Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngoại ngữ » Tiếng Anh » Rèn luyện kỹ năng Nghe » PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ MÔN TIẾNG ANH : Nghe
Trả lời
  #1  
Cũ 01-12-2011
vuha_blacktulip vuha_blacktulip đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 01-12-2011
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 5 lần với 1 bài viết
PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ MÔN TIẾNG ANH : Nghe

PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ MÔN TIẾNG ANH

Đây là 1 bài viết tôi sưu tầm trên mạng của những thế hệ tiền bối đi trước, rất bổ ích, xin được chia sẻ cùng mọi người về phương pháp hiệu quả nghe tiếng anh !

Muốn biết bơi thì phải nhảy xuống nước, không thể lấy lý do rằng vì mình không thể nổi nên ở trên bờ học cho hết lý thuyết rồi thì mới nhảy xuống, và sẽ biết bơi! Chưa biết bơi mà xuống nước thì sẽ uống nước và ngộp thở đấy, nhưng phải thông qua uống nước và ngộp thở như thế thì mới hy vọng biết bơi.
phuong phap hoc tap hieu qua tieng anh

Phương pháp hiệu quả nghe tiếng anh

Một trong những trở ngại lớn nhất của chúng ta khi học một ngoại ngữ ấy là chúng ta quá… thông minh và có quá nhiều kinh nghiệm. Quá thông minh là vì mình không thể nào chấp nhận nghe một câu mà mình không hiểu: cần phải hiểu một câu nói gì trước khi nghe tiếp câu thứ hai, nếu không thì mình không buồn nghe tiếp. Quá kinh nghiệm ở chỗ cuộc đời đã dạy ta không nghe những gì người khác nói mà chỉ hiểu những gì mà nội dung chuyển tải. Nếu không hiểu nội dung, chúng ta không thể lặp lại lời người kia. Cũng vì thế mà – trong giai đoạn đầu học ngoại ngữ – mỗi lần nghe một câu tiếng Anh thì trong đầu phải dịch ra được tiếng Việt thì mới yên tâm, bằng không thì … câu ấy không có nghĩa. Vậy làm sao để nghe được tiếng Anh?

Trong bài viết này, tôi muốn trích đăng một số phương pháp của thầy Duy Nhiên (một thầy giáo khá nổi tiếng trên các diễn đàn ngoại ngữ) hy vọng sẽ giúp các bạn học viên, đặc biệt là sinh viên không chuyên ngoại ngữ có thói quen học nghe tiếng Anh thích hợp hơn.
A. Nghe thụ động:
‘Tắm’ ngôn ngữ. Nghe không cần hiểu: Hãy nghe! Đừng hiểu.

Bạn download lại một số bài tiếng Anh. Mỗi bài có thể dài từ 1 đến 5 phút.

Khi nào bạn ở nhà một mình, thì mở các bài đó ra vừa đủ nghe, và cứ lặp đi lặp lại mãi ra rả như âm thanh nền suốt ngày.

Bạn không cần để ý đến nó. Bạn cứ làm việc của mình, đánh răng, rửa mặt, học bài làm bài, vào internet… với tiếng lải nhải của bài tiếng Anh. (thậm chí, trong lúc bạn ngủ cũng có thể để cho nó nói).

Trường hợp bạn có CD player, USB player hay iPod, thì đem theo để mở nghe khi mình có thời gian chết – ví dụ: di chuyển lâu giờ trên xe, đợi ai hay đợi đến phiên mình tại phòng mạch.

Công việc ‘tắm ngôn ngữ’ này rất quan trọng, vì cho ta nghe đúng với từng âm của một ngôn ngữ lạ.

Tai của chúng ta bắt rất nhanh một âm quen, nhưng loại trừ những âm lạ.

Ví dụ: Nếu bạn nghe câu: ‘mặt trời mọc cánh khi chim voi truy cập chén chó’, một câu hoàn toàn vô nghĩa, nhưng bảo bạn lặp lại thì bạn lặp lại được ngay, vì bạn đã quá quen với các âm ấy.
Nhưng khi một người nói một câu bằng chừng ấy âm (nghĩa là 11 âm/vần), trong ngôn ngữ bạn chưa từng học, và bảo bạn lặp lại thì bạn không thể nào lặp lại được, và bảo rằng… không nghe được!

(Bạn có điếc đâu! Vấn đề là tai bạn không nhận ra được các âm!)

Lối ‘tắm ngôn ngữ’ đó chỉ là vấn đề làm quen đôi tai, và sau một thời gian (lâu đấy chứ không phải vài ngày) bạn sẽ bắt được các âm của tiếng Anh, và thấy rằng âm ấy rất dễ nghe, nhưng hoàn toàn khác với âm Việt.

Đừng nản lòng vì lâu ngày mình vẫn không phân biệt âm: hãy nhớ rằng bạn đã tắm ngôn ngữ tiếng Việt ít ra là 9 tháng liên tục ngày đêm trước khi mở miệng nói được tiếng nói đầu tiên và hiểu được một hai tiếng ngắn của cha mẹ; và sau đó lại tiếp tục ‘tắm ngôn ngữ’ Việt cho đến 4, 5 năm nữa!
Nghe với hình ảnh động.

Nếu có thời gian thì xem một số tin tức bằng tiếng Anh (nên nghe các đài tiếng Anh chính thống của người bản xứ như BBC, CNN).

Các hình ảnh đính kèm làm cho ta ‘hiểu’ được ít nhiều nội dung bản tin, mà không cần phải ‘dịch’ từng câu của những gì xướng ngôn viên nói.

Bạn sẽ yên tâm hơn, sau khi nghe 15 phút tin tức, tự tóm lược lại, thì thấy rằng mình đã nắm bắt được phần chính yếu của nội dung bản tin. Và đây là cách thứ hai để tắm ngôn ngữ.
B. Nghe chủ động:

1. Bản tin Special English:

– Thu một bản tin, và nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy… nhớ là đừng tra cứu tự điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Đoán nghĩa trong nội dung câu, và nhớ lại âm thanh của từ, hay cụm từ đó, sau này tự nó sẽ rõ nghĩa, nếu trở đi trở lại hoài.(Cũng chia sẻ thêm, trước kia khi nghe VOA, sau mỗi chương trình tôi thường nghe một cụm từ tương tự như: statue, statute hay statu gì đó, mà không biết viết thế nào, tuy vẫn hiểu đại loại là: hãy đợi đấy để nghe tiếp. Mãi sau này tôi mới biết rằng thuật ngữ rất quen thuộc ấy là ‘stay tuned’, nhưng một thời gian dài, chính tả của chữ ấy đối với tôi không thành vấn đề!)
2. Chăm chú nghe lại một số bài mình từng nghe trong giai đoạn “ tắm ngôn ngữ ”

– Lấy lại script của những bài mình từng nghe, đọc lại và nhớ lại trong tưởng tượng lời đọc mà mình từng nghe nhiều lần.

Sau đó xếp bản script và nghe lại để hiểu. Lần này: tự nhiên mình sẽ nghe rõ từng tiếng và hiểu. Trường hợp không hiểu một từ hay cụm từ, thì gắng lặp lại nhiều lần đúng như mình đã nghe, sau đó lật lại script để so sánh.

3. Một số bài Audio trong chuyên mục Daily Lessons:

Nghe nhiều lần, trước khi đọc script. Sau đó, đọc lại script, chủ yếu kiểm tra những từ mình đã nghe hoặc đoán, hoặc những từ mà mình có thể phát âm lại nhưng không hiểu viết và nghĩa thế nào. Việc này giúp ta đối chiếu, so sánh và tìm ra được cách phát âm chuẩn nhất. Sau đó, xếp bản script và nghe lại một hai lần nữa.

4. Học hát tiếng Anh, và hát theo trong khi nghe.

Chọn một số bài hát mà mình thích, tìm lyrics (ca từ, lời) của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Khi nào buồn buồn cũng có thể tự hát cho mình nghe (nếu không có giọng tốt và hát sai giọng một tí cũng không sao, vì chủ yếu là tập phát âm, tốc độ, trường độ và âm điệu tiếng Anh).

Và nói cho đúng giọng (qua hát) cũng là một cách giúp mình sau này nhạy tai hơn khi nghe, vì thường thường ngôn ngữ trong các bài hát khó nghe hơn những câu nói bình thường rất nhiều.

Cũng nên lưu ý rằng có bạn bảo rằng hiện nay mình chưa hiểu, nên cố gắng nghe nhiều cũng vô ích, để mình học thêm, khi nào có nhiều từ vựng để hiểu rồi thì lúc đó sẽ tập nghe sau.

Nghĩ như thế là HOÀN TOÀN SAI. Chính vì bạn chưa hiểu nên mới cần nghe nhiều hơn những người đã hiểu. Muốn biết bơi thì phải nhảy xuống nước, không thể lấy lý do rằng vì mình không thể nổi nên ở trên bờ học cho hết lý thuyết rồi thì mới nhảy xuống, và sẽ biết bơi! Chưa biết bơi mà xuống nước thì sẽ uống nước và ngộp thở đấy, nhưng phải thông qua uống nước và ngộp thở như thế thì mới hy vọng biết bơi.

Muốn biết bơi, thì phải nhảy xuống nước, và nhảy khi chưa biết bơi. Chính vì chưa biết bơi nên mới cần nhảy xuống nước.

Muốn biết nghe và hiểu tiếng Anh thì phải nghe tiếng Anh, nghe khi chưa hiểu gì cả! Và chính vì chưa hiểu gì nên cần phải nghe nhiều.
Hãy làm cho đôi tai và tiến tới là bộ não bạn phát triển như 1 em bé người ANH !

NGHE NGHE NGHE NGHE VÀ NGHE !

Khi lướt mạng mình có tìm thấy một bài viết khá tốt dành cho các bạn nào muốn có kỹ năng hiệu quả nghe tiếng anh. Mình cảm thấy rất hữu ích nên post lên đây cho các bạn cùng tham khảo nhé.

Nghe luôn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi học ngoại ngữ !

các bạn có thể thấy hầu như tất cả các phương pháp hiệu quả mình giới thiệu đều lấy Nghe làm chủ yếu !

Khi bé, bạn học tiếng Việt bằng Tai
phuong phap hoc hieu qua tieng anh

Nghe như em bé

Và bây giờ, muốn học tiếng Anh tốt, trước hết bạn cũng phải nghe thật nhiều đã nha !

Để biến Lý thuyết thành hiện thực , mình sẽ cố gắng up 1 vài giáo trình nghe trong thời gian tới

cho cả nhà ai chưa có thì ” TẮM ” nha ^^

nguồn : http://thoavtk91.wordpress.com/2011/...qua-tieng-anh/
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến vuha_blacktulip với bài viết này:
  #2  
Cũ 09-12-2011
macarongfm_thiensubongdem_200 macarongfm_thiensubongdem_200 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 09-12-2011
Bài viết: 3
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
chào bạn,
mình la thanh vien moi gia nhap
vi vay minh co chut doi loi, neu co chut sai sot thi mong moi ngoui thong cam nhe >.<
nghe khong phai luc nao phai nghe bai hoc. minh co the nghe bang nhieu cach. Nhu la xem nhung bai hoc nuoc ngoai tren ti vi hay nghe nhac tieng anh. Roi co the doc vai bai bao tieng anh tren mang nhe
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Cũ 17-12-2011
cobesim cobesim đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 17-12-2011
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
theo mình phương pháp tốt nhất là nge tiếng anh một cách thoải mái và yêu thích nhất.Bạn có thể chọn một chủ đề phù hợp với trình độ của mình để nghe.Những lúc rảnh có thể nghe những bài hát của các ban nhạc nổi tiêng như weslife,backstressboy.....
khoảng một 2 tháng trình tiếng anh của bạn chắc chắn sẽ khác
...................
siêu thị sim so dep 73 Trường Chinh - HN
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Cũ 20-03-2012
pemap1702 pemap1702 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 21-02-2012
Bài viết: 4
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 0 lần
em thay xem phim tren HBO hay Disney la de nghe nhat vua dich vua co the nho tu
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 08-04-2012
miley96 miley96 đang ngoại tuyến
Banned
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 07-04-2012
Bài viết: 19
Đã cảm ơn: 3
Được cảm ơn 4 lần
tắm ngôn ngữ cũng là 1 phương pháp hay để nghe tiếng anh! !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Cũ 18-05-2012
camquyen1993's Avatar
camquyen1993 camquyen1993 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 06-07-2008
Đến từ: sóc trăng
Bài viết: 76
Đã cảm ơn: 8
Được cảm ơn 14 lần
mình thấy phương pháp này hay nè, bạn nào có audio + file word thì up lên cho mình xem với nha...cám ơn bạn trước nha
__________________
không việc gì phải khóc cả
hãy cười lên nếu bạn mún
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 00:54.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng