Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 9 » Văn học trung đại Việt Nam » [Ngữ văn 9] Chị em Thuý Kiều (nâng cao)
Trả lời
  #1  
Cũ 29-09-2011
tuyetphuongnam_1997 tuyetphuongnam_1997 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 29-09-2011
Bài viết: 46
Đã cảm ơn: 46
Được cảm ơn 3 lần
Smile [Ngữ văn 9] Chị em Thuý Kiều (nâng cao)

Đề bài: Phân tích giá trị nhân đạo được thể hiện qua đoạn trích “Chị em Thuý Kiều”.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Cũ 16-10-2011
timchenfor timchenfor đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 22-10-2010
Đến từ: ♥—¤÷(`[♥* (Quảng Ngãi) *♥]´)÷¤—♥
Bài viết: 10
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 3 lần
cái này chắc có mấy giáo viên mới trả lời được wa
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn timchenfor vì bài viết này:
  #3  
Cũ 19-10-2011
annhinhanh_1997's Avatar
annhinhanh_1997 annhinhanh_1997 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 08-07-2011
Bài viết: 109
Đã cảm ơn: 202
Được cảm ơn 103 lần
THAM KHẢO NHÉ BẠN. NHỚ THANKS CHO MINH NHÁ
“ Chị em Thúy kiều” là đoạn trích từ truyện Kiều của Nguyễn Du. Đoạn trích miêu tả bức chân dung xinh đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân. Những bức chân dung ấy thể hiện tài năng nghệ thuật tả người của Nguyễn Du.

Đoạn thơ đầy tính sáng tạo, cách miêu tả phong phú. Đây là bức chân dung của hai nhân vật chính mà Nguyễn Du đã dành cho tất cả sự ưu ái trân trọng.
Trình tự giới thiệu, miêu tả của nhà thơ rất cổ điển: mở đầu giới thiệu chung, sau đó miêu tả riêng và cuối cùng kết luận chung.
Mở đầu đoạn trích, tác giả viết : “ Đầu lòng hai ả… Thúy Vân”
Cách giới thiệu của nhà thơ thật tài tình, chỉ bằng hai câu lục bát người đọc hiểu được lai lịch, vai vế của hai chị em. Đó là hai người con gái xinh đẹp “tố nga” của gia đình Vương Viên Ngoại: Thúy Kiều là chị; Thúy Vân là em.
Chỉ bằng vài nét phác họa, tác giả đã gợi được mối thiện cảm cho người đọc “ Mai cốt cách…vẹn mười” / Đừng nghĩ rằng hễ bắt tay vào vẻ chân dung là người ta vẻ mặt, mắt, miệng …Ở Nguyễn Du, nhà thơ chú ý trước hết đến “ cốt cách” và “ tinh thần”. Bằng biện pháp đảo ngữ, kết hợp tương trưng và ẩn dụ người đọc hình dung vóc dáng thanh tao, mảnh dẻ duyên dáng và tâm hồn trong sáng tinh sạch của họ. vẻ đẹp của mỗi người đều có những nét riêng và đều đạt đến độ hoàn mĩ “ mười phân vẹn mười”
Chân dung của Thúy Vân được nhà thơ miêu tả chỉ bốn câu “ Vân xem …màu da”
Ở bốn câu thơ người đọc thấy được sự miêu tả tinh tế và toàn vẹn từ khuôn mặt, nét mày, màu da, mái tóc đến nụ cười , tiếng nói và phong thái ứng xử. Nàng có khuôn mặt xinh đẹp, đầy đặn tươi sáng như vầng trăng tròn, lông mày thanh tú như nét mày ngài, miệng nàng cười tươi như đóa hoa mới nở, tiếng nàng thốt ra nhẹ nhàng đằm thắm trong trẻo như viên ngọc qúy sáng lấp lánh , tóc nàng là làn mây bồng bềnh nhẹ tênh trên nền trời xanh thắm, làn da mượt mà mịn màng tắng sáng. Bằng cách sử dụng sáng tạo những biện pháp có tính ước lệ, tác giả đã khắc họa một Thúy Vân thùy mị đoan trang phúc hậu, khiêm nhường…Một vẻ đẹp khiến cho mọi người kính nể, chấp nhận một cách êm đềm. Thật vậy, cười nói đoan trang trang là ngay thật, đúng mực, không quanh co châm chọc làm người ta phật lòng, Từ những thông điệp nghệ thuật” mây thua” , “tuyết nhường” Thúy Vân tất sẽ có một tương lai hạnh phúc, một cuộc sống yên vui.
Vân là vậy còn Kiều ? Bức chân dung của cô chị được nhà thơ khắc họa trong mười hai dòng thơ tiếp theo trên hai bình diện tài và sắc . Với Kiều nhà thơ vẻ : “ Kiều càng …kém xanh” / Nàng có đôi mắt sáng trong veo thăm thẳm như làn nước mùa thu . Cửa sổ tâm hồn Kiều là thế - là thăm thẳm những nỗi niềm chất chứa . Nét mày của đôi mắt ấy xanh tươi nhẹ nhàng như dáng núi mùa xuân. Vẻ đẹp sắc sảo mặn mà của nàng làm cho hoa, liễu phải ghen hờn, nước thành nghiêng đổ. Đẹp như thế là tuyệt thế giai nhân trên đời kh6ng ai sánh bằng. rất khác và hơn hẳn vẻ đẹp đoan trang phúc hậu của Vân.
Có sắc, Kiều còn là một cô gái thông minh và rất mực tài hoa “ Thông minh…não nhân”/ Tài của Kiều được giới thiệu lần lượt theo lối liệt kê: tài thơ, tài họa, tài đàn , tài hát ca…tài nào cũng cũng siêu tuyệt . Đáng chú ý là các từ “vốn sẵn tính trời” , “ pha nghề, đủ mùi, ăn đứt”…làm cho tài nào cũng đầy đủ và trọn vẹn. Ngoài ra Kiều còn sáng tác nhạc, một bài đàn ai oán “ Thiên bạc mệnh” ai nghe cũng buồn thảm đớn đau. Với sắc đẹp “ chim sa cá lặn” , rồi tài hoa trí tuệ thiên bẩm, một tâm hồn đa sầu đa cảm của nàng làm sao tránh khỏi sự hủy diệt của định mệnh nghiệt ngã . Cũng như đoạn tả Thúy Vân, đoạn tả Kiều chức năng dự báo còn phong phú và rõ rệt hơn : dự báo tấn bi kịch “ hồng nhan bạc mệnh” không tránh khỏi suốt mười lăm năm lưu lạc chìm nổi của nàng.
Bốn câu thơ cuối của đoạn trích, Nguyễn Du kết luận lại phẩm hạnh của họ : “ Phong lưu…mặc ai” / Tuổi tuy đã đến độ lấy chồng nhưng hai nàng sống rất kỉ cương , lễ giáo “Êm đềm” chỉ tư thế đài các, “ mặc ai” là thái độ điềm tĩnh , cao giá của người đẹp. Đây cũng là cách ngợi ca kín đáo của nhà thơ.
Cả vẻ đẹp lẫn tài năng của nhân vật tuy đều được vẽ rất khéo, bút pháp đa dạng nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ của nghệ thuật trung đại với những đường nét ước lệ, cao quý, hoàn hảo, lí tưởng. Đáng chú ý là dụng ý của tác giả khi phân biệt nét khác nhau của hai nhân vật là nhấn mạng nét này, bỏ qua nét kia làm hiện rõ hai bức chân dung , dự báo số phận về sau của mỗi người. nàng Vân rồi sẽ hưởng đầy hạnh phúc, còn nàng Kiều sẽ bị tạo hóa đố kị, ghen ghét. Đó là nghệ thuật “tả ý” tinh vi, thâm thúy của Nguyễn Du. Điều mà không một tác giả nào có thể vượt qua là mỗi nhân vật người đọc cảm nhận được vẻ đẹp bên ngoài hiểu được phẩm chật, đạo đức , tâm hồn họ, và đặc biệt là dự báo tương lai số phận về sau. Chính sự tài ti2ng đó Nguyễn Du được tôn vinh là “ bậc thầy của nghệt tả người”.

Tóm lại, bằng nghệ thuật tả độc đáo và nhất là với tấm lòng ưu ái của tác giả dành cho nhân vật, Nguyễn Du đã giúp người đọc cảm nhận vẻ đẹp của hai chị em Thúy Vân – Thúy Kiều.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến annhinhanh_1997 với bài viết này:
  #4  
Cũ 19-10-2011
qtrang_ss501's Avatar
qtrang_ss501 qtrang_ss501 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
 
Tham gia : 19-10-2011
Đến từ: Vương Quốc TripleS
Bài viết: 407
Đã cảm ơn: 66
Được cảm ơn 135 lần
Đây là bài làm của mình, nếu thấy được thì bạn thank cho mình cái, nhé!
"Truyện Kiều" là một kiệt tác văn học, kết tinh giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo và thành tựu nghệ thuật tiêu biểu của văn học dân tộc. Trong "Truyện Kiều", nhà thơ Nguyễn Du - một con người có trái tim tràn đầy tình yêu thương, đã từng viết: "Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài". Tấm lòng nhân đạo của tác giả được thể hiện sâu sắc qua đoạn trích "Chị em Thuý Kiều" - đoạn trích nằm ở phần mở đầu của tác phẩm.
"Đầu lòng hai ả tố nga
Thuý Kiều là chị, em là Thuý Vân
Mai cốt cách, tuyết tinh thần,
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười."
Với nghệ thuật ước lệ, dùng hình ảnh thiên nhiên để miêu tả con người, tác giả đã gây được ấn tượng đẹp về hai chị em con nhà viên ngoại họ Vương qua vẻ đẹp hình dáng mảnh mai, thanh cao và vẻ đẹp tâm hồn trong trắng. Nguyễn Du đã ca ngợi, tôn vinh và trân trọng vẻ đẹp ấy của hai nàng. Vẻ đẹp trang trọng, đài các mà cũng rất thuần hậu của Vân được thể hiện qua hình ảnh ước lệ, các tính từ "đầy đặn", "nở nang" cùng một số chi tiết hoá bằng hình ảnh như khuôn mặt, nét ngài, "mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da".
Vân trang trọng là thế, xinh đẹp là thế nhưng "Kiều càng sắc sảo mặn mà - So bề tài sắc lại là phần hơn". Tác giả đã dành sự ưu ái cho vẻ đẹp của Kiều bởi ở nàng, ngoài vẻ đẹp về hình thức còn sáng ngời vẻ đẹp của tâm hồn, tài năng, trí tuệ. Vẻ đẹp của nàng làm cho thiên nhiên phải hờn, phải ghen vì nó vượt lên trên vẻ đẹp chuẩn mực của người phụ nữ lúc bấy giờ.
"Một hai nghiêng nước nghiêng thành
Sắc đành đòi một, tài đành hoạ hai
...
Khúc nhà tay lựa nên chương
Một thiên "Bạc mệnh" lại càng não nhân."
Nguyễn Du dùng những câu thơ đầy trân trọng để ca ngợi và khẳng địng tài năng của Kiều. Tiếng đàn của nàng thể hiện tâm hồn của một trái tim đa sầu, đa cảm...
"Phong lưu rất mực hồng quần
...
Tường đông ong bướm đi về mặc ai."
Phẩm hạnh của hai nàng được tác giả nâng niu, ca ngợi sống mẫu mực, giữ gìn khuôn phép.
Qua đó, Nguyễn Du đã phần nào thể hiện sự trăn trở, quan tâm, lo lắng cho số phận, cuộc đời hai chị em bằng những dự cảm về tương lai. Vẻ đẹp của Vân đoan trang, phúc hậu, thiên nhiên phải chấp nhận nhường bước để cho Vân đi trên con đường bình lặng. Vẻ đẹp của Kiều làm thiên nhiên đố kị, hờn ghen, dự báo một cuộc đời không êm đềm bởi vì Nguyễn Du đã rất nhiều lần nói đến trong tác phẩm của mình: "Chữ tài liền với chữ tai một vần".
Đoạn trich "Chị em Thuý Kiều" thể hiện tài năng bậc thầy của Nguyễn Du trong nghệ thuật khắc hoạ nhân vật bằng bút pháp ước lệ tượng trưng. Bằng trái tim đầy yêu thương, chia sẻ, cảm thông, tác giả đã vượt lên trên ý thức về phong kiến để ngợi ca, tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến qtrang_ss501 với bài viết này:
  #5  
Cũ 19-10-2011
freakie_fuckie's Avatar
freakie_fuckie freakie_fuckie đang ngoại tuyến
Thành viên
Bí thư
 
Tham gia : 07-05-2011
Đến từ: THPT Chuyên Ngoại Ngữ
Bài viết: 2,838
Điểm học tập:189
Đã cảm ơn: 1,562
Được cảm ơn 2,346 lần
Trích:
Nguyên văn bởi qtrang_ss501 Xem Bài viết
Đây là bài làm của mình, nếu thấy được thì bạn thank cho mình cái, nhé!
"Truyện Kiều" là một kiệt tác văn học, kết tinh giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo và thành tựu nghệ thuật tiêu biểu của văn học dân tộc. Trong "Truyện Kiều", nhà thơ Nguyễn Du - một con người có trái tim tràn đầy tình yêu thương, đã từng viết: "Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài". Tấm lòng nhân đạo của tác giả được thể hiện sâu sắc qua đoạn trích "Chị em Thuý Kiều" - đoạn trích nằm ở phần mở đầu của tác phẩm.
"Đầu lòng hai ả tố nga
Thuý Kiều là chị, em là Thuý Vân
Mai cốt cách, tuyết tinh thần,
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười."
Với nghệ thuật ước lệ, dùng hình ảnh thiên nhiên để miêu tả con người, tác giả đã gây được ấn tượng đẹp về hai chị em con nhà viên ngoại họ Vương qua vẻ đẹp hình dáng mảnh mai, thanh cao và vẻ đẹp tâm hồn trong trắng. Nguyễn Du đã ca ngợi, tôn vinh và trân trọng vẻ đẹp ấy của hai nàng. Vẻ đẹp trang trọng, đài các mà cũng rất thuần hậu của Vân được thể hiện qua hình ảnh ước lệ, các tính từ "đầy đặn", "nở nang" cùng một số chi tiết hoá bằng hình ảnh như khuôn mặt, nét ngài, "mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da".
Thấy toàn phân tích lại bài không chứ có thấy nêu giá trị nhân đạo chỗ nào đâu
Mà cái đề bài cũng lạ Giá trị nhân đạo của tác giả đâu có thể hiện đậm nét ở "Chị em Thúy Kiều" mà cho vào cơ chứ Tìm giá trị nhân đạo trong mấy đoạn trích loanh quanh trong sách còn khó huống hồ mỗi đoạn Chị em Thúy Kiều - một đoạn thiên về khắc họa, giới thiệu con người, chưa nhiều tình tiết và xúc cảm nhân vật ~ Hỏi không đâu, liệu chăng giá trị NT có nên phân tích ở đoạn ấy không ?

Check lại cái đề đi phát Đề dễ là phân tích gtnd toàn Truyện Kiều chứ chả phải đoạn trích ý đâu
Đề thế này thật thì thằng ra đề não đất quáTrả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến freakie_fuckie với bài viết này:
  #6  
Cũ 19-10-2011
qtrang_ss501's Avatar
qtrang_ss501 qtrang_ss501 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
 
Tham gia : 19-10-2011
Đến từ: Vương Quốc TripleS
Bài viết: 407
Đã cảm ơn: 66
Được cảm ơn 135 lần
Bài của mình có luận điểm rõ ràng bạn ak`! Với lại cô giáo dạy đội tuyển học sinh giỏi Văn đã chữa đề này đấy!
__________________
Lonely


Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn qtrang_ss501 vì bài viết này:
  #7  
Cũ 19-10-2011
freakie_fuckie's Avatar
freakie_fuckie freakie_fuckie đang ngoại tuyến
Thành viên
Bí thư
 
Tham gia : 07-05-2011
Đến từ: THPT Chuyên Ngoại Ngữ
Bài viết: 2,838
Điểm học tập:189
Đã cảm ơn: 1,562
Được cảm ơn 2,346 lần
Trích:
Nguyên văn bởi qtrang_ss501 Xem Bài viết
Bài của mình có luận điểm rõ ràng bạn ak`! Với lại cô giáo dạy đội tuyển học sinh giỏi Văn đã chữa đề này đấy!
Ừ, luận điểm rõ ràng đấy, vậy nó đã trả lời được câu hỏi mà luận đề đưa ra chưa ?
Giá trị nhân đạo trong "Chị em Thúy Kiều" được thể hiện ở đâu ?
Ơ thế hay chửa ? Luận điểm đúng mà chẳng trả lời được luận đề, thế ra khác gì hỏi đằng làm nẻo ?
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn freakie_fuckie vì bài viết này:
  #8  
Cũ 19-10-2011
qtrang_ss501's Avatar
qtrang_ss501 qtrang_ss501 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
 
Tham gia : 19-10-2011
Đến từ: Vương Quốc TripleS
Bài viết: 407
Đã cảm ơn: 66
Được cảm ơn 135 lần
Trích:
Nguyên văn bởi freakie_fuckie Xem Bài viết

Thấy toàn phân tích lại bài không chứ có thấy nêu giá trị nhân đạo chỗ nào đâu
Mà cái đề bài cũng lạ Giá trị nhân đạo của tác giả đâu có thể hiện đậm nét ở "Chị em Thúy Kiều" mà cho vào cơ chứ Tìm giá trị nhân đạo trong mấy đoạn trích loanh quanh trong sách còn khó huống hồ mỗi đoạn Chị em Thúy Kiều - một đoạn thiên về khắc họa, giới thiệu con người, chưa nhiều tình tiết và xúc cảm nhân vật ~ Hỏi không đâu, liệu chăng giá trị NT có nên phân tích ở đoạn ấy không ?

Check lại cái đề đi phát Đề dễ là phân tích gtnd toàn Truyện Kiều chứ chả phải đoạn trích ý đâu
Đề thế này thật thì thằng ra đề não đất quá


Chỉ mỗi đoạn trích này cũng đủ để nói lên giá trị nhân đạo và tấm lòng nhân đạo của tác giả rồi bạn ạ!
Thứ nhất: Nguyễn Du đã ca ngợi, tôn vinh và trân trọng vẻ đẹp của hai chị em
Thứ hai: Nguyễn Du đã phần nào thể hiện sự trăn trở, quan tâm, lo lắng cho số phận của hai chị em bằng những dự cảm về tương lai.
Thứ ba: đánh giá, nâng cao vấn đề: ...
__________________
Lonely


Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến qtrang_ss501 với bài viết này:
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 15:05.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng