Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 7 » Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu
Trả lời
  #1  
Cũ 02-04-2008
one_part_of_my_life_9x one_part_of_my_life_9x đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 26-02-2008
Đến từ: Hà Nội capital
Bài viết: 11
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 6 lần
Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

Do sức ép của công luận ở Pháp và ở Đông Dương, ông Va-ren đã nửa chính thức hứa sẽ chăm sóc vụ Phan Bội Châu. Ông hứa thế; giả thử cứ cho rằng một vị toàn quyền Đông Dương mà lại biết giữ lời hứa đi chăng nữa, thì chúng ta vẫn được phép tự hỏi liệu quan Toàn quyền Va-ren sẽ "chăm sóc" vụ ấy vào lúc nào và ra làm sao.

Trước hết, ngài chỉ muốn chăm sóc đến khi nào yên vị thật xong xuôi ở bên ấy đã.

Nhưng ngài lại chỉ vừa mới xuống tàu, mà hành trình từ Mác-xây đến Sài Gòn kéo dài chừng bốn tuần lễ cơ. Như vậy có nghĩa là trong bốn tuần lễ đó, Phan Bội Châu vẫn bị giam trong tù.
Nhưng chúng ta hãy theo dõi, theo dõi bằng đôi cánh của trí tưởng tượng, những trò lố chính thức của ông Va-ren. Hãy theo ông đến tận Hà Nội, tận cổng nhà lao chính, tận xà lim nơi người đồng bào tôn kính của chúng ta đang rên xiết.

Ôi thật là một tấn kịch! Ôi thật là một cuộc chạm trán! Con người đã phản bội giai cấp vô sản Pháp, tên chính khách đã bị đồng bọn đuổi ra khỏi tập đoàn, kẻ đã ruồng bỏ quá khứ, ruồng bỏ lòng tin, ruồng bỏ giai cấp mình, lúc này mặt đối mặt với Người kia, con người đã hy sinh cả gia đình và của cải để xa lánh khỏi thấy mặt bọn cướp nước mình, sống xa lìa quê hương, luôn luôn bị lũ này săn đuổi, bị chúng nhử vào muôn nghìn cạm bẫy, bị chúng kết án tử hình vắng mặt, và giờ đây đang bị, vẫn chúng, đeo gông lên vai đày đoạ trong nhà giam, ngày đêm bị bóng dáng của máy chém như một bóng ma ám kề bên cổ.

Giữa kẻ phản bội nhục nhã và bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập, được 20 triệu con người trong vòng nô lệ tôn sùng, giữa hai con người đó xẩy ra chuyện gì đây?

- Tôi đem tự do đến cho ông đây! Va-ren tuyên bố vậy, tay phải giơ ra bắt tay Phan Bội Châu, còn tay trái thì nâng cái gông to kếch đang xiết chặt (Phan) Bội Châu trong nhà tù ảm đạm. "Nhưng, có đi phải có lại, tôi yêu cầu ông lấy danh dự hứa với tôi là sẽ trung thành với nước Pháp, hãy cộng tác, hãy hợp lực với nước Pháp để tiến hành ở Đông Dương một sự nghiệp khai hoá và công lý.

"Ông Phan Bội Châu, tôi biết rõ tâm hồn cao thượng và cuộc đời đầy hy sinh, nhiều nguy nan của ông, và chính tôi, tôi xin là người đầu tiên, với tư cách là Toàn quyền Đông Dương, được bày tỏ tấm lòng rất mực quý trọng ông. Song những ý tưởng hào hiệp nhất phải chăng bao giờ cũng hay nhất? Phải chăng bao giờ cũng thực hiện được? Than ôi, không đâu, ông ạ! Vả lại, Trời ơi! tại sao chúng ta lại cứ cố chấp cãi lộn nhau mãi thế này, trong lúc ông và tôi, tay nắm chặt tay, chúng ta có thể làm được biết bao công việc tốt đẹp cho xứ Đông Dương này? Chúng ta có thể cùng nhau làm cho nước ông trở thành một quốc gia tân tiến lớn, một xứ tự trị, một nước Pháp ở châu á!

"Ô! ông nghe tôi, ông Phan Bội Châu này! Ông hãy để mặc đấy những ý nghĩ phục thù của ông, hãy từ bỏ đi những mưu đồ xưa cũ, và, thôi, chớ tìm cách xúi giục đồng bào ông nổi lên chống lại chúng tôi nữa; trái lại, ông hãy bảo họ cộng tác với người Pháp, và, làm như vậy ông sẽ được tất cả, được cho đất nước ông, được cho bản thân ông!

"Về chuyện này, tôi có thể kể ông nghe gương của một trong những trợ thủ cũ của ông, là ông Nguyễn Bá Trác; ông biết đấy, ông này đã biết điều rồi và hiện nay thì đã đứng về phía chúng tôi. Nhưng nếu gương của người đồng bào ông, ông cho là chưa đủ, thì tôi xin kể gương đồng bào của chính tôi cho ông nghe, gương các bạn học của tôi từ hồi còn nhỏ, các chiến hữu của tôi, Guy-xta-vơ, A-lếch-xăng, A-ri-xtit, An-be, Pôn và Lê-ông. Những vị ấy, ngày nay lừng danh cả, đều đã lần lượt đốt cháy những cái mà mình đã tôn thờ và đang tôn thờ những cái mà mình đã đốt cháy. Như vậy các vị ấy có sao không? Chẳng sao cả. Nền dân chủ của chúng tôi, nhờ Chúa! rất là tốt! Thật thế, nền dân chủ hào hùng của nước Pháp, mà hôm nay tôi được vinh dự thay mặt giữa các ông, khoan dung với những người, như tôi, đã đoạn tuyệt với những lầm lạc của tuổi trẻ.

"Nhưng sao thế, ông hãy nhìn tôi này, ông Phan Bội Châu! trước tôi là đảng viên xã hội đấy, và giờ đây thì tôi làm Toàn quyền...!"

ừ thì Phan Bội Châu nhìn Va-ren. Nhưng, lạ chưa! những lời nói của Va-ren hình như lọt vào tai (Phan) Bội Châu chẳng khác gì "nước đổ lá khoai", và cái im lặng dửng dưng của (Phan) Bội Châu suốt buổi gặp gỡ hình như làm cho Va-ren sửng sốt cả người.

Không phải vì một bên nói tiếng Nam, một bên nói tiếng Tây: đã có một viên quan ở đấy làm thông ngôn cơ mà. Nhưng cứ xét binh tình, thì đó chỉ là vì (Phan) Bội Châu không hiểu Va-ren cũng như Va-ren không hiểu (Phan) Bội Châu.

*
* *

Cuộc gặp giờ chấm dứt ở đấy, hay ít ra là không ai biết được gì hơn nữa. Chỉ có anh lính dõng An nam bồng súng chào ở cửa ngục là cứ bảo rằng, nhìn qua chấn song, có thấy một sự thay đổi nhẹ trên nét mặt người tù lừng tiếng. Anh quả quyết - cái anh chàng ranh mãnh đó - rằng có thấy đôi ngọn râu mép người tù nhếch lên một chút rồi lại hạ xuống ngay, và cái đó chỉ diễn ra có một lần thôi.

Nếu quả thật thế, thì có thể là lúc ấy (Phan) Bội Châu có mỉm cười, mỉm cười một cách kín đáo, vô hình và im lặng, như cánh ruồi lướt qua vậy.

Nguyễn ái Quốc

T.B - Một nhân chứng thứ hai của cuộc hội kiến Va-ren - Phan Bội Châu (xin chẳng dám nêu tên nhân chứng này) lại quả quyết rằng (Phan) Bội Châu đã nhổ vào mặt Va-ren; cái đó thì cũng có thể
Đề bài:
1)Viết 1 đoạn văn ngán trình bày thái độ, tình cảm, của tác giả đối với hai nhân vật trong bài văn "Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu".(em chỉ cần ~ ý chính thôi là đc. ah. )
2)Con hiểu "những trò lố" như thế nào khi đặt trong văn bản này.
hjhj, dạo này sắp thi cử đến nơi nên nhiều bài khó quá, phải nhờ vả nhiều^^.Ai giúp đc. thì ra tay với ah.
__________________
I am me^^!
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến one_part_of_my_life_9x với bài viết này:
  #2  
Cũ 07-04-2008
hocmai.thaodinh's Avatar
hocmai.thaodinh hocmai.thaodinh đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 24-12-2007
Bài viết: 26
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 18 lần
hic, lười viết thành đoạn văn lắm, mà bài này đọc qua lâu lắm rùi, không dám qua mặt các trưởng lão trong 4rum đâu, tui nêu thử mấy ý thế này mọi người góp ý nhé:
-Thái độ của tác giả đối với Va-ren và Phan Bội Châu: thể hiện qua cách giới thiệu khái quát về hai nhân vật và đặc biết là miêu tả cuộc gặp gỡ trong tưởng tượng của tác giả giữa hai nhân vật này, lời củ hai nhân chứng dấu tên dẫn ra ở cuối tác phẩm càng khắc sâu hơn ấn tượng của người đọc về mỗi nhân vật cũng như cho thấy cách đánh giá của tác giả về các nhân vật chính.
+về Va-ren:
Được nhắc đến bằng giọng văn châm biếm, mỉa mai ngay từ đầu tác phẩm đọan viết về lời hứa "chăm sóc vụ Phan Bội Châu")
Trong lời giới thiệu: Sử dụng một loạt những từ ngữ đặc tả bản chất của một tên thực dân gian xảo, cơ hội (bị duổi ra khỏi tập đoàn....)
Cuộc gặp gỡ: Va-ren một mình độc thoại. Để thuyết phục Phan Bội Châu hành động giống mình Va-ren đã nêu một loạt lí lẽ, dẫn chứng thực tế -> bản chất xấu xa của hắn được tự bộc lộ.
=>thái độ của coi thường, đả kích của tác giả
+Về Phan Bộ Châu:
Được giới thiệu bằng một loạt từ ngữ ngợi ca, trân trọng
Trong cuộc trò truyện: thái độ im lặng của Phan Bội Châu chính là cách đáp trả phù hợp nhất cho nhwungx lời lẽ huênh hoang rỗng tuếch của Va-ren.
Qua lời các nhân chứng dấu tên: PBC tỏ rõ thái độ khinh bỉ, coi thường với Va-ren và những luận điệu điêu trá của hắn.
=> thái độ của tác giả đối với PBC: ngưỡng mộ, ngợi ca.
__________________
Vợ là cơm nguội nhà ta
Lại là phở tái của cha láng giềng
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến hocmai.thaodinh với bài viết này:
  #3  
Cũ 07-04-2008
nguyenthao93 nguyenthao93 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 16-03-2008
Đến từ: Thanh Hoá
Bài viết: 72
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 2 lần với 1 bài viết
Chăm lên chứ. Viết văn mà. đọc bài tham khảo là cùng. Phải tự tìm cách hiểu vấn đề, rồi làm.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến nguyenthao93 với bài viết này:
  #4  
Cũ 24-03-2010
lethitaithuong123 lethitaithuong123 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 21-01-2010
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần với 1 bài viết
“THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG”
*Trong cuộc sống của chúng ta ai mà chẳng có lúc phải thất bại nhưng rồi với lòng quyết tâm của mỗi con người họ đã vượt qua khó khăn để đén với thành công với ươc mơ của mình. Vậy " Thất bại thành công " có ý nghĩa gì ?

"thất bại" là ta không đạt đươc điều mình mong muốn, ta không hoàn thành được mục tiêu mà mình đã đề ra. Nếu thất bại là vậy thì thành công là gì? "Thành công là ta làm được những điều ta mong muốn ,ta đạt được mục tiêu đã đề ra . Nguyên nhân của thành công có nhiều yếu tố nhưng chủ yếu nó bao gồm:
Có năng lực
Chớp được thời cơ
Vậy thử xem Thất bại có sinh ra việc có năng lực và chớp thời cơ hay không? Khi người ta thất bại thường thì người ta sẽ nhận lại cho mình nhiều kinh nghiệm quy báo cho bản thân.
Vì sao that bại là mẹ thanh công? Thất bai là mẹ thanh công có nghĩa là khi người ta nghĩ vì sao người ta thất bại thì điều đầu tiên nghĩ tới là năng lực của mình đã đủ chưa (khả năng chuyên môn của bản thân, khả năng liên kết và dùng người, nhân lực, vật lực và thời gian). Sau đó người ta nghĩ tới liệu mình thực hiện như vậy đã đúng thời điểm chưa, đã đủ chín để thực hiện chưa và người ta đã biết chơp lai thời cơ chưa .Khi người ta tìm được ra nguyên nhân như vậy thì chắt ta đã rút ra cho mình được nhiều king nghiệm quý bao cho ban than và họ sẽ chuẩn bị tốt hơn cho những lần sau để không bị thất bại. Do đó thất bại sinh ra thành công là vậy.

Nhiều lúc tôi tự hỏi: tại sao chúng ta phải "thất bại" và "thành công". Hay là trong cuộc sống , trong công việc thất bại là điều khó tránh khỏi và trong mỗi chung ta ai cũng có thể thất bại, thất bại một cách cay đắng. Nhưng nếu chúng ta biết nhìn vào sự thất rồi quyết tâm sửa sai có nghị lực vượt khó thì chung ta sẽ thành công.

Qua câu tục ngữ trên đâ khuyên chúng rằng: Không được nản chí trước thất bại coi thất bại là lẽ đương nhiên và chúng ta biết sửa sai khắc phục yếu kém, nghiêm khắc nhìn lại mình để rồi chúng ta cố gắng hơn thì chắt mọi sự cố gắng của mình sẽ được đền đắp một cách sứng đáng “Cuộc sống này không có thất bại, có chăng là cách chúng ta nhìn nhận mọi việc mà thôi”.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến lethitaithuong123 với bài viết này:
  #5  
Cũ 24-03-2010
toanprovip44 toanprovip44 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 19-09-2009
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 3 lần với 1 bài viết
Post Nhung tro lo hay Va-ren va Phan Boi Chau ( cua Nguyen Ai QUoc )

Có ai biêt phép tăng cấp trong bài Những trò lố hay Va-ren và Phan Bội Châu ko ( của Nguyễn Ái Quốc đó) Chỉ dùm di nha
Thanks trước
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến toanprovip44 với bài viết này:
  #6  
Cũ 18-03-2011
cfram123 cfram123 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 03-08-2010
Bài viết: 9
Đã cảm ơn: 12
Được cảm ơn 9 lần
ai biet tom tat bai nay ko
giup em voi cac anh chi giup em tom tat nha
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Cũ 18-03-2011
cfram123 cfram123 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 03-08-2010
Bài viết: 9
Đã cảm ơn: 12
Được cảm ơn 9 lần
ai biet tom tat tom tat giup coi
tom tat mau can bai vao thu 2 tuan sau nho ko cam on nha
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Cũ 18-03-2011
cfram123 cfram123 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 03-08-2010
Bài viết: 9
Đã cảm ơn: 12
Được cảm ơn 9 lần
giup toi voi nha tom tat giup tui nha can vao thu 2 roi giup nha
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn cfram123 vì bài viết này:
  #9  
Cũ 18-03-2011
cfram123 cfram123 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 03-08-2010
Bài viết: 9
Đã cảm ơn: 12
Được cảm ơn 9 lần
toi ko hieu do ngu
noi cho ro vao thang ngu phai zo nhu the hieu chua
toa cho may an dam neu ko sua bai
Trích:
Nguyên văn bởi toanprovip44 Xem Bài viết
Có ai biêt phép tăng cấp trong bài Những trò lố hay Va-ren và Phan Bội Châu ko ( của Nguyễn Ái Quốc đó) Chỉ dùm di nha
Thanks trước
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Cũ 18-03-2011
cfram123 cfram123 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 03-08-2010
Bài viết: 9
Đã cảm ơn: 12
Được cảm ơn 9 lần
giup toi voi nha tom tat giup tui nha can vao thu 2 roi giup nha
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 21:04.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng