớn. ta có thể liẹt kê đến một số khu rừng cả của Việt Nam và thế giới như: rừng U Minh; rừng Nam Cát Tiên; rừng Cúc Phương;…Rừng đóng một vai trò cực kì quan trọng đôi với đời sống nhân loại
Do đặc tính sinh học chất diệp lục có trên lá cây mà rùng như một cỗ máy kì diệu, hấp thụ khí độc khí bụi bẩn và trả lại cho nhân loại là những chất khí sạch sẽ trong lành. Bởi vậy mà rừng còn được gọi là “ lá phổi xanh của Trái Đất”. Ngoài ra rừng còn giúp điều hòa khí hậu mát mẻ trong lành.
Không chỉ thế rừng còn giúp giữ đất; bảo vệ đất khi mưa trút xuống gặp từng tầng tầng lớp lớp những tán lá rộng lớn ngăn cản vận tốc chảy của nước từ trên đồi xuống để rừng khỏi bị rửa trôi đi lứop đất màu mỡ vô cùng quý giá; cũng giống như khi gặp lũ những tán lá cây lớn rậm rạp làm ngâưn cản vận tốc chảy của nước lũ để có đủ thời gian ngấm sâu vào lòng đất. Từ đó rừng còn có tác dụng tránh bị rửa trôi tránh, xói mòn.ở trên các sa mạc, hoang mạc rừng chống cát bay ra những vùng đất khác làm cho sa mạc, hoang mạc bị thu hẹp dần và hầu như không còn được mở rộng.
Bên cạnh đó , rừng còn mang lại nhiều giá trị kinh tế cao. Những cây trong rừng như đinh, lim, sếu, táu… là nguồn cung cấp gỗ lớn phục vụ cho nhu cầu vật chất của con người bao gồm các đồ dùng như bàn ghế, tủ, nhà, cửa…Đặc biệt là các loài cây giúp ta chữa bệnh, sản xuất ra các hóa chất cần thiết như thảo quả, linh chi,… Rừng cũng là nơi trú ngụ, là ngôi nhà chung thân thương của biết bao loài chim thú: cú, sẻ, hổ, báo, sư tử. Hệ thực vật, động vậtphong phú là cơ sở đẻ rừng còn phát triển nghành du lịch sinh thái. Rất nhiều các quốc gia đã thành công với quy mô này.
Nhà thơ Tố Hữu đã từng có câu:
“Núi giăng thành lũy thép giày
Rừng che bộ đội rừng vây quân thù”
Đối với ta rừng là “rừng vàng”, còn đối với kẻ thù rừng là “rừng thiêng nước độc” như vậy là ngoài những lợi ích nêu trên rừng còn mang giá trị tinh thần trong những cuộc kháng chiên của quân và dân ta. Rừng còn che các cô chú bộ đôi qua dãy Trường Sơn mang vũ khí đến miền Nam để giải cứu đất nước dưới ách thống trị của đế quốc Mỹ.
Rừng đã mang lại những lưọi ích quý báu như vậy mà đã có nhiều người chặt phá rừng một cách không thương tiếcmà lại còn tàn phá dã man. Ở các cách rừng,
có những kẻ ngang nhiên chạt phá rừng để kiếm lời vẫn còn xảy ra thường xuyên, làm kiệt quệ tài nguyên thiên nhiên rừng những kẻ đó mới đáng bị chừng trị trước pháp luật. Cũng có những người vì muốn mưu sinh nên họ mới phải chặt phá rừng, săn bắt thú và bán cho những người giàu với cái giá cực kì rẻ mặc; đó là do hiểu biết của họ còn kém, hoàn cảnh bắt buộc và nhà nước chưa chủ động quan tâm đến họ. Một số dân tộc tiểu số ít người họ có biết đâu được vai trò quan trọng của rừng đối với đời sống chúng ta nếu thiếu bóng những cánh rừng xanh. Những viêc du cư du canh của họ rất có hại như: họ phải đốt rừng để trồng cây lương thực cach tác xong vài ba vụ đât hết chất màu họ lại bỏ đến khu rừng khác để sinh sống… Nếu chặt phải rừng phòng hộ hay còn gọi là rừng đầu nguồn sẽ gây ra hậu quả khôn lường như không ngăn được bão lớn, lũ lụt.
Rừng thật quý giá phải không các bạn? Nên chúng ta phải có ý thức bảo vệ rừng, tuyên truyền cho mọi người để cùng nhau thực hiện bảo vệ rừng, nếu thấy các hành vi chặt phá hay phá hoại rừng thì phải nhắc nhở hoặc báo với các cơ quan thẩm quyền để trừng phạt nghiêm khắc kẻ cố tình làm phá hoại rừng. Các bạn ơi chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ rừng nhé!
Nguồn: in-tơ-nét
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:37.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng