Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Góc Sinh Viên » Hướng nghiệp » Chọn ngành - Chọn trường » Kinh tế - Tài chính » Tìm hiểu về ngành Tài chính - Ngân hàng
Trả lời
  #1  
Cũ 12-02-2012
lache's Avatar
lache lache đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
 
Tham gia : 18-09-2011
Đến từ: Nơi xa
Bài viết: 358
Điểm học tập:27
Đã cảm ơn: 216
Được cảm ơn 114 lần
Tìm hiểu về ngành Tài chính - Ngân hàng

Cho em hỏi về ngành tài chính ngân hàng: học ngành này thì sau này cụ thể sẽ làm những công việc gì?( vị trí làm) Đòi hỏi năng lực và kĩ năng ra sao? khi thi vào ngành này thì phải học tổng hợp tất cả các ngành nhỏ hay chỉ chú trọng đến 1 ngành nhất định thôi
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn lache vì bài viết này:
  #2  
Cũ 13-02-2012
anhtien_nguyen's Avatar
anhtien_nguyen anhtien_nguyen đang ngoại tuyến
Thành viên
Thủ quỹ
 
Tham gia : 14-11-2009
Đến từ: Quảng Nam
Bài viết: 538
Điểm học tập:12
Đã cảm ơn: 50
Được cảm ơn 491 lần
1. Ngành Tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính - Ngân hàng là một ngành khá là rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ. Vì vậy có rất nhiều các lĩnh vực chuyên ngành hẹp tùy thuộc vào mục tiêu đào tạo của từng trường. Ngành Tài chính - Ngân hàng chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau: Chuyên ngành Tài chính, chuyên ngành Ngân hàng, chuyên ngành Phân tích tài chính, Kinh tế học tài chính…

Sinh viên ra trường có thể làm việc tại các ngân hàng, Bộ Tài chính. Nhiệm vụ của người tốt nghiệp ở lĩnh vực này là định hướng các chiến lược chính sách, chính sách tiền tệ cũng như chính sách tài khoá cho Chính Phủ. Nó liên quan đến hai hoạt động điều hành chính sách cơ bản, đó là chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá, do đó có ảnh hưởng rất lớn đối với toàn bộ nền kinh tế. Có thể coi lưu chuyển tiền tệ giống như các mạch máu trong cơ thể vì nó có nhiệm vụ đảm bảo hoạt động cho toàn bộ hệ thống chứ không phụ thuộc vào hiện tại nên triển vọng việc làm không bao giờ hạn hẹp.

2. Những yêu cầu đối với thí sinh khi tham gia ngành này:

Có sự đam mê, sáng tạo, năng động. Ngoài việc học các kiến thức về chuyên môn, sinh viên cần phải có các kỹ năng như: giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng…

3. Những tố chất cần thiết trong nghề ngân hàng

Khả năng tính toán, tư duy lôgic và trí nhớ tốt sẽ giúp bạn rất nhiều khi thực hiện công việc. Bởi làm trong ngành Ngân hàng luôn tiếp xúc với những con số và phép tính. Yêu cầu này được đặt ra ngay từ khâu đầu vào của các cơ sở đào tạo Tài chính- Ngân hàng thường thi khối A (Toán, Lý, Hóa).

Bản tính trung thực: Ở bất cứ công việc nào, thuộc ngành nghề gì cũng đòi hỏi tính trung thực, song đối với ngành ngân hàng đòi hỏi này là yêu cầu tiên quyết.

Đức tính cần cù, cẩn trọng và tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối luôn là tôn chỉ hoạt động của những người làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Nếu bạn là người cẩu thả và đãng trí, hãy suy tính kĩ lưỡng trước khi chọn nghề Ngân hàng. Chỉ một sai sót nhỏ về con số có thể đẩy bạn vào vấn đề của một số tiền khổng lồ và hàng lô những rắc rối khác. Có khi cả sự nghiệp của bạn và bao nhiêu người khác cũng bị phá hỏng chỉ vì “lầm lẫn nhỏ” ấy. .

Sử dụng máy tính thành thạo: Hiện nay máy tính đã đi vào mọi ngõ ngách trong công việc hằng ngày ở bất kỳ ngành nghề nào. Đối với hoạt động ngân hàng, yêu cầu này càng cần thiết. Bất kỳ nghiệp vụ nào của ngành Ngân hàng cũng đòi hỏi biết sử dụng thành thạo máy tính.

Năng lực giao tiếp được đặc biệt coi trọng với một nhân viên ngân hàng giỏi. Đó khả năng thể hiện mình, biết tiến, lui đúng lúc trong quá trình giao dịch, đàm phán với đối tác, nhạy cảm, nắm bắt nhanh ý đồ của đối tác, nhẹ nhành, mềm mỏng và kiên quyết khi cần thiết để thuyết phục đối tác. Bạn cũng nên nhớ rằng năng lực này cần được rèn luyện thường xuyên, kết hợp với một vốn văn hóa nền phong phú và kiến thức chuyên môn vững chắc.

Có sức khỏe tốt: Cũng như nhiều ngành khác, sức khỏe là đòi hỏi thiết yếu với những người làm việc trong ngành ngân hàng. Bạn cần có sức bền lớn, khả năng chịu đựng dẻo dai và một thần kinh tuyệt vời. Công việc trong ngành ngân hàng thường căng thẳng về thời gian và phải chịu áp lực lớn, đặc biệt trong những đợt “cao điểm” như đầu hoặc cuối năm…. Nếu bạn không có sức khỏe tốt, thần kinh không vững, bạn sẽ rất dễ lâm vào tình trạng suy nhược. Bởi vì bạn là mắt xích trong một dây chuyền nên những vấn đề như thế làm ảnh hưởng không chỉ tới hiệu quả làm việc của bạn mà cả những người xung quanh.

Khả năng ngoại ngữ: Trong điều kiện hội nhập kinh tế mạnh mẽ hiện nay, làm việc trong ngân hàng nghĩa là bạn thường xuyên có khả năng phải tiếp xúc với người nước ngoài, và đi kèm với nó là các hợp đồng, ký kết… tất nhiên là phải sử dụng ngoại ngữ, trong đó tiếng Anh là chủ yếu.

Ngôn ngữ hợp đồng kinh tế luôn đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối. Vì thế, thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là ngoại ngữ chuyên ngành kinh tế, tài chính không chỉ còn là điều kiện hỗ trợ mà đã trở thành yêu cầu tất yếu với nhân viên ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Tham khảo đợt tuyển dụng tại các ngân hàng, thường lượng hồ sơ dự tuyển đều lớn gấp chục lần số lượng thông báo tuyển. Những ứng viên “kiếm” được vị trí trong ngành ngân hàng sẽ phải có nghiệp vụ cơ bản tốt, khả năng tiếng Anh cũng như phải thể hiện sự thông minh, năng động, và khả năng thích ứng công việc. Một số ngân hàng khi tuyển dụng còn yêu cầu trình độ ngoại ngữ rất cao, ví dụ như tiếng Anh phải có bằng Toffle hay IELTS. Dẫu ngành Tài chính – Ngân hàng đang có nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến tốt thì người học cũng rất nên cân nhắc để chọn lựa cho mình một nghề nghiệp phù hợp.

(sưu tầm)
__________________
Anh nhớ em trong những buổi chiều thu se lạnh
Nỗi nhớ ngọt ngào giấu kín một khoảng trống trong tim
Nhớ con đường xưa rợp bóng mành liễu rủ
Nhớ những quán vỉa hè một thời hai đứa dấu tay nhau!
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 10 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến anhtien_nguyen với bài viết này:
  #3  
Cũ 18-02-2012
ngay_hanh_phuc_rk's Avatar
ngay_hanh_phuc_rk ngay_hanh_phuc_rk đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ phó
 
Tham gia : 05-09-2010
Đến từ: °¤*(¯`๑۩۞۩๑°°†_?gia tộc WAN?_†°° ๑۩۞۩๑¯`)°¤*
Bài viết: 237
Điểm học tập:147
Đã cảm ơn: 149
Được cảm ơn 149 lần
wow .............em đang định thi ngành này..................tiêu chuẩn cố gắng đạt được, môn tiếng anh nữa hichic khó ăn quá
__________________
Con_gai_thien_than24

Nỗ lực lớn nhất của tình bạn không phải là chỉ thẳng cho bạn thấy khuyết điểm mà là làm cách nào cho bạn thấy được nó


°¤*(¯`๑۩۞۩๑°°†_?gia tộc WAN?_†°° ๑۩۞۩๑¯`)°¤*

╬_╬ღ♣ღ♣ °•° ─»♥Đại Ác Quỷ Lucifer«─°•° ♣ღ♣ღ╬_╬

http://www.youtube.com/watch?v=YIGoTZv2eK4
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến ngay_hanh_phuc_rk với bài viết này:
  #4  
Cũ 08-03-2012
mua_samac10's Avatar
mua_samac10 mua_samac10 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 03-02-2012
Bài viết: 17
Đã cảm ơn: 2
Được cảm ơn 3 lần
học tài chính ngân hàng bạn sẻ làm cho các công ty lĩnh vực tài chính,ngân hàng khi học phải học tổng hợp,đại cương,cơ sở nghành,chuyên nghành.cần phải có đầu óc nhạy bén về lĩnh vực kinh tế,chúc bạn thành công
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 10-03-2012
mashallmathers mashallmathers đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 27-01-2012
Bài viết: 7
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
e nghe nói phải có chân trong Ngân Hàng thì mới thi trong này phải ko?
nêu học HVNH khoa Tiếng Anh ra mà ko có việc trong Ngân Hàng thì liệu có làm trái ngành đc ko?
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Cũ 30-03-2012
nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi's Avatar
nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
 
Tham gia : 07-09-2010
Đến từ: Một nơi đầy sự thất bại để rồi có được thành công !
Bài viết: 409
Điểm học tập:18
Đã cảm ơn: 151
Được cảm ơn 345 lần
Thumbs down ^^

Không biết có là quá muộn khi hỏi ko?

Nhưng theo em được biết, thì có tới 40% các trường là đào tạo về nghành kinh tế , ngân hàng ...

Không phải cứ đông như này thì sau này đâu phải ai cũng có 1 chỗ làm thảo đáng cho tấm bằng mà mình vất cả 3 năm cấp 3, và 4 năm đại học sao?

Và 5 năm nữa liệu mỗi 1 tấm bằng của rất nhiều sinh viên khi ra trường thì không hiểu nhu cầu việc làm sẽ ra sao ạ?

Nếu không phải vì nhiều vấn đề thì em ko biết tại sao các trường kinh tế lại có ý định mở thêm nhiều nghành bên kỹ thuật ?
__________________
___1USD = 1VND___

Hãy thay đổi để dẫn đầu

Có những lúc ta binh tâm tĩnh lặng !
Chợt nhận ra ta yếu đuối vụng về !
Ta gục ngã mà nào ai hay biết !
Cố mỉm cười để họ thấy ta vui !

Tôi sẽ khiến sự thật bại tránh xa mình! Lúc này tôi buồn nhưng tôi sẽ đứng dậy từ đây


Trái tim ta yêu F.C. Barcelona ! Năm 2012 ta đã xem Barcelona đá mà phải rơi nước mắt ngậm ngùi nhìn Chelsea đi tiếp vào trận trung kết !

Dấu mốc 2012 quả là 1 năm đáng nhớ !
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Cũ 31-03-2012
hoankc's Avatar
hoankc hoankc đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư
 
Tham gia : 28-06-2007
Đến từ: Uất hận thành của Thế Giới Hoàn Mỹ
Bài viết: 1,172
Đã cảm ơn: 54
Được cảm ơn 288 lần
Mình có thể trả lời các bạn một số vấn đề như thế này

Thứ nhất : cái ý kiến cho rằng học về ngân hàng phải có người làm trong ngân hàng , ra trường có chân mới xin được việc , đó là cái ý kiến của những người không hề biết tý gì về khối tài chính ngân hàng và là ý kiến hoàn toàn sai lầm , mang tính tiêu cực

Thứ 2 : học tài chính ngân hàng hay kể cả chuyên ngành ngân hàng thì đầu ra không hề bị bó hẹp là phải xin việc hay làm việc trong ngân hàng , đầu ra của khối tài chính ngân hàng rất rộng , các công ty và doanh nghiệp luôn tuyển dụng dựa trên năng lực là chủ yếu , cái bằng cấp chỉ để qua được vòng hồ sơ mà thôi

Dẫn chứng : mình học chuyên ngành ngân hàng của học viện ngân hàng , hiện đang làm việc bên chi cục thuế Hà Nội

Thứ 3 : Tiềm năng của ngành tài chính ngân hàng như thế nào vì có nhiều ý kiến cho rằng hiện nay đã bão hòa
Bão hòa thì đúng nhưng tiềm năng của ngành này vẫn là cao nhất tính cho tới năm 2020 do chính sách phát triển kinh tế hiện đã thay đổi cơ cấu từ Nông Nghiệp và Công Nghiệp sang chú trọng Dịch Vụ

Thứ Tư : Các doanh nghiệp tuyển dụng như thế nào , vì có rất nhiều các trường đào tạo tài chính ngân hàng

Mình có thể trả lời như thế này luôn , vì bản thân mình đã từng là người đi xin việc cũng như đi tuyển dụng :

Các hồ sơ sẽ được sắp xếp thành 2 cột , 1 cột là của 6 trường : ngoại thương , KTQD , HVNH , HV tài chính , ĐH Kinh tế ĐH QGHN và khoa tài chính ngân hàng của ĐH Hà Nội ; 1 cột là của các trường còn lại ( kể cả ĐH Thương mại cũng ở trong những trường còn lại ) ; các nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn các hồ sơ các trường top trước , nếu đủ người rồi , họ sẽ không phỏng vấn các hồ sơ kia nữa , chỉ khi không đủ người thì họ mới phỏng vấn tiếp hồ sơ cột 2

Dĩ nhiên , đó là khối tài chính ngân hàng chứ không phải toàn bộ khối kinh tế

Còn một vài câu hỏi nếu các bạn chưa rõ thì có thể liên hệ vs mình , mình luôn sẵn lòng giải đáp

Mình hay onl face , các bạn có thể add : https://www.facebook.com/profile.php?id=100000248198286

Nhưng nếu định hỏi gì thì sms nhé , đừng post lên wall
__________________
Nếu cần tư vấn tuyển sinh các trường ĐH khối Kinh Tế khu vực phía Bắc hãy liên hệ với mình qua YM : hoankc or sdt 0979 487 405

Mình sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc ngay lập tức

Face : https://www.facebook.com/profile.php?id=100000248198286
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 12 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến hoankc với bài viết này:
  #8  
Cũ 07-04-2012
vuhien1306's Avatar
vuhien1306 vuhien1306 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 05-11-2011
Bài viết: 3
Đã cảm ơn: 7
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
bữa nay ngành nay đang bão hoà nhân lực nên nếu thi vào tài chính ngân hnagf mình cũng hơi lo lo!
nhưng mình vẫn quyết định thi!
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Cũ 28-07-2012
hongvan9420 hongvan9420 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 01-02-2012
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
mình đậu đc vào ngành tài chính ngân hàng của học viện tài chính mà ko biết nên chọn chuyên ngành nào thì sau này sẽ dễ xin việc hơn. mọi người giúp mình với.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Cũ 11-10-2012
zuzu2902 zuzu2902 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 04-07-2012
Bài viết: 11
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 3
Được cảm ơn 2 lần với 1 bài viết
Trích:
Nguyên văn bởi hoankc Xem Bài viết
Mình có thể trả lời các bạn một số vấn đề như thế này

Thứ nhất : cái ý kiến cho rằng học về ngân hàng phải có người làm trong ngân hàng , ra trường có chân mới xin được việc , đó là cái ý kiến của những người không hề biết tý gì về khối tài chính ngân hàng và là ý kiến hoàn toàn sai lầm , mang tính tiêu cực

Thứ 2 : học tài chính ngân hàng hay kể cả chuyên ngành ngân hàng thì đầu ra không hề bị bó hẹp là phải xin việc hay làm việc trong ngân hàng , đầu ra của khối tài chính ngân hàng rất rộng , các công ty và doanh nghiệp luôn tuyển dụng dựa trên năng lực là chủ yếu , cái bằng cấp chỉ để qua được vòng hồ sơ mà thôi

Dẫn chứng : mình học chuyên ngành ngân hàng của học viện ngân hàng , hiện đang làm việc bên chi cục thuế Hà Nội

Thứ 3 : Tiềm năng của ngành tài chính ngân hàng như thế nào vì có nhiều ý kiến cho rằng hiện nay đã bão hòa
Bão hòa thì đúng nhưng tiềm năng của ngành này vẫn là cao nhất tính cho tới năm 2020 do chính sách phát triển kinh tế hiện đã thay đổi cơ cấu từ Nông Nghiệp và Công Nghiệp sang chú trọng Dịch Vụ

Thứ Tư : Các doanh nghiệp tuyển dụng như thế nào , vì có rất nhiều các trường đào tạo tài chính ngân hàng

Mình có thể trả lời như thế này luôn , vì bản thân mình đã từng là người đi xin việc cũng như đi tuyển dụng :

Các hồ sơ sẽ được sắp xếp thành 2 cột , 1 cột là của 6 trường : ngoại thương , KTQD , HVNH , HV tài chính , ĐH Kinh tế ĐH QGHN và khoa tài chính ngân hàng của ĐH Hà Nội ; 1 cột là của các trường còn lại ( kể cả ĐH Thương mại cũng ở trong những trường còn lại ) ; các nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn các hồ sơ các trường top trước , nếu đủ người rồi , họ sẽ không phỏng vấn các hồ sơ kia nữa , chỉ khi không đủ người thì họ mới phỏng vấn tiếp hồ sơ cột 2

Dĩ nhiên , đó là khối tài chính ngân hàng chứ không phải toàn bộ khối kinh tế

Còn một vài câu hỏi nếu các bạn chưa rõ thì có thể liên hệ vs mình , mình luôn sẵn lòng giải đáp

Mình hay onl face , các bạn có thể add : https://www.facebook.com/profile.php?id=100000248198286

Nhưng nếu định hỏi gì thì sms nhé , đừng post lên wall

cho mình hỏi nếu học ở học viện ngân hàng hoặc tài chính khoa ngôn ngữ anh khi ra trường có thể làm ở những ngành nào, và có tiềm năng ko, mình thấy chị mình bảo ngành đấy ra chỉ làm dịch thuật ngân hàng thôi, chán lắm
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 16:59.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng